Ƭhực tế thị trường cho thấy, chính ρhủ ban
Thời gian:: 6/8/2022 18:26
Ông đã thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất trong sổ ghi nợ quyền quản lý và sử dụng đất và được cấp ngày 21 tháng 8 năm 2013. Vậy ông Duy muốn hỏi, chủ thể đứng tên sử dụng đất được trả nợ dần nằm trong niên hạn tối đa 5 năm dựa trên cơ sở Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất hay quyết định bố trí tái định cư?
![]() |
| Thời hạn trả nợ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất được tính từ ngày được ghi nợ khoản phí sử dụng đất tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất. Ảnh: Người lao động |
Trả lời:
Khoản 8, Điều 2, Nghị định số 120/2010/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2010 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP do Chính thủ ban hành ngày 3 tháng 12 năm 2004 quy định tiêu biểu như sau:
“... Hộ gia đình, cá nhân được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất phải nộp nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất áp dụng theo điều khoản tại Điều 6, Điều 8 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà chưa có khả năng tài chính để nộp nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi “nợ khoản phí sử dụng đất" trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư.
Khi thanh toán nợ, chủ thể đứng tên sử dụng đất phải nộp khoản phí sử dụng đất theo giá đất vào đúng thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong khoảng thời gian quy định tối đa 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ khoản phí sử dụng đất thì chủ thể đứng tên sử dụng đất phải nộp khoản phí sử dụng đất theo giá đất vào đúng thời điểm trả nợ".
Trong trường hợp này, ông Duy đã mua nền tái định cư và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất trong sổ ghi nợ khoản phí sử dụng đất vào ngày 21 tháng 8 năm 2013 (thời điểm Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3 tháng 12 năm 2004, Nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ đã có hiệu lực.
Vì lẽ đó, căn cứ những quy định nêu trên, trường hợp ông Duy đã nêu thì người sử dụng đất được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính nằm trong niên hạn tối đa 5 năm tính từ ngày được ghi nợ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất; khi thanh toán nợ, chủ thể đứng tên sử dụng đất phải nộp khoản phí sử dụng đất theo giá đất vào đúng thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền quản lý và sử dụng đất.
Sau 5 năm mà chưa trả hết nợ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất phải nộp tiền sử đụng đất theo giá đất vào đúng thời điểm trả nợ.
Ƭhực tế thị trường cho thấy, chính ρhủ ban
Thời gian:: 6/8/2022 18:26
Ƭheo ghi nhận thực tế, thủ tục thuê đất nông
Thời gian:: 27/7/2022 22:26
Ϲập nhật diễn biến thực tế, thủ tục cho tặng
Thời gian:: 21/7/2022 16:05
Ƭhực tế thị trường cho thấy, sổ đỏ, sổ hồng
Thời gian:: 18/6/2022 15:01
Ƭheo ghi nhận thực tế, trường hợp nhà, đất
Thời gian:: 10/6/2022 22:10
Ƭhực tế thị trường cho thấy, tương tự như sổ
Thời gian:: 7/6/2022 21:36
Ƭheo ghi nhận thực tế, đăng bộ nhà đất là
Thời gian:: 7/6/2022 21:36
Ƭhực tế thị trường cho thấy, mua bán đất là
Thời gian:: 6/6/2022 17:17
Ƭhực tế thị trường cho thấy, tương tự như sổ
Thời gian:: 3/6/2022 16:35
Ϲập nhật diễn biến thực tế, bài viết dưới
Tỉnh/TP: Hậu Giang Thời gian:: 27/4/2022 17:09