Danh sách tỉnh thành > Cà Mau
 
 

Tỉnh Cà Mau

Thông tin tổng quan về Cà Mau, Việt Nam

Ai nghĩ đến Cà Mau cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc. Cà Mau là tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, nằm về phía cực Nam của Việt Nam, hình dạng giống chữ V, như một bán đảo có 3 mặt giáp với biển. Toàn tỉnh có 09 đơn vị hành chính, gồm thành phố Cà Mau và 08 huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Năm Căn và Phú Tân. Thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh.
Diện tích tự nhiên 5.211 km2
Dân số Cà Mau có 1.200.000 người
Chiều dài bờ biển 254 km, với 03 mặt tiếp giáp biển có ngư trường đánh bắt thủy sản rộng khoảng 71.000km2 mang lại nguồn hải sản rất lớn cho tỉnh. Cà Mau có hệ sinh thái rừng ngập nước diện tích trên 100.000 ha rừng với đặc trưng rừng đước, rừng đước ở phía mũi Cà Mau lớn thứ 2 trên thế giới; rừng tràm ở U Minh Hạ (có khu rừng nguyên sinh), còn nhiều loại động, thực vật phong phú và quý hiếm.

Các số điện thoại quan trọng


Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau: 3831352 - 3836824
Sở Y Tế Cà mau: 3833224
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:3831777
Sở Giáo Dục và Đào Tạo: 3831176
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Cà Mau:0780. 383 1015 – 0780. 383 5171

Vị trí địa lý


Phía Đông Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông và Đông Nam giáp với Biển Đông, phía Tây giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp tỉnh Kiên Giang. Cà Mau được kết nối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng cả ba hệ thống giao thông: đường bộ, đường thủy và đường hàng không nên thuận lợi cho việc giao thương. Đặc biệt, Cà Mau là địa phương nằm trên tuyến đường hành lang ven biển phía Nam nối liền ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.
Địa hình
Địa hình thấp và khá bằng phẳng của Cà Mau đã hình thành nơi đây 3 vùng đất tự nhiên có đặc điểm và tiềm năng kinh tế đặc trưng: Vùng trũng phèn Tây Bắc thuận tiện phát triển nông,lâm nghiệp với rừng tràm U Minh Hạ nổi tiếng, trong rừng có nhiều loài động vật, bò sát như trăn, rắn, trút, kỳ đà… và nguồn sản vật mật ong rừng qúy hiếm; rừng nguyên sinh Vồ Dơi vẫn còn nhiều nai, khỉ, heo rừng… Vùng trung tâm bao gồm thành phố Cà Mau và vùng ven các huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước có độ mặn ít, là vùng lúa - cá đồng. Vùng Nam và Đông Nam đất thấp và nhiễm mặn, chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều vốn thích hợp với nuôi trồng thủy sản. Đây là khu vực có nhiều đầm, phá còn nguyên nét hoang sơ như đầm Bà Tường, phá Tam Giang...

Lịch sử


Cà Mau trong thời kì phong kiến


Cà Mau xưa kia là vùng đất hoang vu, rừng rậm, mặt đất ẩm thấp, thiếu nước ngọt, ruộng nhiều phèn, nhiều muỗi vắt nên vắng người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17 Cà Mau là mảnh đất cuối cùng trên con đường của người Việt chinh phục hoang vu mở mang bờ cõi. Hình thành số ấp ở ven sông Bảy Háp, sông Ông Đốc, sông Gành Hào năm 1680. Năm 1714 Mạc Cửu dâng phần đất Cà Mau cho chúa Nguyễn, Mạc Thiên Tứ là con Mạc Cửu vâng lệnh triều đình lập ra đạo Long Xuyên mang tính chất quân sự để cai quản.Cà Mau tách khỏi Rạch Giá, Bạc Liêu tách khỏi Sóc Trăng thành lập ra tỉnh Bạc Liêu, đây là hạt thứ 21 của Nam kỳ thuộc địa năm 1882.
Người Kinh quê ở miền Bắc, miền Trung khát khao sống tự do, không chịu khuất phục cường quyền, bạo lực; là nạn nhân của cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn muốn tìm mảnh đất sống yên thân; là những chiêu mộ của các nhà giàu có đưa vào khai hoang lập ấp; là những binh lính, tội đồ ... những người Hoa, Khơmer nghèo khổ lưu lạc dừng chân tại nơi đây là những người tiên phong khai hoang mở đất nơi này. Tất cả những con người rời quê bất chấp khó khăn, băng ngàn vượt biển vào Nam tìm nơi sinh cơ lạc nghiệp, gọi chung là dân lưu tán.
Cà Mau đã có nhiều cuộc nổi dậy của nông dân chống lại địa chủ, hương quản cướp bóc ruộng đất ngay từ trước những năm 30. Các chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập để lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống áp bức những năm này. Năm 1940 hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Tỉnh ủy Cà Mau đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi, ghi vào trang vẻ vang của tỉnh. Từ đó ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân dân tỉnh Cà Mau.

