Danh sách tỉnh thành > Bình Thuận > Huyện Tánh Linh
 
 

Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Thông tin tổng quan về Tánh Linh, Bình Thuận

Huyện Tánh Linh là một huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận. Huyện Tánh Linh nằm về phía Tây nam của Tỉnh và được tách ra từ huyện Đức Linh vào năm 1983.
Diện tích tự nhiên 117.422 ha
Dân số: khoảng 99.365 người
Huyện Tánh Linh bao gồm: thị trấn Lạc Tánh và 13 xã là: Nghị Đức, Bắc Ruộng, Đức Phú, Đức Tân, Huy Khiêm, Măng Tố, Đồng Kho, Gia An, Đức Bình, Đức Thuận, La Ngâu, Gia Huynh, Suối Kiết.

Các số điện thoại quan trọng


Ủy ban nhân dân huyện Tánh Linh:0263880072
Văn phòng HĐNDvà UBNN:0623507007

Vị trí địa lý


Huyện Tánh Linh nằm ở Tọa độ Từ 10°50'24" đến 11°20'56" vĩ độ Bắc và từ 107°30'50" đến 107°51'21" kinh độ Đông. Phía Bắc Tánh Linh giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Nam Tánh Linh giáp với huyện Hàm Tân, phía Tây Tánh Linh giáp với huyện Đức Linh, phía Đông Tánh Linh giáp với huyện Hàm Thuận Nam và huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai.
Tánh Linh là địa bàn quan trọng về an ninh quốc phòng của địa phương cũng như của cả tỉnh Bình Thuận có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Tánh Linh cách Trung tâm thành phố Phan Thiết 100km, cách Buôn Mê Thuột 350km, thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa phát triển kinh tế xã hội.

Lịch sử


Tánh Linh trong kháng chiến chống Pháp-Mỹ
Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, suốt 2 cuộc kháng chiến, huyện Tánh Linh kiên trung, vững vàng, ra sức xây dựng và chiến đấu giành nhiều chiến công oanh liệt.
Tánh Linh trong những năm tháng đánh Mỹ viết nên cột mốc có tính lịch sử và bước ngoặt quan trọng góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Ngày 31/7/1960 chiến thắng Hoài Đức-Bắc Ruộng là chiến thắng mở đầu cho bước ngoặt lịch sử của phong trào chống Mỹ Ngụy cứu nước ở Miền Nam.Ý nghĩa lịch sử của nó là đã cùng với các chiến thắng Trà Bồng, Tua Hai mở ra bước ngoặt chiến lược và lịch sử dẫn đến Chiến dịch Hồ Chí Minh và cuối cùng là giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ quốc năm 1975.
Tánh Linh trở căn cứ cách mạng của tỉnh Bình Thuận trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Huyện được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì có đóng góp sức người sức của to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất tổ quốc, trong đó có 4 xã Huy Khiêm, La Ngâu, Nghị Đức, Bắc Ruộng, cũng vinh dự được nhận danh hiệu này.
Tánh Linh ngày nay
Chiến thắng Hoài Đức - Bắc Ruộng ngày nay, được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia và đang được xây dựng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Chiến thắng Hoài Đức -Tánh Linh ngày 25/12/1974 có ý nghĩa sâu sắc đối với tỉnh Bình Thuận,Nam Tây nguyên và Quân khu 6, sau Hiệp định Pari năm 1973 lần đầu tiên có một huyện được giải phóng với hơn 30.000 dân. Tánh Linh từ đây làm bàn đạp cho quân và dân ta chiến đấu, góp phần tiến tới Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thắng lợi hoàn toàn, giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Sau ngày giải phóng gần 40 năm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tánh Linh đã phấn đấu nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh qua các thời kỳ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện khoảng 15%, hộ nghèo cuối năm 2012 còn 7,34%, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Địa điểm nổi tiếng


Sông Phan
Sông La Ngà
Núi Bnom Panghya cao 1478 m
sông Cái
Núi Ca Nong (1.270 m)
Núi Ông (1.302 m)
Sông Dinh,
Núi Pa Ran (1.205 m)
Thác Bà và Khu BTTN Núi Ông ( Đức Thuận - Tánh Linh )
Hồ Biển Lạc
Di tích lịch sử Hoài Đức – Bắc Ruộng (Tánh Linh)

Hình ảnh về Tánh Linh, Bình Thuận

Hình ảnh Tánh Linh, Bình Thuận
Di tích lịch sử Hoài Đức
Hình ảnh Tánh Linh, Bình Thuận
Hồ Biển Lạc
Hình ảnh Tánh Linh, Bình Thuận
Thác Bà và Khu BTTN Núi Ông

Dự án bất động sản tại Tánh Linh- Bình Thuận

Hiện chưa có dự án nào tại Tánh Linh
 
 

Các địa điểm trực thuộc Tánh Linh

Phường xã trực thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận


Đường phố trực thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

  Vị trí Tánh Linh

  Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

  STT Loại Tên trường Địa chỉ
  1 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Văn Trỗi Xã Bắc Ruộng - Tánh Linh
  2 Trung học phổ thông THPT Tánh Linh Ttr. Lạc Tánh - Tánh Linh
  3 Tương đương bậc PTTH TT GDTX-HN Tánh Linh Ttr. Lạc Tánh - Tánh Linh
   
   

  Ghi chú về Tánh Linh

  Thông tin về Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận . Thông tin về Tánh Linh, Bình Thuận : bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận . Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận