Danh sách tỉnh thành > Bến Tre
 
 

Tỉnh Bến Tre

Thông tin tổng quan về Bến Tre, Việt Nam

Bến Tre là tỉnh đồng bằng nằm cuối nguồn sông Cửu Long có 65 km đường bờ biển và được 4 con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên bồi đắp.
Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.315 km2
Dân số khoảng 1,4 triệu người.
Nhìn trên bản đồ, tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt mà đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, các nhánh sông lớn giống như nan quạt xoè rộng ra ở phía Đông. Trung tâm của tỉnh cách Thành phố Hồ Chí Minh 87 km về phía Tây (qua Tiền Giang và Long An). Bến Tre cũng là quê hương của Đạo Dừa, với biệt danh là "Xứ Dừa"... Đặc biệt, Bến Tre đi vào lịch sử bằng cao trào Đồng Khởi với sự ra đời của đội quân tóc dài, với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Các số điện thoại quan trọng


Ủy ban nhân dân Tỉnh Bến Tre: ĐT(075) 3822115
Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu:ĐT(075)822191
Bệnh viện Cù lao Minh:ĐT(075)842395
Bệnh viện Y học Dân tộc Trần Văn An:(075)822466
Bệnh viện Mỏ Cày:(075)843295
Bệnh viện Thị xã Bến Tre:(075)829362

Vị trí địa lý


Bến Tre là tỉnh đồng bằng nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông và các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Bến Tre hình thành bởi ba cù lao lớn: cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hoá do bốn con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lại, Hàm Luông, cổ Chiên chia cắt. Địa hình ở đây bằng phẳng, rải rác có nhiều cồn cát xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng cây lớn, bốn bề sông nước bao bọc rất thuận tiện cho giao thông vận tải cũng như thủy lợi.
Khí hậu
Bến Tre có khí hậu nhiệt đới gió mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại là mùa Khô. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được mói trường sinh thái trong lành, trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.

