Danh sách tỉnh thành > Hưng Yên > Huyện Văn Giang > Xã Mễ Sở
 
 

Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên

Thông tin tổng quan về Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên

Mễ Sở là 1 xã của huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam.

Các số điện thoại quan trọng


Bưu điện Văn Giang: +84 321 3931 889
UBND Tỉnh Hưng Yên: (0321) 3863823 - 3862750
BVDK Văn Giang: (0321)393151
Taxi Mai Linh Hưng Yên: 03213.52.52.52
Khách sạn Phố Hiến Hưng Yên: 84 321 3862 909
NH nông nghiệp và phát triển nông thôn: 063 3828364
Phòng vé hàng không VN: 063 3825413

Địa lý thời tiết


Diện Tích: 6,63 km².
Tổng số dân: 9.384 người tháng 12/2009.
Xã Mễ Sở nằm ở phía nam của huyện Văn Giang, thuộc tả ngạn sông Hồng.

Phía bắc giáp các xã Thắng Lợi và Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Phía đông giáp với xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Phía nam giáp với xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội (ranh giới tự nhiên là sông Hồng).
Phía tây giáp với xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Xã Mễ sở gồm có 6 thôn là Phú Trạch, Nhạn Tháp, Mễ Sở, Phú Thị, Hoàng Trạch và Đồng Quê. Chợ Mễ là trung tâm kinh doanh sầm uất của xã và vùng phụ cận.

Kinh tế


vùng quê này là cảnh làng quê khang trang, sôi động. Từ các công trình văn hóa, khu vui chơi, đường làng, ngõ xóm… đến khu trung tâm hành chính của xã đều được xây dựng kiên cố với kiến trúc vừa có tính truyền thống, vừa hiện đại. Đồng chí Lê Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ năm 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2012, bằng các nguồn vốn huy động, xã đầu tư hơn 12 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 2,6 tỷ đồng, vốn đầu tư bằng nguồn ngân sách xã gần 8,2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 1,3 tỷ đồng.
Với mục tiêu xã hội hóa ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong việc huy động nhân dân đóng góp ngày công, vật chất để xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Mễ Sở được đánh giá là địa phương có những bước đi táo bạo, đi tắt đón đầu trong việc huy động nguồn lực nhân dân. Để có nguồn ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từ những năm thực hiện giao đất theo Nghị quyết 03 của tỉnh Hải Hưng, xã đã vận động một nhân khẩu được chia đất tự nguyện hiến một phần nhỏ diện tích để làm quỹ đất của thôn, của xã. Bằng những việc làm thiết thực, hợp lòng dân, do vậy ở hầu hết các thôn mỗi nhân khẩu đều hiến từ 20 - 36 m2 đất. Sau khi nhân dân tự nguyện hiến đất, xã bố trí thành một khu đất riêng và dành làm đất công của từng thôn, giao cho các thôn tổ chức đấu thầu 5 năm nhưng thu theo từng năm, nguồn kinh phí này được giao cho các thôn tự quản lý và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, trường mầm non… Các khoản thu, chi của từng thôn đều được thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh định kỳ 6 tháng 1 lần, do vậy tạo lòng tin trong nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".
Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện chương trình xây dựng NTM, do vậy cấp ủy, chính quyền địa phương luôn có những giải pháp phù hợp, trong đó phát huy vai trò công tác dân vận của cán bộ, đảng viên ở từng chi bộ, từng thôn xóm. Nhờ cách làm đó, từ nhiều năm qua, xã Mễ Sở luôn là lá cờ đầu của huyện, của tỉnh trong nhiều phong trào. Chỉ trong 3 năm (2009 - 2011), toàn xã đã huy động mọi nguồn lực đầu tư hơn 43 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.
