Trang chủ > Tin thị trường bđs

Có được đứng tên chung trong sổ đỏ khi chưa đăng ký kết hôn?

Tỉnh/TP: Phú Yên Thời gian: 16/2/2016 09:02
Thực tế thị trường cho thấy, hỏi: Em và bạn trai sống chung với nhau nhưng chưa có đăng ký kết hôn. Trong kỳ tới, chúng em sẽ mua một ngôi nhà. Em muốn hỏi, trong trường hợp này thì em và bạn trai có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ được không ạ?
Tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng các bên có quyền thỏa thuận để cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa
Mặc dù chưa đăng ký kết hôn, dẫu vậy các bên có quyền thỏa thuận để cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất. Ảnh minh họa

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam quy định nhiều hình thức sở hữu đối với tài sản và trong đó có hình thức sở hữu chung. Xét một cách cụ thể, nhiều chủ sở hữu có quyền thỏa thuận để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Trong trường hợp của bạn, bạn và bạn trai Dẫu chưa đăng ký kết hôn, song có quyền thỏa thuận để cùng tiếp nhận chuyển nhượng, mua nhà đất và cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai, nếu thửa đất có nhiều người chung quyền quản lý và sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác hiện hữu trên đất thì Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất, người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác thuộc khuôn viên thửa đất, song song với đó cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; nếu các chủ sở hữu, chủ sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Đặt trên nền tảng quy định trên, khi hai bạn mua lại hoặc nhận chuyển nhượng hoặc mua nhà đất và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên căn cứ quy định thì cả hai bạn sẽ cùng được ghi tên trên Giấy chứng nhận và trở thành đồng chủ sử dụng, sở hữu chung đối với tài sản đó.

Dẫu vậy đáng chú ý là cần rằng: Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai quy định: Nếu quyền quản lý và sử dụng đất hoặc quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ tên vợ và họ tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ngoại trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Cho nên, khi cùng đứng tên mua nhà đất, 2 bạn phải xuất trình tại cơ quan chức năng có thẩm quyền (cơ quan đăng ký đất đai, tổ chức công chứng,... ) giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân về việc 2 bạn chưa đăng ký kết hôn với ai để chứng minh tài sản này không gắn liền trực tiếp với tài sản chung vợ chồng (2 bạn đến UBND phường nơi thường trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Bài viết về Tin thị trường bđs khác

Ghi chú về Có được đứng tên chung trong sổ đỏ khi chưa đăng ký kết hôn?

Thông tin về Có được đứng tên chung trong sổ đỏ khi chưa đăng ký kết hôn? liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác hoặc có dấu hiệu lừa đảo, vui lòng báo với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thực tế thị trường cho thấy, hỏi: Em và bạn