Lịch sử


Bến Tre qua các giai đoạn lịch sử
Năm 1803 Dinh Hoằng Trấn được lập ra Tỉnh Bến Tre là một phần của dinh này. Năm sau đổi là dinh Vĩnh Trấn. Năm 1808 dinh này lại đổi là trấn Vĩnh Thanh. Tỉnh Bến Tre chính là vùng đất thuộc huyện Tân An (được nâng cấp từ tổng Tân An lên năm 1808), thuộc phủ Định Viễn (cũng được nâng cấp từ châu Định Viễn trong cùng năm),nằm trong trấn Vĩnh Thanh.
Đời vua Minh Mạng, miền Nam Việt Nam chia làm sáu tỉnh Vĩnh Long, Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, An Giang và Hà Tiên. Đất Bến Tre bây giờ là phủ Hoàng Trị gồm các huyện Tân Ninh, Bảo An, Bảo Hậu và trực thuộc tỉnh Vĩnh Long.
Khi người Pháp đến xâm chiếm Bến Tre, có nhiều cuộc kháng cự của nhân dân địa phương. Năm 1862, Phan Công Tòng (người làng An Bình Đông, quận Ba Tri) bỏ nghề dạy học, chiêu tập người yêu nước vùng lên đánh Pháp. Ông tử trận năm 1867.
Năm 1823, huyện Tân An chia thành hai huyện Tân An và Bảo An, đặt dưới phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay).
Vua Minh Mạng bỏ trấn lập tỉnh năm 1832,trấn Vĩnh Thanh chia thành hai tỉnh An Giang và Vĩnh Long. Tỉnh Vĩnh Long lúc bấy giờ gồm 3 phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay), Định Viễn (Vĩnh Long ngày nay) và Lạc Hóa (Trà Vinh ngày nay).
Năm 1837, đặt thêm phủ Hoằng Trị, rồi đến năm 1851, bỏ phủ Hoằng An, các huyện trực thuộc nhập cả vào phủ Hoằng Trị.
Cuối năm 1867, quân Pháp đem binh chiếm ba tỉnh miền Tây là Hà Tiên, An Giang và Vĩnh Long. Phan Thanh Giản (người làng Bảo Thạnh, quận Ba Tri )giữ ba thành không nổi. Do không làm tròn mệnh vua, ông dặn dò con cháu không được làm tay sai cho Pháp, rồi uống thuốc độc tự vận.
Từ năm 1867 đến 1870, các cuộc khởi nghĩa do các con của Phan Thanh Giản là Phan Liêm, Phan Tôn và Phan Ngữ vẫn diễn ra không chỉ ở Bến Tre mà còn ở Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, được nhiều người dân hưởng ứng.
Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực hành chính lớn năm 1876, mỗi khu vực hành chính lại chia nhỏ thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif) thì Bến Tre là hạt tham biện thuộc khu vực hành chính Vĩnh Long.
Theo Nghị định ngày 20/12/1899 của Toàn quyền Đông Dương đổi tên tất cả các hạt tham biện thành tỉnh thì từ ngày 1/1/1900 hạt tham biện Bến Tre trở thành tỉnh Bến Tre.
Từ đó, bỏ cấp huyện mà chia thành quận. Tỉnh có 4 quận: Ba Tri, Sốc Sãi, Mỏ Cày, Thạnh Phú, với 21 tổng và 144 xã. Diện tích của tỉnh là 1501 km². Dân số năm 1910: 223.405 người, năm 1930: 286.000 người, năm 1943: 346.500 người, năm 1955: 339.000 người
Từ ngày 22/10/ 1956,trong thời Việt Nam Cộng Hòa, tỉnh Bến Tre đổi tên thành tỉnh Kiến Hòa và gồm 9 quận: Ba Tri, Bình Đại, Đôn Nhơn, Giồng Trôm, Mỏ Cày, Thạnh Phú, Hàm Long, Hương Mỹ, Trúc Giang, với 115 xã, 793 ấp (năm 1965), năm 1970 có 119 xã. Tỉnh lị gọi là Trúc Giang. Diện tích của tỉnh là 2085 km². Dân số năm 1965 là 547.819 người, năm 1970 là 582.900 người.
Trong kháng chiến có phong trào chống Pháp mạnh vào đầu thế kỷ 19 của ông Phan Tôn và Phan Liên (các con của cụ Phan Thanh Gỉản)Nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đánh Pháp ở Gia Định về ẩn cư ở Ba tri. Phong trào Đồng Khởi Chống Mỹ nổ ra ở Mõ Cày. là quê hương của Phan Thị Hồng Châu; Lê Chính, Hùynh Tấn Phát, Nguyễn Thành Chung, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Thị Định….” Từ năm 1975 tỉnh Bến Tre lấy lại tên cũ và chia thành các huyện.
Bến Tre ngày nay
Bến Tre có 65 km bờ biển và một hệ thống sông ngòi với tổng diện tích nuôi thủy sản năm 2012 đạt 42.516 ha với sản lượng 226.928 tấn. Diện tích nuôi cá da trơn khoảng 719 ha, sản lượng 155.000 tấn. Hoạt động khai thác thủy sản tiếp tục phát triển, tổng số tàu thuyền đăng ký hoạt động khai thác thủy sản hiện có 4.415 tàu; trong đó tàu khai thác xa bờ 1.752 tàu, chiếm 39,7% tổng số tàu toàn tỉnh.
Tỉnh Bến Tre trồng nhiều dừa nhất cả nước, tổng diện tích dừa toàn tỉnh là 57.267 ha năm 2012, sản lượng ước đạt 468 triệu trái với hơn 36 sản phẩm từ dừa được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân 109 triệu USD/năm. Dự án trồng mới dừa đã hỗ trợ cho 12.894 hộ nông dân tham gia trồng mới 4.593 ha dừa, trong đó có 580 ha dừa uống nước với nhiều giống dừa nổi tiếng như: dừa Dứa, dừa Dâu, dừa Siêm,… một đặc sản giải khát cho ngành du lịch miệt vườn.
Bên cạnh đó, Bến Tre còn là địa phương có diện tích trồng cây ca cao gần bằng ½ diện tích cả nước. Tỉnh có 66 xã tham gia trồng ca cao lấy hạt, với 8.199 ha ca cao trồng xen trong vườn dừa, trong đó, có 3.700 ha đang thu hoạch sản phẩm, sản lượng 27.816 tấn. Chất lượng hạt ca cao của Bến Tre đã được xuất khẩu đi Châu Âu và được đánh giá cao. Bến Tre hiện nay có 02 nhà máy chế biến cacao do doanh nghiệp trong nước và ngoài nước (Bỉ) đầu tư.

Các địa danh nổi tiếng


Cồn Phụng, quê hương Đạo Dừa
Cồn Quy,Châu Thành
Cồn Ốc ở Giồng Trôm.
Cồn Tiên
Sân chim Vàm Hồ
Vườn cây ăn trái Cái Mơn
Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu
Làng du kích Đồng Khởi
Đặc sản
Bến Tre là vựa lứa lớn của đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản vật và hoa quả: lúa, ngô, khoai, dứa, chôm chôm, mãng cầu, vú sữa, sầu riêng. B
Bến Tre giàu thủy sản với các loại: cá thiểu, cá mối, cá cơm.
Cây công nghiệp có dừa, thuốc lá, mía, bông. Đặc biệt Bến Tre là xứ sở của dừa (gần 40.000 ha trồng dừa). nổi tiếng với đặc sản kẹo dừa Bến Tre, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc. Làng nghề Cái Mơn hàng năm cung ứng cho thị trường hàng triệu giống cây ăn quả và cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.Hình ảnh về Bến Tre, Việt Nam

Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Cồn Phụng quê hương Đạo Dừa
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Sân chim Vàm Hồ
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Vườn cây ăn trái Cái Mơn

Dự án bất động sản tại Bến Tre

Ảnh dự án Khu dân cư Sao Mai
Khu dân cư Sao Mai
Đường Nguyễn Văn Tư, Phường 7, Bến Tre, Bến Tre
 
 

