Tỉnh thành VN > Cà Mau

Tỉnh Cà Mau

Thông tin tổng quan về Cà Mau, Việt Nam

Ai nghĩ đến Cà Mau cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc. Cà Mau là tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, nằm về phía cực Nam của Việt Nam, hình dạng giống chữ V, như một bán đảo có 3 mặt giáp với biển. Toàn tỉnh có 09 đơn vị hành chính, gồm thành phố Cà Mau và 08 huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Năm Căn và Phú Tân. Thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh.
Diện tích tự nhiên 5.211 km2
Dân số Cà Mau có 1.200.000 người
Chiều dài bờ biển 254 km, với 03 mặt tiếp giáp biển có ngư trường đánh bắt thủy sản rộng khoảng 71.000km2 mang lại nguồn hải sản rất lớn cho tỉnh. Cà Mau có hệ sinh thái rừng ngập nước diện tích trên 100.000 ha rừng với đặc trưng rừng đước, rừng đước ở phía mũi Cà Mau lớn thứ 2 trên thế giới; rừng tràm ở U Minh Hạ (có khu rừng nguyên sinh), còn nhiều loại động, thực vật phong phú và quý hiếm.

Các số điện thoại quan trọng

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau: 3831352 - 3836824
Sở Y Tế Cà mau: 3833224
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:3831777
Sở Giáo Dục và Đào Tạo: 3831176
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Cà Mau:0780. 383 1015 – 0780. 383 5171

Vị trí địa lý

Phía Đông Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông và Đông Nam giáp với Biển Đông, phía Tây giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp tỉnh Kiên Giang. Cà Mau được kết nối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng cả ba hệ thống giao thông: đường bộ, đường thủy và đường hàng không nên thuận lợi cho việc giao thương. Đặc biệt, Cà Mau là địa phương nằm trên tuyến đường hành lang ven biển phía Nam nối liền ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.
Địa hình
Địa hình thấp và khá bằng phẳng của Cà Mau đã hình thành nơi đây 3 vùng đất tự nhiên có đặc điểm và tiềm năng kinh tế đặc trưng: Vùng trũng phèn Tây Bắc thuận tiện phát triển nông,lâm nghiệp với rừng tràm U Minh Hạ nổi tiếng, trong rừng có nhiều loài động vật, bò sát như trăn, rắn, trút, kỳ đà… và nguồn sản vật mật ong rừng qúy hiếm; rừng nguyên sinh Vồ Dơi vẫn còn nhiều nai, khỉ, heo rừng… Vùng trung tâm bao gồm thành phố Cà Mau và vùng ven các huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước có độ mặn ít, là vùng lúa - cá đồng. Vùng Nam và Đông Nam đất thấp và nhiễm mặn, chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều vốn thích hợp với nuôi trồng thủy sản. Đây là khu vực có nhiều đầm, phá còn nguyên nét hoang sơ như đầm Bà Tường, phá Tam Giang...

Lịch sử

Cà Mau trong thời kì phong kiến

Cà Mau xưa kia là vùng đất hoang vu, rừng rậm, mặt đất ẩm thấp, thiếu nước ngọt, ruộng nhiều phèn, nhiều muỗi vắt nên vắng người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17 Cà Mau là mảnh đất cuối cùng trên con đường của người Việt chinh phục hoang vu mở mang bờ cõi. Hình thành số ấp ở ven sông Bảy Háp, sông Ông Đốc, sông Gành Hào năm 1680. Năm 1714 Mạc Cửu dâng phần đất Cà Mau cho chúa Nguyễn, Mạc Thiên Tứ là con Mạc Cửu vâng lệnh triều đình lập ra đạo Long Xuyên mang tính chất quân sự để cai quản.Cà Mau tách khỏi Rạch Giá, Bạc Liêu tách khỏi Sóc Trăng thành lập ra tỉnh Bạc Liêu, đây là hạt thứ 21 của Nam kỳ thuộc địa năm 1882.
Người Kinh quê ở miền Bắc, miền Trung khát khao sống tự do, không chịu khuất phục cường quyền, bạo lực; là nạn nhân của cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn muốn tìm mảnh đất sống yên thân; là những chiêu mộ của các nhà giàu có đưa vào khai hoang lập ấp; là những binh lính, tội đồ ... những người Hoa, Khơmer nghèo khổ lưu lạc dừng chân tại nơi đây là những người tiên phong khai hoang mở đất nơi này. Tất cả những con người rời quê bất chấp khó khăn, băng ngàn vượt biển vào Nam tìm nơi sinh cơ lạc nghiệp, gọi chung là dân lưu tán.
Cà Mau đã có nhiều cuộc nổi dậy của nông dân chống lại địa chủ, hương quản cướp bóc ruộng đất ngay từ trước những năm 30. Các chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập để lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống áp bức những năm này. Năm 1940 hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Tỉnh ủy Cà Mau đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi, ghi vào trang vẻ vang của tỉnh. Từ đó ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân dân tỉnh Cà Mau.

