Tỉnh thành VN > Thái Bình

Tỉnh Thái Bình

Thông tin tổng quan về Thái Bình, Việt Nam

Tỉnh Thái Bình là tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Hồng.Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Thái Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, miền Bắc Việt Nam.
Diện tích:1.570,5 km²
Dân số: 1.788.400 người(2013)
Mật độ: 1.139 người/km²

Các số điện thoại quan trọng

Văn Phòng Uỷ ban nhân dân Tỉnh: 0363 735 379
Bệnh viện Đại học Y Thái Bình: 0363 838 545
Vị trí địa lý
Thành phố Thái Bình là trung tâm tỉnh cách thủ đô Hà Nội về phía đông nam là 110 km, cách thành phố Hải Phòng phía tây nam là 70 km. Thái Bình tiếp giáp với tỉnh Hải Dương ở phía bắc, tiếp giáp với Hưng Yên ở phía tây bắc, ở phía đông bắc Thái Bình tiếp giáp với Hải Phòng, tiếp giáp với Hà Nam ở phía tây, Thái Bình giáp với Nam Định ở phía tây và tây nam. Phía đông Thái Bình là biển Đông (vịnh Bắc Bộ).

Lịch sử

Trước thế kỉ 10, vào thời Bắc Thuộc Vùng đất thuộc tỉnh Thái Bình ngày nay thuộc hương Đa Cương (vùng đất từ sông Luộc ra đến biển) của quận Giao Chỉ. Vua Minh Mạng nhà Nguyễn năm 1832, cắt 2 phủ Kiến Xương vàThái Bình nhập vào tỉnh Nam Định, nhập phủ Tiên Hưng vào tỉnh Hưng Yên.
Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Thái Bình ngày 21/3/1890 gồm phủ Thái Bình, phủ Kiến Xương và huyện Thần Khê. Tỉnh lỵ đặt tại phủ lỵ Kiến Xương, bờ nam sông Trà Lý.
Toàn quyền Đông Dương ra nghị định ngày 28/11/1894, cắt hai huyện Hưng Nhân và Duyên Hà thuộc phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên sáp nhập vào tỉnh Thái Bình.Tỉnh Thái Bình lúc mới thành lập gồm có 3 phủ Kiến Xương, Tiên Hưng và Thái Ninh với tổng cộng là 12 huyện Duyên Hà, Đông Quan,Trực Định, Hưng Nhân, Phụ Dực, Thanh Quan, Quỳnh Côi,Thụy Anh, Thư Trì,Thần Khê, Tiền Hải, Vũ Tiên.
Đơn vị hành chính cấp phủ sau đó bị loại bỏ các huyện có sở lị phủ thì đổi theo tên của phủ kiêm quản trước đó:Trực Định thành Kiến Xương, Thanh Quan thành Thái Ninh, Thần Khê thành Tiên Hưng.
Tỉnh lị tỉnh Thái Bình là xã Kỳ Bố năm 1890. Sau này, khi tỉnh lị Thái Bình phát triển và mở rộng sang các huyện lân cận trở thành thị xã Thái Bình, rồi sau đó thành thành phố Thái Bình.
tỉnh Thái Bình sau năm 1954 có 13 đơn vị hành chính gồm: thị xã Thái Bình và 12 huyện.
Ngày 17/6/1969, hợp nhất 2 huyệnTiên Hưng và Đông Quan thành huyện Đông Hưng; 2 huyện Hưng Nhân và Duyên Hà hợp nhất thành huyện Hưng Hà; 2 huyện Quỳnh Côi và Phụ Dực hợp nhất thành huyện Quỳnh Phụ; 2 huyện Thái Ninh và Thụy Anh hợp nhất thành huyện Thái Thụy; 2 huyện Vũ Tiên và Thư Trì hợp nhất thành huyện Vũ Thư. Thái Bình bấy giờ còn 1 thị xã và 7 huyện.
Ngày 29/4/ 2004, chuyển thị xã Thái Bình thành thành phố Thái Bình