Các thôn Phú Trạch, Phú Thị, Hoàng Trạch, ngoài khoản đóng góp đất để làm quỹ đất công của thôn, nhân dân đóng góp trên 90% kinh phí để làm các tuyến đường trong thôn, xóm. Ở thôn Phú Trạch, nhà nào có việc "to tiếng" cả xóm họp lại và cùng đến trực tiếp giải quyết. Thôn Phú Thị định kỳ 6 tháng đầu năm và cuối năm, các hộ phân công nam giới tổ chức dọn vệ sinh các kênh mương thoát nước, phụ nữ, người già, trẻ em được ưu tiên tập trung tại một điểm tổ chức làm cỗ cả xóm cùng liên hoan. Trong chăn nuôi để bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, xã chỉ đạo các thôn tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết chăn nuôi phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, do vậy, đến nay hầu hết các hộ chăn nuôi đều sử dụng hầm khí bi-ô-ga.
Cùng với những giải pháp trên, để công tác tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng NTM đạt hiệu quả, ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền cho nhân dân, đoàn viên, hội viên hưởng ứng và thực hiện chương trình, tiếp tục triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, chỉ đạo các thôn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông nội đồng, đường làng ngõ xóm với hình thức vận động nhân dân đóng góp kinh phí. Ngoài ra, xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thôn, mỗi thôn thực hiện 1 tiêu chí, mỗi đoàn thể chịu trách nhiệm 1 công việc như: Hội phụ nữ chịu trách nhiệm công tác vệ sinh môi trường, Hội cựu chiến binh phối hợp với công an chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự. Trong các kỳ họp Đảng bộ, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng các thôn báo cáo kết quả thực hiện và kế hoạch tiếp theo.
Sự năng động, nhạy bén của người dân trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm của đội ngũ lãnh đạo đã giúp Mễ Sở là địa phương đầu tiên của huyện Văn Giang (Hưng Yên) về đích trong xây dựng nông thôn mới. Về Mễ Sở bây giờ ai cũng phải ngưỡng mộ vì một cảnh quan nông thôn vừa văn minh, hiện đại, vừa xanh – sạch – đẹp mà vẫn giữ được những nét truyền thống vốn có.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mễ Sở được chọn là một trong 20 xã trên địa bàn tỉnh làm điểm xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu sớm về đích và trở thành xã NTM đầu tiên của tỉnh, ngay sau khi được chọn làm điểm, xã đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện, nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Do vậy, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, đến nay xã đạt 13 tiêu chí, 4 tiêu chí cơ bản đạt và chỉ còn 2 tiêu chí chưa đạt. Từ năm 2011 đến tháng 6.2013, tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt trên 74 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách xã đầu tư hơn 46,6 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 6,8 tỷ đồng, vốn của các thôn 497 triệu đồng, vốn nhân dân xây dựng, chỉnh trang nhà cửa 17 tỷ đồng…
Qua kết quả khảo sát đánh giá thực trạng NTM xã Mễ Sở theo bộ tiêu chí quốc gia, xã có 13/19 tiêu chí đã đạt gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, hệ thống điện, bưu điện, nhà ở, dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, văn hóa, giáo dục, chợ, hình thức tổ chức sản xuất, thu nhập đầu người, cơ cấu lao động. Có 4 tiêu chí cơ bản đạt gồm: Trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, 2 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, thủy lợi.
Xã Mễ Sở có tỉnh lộ 195 và tỉnh lộ 199B chạy qua.
Toàn bộ các tuyến đường liên thôn liên xã đều được bê tông hoá và trải nhựa kiên cố.

