Trang chủ > Tư vấn luật bđs

Có phải đóng thuế khi mua lại nhà được cho?

Tỉnh/TP: Cần Thơ Thời gian: 12/10/2015 10:32
Hỏi: Mẹ tôi mất để lại một tổ ấm riêng ở quận Bình Thạnh (Tp. HCM) cho 6 anh chị em tôi. Nhưng nay tôi muốn mua lại căn nhà này từ những anh chị em ruột của tôi thì tôi có phải đóng thuế gì không?

Trần Loan Đặng (Cần Thơ)

Ảnh Có phải đóng thuế khi mua lại nhà được cho?
Khi anh chị em ruột của bạn bán phần nhà thuộc sở hữu của họ cho bạn
thì họ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; mẹ đẻ, cha đẻ với con đẻ; mẹ nuôi, cha nuôi với con nuôi; mẹ chồng, cha chồng với con dâu; mẹ vợ, cha vợ với con rể; bà nội, ông nội với cháu nội; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; hay giữa anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế.

Bởi thế, khi anh chị em ruột của bạn bán phần nhà thuộc sở hữu của họ cho bạn thì họ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nhưng nếu các anh em của bạn bán nhà cho người ngoài, song song với đó đó không phải là căn nhà duy nhất của họ, thì họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc 25% trên thu nhập tính thuế.

Luật sư Hà Hải

Đoàn luật sư Tp. HCM

Bài viết về Tư vấn luật bđs khác

Ghi chú về Có phải đóng thuế khi mua lại nhà được cho?

Thông tin về Có phải đóng thuế khi mua lại nhà được cho? liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác hoặc có dấu hiệu lừa đảo, vui lòng báo với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Hỏi: Mẹ tôi mất để lại một tổ ấm riêng ở