Tỉnh thành VN > Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng

Thông tin tổng quan về Lâm Đồng, Việt Nam

Tỉnh Lâm Đồng là một tỉnh thuộc vùng phía Nam Tây Nguyên Việt nam. Lâm Đồng có vị trí tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Địa lý- khí hậu


Vị trí địa lý
Lâm Đồng nằm trên 3 cao nguyên và là khu vực đầu nguồn của 7 hệ thống sông lớn. Phía đông tỉnh Lâm Đồng giáp tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hoà. Phía tây nam giáp tỉnh Đồng Nai. Phía bắc giáp tỉnh Đắc Lắc. Phía nam – đông nam gáp tỉnh Bình Thuận.
Địa hình
Địa hình Lâm Đồng đa số là núi và cao nguyên với độ cao trung bình từ 800 đến 1.000 mét so với mực nước biển do vị thế na ằm phía trên 3 cao nguyên và là khu vực đầu nguồn của hệ thống sông suối lớn.Lâm Đồng cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng. Địa hình tỉnh Lâm Đồng có đặc điểm nổi bật của là sự phân bậc khá rõ ràng từ bắc xuống nam. Do những đặc trưng của địa hình đó tạo nên những nét riêng về tự nhiên, về khí hậu, thực động vật,thổ nhưỡng ...và những cảnh quan kỳ thú cho tỉnh Lâm Đồng.
Khí hậu
Nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biến thiên theo độ cao trong năm Lâm Đồng có 2 mùa rõ rệt; mùa mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11.
Lâm Đồng có nguồn nước rất phong phú do nằmtrong hệ thống sông Đồng Nai, mạng lưới suối ở Lâm Đồng khá dày đặc có tiềm năng thuỷ điện rất lớn, với 92 đập dâng và 73 hồ chứa nước. Sông suối phân bố khá đồng đềutrên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hầu hết các sông suối ở đây đều có lưu vực khá nhỏ và có nhiều ghềnh thác ở thượng nguồn. Phần lớn sông suối chảy từ hướng đông bắc xuống tây nam.

Lịch sử


Từ lâu đã có con người sinh sống trên vùng đất Lâm Đồng. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh ác liệt và các luồng di dân từ các tỉnh miền Trung vào Lâm Đồng góp phần thúc đẩy nông nghiệp ở đây phát triển.Sản xuất công nghiệp trong thời kỳ này tuy phát triển với mức độ cao hơn trước năm 1954 nhưng vẫn còn nhỏ bé.
Lâm Đồng qua các thời kỳ lịch sử:
Ngày 1/11/1899, chính quyền Pháp lập tỉnh Đồng Nai Thượng (Province de Haut Donnai), tỉnh lỵ đặt tại Di Linh (Djiring)
Đại diện của Công sứ Bình Thuận cai trị năm 1903, bãi bỏ tỉnh Đồng Nai Thượng, chuyển thành đại lý hành chính Di Linh.
Năm 1913, nhập đại lí Đà Lạt với đại lý Di Linh, gọi chung là đại lý Di Linh và vẫn thuộc tỉnh Bình Thuận
Thành lập tỉnh Lâm Viên,6/1/1916 gồm đại lý Di Linh và đại lý Đà Lạt mới lập lại tách từ tỉnh Bình Thuận. Tỉnh lỵ đặt tại Đà Lạt. Tỉnh Lâm Viên còn được gọi là Langbiang hay Lâm Biên.
Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đổi tên tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng ngày 19/5/1958. Một phần đất được tách sáp nhập với thành phố Đà Lạt, thành lập tỉnh Tuyên Đức. Tỉnh Lâm Đồng gồm 2 quận Di Linh và Bảo Lộc (Blao). Chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam nhập tỉnh Lâm Viên với tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng.
Sáp nhập tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Tuyên Đức thành tỉnh Lâm Đồng mới vào tháng 2/1976 bao gồm:thành phố Đà Lạt và 4 huyện:Di Linh, Bảo Lộc, Đức Trọng, Đơn Dương.
Huyện Bảo Lộc được chia thành 2 huyện ngày 14/3/1979 gồm: Bảo Lộc và Đạ Huoai; chia huyện Đơn Dương thành 2 huyện:Lạc Dương và Đơn Dương.
Huyện Đạ Huoai ngày 6/6/1986, được thành 3 huyện: Đạ Tẻh; Đạ Huoai và Cát Tiên.
Huyện Đức Trọng ngày 28/10/1987, được chia thành 2 huyện:Lâm Hà và Đức Trọng.
Huyện Bảo Lộc ngày 11/7/1994, được chia thành huyện Bảo Lâm và thị xã Bảo Lộc.
Thành lập huyện Đam Rông trên cơ sở tách 3 xã thuộc huyện Lạc Dương và 5 xã thuộc huyện Lâm Hà vào ngày 17/11/2004.
Ngày 8/4/2010, thị xã Bảo Lộc chuyển thành thành phố Bảo Lộc.

