Trang chủ > Tư vấn luật bđs

Đất đã chia cho con có cần đóng thuế khi muốn chuyển mục đích sử dụng không?

Tỉnh/TP: Cần Thơ Thời gian: 20/3/2014 15:49
Thực tế thị trường cho thấy, hỏi: Tôi ở Cần Thơ. Hiện tôi đang sở hữu một miếng đất có diện tích 335m². Trong đó, 150m² là đất thổ cư (mức đất thổ cư tối đa quy định) còn lại là đất vườn liền kề diện tích 185m². Nay tôi muốn cho 2 con tôi sử dụng phần đất trên.

Vậy, nếu các con tôi xin chuyển mục đích từ đất vườn sang đất thổ cư để cất nhà ở thì có phải đóng tiền thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không? Nếu có thì phải đóng bao nhiêu phần trăm (giá đất thổ cư thời điểm hiện nay là 4.500.000đ/m2).

Trong giai đoạn hiện nay các con tôi chưa đứng tên một thửa đất nào tại Quận có đăng ký thường trú.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

tangminhdung1961@...

Trả lời:

Việc tặng cho của bạn cho 2 con bạn phải lập hợp đồng tặng cho áp dụng theo điều khoản tại Điều 467, Bộ luật Dân sự năm 2005 Điều 467. Tặng cho bất động sản.

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu căn cứ quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Vậy, nếu các con tôi chuyển mục đích từ đất vườn sang đất thổ cư để cất nhà ở thì có phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất hay không? Nếu có thì phải đóng bao nhiêu phần trăm (giá đất thổ cư hiện tại là 4.500.000đ/m2). Hiện nay các con tôi chưa đứng tên một thửa đất nào tại Quận có đăng ký thường trú. Tôi xin chân thành cảm ơn. tangminhdung1961@...

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản chính thức có giá trị thi hành kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Sau khi đã làm hợp đồng tặng cho, 2 con bạn có quyền đăng ký quyền sở hữu:

Khi con bạn xin chuyển mục đích từ đất vườn sang đất thổ cư để cất nhà ở thì phải đóng tiền thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Xét theo điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03 tháng 12 năm 2004 về thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất thì thu tiền xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân: “chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu khoản phí sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. ”

2. Xét theo Điều 4 Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03 tháng 12 năm 2004 về thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và khoản 1 Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2010 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03 tháng 12 năm 2004 về thu khoản phí sử dụng đất thì căn cứ tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất gồm: Quỹ diện tích đất được phép thực hiện chuyển đổi mục đích; Giá đất; Thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép xin chuyển mục đích sử dụng đất, con bạn sẽ phải đóng nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo mức chênh lệch giữa thu khoản phí sử dụng đất theo giá đất ở với thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Giá đất để tính thu khoản phí sử dụng đất là giá đất theo công năng và mục đích sử dụng (do UBND cấp tỉnh ban hành và công bố vào ngày 1-1 hằng năm) khi được xin chuyển mục đích sử dụng đất vào đúng thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng theo quy chuẩn pháp lý của cơ quan tài nguyên và môi trường.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An)

Bài viết về Tư vấn luật bđs khác

Ghi chú về Đất đã chia cho con có cần đóng thuế khi muốn chuyển mục đích sử dụng không?

Thông tin về Đất đã chia cho con có cần đóng thuế khi muốn chuyển mục đích sử dụng không? liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác hoặc có dấu hiệu lừa đảo, vui lòng báo với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thực tế thị trường cho thấy, hỏi: Tôi ở Cần