Di tích lịch sử

Thành phố Thái Bình: Đình Bo, Chùa Chành, Chùa Tống Vũ,Chùa Đoan Túc, Đình Lạc Đạo
Đông Hưng: Đền Rèm, Miếu Bắc, Từ đường Phạm Huy Quang, Đình Hậu Trung - Hậu Thượng, Lăng Thái Bảo, Làng Kháng chiến Nguyên Xá, Đình Bứa.
Hưng Hà: Đền Tiên La, Đền Trần,Từ đường Nguyễn Tông Quai, Lăng Thái sư Trần Thủ Độ & Quốc mẫu Trần Thị Dung, Từ đường - Lăng mộ nhà Bác học Lê Quý Đôn.
Quỳnh Phụ:Đền Mẫu Đợi,Đền Bến tượng A Sào, Đền Đồng Bằng, Chùa La Vân.
Vũ Thư: Khu lưu niệm Bác Hồ, Chùa Keo, Chùa Bổng Điền,Từ đường Hoàng Công Chất, Chùa Hội, Đền Thượng, Chùa Bách Tính, Từ đường Bùi Sỹ Tiêm, Đình La Uyên.
Thái Thụy:Đình An Tiêm, Đền Hét,Từ đường Quách Đình Bảo - Quách Hữu Nghiêm, Khu lưu niệm - Lăng mộ Nguyễn Đức Cảnh, đền Côn Giang, Nhà lưu niệm Phạm Thế Hiển
Kiến Xương: Nhà lưu niệm Nguyễn Mậu Kiến, Đền Vua Rộc, Cơ sở Xứ ủy Bắc Kỳ
Tiền Hải:Khu lưu niệm Bùi Viện, Lăng Nguyễn Công Trứ, Khu lưu niệm Ngô Quang Bích, Đình Tiểu Hoàng,

Những làng nghề nổi tiếng

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm
Làng Đồng Xâm thuộc xã Hồng Thái, ở phía Bắc của huyện Kiến Xương, đây là một làng nghề chạm khắc trên mặt kim loại. Nghệ nhân nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu theo thuyền dọc sông Trà Lý về lập nghiệp ở đây hơn 300 năm trước. Lễ hội đền Đồng Xâm hàng năm được tổ chức từ ngày 1- 5/4 âm lịch với nghi lễ rước, tế linh đình, các trò chơi dân gian được duy trì và mở rộng thu hút được nhiều du khách từ các tỉnh, thành về dự. Vào những ngày hội các sản phẩm chạm bạc của làng Đồng Xâm được trưng bầy và bán hàng lưu niệm.
Làng Nguyễn
Làng Nguyễn chỉ là một tên gọi khác của xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình có món đặc sản đó là Bánh Cáy Làng Nguyễn nổi tiếng thơm ngon.
Làng Chiếu Tân Lễ
Nghề dệt chiếu nổi tiếng và lâu đời ở làng Hải Triều xã Tân Lễ tỉnh Thái Bình. Sản phẩm chiếu dệt thủ công của làng Hới từ lâu đã trở thành một sản phẩm tiêu biểu của thái Bình. Nghề dệt chiếu Tân Lễ không chỉ của một địa phương nhỏ, mà của cả tỉnh Thái Bình loại lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ và lưu vực sông Hồng.
Làng vườn Bách Thuận
Nằm cách Thành phố Thái Bình 10 km theo hướng Cầu Tân Đệ đi Nam Định Làng Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư. Đây là một làng vườn trù phú, rìa làng là bãi phù sa phát triển trồng dâu nuôi tằm. Trong làng là những vườn cây cảnh, ăn quả..bên đường làng là màu xanh của cây táo, hòe. Thiên nhiên ưu đãi cho Bách Thuận phát triển nghề vườn truyền thống, ở đây có đủ các loại hoa quả bốn mùa: ổi, táo, cam, hồng xiêm, chanh, roi, chuối bên cạnh những vườn cây ăn quả là những vườn cây thế cây cảnh. Mỗi loại cây cảnh đều mang một dáng, một nét riêng với những tên gọi khác nhau theo sự uốn tỉa của chủ nhân. Bách Thuận còn là một làng quê cổ, nơi đây có chùa Bách Tính và chùa Từ Vân được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, là một điểm du lịch để du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Những khu du lịch nổi tiếng


Biển Đồng Châu
Cách thành phố Thái Bình 35 km theo tỉnh lộ đi Kiến Xương - Tiền Hải bãi Biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải. Diện tích toàn khu du lịch rộng tới hàng chục km2, bãi biển Đồng Châu dài 5 km là trung tâm của khu du lịch nơi đây đã hình thành hệ thống các nhà nghỉ, khách sạn, cao tầng. Đồng Châu còn có đền Nhà Bà là cơ sở hoạt động của xứ uỷ Bắc Kỳ trước cách mạng tháng Tám và thờ vợ một vị vua đời Tống (trung Quốc) đã có công giúp nhà Trần đánh quân Nguyên Mông xâm lược.
Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành
Cồn Thủ Thái Bình cách đất liền 7 km, có có rừng thông, rừng phi lao xanh ngắt, bãi cát trắng mịn,bãi tắm nhỏ thơ mộng. Đây là địa điểm lý tưởng cho du khách đi tắm biển, tổ chức các cuộc picnic và nghỉ dưỡng. ở đây có thể tổ chức các trò vui chơi, giải trí trên biển như lướt ván, câu cá, bóng chuyền bãi biển...
Cồn Vành rộng có khu bảo tồn rừng ngập mặn rộng 15km2 là điểm dừng chân của các loài chim quý hiếm như: bồ nông, cò thìa, mòng biển. Cồn Vành thuộc khu vực khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đã được UNESCO công nhận vào tháng 12/2004)..Hằng năm nơi đây đã thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch tới thăm cồn đảo. Cồn Vành được xem là một điểm có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng và hấp dẫn.
Khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen
Cồn Đen thuộc địa phận xã Thái Đô huyện Thái Thuỵ, Thái Bình cách đất liền khoảng 3 km. Cồn Đen cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 40 km.Cồn Đen là một cồn biển đẹp nhất miền Bắc, nơi đây vẫn giữ được những nét hoang sơ của với rừng ngập mặn ven biển gồm những loại bần đước, sú vẹt, và những rừng dừa, rặng phi lao thẳng tắp.