Cà mau trong kháng chiến chống Pháp-Mỹ


Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Cà Mau là quê hương căn cứ địa cách mạng kiên cường, đã tổ chức hàng nghìn trận đánh và chống càn chặn địch. Thời chống Pháp trận đánh nổi tiếng như mặt trận Tân Hưng, chiến thắng Nhị Nguyệt, chiến thắng Mương Điều v.v..Đánh tiêu diệt chi khu Đầm Dơi, Chi khu Cái Nước, cứ điểm Chà Là, tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân, đánh vào tận sào huyệt của địch tại thị xã Cà Mau và cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, kết thúc 20 năm chống Mỹ cứu nước.
Tỉnh Cà Mau có 45 tập thể, 21 cá nhân được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, 507 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 10.836 thương binh và 16.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Với sự phấn đấu hy sinh to lớn của Đảng bộ và quân dân Cà Mau trong 2 cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhà nước đã tặng thưởng cho tỉnh Huân chương Sao Vàng.
Địa bàn Cà Mau từng là nơi hoạt động của nhiều đồng chí cách mạng tiền bối như Lê Duẩn, Tạ Uyên, Phạm Hồng Thám, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt v.v.. là nơi đóng quân của nhiều cơ quan, đơn vị vùng Tây Nam bộ. Mảnh đất này đã sản sinh ra những tấm gương anh hùng tiêu biểu như: Trần Văn Thời, Phan Ngọc Hiển, Lâm Thành Mậu, Nguyễn Việt Khái, Hồ Thị Kỷ, Lý Văn Lâm v.v...Mũi Cà Mau còn là bến tiếp nhận vũ khí, đạn dược của đường Hồ Chí Minh trên biển, đến nay còn để lại sự huyền bí về ý chí oai hùng và sứ mệnh lịch của những "con tàu không số" mà người anh hùng Bông Văn Dĩa của Cà Mau trở thành tiêu biểu. Trong thời kỳ bảo vệ Tổ quốc Cà Mau lập nên chiến công CM 12 vào năm 1984, phá tan kế hoạch xâm nhập của tổ chức phản động ở nước ngoài do bọn Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh cầm đầu. .Đầu năm 1976, sau nhiều lần thay đổi địa giới và tên tỉnh, đến Cà Mau-Bạc Liêu được đổi tên là tỉnh Minh Hải. Cuối năm 1996 Minh Hải lại tách ra thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu

Cà Mau ngày nay


Kinh tế
(GDP) năm 2013 tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 34.595 tỷ đồng. Trong đó: khu vực ngư, nông, lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 37,3%; khu vực công nghiệp, chiếm tỷ trọng 35,5%; khu vực thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng 27,2%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng khu vực ngư, nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng của khu vực thương mại, dịch vụ.
Văn hóa
Sự đa dạng và phong phú văn hóa ở Cà Mau do được tiếp thu của nhiều nền, nhiều miền văn hóa, nhiều tôn giáo khác nhau. Những tập quán, thuần phong mỹ tục của người Kinh có ảnh hưởng qua lại với người Khơme, người Hoa tạo nên sự hài hòa chung cho nhiều dân tộc. Loại hình đàn ca cải lương trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân do đặc điểm sống ở vùng sông nước.Rừng biển sâu xa nên miền đất này còn xuất hiện truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại. Hàng năm nhân dân tổ chức lễ hội Nghinh Ông ở cửa biển Sông Đốc và một số lễ hội dân gian khác.
Tên tuổi của những danh nhân văn hóa như nhà giáo Phan Ngọc Hiển, nhà báo Nguyễn Mai, bác Ba Phi, v.v..đã để lại trong lòng người sự mến yêu, ngưỡng mộ về cảnh vật hữu tình, con người dũng khí của đất Cà Mau.

Các địa danh nổi tiếng


Mũi Cà Mau
Vườn Chim Lâm Viên
Vườn chim Cà Mau
Vườn chim Ngọc Hiển
Đảo Hòn Khoai
Hòn Đá Bạc
Rừng U Minh
Chùa Quan Âm
Đình Tân Hưng
Chợ nổi Cà Mau
Đầm Thị Tường
Rừng đước Năm Căn,
Rừng tràm U Minh hạ
Bãi Khai Long,
Giá Lồng đèn,
Công viên Văn hóa

Hình ảnh về Cà Mau, Việt Nam

Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Hòn Đá Bạc
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Mũi Cà Mau
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Rừng U Minh
Hình ảnh Cà Mau, Việt Nam
Vườn chim Ngọc Hiển

Dự án bất động sản tại Cà Mau

Hiện chưa có dự án nào tại Cà Mau
 
 

Các địa điểm trực thuộc Cà Mau

Vị trí Cà Mau

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Cà Mau P2-tp Cà Mau-cà Mau
2 Trung học phổ thông THPT Cái Nước Thị Trấn Cái Nước-cái Nước
3 Trung học phổ thông THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển P1-tp Cà Mau-cà Mau
4 Trung học phổ thông THPT Hồ Thị Kỷ P2-tp Cà Mau-cà Mau
5 Trung học phổ thông THPT Huỳnh Phi Hùng Thị Trấn Trần Văn Thời-tvt
6 Trung học phổ thông THPT Khánh An Xã Khánh An , Huyện U Minh
7 Trung học phổ thông THPT Khánh Hưng Xã Khánh Hưng,tvt
8 Trung học phổ thông THPT Khánh Lâm Xã Khánh Lâm-u Minh
9 Trung học phổ thông THPT Lê Công Nhân Thị Trấn Thới Bình-thới Bình
10 Trung học phổ thông THPT Ngọc Hiển Huyện Ngọc Hiển Tỉnh Cà Mau
11 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Mai Thị Trấn Cái Nước-cái Nước
12 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Thị Minh Khai Xã Phú Tân - Phú Tân
13 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Văn Nguyễn Xã Trí Phải-thới Bình
14 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Việt Khái P6-tp Cà Mau-cà Mau
15 Trung học phổ thông THPT Phan Ngọc Hiển Thị Trấn Năm Căn-năm Căn
16 Trung học phổ thông THPT Phú Hưng Xã Phú Hưng-cái Nước
17 Trung học phổ thông THPT Phú Tân Xã Nguyễn Việt Khái, Huyện Phú Tân, Cà Mau
18 Trung học phổ thông THPT Sông Đốc Thị Trấn Sông Đốc-tvt
19 Trung học phổ thông THPT Tắc Vân Xã Tắc Vân-tp.cà Mau
20 Trung học phổ thông THPT Tân Đức Xã Tân Đức, Huyện Đầm Dơi
21 Trung học phổ thông THPT Thái Thanh Hoà Thị Trấn Đầm Dơi-đầm Dơi
22 Trung học phổ thông THPT Thanh Bình Cà Mau P8, Thành Phố Cà Mau
23 Trung học phổ thông THPT Thới Bình Thị Trấn Thới Bình-thới Bình
24 Trung học phổ thông THPT Trần Văn Thời Thị Trấn Trần Văn Thời-tvt
25 Trung học phổ thông THPT U Minh Thị Trấn U Minh-u Minh
26 Trung học phổ thông THPT Viên An Xã Viên An, Huyện Ngọc Hiển
27 Trung học phổ thông THPT Võ Thị Hồng Huyện Trần Văn Thời Tỉnh Cà Mau
28 Trung học phổ thông THPT Đầm Dơi Thị Trấn Đầm Dơi-đầm Dơi
29 Tương đương bậc PTTH Phổ thông HermannGmeiner P6, Thành Phố Cà Mau-cà Mau
30 Tương đương bậc PTTH PT Dân tộc nội trú P1-tp Cà Mau-cà Mau
31 Tương đương bậc PTTH Trường TC Nghề Cà Mau P9 -, Thành Phố Cà Mau
32 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Cái Nước Thị Trấn Cái Nước-cái Nước
33 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Năm Căn Thị Trấn Năm Căn-năm Căn
34 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Ngọc Hiển Thị Trấn Ngọc Hiển -ngọc Hiển
35 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Phú Tân Thị Trấn Cái Đôi Vàm -phú Tân
36 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Thới Bình Thị Trấn Thới Bình-thới Bình
37 Tương đương bậc PTTH TTGDTX TP. Cà Mau P2-tp Cà Mau-cà Mau
38 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Trần Văn Thời Thị Trấn Trần Văn Thời-tvt
39 Tương đương bậc PTTH TTGDTX U Minh Thị Trấn U Minh-u Minh
40 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Đầm Dơi Thị Trấn Đầm Dơi-đầm Dơi
41 Cao đẳng CĐ Cộng Đồng Cà Mau Số 126 Đường 3/2, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau. Đt: 0780.3828234,3838277
42 Cao đẳng CĐ Sư Phạm Cà Mau Số 155 - Nguyễn Tất Thành, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
43 Cao đẳng CĐ Y Tế Cà Mau Số 1 Nguyễn Đình Chiểu, Khóm 1, Phường 8, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau. Đt: (07803).828304.
44 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Cà Mau Số 155a, Nguyễn Tất Thành, Phường 8, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
45 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Cà Mau Khóm 1, Phường 8, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
46 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Chính Trị Tỉnh Cà Mau Số 423, Đường Nguyễn Trãi, Phường 9, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
47 Trung cấp Trung Cấp Kinh Tế - Kỹ Thuật Cà Mau Số 02 Nguyễn Thất Thành, Phường 8, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
48 Trung cấp Trung Cấp Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch Số 80, Nguyễn Trãi, Phường 9, Thành Phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau
 
 

Ghi chú về Cà Mau

Thông tin về Tỉnh Cà Mau liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Cà Mau. Cà Mau, Việt Nam: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cà Mau, Việt Nam