Các địa điểm trực thuộc Bến Tre

Vị trí Bến Tre

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Bán công An Thới Xã An Thới, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
2 Trung học phổ thông THPT Bán công Ba Tri Thị Trấn Ba Tri, Huyện Ba Tri , Tỉnh Bến Tre
3 Trung học phổ thông THPT Bán công Bình Đại Thị Trấn Bình Đại, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre
4 Trung học phổ thông THPT Bán công Chợ Lách Thị Trấn Chợ Lách, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre
5 Trung học phổ thông THPT Bán công Giồng Trôm Xã Bình Thành, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
6 Trung học phổ thông THPT Bán công Lộc Thuận Xã Lộc Thuận, Huyện Bình Đại , Tỉnh Bến Tre
7 Trung học phổ thông THPT Bán công Mỏ Cày Th.t Mỏ Cày Nam, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
8 Trung học phổ thông THPT Bán công Phước Mỹ Trung Xã Phước Mỹ Trung, Huyện Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre
9 Trung học phổ thông THPT Bán công Thạnh Phú Thị Trấn Thạnh Phú, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
10 Trung học phổ thông THPT Bán Công Thị Xã Phường 3-tp. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
11 Trung học phổ thông THPT Bán công Vĩnh Thành Xã Vĩnh Thành, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre
12 Trung học phổ thông THPT BC Châu Thành A Thị Trấn Châu Thành, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
13 Trung học phổ thông THPT BC Châu Thành B Xã Tiên Thủy, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
14 Trung học phổ thông THPT Ca Văn Thỉnh Xã An Định, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
15 Trung học phổ thông THPT Chê-Ghêvara Thị Trấn Mỏ Cày Nam, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
16 Trung học phổ thông THPT Chuyên Bến Tre Phường 2-tp. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
17 Trung học phổ thông THPT Dân lập Giồng Trôm Ttgiồng Trôm, Huyện Giồng Trôm , Tỉnh Bến Tre
18 Trung học phổ thông THPT Diệp Minh Châu Xã Tiên Thủy, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
19 Trung học phổ thông THPT Huỳnh Tấn Phát Xã Châu Hưng, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre
20 Trung học phổ thông THPT Lạc Long Quân Phường 3- Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
21 Trung học phổ thông THPT Lê Anh Xuân Xã Tân Thành Bình, Huyện Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre
22 Trung học phổ thông THPT Lê Hoài Đôn Thị Trấn Thạnh Phú, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
23 Trung học phổ thông THPT Lê Hoàng Chiếu Thị Trấn Bình Đại, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre
24 Trung học phổ thông THPT Lê Qúy Đôn Xã Định Trung, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre
25 Trung học phổ thông THPT Mạc Đĩnh Chi Xã An Hóa, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
26 Trung học phổ thông THPT Ngô Văn Cấn Xã Phước Mỹ Trung, Huyện Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre
27 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Huệ Xã Tiên Thủy-, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
28 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Ngọc Thăng Xã Phước Long, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
29 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Thị Minh Khai Xã Hương Mỹ, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
30 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Thị Định Xã Lương Hòa-h. Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
31 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Trãi Xã Tân Hào, Huyện . Giồng Trôm,tỉnh Bến Tre
32 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Đình Chiểu Phường Phú Tân, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
33 Trung học phổ thông THPT Phan Liêm Xã An Hòa Tây-h. Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
34 Trung học phổ thông THPT Phan Ngọc Tòng Xã An Ngãi Tây, Huyện . Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
35 Trung học phổ thông THPT Phan Thanh Giản Thị Trấn Ba Tri, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
36 Trung học phổ thông THPT Phan Văn Trị Xã Bình Hòa, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
37 Trung học phổ thông THPT Quản Trọng Hoàng Xã An Thạnh, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
38 Trung học phổ thông THPT Sương Nguyệt Anh Xã Phú Ngãi, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
39 Trung học phổ thông THPT Tán Kế Xã Mỹ Thạnh, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
40 Trung học phổ thông THPT Trần Trường Sinh Xã Giao Thạnh, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
41 Trung học phổ thông THPT Trần Văn Kiết Thị Trấn Chợ Lách, Huyện Chợ Lách , Tỉnh Bến Tre
42 Trung học phổ thông THPT Trần Văn Ơn Xã Phú An Hòa, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
43 Trung học phổ thông THPT Trương Vĩnh Ký Xã Vĩnh Thành, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre
44 Trung học phổ thông THPT Võ Trường Toản Xã Phú Hưng-tp. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
45 Trung học phổ thông THPT Đoàn Thị Điểm Xã Tân Phong, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
46 Tương đương bậc PTTH CĐ Bến Tre Xã Sơn Đông, Thành Phố Bến Tre-tỉnh Bến Tre
47 Tương đương bậc PTTH CĐ nghề Đồng Khởi 17a4,ql60, Phường Phú Tân, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
48 Tương đương bậc PTTH Năng khiếu TDTT Bến Tre Phường Phú Khương, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
49 Tương đương bậc PTTH Phổ thông Hermann Gmeiner Phường 6-tp. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
50 Tương đương bậc PTTH TC nghề Bến Tre 59a1, Khu Phố 1, Phường Phú Tân, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến
51 Tương đương bậc PTTH Trung cấp Y Tế Bến Tre Phường 6-tp. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
52 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Ba Tri Thị Trấn Ba Tri, Huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre
53 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Bình Đại Thị Trấn Bình Đại, Huyện Bình Đại , Tỉnh Bến Tre
54 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Châu Thành Thị Trấn Châu Thành, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
55 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Chợ Lách Thị Trấn Chợ Lách, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre
56 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX huyện Giồng Trôm Ấp 5, Xã Bình Thành, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
57 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX huyện Mỏ Cày Nam Thị Trấn Mỏ Cày Nam, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre
58 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Mỏ Cày Bắc Xã Phước Mỹ Trung, Huyện Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre
59 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX thành phố Bến Tre Phường Phú Khương , Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tr
60 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Thạnh Phú Thị Trấn Thạnh Phú, Huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre
61 Cao đẳng CĐ Bến Tre Ấp 1, Xã Sơn Đông, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre;
62 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Bến Tre Ấp 1, Xã Sơn Đông, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
63 Trung cấp Trung Cấp Văn Hóa Nghệ Thuật Bến Tre Số 610a, Đường Nguyễn Thị Định, Phường Phú Khương, Thành Phố .bến Tre, Tỉnh Bến Tre Tel: (075)
64 Trung cấp Trung Cấp Y Tế Bến Tre 78 Đoàn Hoàng Minh, Phường 6, Thành Phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
 
 

Ghi chú về Bến Tre

Thông tin về Tỉnh Bến Tre liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Bến Tre. Bến Tre, Việt Nam: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bến Tre, Việt Nam