Văn hóa Du lịch


Chùa Mễ Sở
Chùa Mễ Sở (xã Mễ Sở, huyện Văn Giang), nằm giữa một vùng quê trù phú từ lâu đã nổi tiếng với pho tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Cùng với các di tích khác quanh vùng như đền Đa Hoà, đền Dạ Trạch, chùa Phú Thị và các địa điểm như Hàm Tử, Chương Dương, Bãi Tự Nhiên… đã tạo nên một quần thể di tích rộng lớn.
Đầu thế kỷ XIX, Mễ Sở thuộc tổng Mễ Sở, huyện Đông An, phủ Khoái Châu, trấn Sơn Nam Thượng. Đây là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Chùa Mễ Sở nằm giữa một không gian văn hóa như thế. Chùa Mễ Sở được khởi dựng từ thời Lê, song do điều kiện tự nhiên (chùa nằm cạnh đê Sông Hồng) vì vậy đã được tu sửa nhiều lần, các dấu tích kiến trúc hiện còn chủ yếu được trùng tu lại vào cuối thế kỷ XIX. Duy chỉ có bức tượng quan âm nghìn mắt nghìn tay, còn giữ được tương đối nguyên vẹn. Đây là pho tượng có nhiều giá trị lịch sử nghệ thuật được các nhà nghiên cứu đánh giá cao.
Hàm nghĩa của khái niệm Quan Âm (hay Quan Thế Âm) là nghe tiếng kêu đau khổ của chúng sinh trong cuộc đời để cứu vớt. Quan Âm có thể hoá hiện thành muôn nghìn hình khác nhau để thích ứng với mọi hoàn cảnh nhằm cứu độ mọi trường hợp đau khổ. Với một pháp lực và quyền năng vô biên, cùng sự minh triết tuyệt đối với thiên thủ thiên nhãn (tay thần và mắt thần) người cứu độ hết thảy.
Pho tượng Quan Âm “nghìn mắt nghìn tay” chùa Mễ được tạo tác trong tư thế ngồi tọa thiền với một kích thước khá lớn. Từ chỏm tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, toà sen cao 23cm, với khuôn mặt thanh thoát, thuần hậu, thân hình thon thả, tạo nên một pho tượng đẹp cả về nội dung và hình thức thể hiện. Tượng có hai đôi tay chính, đôi thứ nhất chắp trước ngực, mang ấn “chuẩn đề” đôi tay còn lại đưa lên phía trên đỡ các đài sen và tượng phật nhỏ. Các đôi tay lớn của tượng ít nhiều có nét mềm mại, uyển chuyển, các cánh tay tròn lẳn, để trần, được chắp vào ở hai cạnh sườn trong tư thế cao thấp khác nhau. Độ mở của các cánh tay vừa đủ để cao mà không che khuất pho tượng Ngay sát phía sau tay lớn là hệ thống tay nhỏ với hàng trăm tay mắt được kết thành 10 lớp mọc theo từng cặp cân xứng. Mười lớp tay mắt này được chia làm 3 phần lớn, tạo cảm giác như có ánh hào quang toả ra từ đầu tượng. Phía trên đầu tượng ở mũi hào quang chạm nổi hình đám mây với những cánh tay nhỏ đan đều như những cánh chim trong tư thế bay xuống. Con chim này đã tránh cho vầng hao quang nét “vô duyên” của tạo hình, gợi mở cho người xem trí tò mò về phật pháp. Các tay nhỏ của tượng được thể hiện với những cánh tay dài thon thả, các mắt tượng được đặt trong lòng bàn tay kết ấn cam lồ, các cánh tay này dài ngắn khác nhau theo độ mở dần lấy đầu tượng làm trung tâm, khiến chúng như còn mang một chức năng kết hợp tạo thành hào quang.
Cùng với phần đài sen, bệ tượng, tất cả tạo nên một pho tượng hoàn chỉnh với những đường nét điêu luyện tỷ mỷ. Quan niệm vẻ đẹp đương thời đã được các nghệ nhân gửi gắm vào pho tượng với những đường nét thanh thoát, phúc hậu cho khuôn mặt và dáng tượng.
Có thể nói, pho tượng Quan âm “Nghìn mắt nghìn tay” chùa Mễ Sở là một trong những pho tượng gỗ rất tiêu biểu cho mỹ thuật Việt Nam cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Tượng không chỉ là hiện hữu của linh thiêng mà còn là tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, vẻ hoành tráng của pho tượng làm cho ta thấy được sự sống động vượt khỏi giới hạn hình thể. Đứng về mặt tạo tác, khuôn mặt tượng mang tính đời thường và hiện rõ từ tâm. Các chi tiết khác được phối hợp một cách hài hòa, đăng đối đã tránh được sự thô cứng nặng nề.
Tượng thiên thủ thiên nhãn chùa Mễ Sở là một sự tự hào của điêu khắc tượng Việt, mang nhiều nét sáng tạo mà vẫn phản ánh được tinh thần nhân áo của đạo Phật và tâm hồn Việt Nam. Di tích được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16 tháng 11 năm 1988.
Chùa Hưng Phúc- Phú Thị - Mễ Sở
Chùa thường gọi là chùa Phú Thị, tọa lạc ở thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê và được trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa hiện nay được trùng tu vào năm 1991.

Kiến trúc tòa thượng điện với hai gác chuông, trống ở nóc mái nhà tương tự chùa Pháp Vân (chùa Nành) ở Gia Lâm, Hà Nội. Đại hồng chung được đúc vào thời vua Minh Mạng.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chùa có nhiều pho tượng cổ bằng gỗ hoặc đất nung phủ sơn, như tượng Chuẩn Đề, tượng Địa Tạng (cao 1,08m); bộ tượng Thập Điện Minh Vương (cao 0,90m), tượng Cấp Cô Độc (cao 1,07m)... Điện thờ Mẫu được bài trí trang nghiêm, ở đây có tấm biển ghi 4 chữ “Phúc Đức Tại Mẫu”.

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Một số đặc sản Hưng Yên là nhãn lồng, mật ong, long nhãn, Cá mòi sông Hồng, hạt sen, bún thang lươn, Đặc sản gà Đông Tảo Hưng Yên,bánh giày, bánh khúc, bánh tẻ, bánh cuốn, chả gà tiêu quán, ếch om Phượng Toàn, tương Bần... .

Hình ảnh về Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên

Hình ảnh  Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên
Bánh Cuốn Mễ Sở- Văn Giang- Hưng Yên
Hình ảnh  Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên
Chùa Mễ Sở- Mễ Sở- Văn Giang- Hưng Yên
Hình ảnh  Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên
Chùa Hưng Phúc- Phú Thị - Mễ Sở
Hình ảnh  Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên
Một thoáng Mễ Sở

Dự án bất động sản tại Mễ Sở- Văn Giang- Hưng Yên

Hiện chưa có dự án nào tại Mễ Sở
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Mễ Sở

 
 

Ghi chú về Mễ Sở

Thông tin về Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên. Thông tin về Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Xã Mễ Sở, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên