Danh sách tỉnh thành > Thái Bình
 
 

Tỉnh Thái Bình

Thông tin tổng quan về Thái Bình, Việt Nam

Tỉnh Thái Bình là tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Hồng.Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Thái Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, miền Bắc Việt Nam.
Diện tích:1.570,5 km²
Dân số: 1.788.400 người(2013)
Mật độ: 1.139 người/km²

Các số điện thoại quan trọng


Văn Phòng Uỷ ban nhân dân Tỉnh: 0363 735 379
Bệnh viện Đại học Y Thái Bình: 0363 838 545
Vị trí địa lý
Thành phố Thái Bình là trung tâm tỉnh cách thủ đô Hà Nội về phía đông nam là 110 km, cách thành phố Hải Phòng phía tây nam là 70 km. Thái Bình tiếp giáp với tỉnh Hải Dương ở phía bắc, tiếp giáp với Hưng Yên ở phía tây bắc, ở phía đông bắc Thái Bình tiếp giáp với Hải Phòng, tiếp giáp với Hà Nam ở phía tây, Thái Bình giáp với Nam Định ở phía tây và tây nam. Phía đông Thái Bình là biển Đông (vịnh Bắc Bộ).

Lịch sử


Trước thế kỉ 10, vào thời Bắc Thuộc Vùng đất thuộc tỉnh Thái Bình ngày nay thuộc hương Đa Cương (vùng đất từ sông Luộc ra đến biển) của quận Giao Chỉ. Vua Minh Mạng nhà Nguyễn năm 1832, cắt 2 phủ Kiến Xương vàThái Bình nhập vào tỉnh Nam Định, nhập phủ Tiên Hưng vào tỉnh Hưng Yên.
Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Thái Bình ngày 21/3/1890 gồm phủ Thái Bình, phủ Kiến Xương và huyện Thần Khê. Tỉnh lỵ đặt tại phủ lỵ Kiến Xương, bờ nam sông Trà Lý.
Toàn quyền Đông Dương ra nghị định ngày 28/11/1894, cắt hai huyện Hưng Nhân và Duyên Hà thuộc phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên sáp nhập vào tỉnh Thái Bình.Tỉnh Thái Bình lúc mới thành lập gồm có 3 phủ Kiến Xương, Tiên Hưng và Thái Ninh với tổng cộng là 12 huyện Duyên Hà, Đông Quan,Trực Định, Hưng Nhân, Phụ Dực, Thanh Quan, Quỳnh Côi,Thụy Anh, Thư Trì,Thần Khê, Tiền Hải, Vũ Tiên.
Đơn vị hành chính cấp phủ sau đó bị loại bỏ các huyện có sở lị phủ thì đổi theo tên của phủ kiêm quản trước đó:Trực Định thành Kiến Xương, Thanh Quan thành Thái Ninh, Thần Khê thành Tiên Hưng.
Tỉnh lị tỉnh Thái Bình là xã Kỳ Bố năm 1890. Sau này, khi tỉnh lị Thái Bình phát triển và mở rộng sang các huyện lân cận trở thành thị xã Thái Bình, rồi sau đó thành thành phố Thái Bình.
tỉnh Thái Bình sau năm 1954 có 13 đơn vị hành chính gồm: thị xã Thái Bình và 12 huyện.
Ngày 17/6/1969, hợp nhất 2 huyệnTiên Hưng và Đông Quan thành huyện Đông Hưng; 2 huyện Hưng Nhân và Duyên Hà hợp nhất thành huyện Hưng Hà; 2 huyện Quỳnh Côi và Phụ Dực hợp nhất thành huyện Quỳnh Phụ; 2 huyện Thái Ninh và Thụy Anh hợp nhất thành huyện Thái Thụy; 2 huyện Vũ Tiên và Thư Trì hợp nhất thành huyện Vũ Thư. Thái Bình bấy giờ còn 1 thị xã và 7 huyện.
Ngày 29/4/ 2004, chuyển thị xã Thái Bình thành thành phố Thái Bình