Kinh tế- Giao thông


Tài nguyên thiên nhiên
Lâm Đồng có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú. Tỉnh có 25 loại khoáng sản, Bentonite, Bauxite, Diatomite Kaolin, và tham bùn, 7 điểm quặng saphia,32 điểm mỏ thiếc sa khoáng, 38 điểm quặng vàng, 19 mỏ sét gạch ngói và các loại khoáng sản khác như caolanh (12 mỏ), Diatomite, đá granite, Bentonite và than bùn. Lâm Đồng còn có một số mỏ nước khoáng tại các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đạ Huoai và Cát Tiên. Một số loại khoáng sản có trữ lượng lớn và chất lượng tốt đủ điều kiện để khai thác ở qui mô công nghiệp.
Nông lâm sản ở Lâm Đồng rất phong phú về chủng loại như: chè, Cà phê, điều và 400 loại gỗ khác nhau. Trong đó có một số loại gỗ quý như cẩm lai, pơmu xanh, gõ thông 2 lá, 3 lá … và nhiều loại lâm sản khác. Tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển các dự án thủy điện từ qui mô nhỏ đến qui mô lớn vì có h ệ thống sông, suối, hồ, đập… đủ khả năng đáp ứng nguồn năng lượng điện tại chỗ.
Tỉnh có nhiều công trình hạ tầng như sân bay Liên Khương, cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt, các Khu công nghiệp… có khả năng đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển kinh tế xã hội.
Giao thông
hệ thống giao thông đường bộ phân bố đều khắp các vùng trong tỉnh Lâm Đồng. Các tuyến đường Quốc lộ tại Lâm Đồng như Quốc lộ 55, Quốc lộ 28,Quốc lộ 27 Quốc lộ 20, .
Các con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh như sông Đồng Nai, sông Đa Dâng, sông Đa Nhim, sông La Ngà, ngắn và dốc,tốc độ chảy khá cao, nên không thuận lợi cho giao thông đường thuỷ. Tỉnh có sân bay Đà Lạt và sân bay Liên Nghĩa, với các hãng Vietnam Air Mekong ,Airlines và Vietjet Air. Các chuyến bay thẳng từ Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tới Sân bay quốc tế Liên Khương, nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt.

Du lịch- Đặc sản


Các thác nước tại huyện Đức Trọng và những thắng cảnh thiên nhiên tại Đà Lạt như Hồ Than Thở, Hồ Xuân Hương là những thắng cảnh nổi tiếng của Lâm Đồng.
Các lễ hội tại Lâm Đồng rất phong phú, các lễ hội lớn gồm Lễ hội văn hoá trà và Festival Hoa Đà Lạt, được tổ chức hai năm một lần thu hút khách du lịch đến Lâm Đồng.Ngoài ra rất nhiều lễ hội văn hóa dân tộc ở Lâm Đồng được tổ chức mỗi năm như Lễ hội đâm trâu, Lễ hội Kồng Chiêng, lễ cúng thần bơmung,Lễ cúng thần suối, lễ cúng cơm mới…
Hiện nay Lâm Đồng có 749 cơ sở lưu trú, và trong đó có 202 khách sạn từ 1-5 sao (5.791 phòng). Hạ tầng du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng ngày càng phát triển mạnh. Điểm tham quan du lịch hình thành 32 khu và được đầu tư và khai thác kinh doanh cùng với hơn 60 điểm tham quan khác như (các công trình kiến trúc, các danh thắng tự nhiên,khảo cổ,làng nghề, các cơ sở tôn giáo, làng dân tộc bản địa, …)
Địa điểm du lịch: Chùa Linh Phong (Đà Lạt), Cáp treo Đà Lạt,Chùa Linh Sơn (Đà Lạt);Chùa Linh Quang (Đà Lạt).Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng,câu lạc bộ golf Ðà Lạt,Thác Bopla, Vườn hoa Đà Lạt, chợ Đà Lạt, Thác Gougah,Thác Hang Cọp,Thác Liên Khương,Thác Đatanla, Thác Pongour, Hồ Suối Vàng, Thác Cam Ly, Thác Đambri, Hồ Đa Nhim - Đèo Ngoạn Mục, Nhà thờ Đà Lạt, Hồ Than Thở, Lãnh địa Đức Bà (Domaine de Marie), Nhà thờ Cam Ly, Thung lũng Tình yêu, Ga Đà Lạt, Din h III, Dinh II, Dinh I, Chùa Thiên Vương Cổ Sát, Thiền viện Trúc Lâm, Chùa Linh Sơn, Chùa Linh Quang, Chùa Linh Phong (Chùa sư nữ),Hồ Xuân Hương, Hồ Tuyền Lâm, Thác Prenn, Núi Lang Bian, Khu du lịch sinh thái Đa Mê, Thác Liêng Rơwoa (Thác Voi)
Đặc sản: Hồng giòn Đà Lạt, Atisô, Chuối Laba, hoa và rau Đà Lạt, rượu cần của người Chu Ru, dâu tây Đà Lạt, trà Bảo Lộc,mứt Đà Lạt, trái cây sấy, canh atiso hầm giò,...

