Tỉnh thành VN > Bến Tre

Tỉnh Bến Tre

Thông tin tổng quan về Bến Tre, Việt Nam

Bến Tre là tỉnh đồng bằng nằm cuối nguồn sông Cửu Long có 65 km đường bờ biển và được 4 con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên bồi đắp.
Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.315 km2
Dân số khoảng 1,4 triệu người.
Nhìn trên bản đồ, tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt mà đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, các nhánh sông lớn giống như nan quạt xoè rộng ra ở phía Đông. Trung tâm của tỉnh cách Thành phố Hồ Chí Minh 87 km về phía Tây (qua Tiền Giang và Long An). Bến Tre cũng là quê hương của Đạo Dừa, với biệt danh là "Xứ Dừa"... Đặc biệt, Bến Tre đi vào lịch sử bằng cao trào Đồng Khởi với sự ra đời của đội quân tóc dài, với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Các số điện thoại quan trọng

Ủy ban nhân dân Tỉnh Bến Tre: ĐT(0275) 3822115
Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu:ĐT(0275)822191
Bệnh viện Cù lao Minh:ĐT(0275)842395
Bệnh viện Y học Dân tộc Trần Văn An:(0275)822466
Bệnh viện Mỏ Cày:(0275)843295
Bệnh viện Thị xã Bến Tre:(0275)829362

Vị trí địa lý

Bến Tre là tỉnh đồng bằng nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông và các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Bến Tre hình thành bởi ba cù lao lớn: cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hoá do bốn con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lại, Hàm Luông, cổ Chiên chia cắt. Địa hình ở đây bằng phẳng, rải rác có nhiều cồn cát xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng cây lớn, bốn bề sông nước bao bọc rất thuận tiện cho giao thông vận tải cũng như thủy lợi.
Khí hậu
Bến Tre có khí hậu nhiệt đới gió mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại là mùa Khô. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được mói trường sinh thái trong lành, trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.