Hình ảnh về Thái Bình, Việt Nam

Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Chùa Keo- Thái Bình
Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Làng chiếu- Thái Bình
Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Bãi biển Đồng Châu - Thái Bình

Dự án bất động sản tại Tỉnh Thái Bình

Ảnh dự án Thành Công Tower Thái Bình
Thành Công Tower Thái Bình
Địa chỉ: Đường Lý Thái Tổ, Phường Quang Trung, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án KĐT 379 Phan Bá Vành
KĐT 379 Phan Bá Vành
Địa chỉ: Đường Phan Bá Vành, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Vincom Thái Bình
Vincom Thái Bình
Địa chỉ: Đường Lý Bôn, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Petro Thăng Long
Petro Thăng Long
Địa chỉ: Phường Quang Trung, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Green Park Hưng Hà
Green Park Hưng Hà
Địa chỉ: Xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình
Ảnh dự án New City Thái Bình
New City Thái Bình
Địa chỉ: Phường Trần Lãm, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Thái Bình Dragon City
Thái Bình Dragon City
Địa chỉ: Phố Kỳ Đồng, Xã Phú Xuân, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Khu đô thị 379 Thanh Nê
Khu đô thị 379 Thanh Nê
Địa chỉ: Đường Quốc lộ 39B, Thị trấn Thanh Nê, Kiến Xương, Thái Bình
Ảnh dự án TNR Grand Palace
TNR Grand Palace
Địa chỉ: Đường Võ Nguyên Giáp, Xã Đông Mỹ, Thái Bình, Thái Bình
Ảnh dự án Tiền Hải Star City
Tiền Hải Star City
Địa chỉ: Xã Tây Sơn, Tiền Hải, Thái Bình

