Tỉnh thành VN > Quảng Bình > Huyện Minh Hóa

Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình

Thông tin tổng quan về Minh Hóa, Quảng Bình

Minh Hoá là huyện miền núi vùng cao nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, với địa hình đồi núi bao quanh. Phía Tây giáp nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào với 89 km đường biên giới, phía Bắc giáp huyện Tuyên Hoá, phía Nam và Đông Nam giáp huyện Bố Trạch. Toàn huyện có 15 xã và 1 thị trấn với diện tích tự nhiên là 1.410 km2. Dân số trên 49 nghìn người, trong đó, dân số ở độ tuổi lao động trên 27 nghìn người. Minh Hoá có dân tộc Kinh chiếm đa số và các dân tộc ít người Bru - Vân Kiều, Chứt với 6.500 người, tập trung ở các xã biên giới (Dân Hoá, Trọng Hoá, Thượng Hoá và Hoá Sơn).

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử huyện Minh Hóa: 052 3572 333
Bệnh viện Minh Hóa: 052. 384 2294

Kinh tế - Xã hội

Tình hình kinh tế - xã hội của huyện giữ được tốc độ tăng trưởng khá qua hàng năm. Kinh tế tăng trưởng bình quân đạt 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 27,2%; nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 33,7%; thương mại, dịch vụ chiếm 39,1% trong tổng giá trị sản xuất). Năm 2011, sản xuất nông nghiệp phát triển tương đối ổn định. Tổng giá trị sản xuất tăng 14.4% so với năm 2010. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng 11,5%, Thương mại, dịch vụ dần đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 19,3%, Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng tăng 11,3% so với năm 2010. Trung tâm thương mại cửa khẩu quốc tế Cha Lo hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả, trở thành đầu mối quan trọng cho việc giao lưu hàng hóa với các nước Lào, Thái Lan.
Mục tiêu phát triển Kinh tế đến năm 2020 được xác định như sau:
- Giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2006-2020 từ 10-15%
- Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế đến năm 2020:
+ Giá trị sản xuất Nông - Lâm nghiệp - Thuỷ sản: 20%
+ Giá trị Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp: 30%
+ Giá trị Thương nghiệp dịch vụ: 50%
- Phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đến 2020 đạt 10 tỷ đồng.
- Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 12 triệu đồng/năm.
- Phấn đấu đến năm 2020 xoá hộ đói và giảm hộ nghèo đến mức thấp nhất.

Y tế

Tăng cường cơ sở vật chất cho Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế các xã và tăng cường đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Phấn đấu đến năm 2015 mỗi trạm y tế xã có 1 bác sỹ để khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Thực hiện tốt việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc ít người và trẻ em dưới 6 tuổi. Đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, tăng cường công tác truyền thông về dân số - kế hoạch hoá gia đình đặc biệt đối với dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để tạo bước chuyển biến rõ rệt trong công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, phấn đấu giảm tỷ lệ sinh hàng năm 0,3-0,4%.

Giáo dục

Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên, cơ sở vật chất được tăng cường. Đến nay, Minh Hóa có 100% số xã có trường tiểu học, 70% số xã có trường trung học cơ sở; 75% số xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, 93,8% số xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Du lịch

Với những cảnh quan và địa danh sẵn có, trong tương lai, Minh Hóa sẽ là điểm đến lý tưởng về du lịch văn hóa, sinh thái và hang động. Huyện Minh Hóa có nhiều điểm du lịch thiên nhiên khá nổi tiếng và hấp dẫn khách du lịch. Có thể kể ra như hang động Tú Làn (Tân Hóa), Thác Mơ (Hóa Hợp), Cửa khẩu Cha Lo, Đèo Mụ Giạ, Cổng Trời (Dân Hóa).
Du lịch lịch sử, tâm linh:
+ Đình làng Kim Bảng và Hang lèn cây Quýt (Minh Hóa): gắn liền với những sự kiện lịch sử sôi động hào hùng của tỉnh Quảng Bình và của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Đặc biệt, nơi đây diễn ra sự kiện Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ Quảng Bình lần thứ II vào ngày 19/5/1949.
+ Cha lo, Cổng trời, Đèo Mụ Giạ, Đồi 37, Bãi Dinh, La Trọng: là những trọng điểm ngày đêm địch liên tục đánh phá. Nơi đây có các kho chứa xăng dầu, các kho hàng trung chuyển, các công sự ngầm đúc bằng bê tông kiên cố. Bên cạnh là Đồn biên phòng Cha Lo, Tiểu đoàn 929 Bộ đội biên phòng, Tiểu đoàn 14 quân khu 4 chốt giữ để bảo vệ biên giới và an ninh khu vực. Đại đội 759 Thanh niên xung phong cũng đã từng trấn giữ đoạn đường này và đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh hùng Nguyễn Viết Xuân đã hi sinh nơi đây.

Hình ảnh về Minh Hóa, Quảng Bình

Hình ảnh Minh Hóa, Quảng Bình
Động Tú Làn-Tân Hóa
Hình ảnh Minh Hóa, Quảng Bình
Cửa khẩu quốc tế Cha Lo
Hình ảnh Minh Hóa, Quảng Bình
Di tích lịch sử Cổng Trời Cha Lo

Dự án bất động sản tại Huyện Minh Hóa, Quảng Bình

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Minh Hóa, Quảng Bình

Huyện Minh Hóa có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Minh Hóa có 15 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình


Đường phố trực thuộc Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình

Bản đồ vị trí Minh Hóa

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Minh HóaQuảng Bình

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Minh HoáMinh Hoá, Quảng Bình
2THPTTrung tâm Gdtx Minh HoáMinh Hoá, Quảng Bình
3THPTTrường Thcs và Thpt Hoá TiếnMinh Hoá, Quảng Bình
4THPTTrường Thcs và Thpt Trung HoáMinh Hoá, Quảng Bình

Chi nhánh / cây ATM tại Minh Hóa, Quảng Bình

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Minh Hóa - Quảng Bình

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Huyện Minh HóaThị Trấn Quy Đạt, Huyện Minh Hóa, Quảng Bình
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Minh HóaTiểu khu 7, thị trấn Quy Đạt, Minh Hóa, Quảng Bình

Ghi chú về Minh Hóa

Thông tin về Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Minh Hóa, Quảng Bình