Di tích lịch sử


Thành phố Thái Bình: Đình Bo, Chùa Chành, Chùa Tống Vũ,Chùa Đoan Túc, Đình Lạc Đạo
Đông Hưng: Đền Rèm, Miếu Bắc, Từ đường Phạm Huy Quang, Đình Hậu Trung - Hậu Thượng, Lăng Thái Bảo, Làng Kháng chiến Nguyên Xá, Đình Bứa.
Hưng Hà: Đền Tiên La, Đền Trần,Từ đường Nguyễn Tông Quai, Lăng Thái sư Trần Thủ Độ & Quốc mẫu Trần Thị Dung, Từ đường - Lăng mộ nhà Bác học Lê Quý Đôn.
Quỳnh Phụ:Đền Mẫu Đợi,Đền Bến tượng A Sào, Đền Đồng Bằng, Chùa La Vân.
Vũ Thư: Khu lưu niệm Bác Hồ, Chùa Keo, Chùa Bổng Điền,Từ đường Hoàng Công Chất, Chùa Hội, Đền Thượng, Chùa Bách Tính, Từ đường Bùi Sỹ Tiêm, Đình La Uyên.
Thái Thụy:Đình An Tiêm, Đền Hét,Từ đường Quách Đình Bảo - Quách Hữu Nghiêm, Khu lưu niệm - Lăng mộ Nguyễn Đức Cảnh, đền Côn Giang, Nhà lưu niệm Phạm Thế Hiển
Kiến Xương: Nhà lưu niệm Nguyễn Mậu Kiến, Đền Vua Rộc, Cơ sở Xứ ủy Bắc Kỳ
Tiền Hải:Khu lưu niệm Bùi Viện, Lăng Nguyễn Công Trứ, Khu lưu niệm Ngô Quang Bích, Đình Tiểu Hoàng,

Những làng nghề nổi tiếng


Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm
Làng Đồng Xâm thuộc xã Hồng Thái, ở phía Bắc của huyện Kiến Xương, đây là một làng nghề chạm khắc trên mặt kim loại. Nghệ nhân nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu theo thuyền dọc sông Trà Lý về lập nghiệp ở đây hơn 300 năm trước. Lễ hội đền Đồng Xâm hàng năm được tổ chức từ ngày 1- 5/4 âm lịch với nghi lễ rước, tế linh đình, các trò chơi dân gian được duy trì và mở rộng thu hút được nhiều du khách từ các tỉnh, thành về dự. Vào những ngày hội các sản phẩm chạm bạc của làng Đồng Xâm được trưng bầy và bán hàng lưu niệm.
Làng Nguyễn
Làng Nguyễn chỉ là một tên gọi khác của xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình có món đặc sản đó là Bánh Cáy Làng Nguyễn nổi tiếng thơm ngon.
Làng Chiếu Tân Lễ
Nghề dệt chiếu nổi tiếng và lâu đời ở làng Hải Triều xã Tân Lễ tỉnh Thái Bình. Sản phẩm chiếu dệt thủ công của làng Hới từ lâu đã trở thành một sản phẩm tiêu biểu của thái Bình. Nghề dệt chiếu Tân Lễ không chỉ của một địa phương nhỏ, mà của cả tỉnh Thái Bình loại lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ và lưu vực sông Hồng.
Làng vườn Bách Thuận
Nằm cách Thành phố Thái Bình 10 km theo hướng Cầu Tân Đệ đi Nam Định Làng Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư. Đây là một làng vườn trù phú, rìa làng là bãi phù sa phát triển trồng dâu nuôi tằm. Trong làng là những vườn cây cảnh, ăn quả..bên đường làng là màu xanh của cây táo, hòe. Thiên nhiên ưu đãi cho Bách Thuận phát triển nghề vườn truyền thống, ở đây có đủ các loại hoa quả bốn mùa: ổi, táo, cam, hồng xiêm, chanh, roi, chuối bên cạnh những vườn cây ăn quả là những vườn cây thế cây cảnh. Mỗi loại cây cảnh đều mang một dáng, một nét riêng với những tên gọi khác nhau theo sự uốn tỉa của chủ nhân. Bách Thuận còn là một làng quê cổ, nơi đây có chùa Bách Tính và chùa Từ Vân được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, là một điểm du lịch để du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Những khu du lịch nổi tiếng


Biển Đồng Châu
Cách thành phố Thái Bình 35 km theo tỉnh lộ đi Kiến Xương - Tiền Hải bãi Biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải. Diện tích toàn khu du lịch rộng tới hàng chục km2, bãi biển Đồng Châu dài 5 km là trung tâm của khu du lịch nơi đây đã hình thành hệ thống các nhà nghỉ, khách sạn, cao tầng. Đồng Châu còn có đền Nhà Bà là cơ sở hoạt động của xứ uỷ Bắc Kỳ trước cách mạng tháng Tám và thờ vợ một vị vua đời Tống (trung Quốc) đã có công giúp nhà Trần đánh quân Nguyên Mông xâm lược.
Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành
Cồn Thủ Thái Bình cách đất liền 7 km, có có rừng thông, rừng phi lao xanh ngắt, bãi cát trắng mịn,bãi tắm nhỏ thơ mộng. Đây là địa điểm lý tưởng cho du khách đi tắm biển, tổ chức các cuộc picnic và nghỉ dưỡng. ở đây có thể tổ chức các trò vui chơi, giải trí trên biển như lướt ván, câu cá, bóng chuyền bãi biển...
Cồn Vành rộng có khu bảo tồn rừng ngập mặn rộng 15km2 là điểm dừng chân của các loài chim quý hiếm như: bồ nông, cò thìa, mòng biển. Cồn Vành thuộc khu vực khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đã được UNESCO công nhận vào tháng 12/2004)..Hằng năm nơi đây đã thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch tới thăm cồn đảo. Cồn Vành được xem là một điểm có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng và hấp dẫn.
Khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen
Cồn Đen thuộc địa phận xã Thái Đô huyện Thái Thuỵ, Thái Bình cách đất liền khoảng 3 km. Cồn Đen cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 40 km.Cồn Đen là một cồn biển đẹp nhất miền Bắc, nơi đây vẫn giữ được những nét hoang sơ của với rừng ngập mặn ven biển gồm những loại bần đước, sú vẹt, và những rừng dừa, rặng phi lao thẳng tắp.

Hình ảnh về Thái Bình, Việt Nam

Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Chùa Keo- Thái Bình
Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Làng chiếu- Thái Bình
Hình ảnh Thái Bình, Việt Nam
Bãi biển Đồng Châu - Thái Bình

Dự án bất động sản tại Thái Bình

Hiện chưa có dự án nào tại Thái Bình
 
 

Các địa điểm trực thuộc Thái Bình

Vị trí Thái Bình

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Bắc Duyên Hà Thị Trấn Hưng Hà, Hưng Hà, Thái Bình
2 Trung học phổ thông THPT Bắc Kiến Xương Xã Nam Cao, Kiến Xương, Thái Bình
3 Trung học phổ thông THPT Bắc Đông Quan Thị Trấn Đông Hưng, Thái Bình
4 Trung học phổ thông THPT Bình Thanh Xã Bình Thanh, Kiến Xương, Thái Bình
5 Trung học phổ thông THPT Chu Văn An Xã Vũ Quý, Kiến Xương, Thái Bình
6 Trung học phổ thông THPT Chuyên Đường Lý Thường Kiệt, Thành Phố Thái Bình
7 Trung học phổ thông THPT Diêm Điền Khu 6, Thị Trấndiêm Điền, Thái Thuỵ Thái Bình
8 Trung học phổ thông THPT Hoàng Văn Thái Thị Trấn Tiền Hải, Thái Bình
9 Trung học phổ thông THPT Hồng Đức Thị Trấn Thanh Nê, Kiến Xương, Thái Bình
10 Trung học phổ thông THPT Hưng Nhân Thị Trấn Hưng Nhân, Hưng Hà, Thái Bình
11 Trung học phổ thông THPT Hùng Vương Thị Trấn Vũ Thư, Thái Bình
12 Trung học phổ thông THPT Lê Quý Đôn Đường Lý Bôn, Thành Phố Thái Bình
13 Trung học phổ thông THPT Lý Bôn Xã Hiệp Hoà, Vũ Thư, Thái Bình
14 Trung học phổ thông THPT Mê Linh Xã Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình
15 Trung học phổ thông THPT Nam Duyên Hà Xã Minh Hoà, Hưng Hà, Thái Bình
16 Trung học phổ thông THPT Nam Tiền Hải Xã Nam Trung, Tiền Hải, Thái Bình
17 Trung học phổ thông THPT Nam Đông Quan Xã Đông Á, Đông Hưng, Thái Bình
18 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Công Trứ Phố Kim Đồng, Trần Hưng Đạo, Thành Phố Thái Bình
19 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Du Thị Trấn Thanh Nê, Kiến Xương, Thái Bình
20 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Huệ Quỳnh Hưng, Quỳnh Phụ, Thái Bình
21 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Thái Bình Đường Hoàng Văn Thái, Thành Phố Thái Bình
22 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Trãi Xã Hoà Bình, Vũ Thư, Thái Bình
23 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Đức Cảnh Số 24 Đinh Tiên Hoàng, Kỳ Bá, Thành Phố Thái Bình
24 Trung học phổ thông THPT Phạm Quang Thẩm Xã Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình
25 Trung học phổ thông THPT Phụ Dực Thị Trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình
26 Trung học phổ thông THPT Quỳnh Côi Thị Trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình
27 Trung học phổ thông THPT Quỳnh Thọ Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình
28 Trung học phổ thông THPT Tây Thụy Anh Xã Thụy Sơn, Thái Thụy, Thái Bình
29 Trung học phổ thông THPT Tây Tiền Hải Thị Trấn Tiền Hải, Thái Bình
30 Trung học phổ thông THPT Thái Ninh Xã Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình
31 Trung học phổ thông THPT Thái Phúc Xã Thái Phúc, Thái Thụy, Thái Bình
32 Trung học phổ thông THPT Tiên Hưng Xã Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình
33 Trung học phổ thông THPT Trần Hưng Đạo Xã An Vũ, Quỳnh Phụ- Thái Bình
34 Trung học phổ thông THPT Trần Thị Dung Thị Trấn Hưng Nhân, Hưng Hà, Thái Bình
35 Trung học phổ thông THPT Tư thục Đông Hưng Xã Đông Xuân, Đông Hưng, Thái Bình
36 Trung học phổ thông THPT Vũ Tiên Xã Việt Thuận, Vũ Thư, Thái Bình
37 Trung học phổ thông THPT Đông Hưng Hà Xã Hùng Dũng, Hưng Hà, Thái Bình
38 Trung học phổ thông THPT Đông Quan Thị Trấn Đông Hưng, Thái Bình
39 Trung học phổ thông THPT Đông Thụy Anh Xã Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình
40 Trung học phổ thông THPT Đông Tiền Hải Xã Đông Xuyên, Tiền Hải, Thái Bình
41 Tương đương bậc PTTH Cao đẳng nghề số 19 - Bộ Quốc phòng 784 Phố Lý Bôn, Phường Trần Lãm, Thành Phố Thái Bình
42 Tương đương bậc PTTH Cao đẳng nghề Thái Bình 514 Đường Long Hưng, Phường Hoàng Diệu, Tp, Tỉnh Bình
43 Tương đương bậc PTTH TC nghề cho người khuyết tật Thái Bình Xóm 8, Xã Đông Hòa, Thành Phố Thái Bình
44 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Hưng Hà Thị Trấn Hưng Hà, Thái Bình
45 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp I Quỳnh Phụ Thị Trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình
46 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp I Thái Thụy Xã Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình
47 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp II Quỳnh Phụ Thị Trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình
48 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp II Thái Thụy Xã Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình
49 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Kiến Xương Thị Trấn Kiến Xương, Thái Bình
50 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Tiền Hải Thị Trấn Tiền Hải, Thái Bình
51 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Tp. Thái Bình Phường Quang Trung, Thành Phố, Thái Bình
52 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Vũ Thư Thị Trấn Vũ Thư, Thái Bình
53 Tương đương bậc PTTH TT GDTX và Hướng nghiệp Đông Hưng Thị Trấn Đông Hưng, Thái Bình
54 Đại học/ Học viện ĐH Thái Bình Số 12 Phố Hoàng Công Chất, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình.
55 Đại học/ Học viện ĐH Y Thái Bình 373 Đường Lý Bôn, Thành Phố Thái Bình.
56 Cao đẳng CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Thái Bình Số 12, Đường Hoàng Công Chất, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
57 Cao đẳng CĐ Sư Phạm Thái Bình Phố Chu Văn An, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình.
58 Cao đẳng CĐ Văn Hoá Nghệ Thuật Thái Bình 117 Phố Hoàng Công Chất - Phường Quang Trung - Thành Phố Thái Bình
59 Cao đẳng CĐ Y Tế Thái Bình Số 290 Phan Bá Vành, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
60 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thái Bình Phố Chu Văn An, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình.
61 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Thái Bình Số 117 Phố Hoàng Công Chất, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình
62 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Thái Bình Số 290, Phan Bá Vành, Thành Phố Thái Bình.
63 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Chính Trị Thái Bình Km Số 1, Đường Lý Thường Kiệt, Phường Trần Lãm, Thành Phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình.
64 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Đại Học Thái Bình Số 12, Đường Hoàng Công Chất, Phường Quang Trung, Thành Phố Thái Bình.
65 Trung cấp Trung Cấp Nông Nghiệp Thái Bình Thị Trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình.
66 Trung cấp Trung Cấp Sư Phạm Mầm Non Thái Bình Số 631, Lý Thái Tổ, Thành Phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình.
67 Trung cấp Trung Cấp Xây Dựng Thái Bình Xã Vũ Lạc, Thành Phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình.
 
 

Ghi chú về Thái Bình

Thông tin về Tỉnh Thái Bình liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Thái Bình. Thái Bình, Việt Nam: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thái Bình, Việt Nam