Hình ảnh về Lâm Đồng, Việt Nam

Hình ảnh Lâm Đồng, Việt Nam
Mô hình trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng
Hình ảnh Lâm Đồng, Việt Nam
Thác Tam Hợp- Bảo Lộc- Lâm Đồng
Hình ảnh Lâm Đồng, Việt Nam
Đặc sản trà Bảo Lộc Lâm Đồng
Hình ảnh Lâm Đồng, Việt Nam
Vườn hoa Đà Lạt Lâm Đồng

Dự án bất động sản tại Tỉnh Lâm Đồng

Ảnh dự án Beacon Pass Residential
Beacon Pass Residential
Số 1209 Trần Phú, Phường Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng
Ảnh dự án Golf Valley Đà Lạt
Golf Valley Đà Lạt
Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Khu biệt thự Hưng Thịnh
Khu biệt thự Hưng Thịnh
30-31 Trạng Trình, Phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án B’lao Charming
B’lao Charming
Phường Lộc Sơn, Thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh dự án Mandaville Dalat
Mandaville Dalat
Phường 3, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Hoàng Đình Villa
Hoàng Đình Villa
Quốc lộ 20, Đường Tự Phước, Phường 11, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Đà Lạt Green
Đà Lạt Green
Đường 3/4, Phường 3, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Sacom Tuyen Lam Resort
Sacom Tuyen Lam Resort
Phường 3, Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Fusion Maia Đà Lạt
Fusion Maia Đà Lạt
Đà Lạt, Lâm Đồng
Ảnh dự án Đà Lạt Star Hill
Đà Lạt Star Hill
Đường Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
 
 

