Danh sách tỉnh thành > Hưng Yên > Huyện Tiên Lữ
 
 

Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên

Thông tin tổng quan về Tiên Lữ, Hưng Yên

Huyện Tiên Lữ là một huyện nằm ở phía nam của tỉnh Hưng Yên.
Diện Tích: 93,8 km².
Dân số: 104.072 người tháng 1/2004
Huyện Tiên Lữ có thị trấn Vương và các xã: Lệ Xá, Hưng Đạo, Nhật Tân, Ngô Quyền,Trung Dũng, Dị Chế, An Viên, Đức Thắng,Thiện Phiến, Thụy Lôi, Thủ Sĩ, Minh Phương, Hải Triều, Cương Chính.

Các số điện thoại quan trọng


Bưu điện Tiên Lữ: +84 321 3854 300
UBND Tỉnh Hưng Yên: (0321) 3863823 - 3862750
BVDK Tiên Lữ: +84 321 3873 308
Taxi Mai Linh Hưng Yên: 03213.52.52.52
Khách sạn Phố Hiến Hưng Yên: 84 321 3862 909
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 063 3828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413

Vị trí địa lý


Huyện Tiên Lữ là huyện đồng bằng Bắc Bộ, nằm ven sông Luộc và sông Hồng, tại ngã ba của hai con sông này. Trên địa bàn huyện ngoài ra còn có các con sông nhỏ là chi nhánh của sông Luộc là: sông Nghĩa Lý là ranh giới tự nhiên giữa 2 xã Trung Dũng và Lệ Xá.
Đây là một huyện giáp với tp Hưng Yên, có quốc lộ 39, quốc lộ 38B, Tỉnh lộ 200 (Hưng Yên) chạy qua.
Phía tây huyện Tiên Lữ tiếp giáp với tp Hưng yên, phía tây bắc Tiên Lữ giáp với huyện Kim Động, phía bắc Tiên Lữ giáp với huyện Ân Thi, phía đông và đông bắc Tiên Lữ giáp với huyện Phù Cừ, đều của tỉnh Hưng Yên. Phía đông nam Tiên Lữ giáp với huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình có ranh giới là sông Luộc.
Huyện Tiên Lữ nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ và là vùng trũng của tỉnh, có địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông.

lịch sử


Huyện Tiên Lữ thuộc phủ Khoái Châu vùng Sơn Nam Thượng năm Cảnh Hưng thứ hai (1741). Tỉnh Hưng Yên được thành lập thời Nguyễn năm 1831, huyện Tiên Lữ thuộc phủ Tiên Hưng. Thành lập tỉnh Thái Bình năm 1890, huyện Thần Khê chuyển về tỉnh Thái Bình, phủ Tiên Hưng còn lại 4 huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Hưng Nhân, Duyên Hà. Năm Thành Thái thứ 6 năm 1894 chuyển huyện Phù Cừ, Tiên Lữ về phủ Khoái Châu. Huyện Văn Giang (Bắc Ninh) năm 1947 chuyển về Hưng Yên, huyện Tiên Lữ lúc này là một trong 9 huyện của tỉnh Hưng Yên.
Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Tiên Lữ đã huy động toàn bộ sức người, sức của cho tiền tuyến.
Huyện Tiên Lữ năm 1999 được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; một số xã cũng được tặng thưởng danh hiệu này là: Hải Triều, Hưng Đạo, Lệ Xá, Thiện Phiến, Dị Chế, Nhật Tân.
Huyện Tiên Lữ được tách ra từ huyện Phù Tiên cũ (chia thành Tiên Lữ và Phù Cừ) vào năm 1997 khi tỉnh Hải Hưng tách thành 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.
Các xã Trung Nghĩa, Liên Phương, Hồng Nam, Quảng Châu ngày 23/9/2003 được sáp nhập vào thị xã Hưng Yên.
Các xã Tân Hưng, Phương Chiểu, Hoàng Hanh ngày 6/8/2013,được sáp nhập vào thành phố Hưng Yên.

