Trang chủ > Tư vấn luật bđs

Chuyển quyền sử dụng đất có phải làm lại sổ đỏ không?

Tỉnh/TP: Phú Yên Thời gian: 29/1/2015 05:09
Theo ghi nhận thực tế, tôi có sổ đỏ được cấp năm 2003. Nay tôi muốn sang tên cho con trai và được cán bộ huyện hướng dẫn phải làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận rồi mới thực hiện quy trình thủ tục sang tên, với lý do sổ cũ đã quá lâu, phần diện tích thửa đất sẽ có khả năng có nhiều biến động.

Xin hỏi, thủ tục cán bộ huyện hướng dẫn tôi như vậy có đúng quy định không? Thời gian để thực hiện quy trình thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận mới và tiến hành hoàn thiện hồ sơ thủ tục sang tên tối đa là bao nhiêu lâu?

Ông Nguyễn Hoàng (Tuy An, Phú Yên)

Xin hỏi, thủ tục cán bộ huyện hướng dẫn tôi như vậy có đúng quy định không? Thời gian để làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận mới và làm thủ tục sang tên tối đa là bao nhiêu lâu? Ông Nguyễn Hoàng (Tuy An, Phú Yên)
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên trả lời ông Hoàng như sau:

Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Chứng thư pháp lý về quyền sử dụng đất đã được cấp đúng theo quy chuẩn pháp lý của pháp luật về đất đai trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 mong muốn tìm kiếm cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất căn cứ quy định của Luật này.

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được tiến hành triển khai quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền quản lý và sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
  • Đất không vướng mắc tranh chấp.
  • Quyền quản lý và sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Nằm trong niên hạn sử dụng đất.

Tóm lại, nếu đất của ông có đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phải tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng hoặc tặng cho của ông mà không buộc phải cấp đổi Giấy chứng nhận như nội dung ông nêu.

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển quyền tối đa không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hợp lệ, không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Nếu địa bàn xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện tăng thêm 11 ngày làm việc.

Nếu phải đo đạc địa chính thửa đất để thể hiện sơ đồ lên Giấy chứng nhận khi giải quyết hồ sơ do Giấy chứng nhận đã cấp trước đây chưa có sơ đồ thửa đất và thửa đất chưa có trong bản đồ địa chính thì cộng thêm 7 ngày làm việc.

Bài viết về Tư vấn luật bđs khác

Ghi chú về Chuyển quyền sử dụng đất có phải làm lại sổ đỏ không?

Thông tin về Chuyển quyền sử dụng đất có phải làm lại sổ đỏ không? liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác hoặc có dấu hiệu lừa đảo, vui lòng báo với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Theo ghi nhận thực tế, tôi có sổ đỏ được cấp