Cà mau trong kháng chiến chống Pháp-Mỹ

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Cà Mau là quê hương căn cứ địa cách mạng kiên cường, đã tổ chức hàng nghìn trận đánh và chống càn chặn địch. Thời chống Pháp trận đánh nổi tiếng như mặt trận Tân Hưng, chiến thắng Nhị Nguyệt, chiến thắng Mương Điều v.v..Đánh tiêu diệt chi khu Đầm Dơi, Chi khu Cái Nước, cứ điểm Chà Là, tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân, đánh vào tận sào huyệt của địch tại thị xã Cà Mau và cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, kết thúc 20 năm chống Mỹ cứu nước.
Tỉnh Cà Mau có 45 tập thể, 21 cá nhân được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, 507 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 10.836 thương binh và 16.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Với sự phấn đấu hy sinh to lớn của Đảng bộ và quân dân Cà Mau trong 2 cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhà nước đã tặng thưởng cho tỉnh Huân chương Sao Vàng.
Địa bàn Cà Mau từng là nơi hoạt động của nhiều đồng chí cách mạng tiền bối như Lê Duẩn, Tạ Uyên, Phạm Hồng Thám, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt v.v.. là nơi đóng quân của nhiều cơ quan, đơn vị vùng Tây Nam bộ. Mảnh đất này đã sản sinh ra những tấm gương anh hùng tiêu biểu như: Trần Văn Thời, Phan Ngọc Hiển, Lâm Thành Mậu, Nguyễn Việt Khái, Hồ Thị Kỷ, Lý Văn Lâm v.v...Mũi Cà Mau còn là bến tiếp nhận vũ khí, đạn dược của đường Hồ Chí Minh trên biển, đến nay còn để lại sự huyền bí về ý chí oai hùng và sứ mệnh lịch của những "con tàu không số" mà người anh hùng Bông Văn Dĩa của Cà Mau trở thành tiêu biểu. Trong thời kỳ bảo vệ Tổ quốc Cà Mau lập nên chiến công CM 12 vào năm 1984, phá tan kế hoạch xâm nhập của tổ chức phản động ở nước ngoài do bọn Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh cầm đầu. .Đầu năm 1976, sau nhiều lần thay đổi địa giới và tên tỉnh, đến Cà Mau-Bạc Liêu được đổi tên là tỉnh Minh Hải. Cuối năm 1996 Minh Hải lại tách ra thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu

Cà Mau ngày nay

Kinh tế
(GDP) năm 2013 tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 34.595 tỷ đồng. Trong đó: khu vực ngư, nông, lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 37,3%; khu vực công nghiệp, chiếm tỷ trọng 35,5%; khu vực thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng 27,2%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng khu vực ngư, nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng của khu vực thương mại, dịch vụ.
Văn hóa
Sự đa dạng và phong phú văn hóa ở Cà Mau do được tiếp thu của nhiều nền, nhiều miền văn hóa, nhiều tôn giáo khác nhau. Những tập quán, thuần phong mỹ tục của người Kinh có ảnh hưởng qua lại với người Khơme, người Hoa tạo nên sự hài hòa chung cho nhiều dân tộc. Loại hình đàn ca cải lương trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân do đặc điểm sống ở vùng sông nước.Rừng biển sâu xa nên miền đất này còn xuất hiện truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại. Hàng năm nhân dân tổ chức lễ hội Nghinh Ông ở cửa biển Sông Đốc và một số lễ hội dân gian khác.
Tên tuổi của những danh nhân văn hóa như nhà giáo Phan Ngọc Hiển, nhà báo Nguyễn Mai, bác Ba Phi, v.v..đã để lại trong lòng người sự mến yêu, ngưỡng mộ về cảnh vật hữu tình, con người dũng khí của đất Cà Mau.

Các địa danh nổi tiếng

Mũi Cà Mau
Vườn Chim Lâm Viên
Vườn chim Cà Mau
Vườn chim Ngọc Hiển
Đảo Hòn Khoai
Hòn Đá Bạc
Rừng U Minh
Chùa Quan Âm
Đình Tân Hưng
Chợ nổi Cà Mau
Đầm Thị Tường
Rừng đước Năm Căn,
Rừng tràm U Minh hạ
Bãi Khai Long,
Giá Lồng đèn,
Công viên Văn hóa

Hình ảnh về Cà Mau, Việt Nam

Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Hòn Đá Bạc
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Mũi Cà Mau
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Rừng U Minh
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Vườn chim Ngọc Hiển