Kinh tế


Huyện Tiên Lữ có diện tích đất tự nhiện 115,10km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 6.293,68 ha; diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người của huyện là 549m2. Thổ nhưỡng chủ yếu là đất phù sa được bồi và đất phù sa không được bồi. Đất phù sa được bồi phân bổ chủ yếu ở vùng ngoài đê ven sông Luộc, hàng năm được phù sa bồi đắp nên đất đai màu mỡ, thích hợp trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày, cây lương thực và hoa màu. Nhìn chung, điều kiện khí hậu và đất đai của Tiên Lữ thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp đa dạng, với nhiều loại cây trồng.
Huyện nằm kề hai con sông Hồng và sông Luộc, hợp lưu giữa sông Hồng-sông Luộc-sông Thái Bình tạo nên ngã ba Tuần Vường. Ngoài ra còn các sông cổ được hình thành từ xa xưa là sông Càn Đà nối tiếp với sông Cửu An đổ ra Cửa Gàn..cùng hệ thống sông đào làm thành hệ thống thủy lợi đảm bảo nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.
Kinh tế nông nghiệp là nền kinh tế chủ yếu ở Tiên Lữ. Hiện nay, ngoài trồng lúa nước, một số gia đình còn trồng thêm nhãn lồng và chế biến thành long nhãn, như là một ngành kinh tế phụ, hầu hết các xã trong huyện đều có nghề phụ như: Nội viên có nghề cháng bánh đa, Thủ sỹ có nghề đan Đó và Dọ rất lâu đời.
Nghề làm mành ở Đa Quang cũng rất nổi tiếng.

Giao thông


Huyện có quốc lộ 39B chạy từ tây sang đông, tuyến giao thông quan trọng nối giữa thủ phủ tỉnh Hưng Yên với huyện Phù Cừ đi tỉnh Hải Dương. Quốc lộ 39A dài 10 km nối tiếp sang tỉnh Thái Bình; đường 200 tỉnh lộ mốc từ cảng Triều Dương qua trung tâm huyện đi huyện Ân Thi. Huyện Tiên Lữ có đường thủy sông Hồng dài 6 km và sông Luộc dài 12 km cùng với hệ thống các sông khác tạo thành hệ thống giao thông đường thủy quan trọng đi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,...
Một số đặc sản Hưng Yên là mật ong, nhãn lồng, long nhãn, hạt sen, Cá mòi sông Hồng, bún thang lươn, Đặc sản gà Đông Tảo Hưng Yên, chả gà tiêu quán, bánh giày, tương Bần,ếch om Phượng Toàn, ... .

Hình ảnh về Tiên Lữ, Hưng Yên

Hình ảnh Tiên Lữ, Hưng Yên
Bưu điện Tiên Lữ- Hưng Yên
Hình ảnh Tiên Lữ, Hưng Yên
UBND huyện Tiên Lữ- Hưng Yên
Hình ảnh Tiên Lữ, Hưng Yên
Hạt sen Tiên Lữ- Hưng Yên

Dự án bất động sản tại Tiên Lữ- Hưng Yên

Hiện chưa có dự án nào tại Tiên Lữ
 
 

Các địa điểm trực thuộc Tiên Lữ

Vị trí Tiên Lữ

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Hoàng Hoa Thám Xã Thuỵ Lôi, Huyện Tiên Lữ
2 Trung học phổ thông THPT Ngô Quyền Ttr. Vương, Tiên Lữ, Hưng Yên
3 Trung học phổ thông THPT Tiên Lữ Ttr. Vương, Huyện Tiên Lữ
4 Trung học phổ thông THPT Trần Hưng Đạo Xã Thiện Phiến, Huyện Tiên Lữ
5 Tương đương bậc PTTH Phòng GD&ĐT H Tiên Lữ Ttr. Vương, Huyện Tiên Lữ
6 Tương đương bậc PTTH TT GDTX Tiên Lữ Ttr. Vương, Huyện Tiên Lữ
7 Tương đương bậc PTTH TT-KT-TH Tiên Lữ Ttr. Vương, Huyện Tiên Lữ
 
 

Ghi chú về Tiên Lữ

Thông tin về Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên. Thông tin về Tiên Lữ, Hưng Yên: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên