Tỉnh thành VN > Kon Tum

Tỉnh Kon Tum

Thông tin tổng quan về Kon Tum, Việt Nam

Kon Tum, còn viết là Kontum, là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam.

Vị trí địa lý


Kiên Giang là tỉnh có vị trí địa lý nằm ở ngã ba Đông Dương, phần lớn nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn. Phía cực Bắc giáp địa phận Quảng Nam, phía Nam giáp Gia Lai, phía Tây có biên giới giáp tỉnh Attapeu thuộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và tỉnh Ratanakiri thuộc Vương quốc Campuchia, phía Đông giáp Quảng Ngãi.
Phần lớn lãnh thổ tỉnh Kon Tum nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn, địa hình có hướng thấp dẫn từ Đông sang Tây và từ Bắc tới Nam. Thành phố Kon Tum là tỉnh lỵ của Kon Tum hiện nay là cách Quy Nhơn 215 km về phía tây, cách thành phố Hồ Chí Minh 600 km về phía bắc.

Lược sử hình thành

Kon Tum tên gọi của một ngôi làng cổ gần một hồ nước lớn cạnh dòng sông Đăkbla.Theo ngôn ngữ Ba Na thì Kon là làng, Tum là hồ.
Ngày xưa vùng đất Kon Tum là vùng đất hoang vắng, đất rộng, người thưa với sự sinh sống của các dân tộc bản địa. Kon Tum được sáp nhập vào lãnh thổ của Đại Việt sau này khi vua Lê Thánh Tông lên ngôi. Tỉnh Kon Tum chính thức được thành lập vào ngày 9/2/1913. Tuy nhiên do yêu cầu của kháng chiến, đến năm 1950, Liên khu uỷ V đã sát nhập hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum thành tỉnh Gia-Kon. Trải qua thời kỳ Pháp thuộc và thời kỳ Việt Nam Cộng hòa tới sau năm 1975. Bộ Chính trị ra quyết định thành lập tỉnh Gia Lai-Kon Tum ngày 29/10/1975. Tỉnh Kom Tum được tái lập vào ngày 12/8/1991, trên cơ sở tách Gia Lai - Kon Tum thành hai tỉnh là Gia Lai và Kon Tum.

Kinh tế diều kiện tự nhiên

Địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, đa dạng với gò đồi, núi, tạo ra những cảnh quan phong phú, vừa mang tính đặc thù của tiểu vùng, vừa mang tính đan xen và hoà nhập, Kon Tum có đỉnh Ngọc Linh cao nhất với độ cao 2.596 mét.
Kon Tum rất đa dạng về cấu trúc địa chất và khoáng sản do nằm trên khối nâng Kon Tum. Trên địa bàn 19 phức hệ mắc ma và có 21 phân vị địa tầng đã được các nhà địa chất nghiên cứu xác lập, hàng loạt các loại hình khoáng sản như vàng, sắt,crôm, đá quý, nguyên liệu chịu lửa, kim loại phóng xạ, bán quý, đất hiếm, nguyên liệu phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng,... đã được phát hiện.
Rừng Kon Tum phần lớn là rừng nguyên sinh có nhiều gỗ quý như pơ mu, cẩm lai, dáng hương, thông… tỉnh Kon Tum có khoảng hơn 300 loài thực vật, thuộc hơn 180 chi và 75 họ thực vật có hoa.Các loài Động vật cũng rất đa dạng, phong phú, có nhiều loài hiếm, bao gồm chim có đủ hầu hết các loài chim với 165 loài, 40 họ, 13 bộ. Thú chiếm 88% loài thú ở Tây Nguyên với 88 loài,26 họ, 10 bộ. Bên cạnh các loài thú, Kon Tum còn có nhiều loại chim quý cần được bảo vệ như gà lôi lông tía công, trĩ sao ,và gà lôi vằn.
Kon Tum có đường 40 đi Atôpư (Lào); Quốc lộ 14 nối với các tỉnh Tây Nguyên và Quảng Nam. Đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh như rau hoa xứ lạnh,Sâm Ngọc Linh, nuôi cá cá hồi,tầm, ... gắn với tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Du lịch- Đặc sản

Kon Tum có nhiều cảnh quan tự nhiên rừng khu bãi đá thiên nhiên; Km 23 thông Măng Đen,suối nước nóng Đắk Tô, như hồ Ya ly, thác Đắk Nung và khu bảo tồn thiên nhiên các khu rừng đặc dụng… có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng. Các cảnh quan sinh thái này kết hợp với các di tích lịch sử cách mạng như di tích cách mạng ngục Đắk Glei, ngục Kon Tum, di tích chiến thắng Plei Kần, chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh, chiến thắng Măng Đen… các làng văn hoá truyền thống bản địa tạo thành các cung, tuyến du lịch sinh thái - nhân văn.
Kon Tum cũng đã sở hữu nhiều giá trị văn hoá bản địa đa dạng, phong phú và các sản phẩm du lịch đặc sắc. Một trong những nét văn hóa vô cùng nổi bật đặc sắc không thể nhắc đến đó là “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên” đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hoá phi vật thể của nhân loại. Tỉnh Kon Tum đã vinh dự đóng góp 2 bộ chiêng Tha của người dân tộc B’râu. Đến Kon Tum bạn có thể thưởng thức những điệu múa lễ hội với hương sắc núi rừng Tây Nguyên tuyệt vời
Đặc sản: Cá chua, Gỏi lá, rượu cần, cà đắng, rau dớn thịt chuột đồng, măng le,lá mì, thịt nhím, Cá gỏi kiến vàng, Dế chiên Kon Tum, Cá tầm, Gà nướng...Các món nướng trong ống lô ô,Cơm lam ;Heo rẫy nướng.
Xác định năm 2030 Tây Nguyên là một trong 7 vùng du lịch của cả nước với những nét đặc trưng riêng của điều kiện tự nhiên và những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc bản địa, có thể tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam.