Dự án bất động sản tại Tỉnh Cà Mau

Ảnh dự án Happy Home Cà Mau
Happy Home Cà Mau
Địa chỉ: Đường Quản lộ Phụng Hiệp, Phường Tân Thành, Cà Mau, Cà Mau

Các địa điểm trực thuộc Cà Mau

Bản đồ vị trí Cà Mau

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Tỉnh Cà Mau

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTPhổ thông HermanngmeinerP6 TP.Cà Mau-Cà Mau
2THPTPt Dân tộc nội trúP8-TP Cà Mau-Cà Mau
3THPTSở Giáo dục và Đào tạo Cà MauP2-TP Cà Mau-Cà Mau
4THPTThpt Cà MauP2-TP Cà Mau-Cà Mau
5THPTThpt Cái NướcTT CáI Nước-Cái Nước
6THPTThpt Chuyên Phan Ngọc HiểnP2-TP Cà Mau-Cà Mau
7THPTThpt Đầm DơiTT Đầm Dơi-Đầm Dơi
8THPTThpt Hồ Thị KổP2-TP Cà Mau-Cà Mau
9THPTThpt Huỳnh Phi HùngTT Trần Văn Thời-TVT
10THPTThpt Khánh HưngXã Khánh Hưng-TVT
11THPTThpt Khánh LâmXã Khánh Lâm-U Minh
12THPTThpt Lê Công NhânTT Thới Bình-Thới Bình
13THPTThpt Nguyễn MaiTT CáI Nước-CáI Nước
14THPTThpt Nguyễn Thị Minh KhaiTT Phú Tân-Phú Tân
15THPTThpt Nguyễn Văn NguyễnXã Trí Phải-Thới Bình
16THPTThpt Nguyễn Việt KháiP6-TP Cà Mau-Cà Mau
17THPTThpt Phan Ngọc HiểnTT Năm Căn-Năm Căn
18THPTThpt Phú HưngXã Phú Hưng-Cái Nước
19THPTThpt Phú TânXã Phú Tân, Huyện Phú Tân
20THPTThpt Sông ĐốcTT Sông Đốc-TVT
21THPTThpt Tắc VânXã Tắc Vân-TP.Cà Mau
22THPTThpt Tân ĐứcXã Tân Đức, Huyện Đầm Dơi
23THPTThpt Thái Thanh HoàTT Đầm Dơi-Đầm Dơi
24THPTThpt Thới BìnhTT Thới Bình-Thới Bình
25THPTThpt Trần Văn ThờiTT Trần Văn Thời-TVT
26THPTThpt U MinhTT U Minh-U Minh
27THPTThpt Viên AnXã Viên An, Huyện Ngọc Hiển
28THPTTt GDTX Cái NướcTT Cái Nước-Cái Nước
29THPTTt GDTX Đầm DơiTT Đầm Dơi-Đầm Dơi
30THPTTt GDTX Năm CănTT Năm Căn-Năm Căn
31THPTTt GDTX Ngọc HiểnTT Ngọc Hiển -Ngọc Hiển
32THPTTt GDTX Phú TânTT Phú Tân -Phú Tân
33THPTTt GDTX Thới BìnhTT Thới Bình-Thới Bình
34THPTTt GDTX Tp. Cà MauP2-TP Cà Mau-Cà Mau
35THPTTt GDTX Trần Văn ThờiTT Trần Văn Thời-TVT
36THPTTt GDTX U MinhTT U Minh-U Minh
37Cao đẳng/TCCĐ Cộng Đồng Cà MauSố 126 đường 3/2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. (ĐT: 0780.3828234-3838277)
38Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Cà MauSố 155 - Nguyễn Tất Thành, Thành phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
39Cao đẳng/TCCĐ Y Tế Cà MauSố 1 Nguyễn Đình Chiểu, Khóm 1, phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. ĐT: (07803).828304.
40Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Cà MauSố 155A, Nguyễn Tất Thành, phường 8,Tp Cà Mau, tỉnh Cà Mau
41Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Cà MauKhóm 1, phường 8, Tp Cà Mau, tỉnh Cà Mau
42Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Chính Trị Tỉnh Cà MauSố 423, đường Nguyễn Trãi, phường 9, Tp Cà Mau, tỉnh Cà Mau
43Cao đẳng/TCTrung Cấp Kinh Tế - Kỹ Thuật Cà MauSố 02 Nguyễn Thất Thành, phường 8, Tp Cà Mau, tỉnh Cà Mau
44Cao đẳng/TCTrung Cấp Văn Hóa Thể Thao Và Du LịchSố 80, Nguyễn Trãi, phường 9, Tp Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Ghi chú về Cà Mau

Thông tin về Tỉnh Cà Mau liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Cà Mau: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cà Mau, Việt Nam