Các địa điểm trực thuộc Lâm Đồng

Bản đồ vị trí Lâm Đồng

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Bá Thiên - Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng
2 Trung học phổ thông THPT Bảo Lâm Thị Trấn Lộc Thắng -bảo Lâm, Lâm Đồng
3 Trung học phổ thông THPT Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
4 Trung học phổ thông THPT BC Nguyễn Du -Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
5 Trung học phổ thông THPT Bùi Thị Xuân P2 -đà Lạt
6 Trung học phổ thông THPT Chi Lăng P9 -đà Lạt
7 Trung học phổ thông THPT Chu Văn An-Đức Trọng Xã Hiệp Thạnh, Lâm Đồng
8 Trung học phổ thông THPT chuyên Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng
9 Trung học phổ thông THPT chuyên Thăng Long -Đà lạt P4 -đà Lạt
10 Trung học phổ thông THPT DTNT Tỉnh P5-đà Lạt
11 Trung học phổ thông THPT Gia Viễn-Cát Tiên Xã Gia Viễn -cát Tiên, Lâm Đồng
12 Trung học phổ thông THPT Hòa Ninh Di Linh Xã Hòa Ninh Di Linh Lâm Đồng
13 Trung học phổ thông THPT Hoàng Hoa Thám Xã Nthôl Hạ -đức Trọng
14 Trung học phổ thông THPT Hùng Vương Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng
15 Trung học phổ thông THPT Huỳnh Thúc Kháng Xã Hoài Đức Lâm Hà
16 Trung học phổ thông THPT Lâm Hà Thị Trấn Đinh Văn -lâm Hà, Lâm Đồng
17 Trung học phổ thông THPT Lang Biang Xã Lát -lạc Dương, Lâm Đồng
18 Trung học phổ thông THPT Lê Hồng Phong Xã Hoà Ninh -di Linh, Lâm Đồng
19 Trung học phổ thông THPT Lê Lợi -Đơn Dương Huyện Đơn Dương, Lâm Đồng
20 Trung học phổ thông THPT Lê Quý Đôn -Lâm Hà Thị Trấn Đinh Văn Lâm Hà
21 Tương đương bậc PTTH CĐ Công nghệ & Kinh tế Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc
22 Tương đương bậc PTTH CĐ Y tế Lâm Đồng Thành Phố Dalat
23 Tương đương bậc PTTH Phân hiệu TC Văn thư lưu trữ TW Thành Phố Dalat
24 Tương đương bậc PTTH TC Du Lịch Dalat Thành Phố Dalat
25 Tương đương bậc PTTH TC KT-KT Quốc Việt Huyện Đức Trọng
26 Tương đương bậc PTTH TC Nghề Bảo Lộc 147 Phan Bội Châu, P1, Bảo Lộc
27 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Ngô Gia Tự Thị Trấn Dran , Đơn Dương, Lâm Đồng
28 Tương đương bậc PTTH THCS &THPT Nguyễn Du -Đà Lạt P2 -đà Lạt
29 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Lac Dương Lac Dương, Lâm Đông
30 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Đam Rông Đam Rông, Lâm Đông
31 Tương đương bậc PTTH Trường CĐ KT-KT Lâm Đồng 25 Trần Phú -đà Lạt
32 Tương đương bậc PTTH Trường Dân lập Lê Lợi -Bảo Lộc Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
33 Tương đương bậc PTTH Trường Hermann Gmeiner P10 -đà Lạt
34 Tương đương bậc PTTH Trường THCS&THPT DTNT Liên huyện phía Nam Thị Trấn Đa Teh, Lâm Đông
35 Tương đương bậc PTTH Trường THPT Cát Tiên Thị Trấn Cát Tiên, Lâm Đồng
36 Tương đương bậc PTTH Trường THPT Di Linh Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng
37 Tương đương bậc PTTH TT GDTX Bảo Lâm Thị Trấn Lộc Thắng, Lâm Đồng
38 Tương đương bậc PTTH TT GDTX Lâm Đồng Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
39 Tương đương bậc PTTH TT GDTX Đà Lạt P4 -đà Lạt, Lâm Đồng
40 Tương đương bậc PTTH TT KTTH-HN Di Linh Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng
41 Đại học/ Học viện ĐH Yersin Đà Lạt 01 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng
42 Đại học/ Học viện ĐH Đà Lạt Số 01 Phù Đổng Thiên Vương, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng
43 Cao đẳng CĐ Công Nghệ Và Kinh Tế Bảo Lộc Số 454 Trần Phú, Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng
44 Cao đẳng CĐ Kinh Tế - Kỹ Thuật Lâm Đồng 25 Trần Phú, Phường 4, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng
45 Cao đẳng CĐ Sư Phạm Đà Lạt Số 29 Yersin, Thành Phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Điện Thoại: (063) 3822487
46 Cao đẳng CĐ Y Tế Lâm Đồng 6b Ngô Quyền, Phường 6, Thành Phố Đà Lạt
47 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Kinh Tế Bảo Lộc Số 454, Trần Phú, Thành Phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
48 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Kinh Tế Kỹ Thuật Lâm Đồng Số 25 Trần Phú, Phường 4, Thành Phố Đà Lạt Tỉnh Lâm Đồng.
49 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt Số 29 Yersin, Thành Phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
50 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Lâm Đồng Số 6b Ngô Quyền, Phường 6, Thành Phố Đà Lạt Tỉnh Lâm Đồng.
51 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Chính Trị Lâm Đồng Số 05 Khe Sanh, Phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
52 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Đại Học Đà Lạt Số 01, Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng
53 Trung cấp Phân Hiệu Trường Trung Cấp Văn Thư Lưu Trữ Trung Ương Tại Đà Lạt Số 2 Yết Kiêu, Phường 5, Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
54 Trung cấp Trung Cấp Du Lịch Đà Lạt 1 A Tôn Thất Tùng, Phường 8, Thành Phố Đà Lạt
55 Trung cấp Trung Cấp Du Lịch Đà Lạt 1 A Tôn Thất Tùng, Phường 8, Thành Phố Đà Lạt
56 Trung cấp Trung Cấp Du Lịch Đà Lạt 10 Lý Tự Trọng, P2, Đà Lạt, Lâm Đồng
57 Trung cấp Trung Cấp Kinh Tế Kỹ Thuật Quốc Việt Khu Phố 12, Thị Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.
58 Trung cấp Trung Cấp Kỹ Thuật Và Dạy Nghề Bảo Lộc 454 Trần Phú, Thị Xã Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng
59 Trung cấp Trung Cấp Văn Thư Lưu Trữ Trung Ương (Phân Hiệu Đà Lạt) Số 2 Yết Kiêu, Phường 5, Thành Phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
60 Trung cấp Trường Chính Trị Lâm Đồng Khe Sanh, Đà Lạt, Lâm Đồng
 
 

Ghi chú về Lâm Đồng

Thông tin về Tỉnh Lâm Đồng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Lâm Đồng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lâm Đồng, Việt Nam