Các địa điểm trực thuộc Thái Bình

Bản đồ vị trí Thái Bình

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Tỉnh Thái Bình

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Bán công Quỳnh PhụQuỳnh Hưng -Quỳnh Phụ -Thái Bình
2THPTTHPT Bắc Đông QuanThị Trấn Đông Hưng -Thái Bình
3THPTTHPT Bắc Duyên HàThị Trấn Hưng Hà -Thái Bình
4THPTTHPT Bắc Kiến XươngXã Nam Cao -Kiến Xương -Thái Bình
5THPTTHPT Bán công Đông HưngThị trấn Đông Hưng -Thái Bình
6THPTTHPT Bán công Trần Hưng ĐạoXã An Vũ -Quỳnh Phụ-Thái Bình
7THPTTHPT BC Kiến XươngThị Trấn Thanh Nê -Kiến Xương -Thái Bình
8THPTTHPT BC Nam Tiền HảiXã Nam Trung -Tiền Hải -Thái Bình
9THPTTHPT BC Phạm Quang ThẩmXã Vũ Tiến -Vũ Thư -Thái Bình
10THPTTHPT BC Tiền HảiThị Trấn Tiền Hải -Thái Bình
11THPTTHPT BC Vũ ThưThị Trấn Vũ Thư -Thái Bình
12THPTTHPT Bình ThanhXã Bình Thanh -Kiến Xương -Thái Bình
13THPTTHPT Chu Văn AnXã Vũ Quý -Kiến Xương -Thái Bình
14THPTTHPT ChuyênĐường Lý Thường Kiệt -Thành phố -Thái Bình
15THPTTHPT Dân lập Diêm ĐiềnKhu 6 -Thị trấn Diêm Điền -Thái Thuỵ Thái Bình
16THPTTHPT Đông Hưng HàXã Hùng Dũng -Hưng Hà -Thái Bình
17THPTTHPT Đông Thụy AnhThị Trấn Diêm Điền -Thái Thụy -Thái Bình
18THPTTHPT Đông Tiền HảiXã Đông Xuyên -Tiền Hải -Thái Bình
19THPTTHPT Hưng NhânXã Phú Sơn -Hưng Hà -Thái Bình
20THPTTHPT Lê Quý ĐônĐường Lý Bôn -Thành phố Thái Bình
21THPTTHPT Lý BônXã Hiệp Hoà -Vũ Thư -Thái Bình
22THPTTHPT Mê LinhXã Mê Linh -Đông Hưng -Thái Bình
23THPTTHPT Nam Đông QuanXã Đông á -Đông Hưng -Thái Bình
24THPTTHPT Nam Duyên HàXã Minh Hoà -Hưng Hà -Thái Bình
25THPTTHPT Nam Tiền HảiXã Nam Trung -Tiền Hải -Thái Bình
26THPTTHPT Nguyễn Công TrứĐường Trần Hưng Đạo -Thành phố -Thái Bình
27THPTTHPT Nguyễn DuThị Trấn Thanh Nê -Kiến Xương -Thái Bình
28THPTTHPT Nguyễn Đức CảnhĐường Lý Thường Kiệt -Thành phố Thái Bình
29THPTThpt Nguyễn Tất ThànhXã Đông Xuân -Đông Hưng -Thái Bình
30THPTTHPT Nguyễn TrãiXã Hoà Bình-Vũ Thư -Thái Bình
31THPTTHPT Phụ DựcThị trấn An Bài - Quỳnh Phụ - Thái Bình
32THPTTHPT Quỳnh CôiThị trấn Quỳnh Côi - Quỳnh Phụ - Thái Bình
33THPTTHPT Quỳnh ThọQuỳnh Thọ -Quỳnh Phụ -Thái Bình
34THPTTHPT Tây Thụy AnhXã Thụy Sơn -Thái Thụy -Thái Bình
35THPTTHPT Tây Tiền HảiThị Trấn Tiền Hải - Thái Bình
36THPTTHPT Thái NinhXã Thái Hưng - Thái Thụy - Thái Bình
37THPTTHPT Thái PhúcXã Thái Phúc -Thái Thụy -Thái Bình
38THPTTHPT Tiên HưngXã Thăng Long -Đông Hưng -Thái Bình
39THPTTHPT Trần Thị DungThị trấn Hưng Nhân -Hưng Hà -Thái Bình
40THPTTHPT Vũ TiênXã Việt Thuận - Vũ Thư - Thái Bình
41THPTTT GDTX Đông HưngThị trấn Đông Hưng -Thái Bình
42THPTTT GDTX Hưng HàThị trấn Hưng Hà -Thái Bình
43THPTTT GDTX Kiến XươngThị trấn Kiến Xương -Thái Bình
44THPTTT GDTX Quỳnh Phụ IThị trấn Quỳnh Côi -Quỳnh Phụ -Thái Bình
45THPTTT GDTX Quỳnh Phụ IIXã An Bài -Quỳnh Phụ -Thái Bình
46THPTTT GDTX Thái Thụy IThị trấn Diêm Điền -Thái Thụy -Thái Bình
47THPTTT GDTX Thái Thụy IIXã Thái Hưng -Thái Thụy -Thái Bình
48THPTTT GDTX Thành phố -Thái BìnhP.Quang Trung -Thành phố -Thái Bình
49THPTTT GDTX Tiền HảiThị trấn Tiền Hải -Thái Bình
50THPTTT GDTX Vũ ThưThị trấn Vũ Thư -Thái Bình
51Đại họcĐH Thái BìnhSố 12 phố Hoàng Công Chất, phường Quang Trung, TP Thái Bình.
52Đại họcĐH Y Thái Bình373 đường Lý Bôn, TP. Thái Bình.
53Cao đẳng/TCCĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Thái BìnhSố 12, đường Hoàng Công Chất, phường Quang Trung, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình
54Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Thái BìnhPhố Chu Văn An, Phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình.
55Cao đẳng/TCCĐ Văn Hoá Nghệ Thuật Thái Bình117 Phố Hoàng Công Chất - Phường Quang Trung - Thành phố Thái Bình
56Cao đẳng/TCCĐ Y Tế Thái BìnhSố 290 Phan Bá Vành, phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình
57Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái BìnhPhố Chu Văn An, Phường Quang Trung, TP Thái Bình.
58Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Thái BìnhSố 117 phố Hoàng Công Chất, phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình
59Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Thái BìnhSố 290, Phan Bá Vành, TP Thái Bình.
60Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Chính Trị Thái BìnhKm số 1, đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Lãm, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
61Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Đại Học Thái BìnhSố 12, đường Hoàng Công Chất, phường Quang Trung, TP Thái Bình.
62Cao đẳng/TCTrung Cấp Nông Nghiệp Thái BìnhThị trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình.
63Cao đẳng/TCTrung Cấp Sư Phạm Mầm Non Thái BìnhSố 631, Lý Thái Tổ, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
64Cao đẳng/TCTrung Cấp Xây Dựng Thái BìnhXã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ghi chú về Thái Bình

Thông tin về Tỉnh Thái Bình liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Thái Bình: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thái Bình, Việt Nam