Hình ảnh về Kon Tum, Việt Nam

Hình ảnh Kon Tum, Việt Nam
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên
Hình ảnh Kon Tum, Việt Nam
Gỏi lá Kon Tum
Hình ảnh Kon Tum, Việt Nam
Cột mốc Lào- Việt Nam tại Kon Tum

Dự án bất động sản tại Tỉnh Kon Tum

Ảnh dự án Mega City Kon Tum
Mega City Kon Tum
Địa chỉ: Đường Quốc Lộ 14E, Đăk Hà, Kon Tum
Ảnh dự án Kontum Sun Garden
Kontum Sun Garden
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Sa Thầy, Kon Tum

Các địa điểm trực thuộc Kon Tum

Bản đồ vị trí Kon Tum

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Tỉnh Kon Tum

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTPhòng Gd H Nguyễnc HồiHuyện Ngọc Hồi-KonTum
2THPTThpt Chu Văn AnH. Kon Rẫy
3THPTThpt Chuyên KontumPhường Quang Trung TX KonTum
4THPTThpt Đăk HàHuyện Đăk Hà
5THPTThpt Dtnt Đắk HàHuyện Đăk Hà T KonTum
6THPTThpt Dtnt Đắk TôHuyện Đăk Tô T KonTum
7THPTThpt Dtnt ĐăkgleiHuyện Đăk Glei Tỉnh KonTum
8THPTThpt Dtnt Kon RẫyHuyện Kon Rẫy T KonTum
9THPTThpt Dtnt KonplongHuyện KonPlông T KonTum
10THPTThpt Dtnt KontumPhường Quyết Thắng TX KonTum
11THPTThpt Dtnt Ngọc HồiHuyện Ngọc Hồi T KonTum
12THPTThpt Dtnt Sa ThầyHuyện Sa Thầy T KonTum
13THPTThpt Duy TânPhường Duy Tân TX KonTum
14THPTThpt KontumPhường Quyết Thắng TX KonTum
15THPTThpt Lê LợiPhường Lê Lợi TX KonTum
16THPTThpt Lương Thế VinhH. ĐăkGlei
17THPTThpt Ngô MâyThành phố Kon Tum
18THPTThpt Nguyễn DuH. Đăk Hà
19THPTThpt Nguyễn TrãiH. Ngọc Hồi –Tỉnh KonTum
20THPTThpt Nguyễn Văn CừH. Đăk Tô-Tỉnh KonTum
21THPTThpt Sa ThầyHuyện Sa Thầy
22THPTThpt Trần Quốc TuấnH. Đăk Hà
23THPTThpt Trường Chinh01 Nơ Trang Long-Phường Trường Chinh, TP. Kon Tum
24THPTTrường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Kon TumThị xã Kon Tum
25THPTTrường Cđsp Kontum17 Nguyễn Huệ - TP Kon Tum
26THPTTrường Pt-Dtnt Tu Mơ RôngHuyện Tu Mơ Rông
27THPTTrường Thyt Kon TumThị xã Kon Tum
28THPTTt Gdtx Huyện Đắk HàHuyện Đắk Hà
29THPTTt Gdtx TỉnhPhường Thắng Lợi TX KonTum
30THPTTt Kt-Hndn TỉnhPhường Thắng Lợi TX KonTum
31Đại họcPhân Hiệu Đại Học Đà Nẵng Tại Kontum704 Phan Đình Phùng, Tp Kon Tum
32Cao đẳng/TCCĐ Kinh Tế- Kỹ Thuật Kon TumTổ 3, phường Ngô Mây, tỉnh xã KonTum, tỉnh KonTum
33Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Kon Tum17 Nguyễn Huệ- TP Kon Tum- tỉnh Kon Tum.
34Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Kon Tum (Hệ Trung Cấp)17 Nguyễn Huệ, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum
35Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Kinh Tế Kỹ Thuật Kon TumTổ 3, phường Ngô Mây, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
36Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Kon TumSố 17 Nguyễn Huệ, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
37Cao đẳng/TCTrung Cấp Y Tế Kon Tum347 Bà Triệu, TP. Kon Tum, Kon Tum

Ghi chú về Kon Tum

Thông tin về Tỉnh Kon Tum liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Kon Tum: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Kon Tum, Việt Nam