Lịch sử

Bến Tre qua các giai đoạn lịch sử
Năm 1803 Dinh Hoằng Trấn được lập ra Tỉnh Bến Tre là một phần của dinh này. Năm sau đổi là dinh Vĩnh Trấn. Năm 1808 dinh này lại đổi là trấn Vĩnh Thanh. Tỉnh Bến Tre chính là vùng đất thuộc huyện Tân An (được nâng cấp từ tổng Tân An lên năm 1808), thuộc phủ Định Viễn (cũng được nâng cấp từ châu Định Viễn trong cùng năm),nằm trong trấn Vĩnh Thanh.
Đời vua Minh Mạng, miền Nam Việt Nam chia làm sáu tỉnh Vĩnh Long, Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, An Giang và Hà Tiên. Đất Bến Tre bây giờ là phủ Hoàng Trị gồm các huyện Tân Ninh, Bảo An, Bảo Hậu và trực thuộc tỉnh Vĩnh Long.
Khi người Pháp đến xâm chiếm Bến Tre, có nhiều cuộc kháng cự của nhân dân địa phương. Năm 1862, Phan Công Tòng (người làng An Bình Đông, quận Ba Tri) bỏ nghề dạy học, chiêu tập người yêu nước vùng lên đánh Pháp. Ông tử trận năm 1867.
Năm 1823, huyện Tân An chia thành hai huyện Tân An và Bảo An, đặt dưới phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay).
Vua Minh Mạng bỏ trấn lập tỉnh năm 1832,trấn Vĩnh Thanh chia thành hai tỉnh An Giang và Vĩnh Long. Tỉnh Vĩnh Long lúc bấy giờ gồm 3 phủ Hoằng An (Bến Tre ngày nay), Định Viễn (Vĩnh Long ngày nay) và Lạc Hóa (Trà Vinh ngày nay).
Năm 1837, đặt thêm phủ Hoằng Trị, rồi đến năm 1851, bỏ phủ Hoằng An, các huyện trực thuộc nhập cả vào phủ Hoằng Trị.
Cuối năm 1867, quân Pháp đem binh chiếm ba tỉnh miền Tây là Hà Tiên, An Giang và Vĩnh Long. Phan Thanh Giản (người làng Bảo Thạnh, quận Ba Tri )giữ ba thành không nổi. Do không làm tròn mệnh vua, ông dặn dò con cháu không được làm tay sai cho Pháp, rồi uống thuốc độc tự vận.
Từ năm 1867 đến 1870, các cuộc khởi nghĩa do các con của Phan Thanh Giản là Phan Liêm, Phan Tôn và Phan Ngữ vẫn diễn ra không chỉ ở Bến Tre mà còn ở Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, được nhiều người dân hưởng ứng.
Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực hành chính lớn năm 1876, mỗi khu vực hành chính lại chia nhỏ thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif) thì Bến Tre là hạt tham biện thuộc khu vực hành chính Vĩnh Long.
Theo Nghị định ngày 20/12/1899 của Toàn quyền Đông Dương đổi tên tất cả các hạt tham biện thành tỉnh thì từ ngày 1/1/1900 hạt tham biện Bến Tre trở thành tỉnh Bến Tre.
Từ đó, bỏ cấp huyện mà chia thành quận. Tỉnh có 4 quận: Ba Tri, Sốc Sãi, Mỏ Cày, Thạnh Phú, với 21 tổng và 144 xã. Diện tích của tỉnh là 1501 km². Dân số năm 1910: 223.405 người, năm 1930: 286.000 người, năm 1943: 346.500 người, năm 1955: 339.000 người
Từ ngày 22/10/ 1956,trong thời Việt Nam Cộng Hòa, tỉnh Bến Tre đổi tên thành tỉnh Kiến Hòa và gồm 9 quận: Ba Tri, Bình Đại, Đôn Nhơn, Giồng Trôm, Mỏ Cày, Thạnh Phú, Hàm Long, Hương Mỹ, Trúc Giang, với 115 xã, 793 ấp (năm 1965), năm 1970 có 119 xã. Tỉnh lị gọi là Trúc Giang. Diện tích của tỉnh là 2085 km². Dân số năm 1965 là 547.819 người, năm 1970 là 582.900 người.
Trong kháng chiến có phong trào chống Pháp mạnh vào đầu thế kỷ 19 của ông Phan Tôn và Phan Liên (các con của cụ Phan Thanh Gỉản)Nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đánh Pháp ở Gia Định về ẩn cư ở Ba tri. Phong trào Đồng Khởi Chống Mỹ nổ ra ở Mõ Cày. là quê hương của Phan Thị Hồng Châu; Lê Chính, Hùynh Tấn Phát, Nguyễn Thành Chung, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Thị Định….” Từ năm 1975 tỉnh Bến Tre lấy lại tên cũ và chia thành các huyện.
Bến Tre ngày nay
Bến Tre có 65 km bờ biển và một hệ thống sông ngòi với tổng diện tích nuôi thủy sản năm 2012 đạt 42.516 ha với sản lượng 226.928 tấn. Diện tích nuôi cá da trơn khoảng 719 ha, sản lượng 155.000 tấn. Hoạt động khai thác thủy sản tiếp tục phát triển, tổng số tàu thuyền đăng ký hoạt động khai thác thủy sản hiện có 4.415 tàu; trong đó tàu khai thác xa bờ 1.752 tàu, chiếm 39,7% tổng số tàu toàn tỉnh.
Tỉnh Bến Tre trồng nhiều dừa nhất cả nước, tổng diện tích dừa toàn tỉnh là 57.267 ha năm 2012, sản lượng ước đạt 468 triệu trái với hơn 36 sản phẩm từ dừa được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân 109 triệu USD/năm. Dự án trồng mới dừa đã hỗ trợ cho 12.894 hộ nông dân tham gia trồng mới 4.593 ha dừa, trong đó có 580 ha dừa uống nước với nhiều giống dừa nổi tiếng như: dừa Dứa, dừa Dâu, dừa Siêm,… một đặc sản giải khát cho ngành du lịch miệt vườn.
Bên cạnh đó, Bến Tre còn là địa phương có diện tích trồng cây ca cao gần bằng ½ diện tích cả nước. Tỉnh có 66 xã tham gia trồng ca cao lấy hạt, với 8.199 ha ca cao trồng xen trong vườn dừa, trong đó, có 3.700 ha đang thu hoạch sản phẩm, sản lượng 27.816 tấn. Chất lượng hạt ca cao của Bến Tre đã được xuất khẩu đi Châu Âu và được đánh giá cao. Bến Tre hiện nay có 02 nhà máy chế biến cacao do doanh nghiệp trong nước và ngoài nước (Bỉ) đầu tư.

Các địa danh nổi tiếng

Cồn Phụng, quê hương Đạo Dừa
Cồn Quy,Châu Thành
Cồn Ốc ở Giồng Trôm.
Cồn Tiên
Sân chim Vàm Hồ
Vườn cây ăn trái Cái Mơn
Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu
Làng du kích Đồng Khởi
Đặc sản
Bến Tre là vựa lứa lớn của đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản vật và hoa quả: lúa, ngô, khoai, dứa, chôm chôm, mãng cầu, vú sữa, sầu riêng. B
Bến Tre giàu thủy sản với các loại: cá thiểu, cá mối, cá cơm.
Cây công nghiệp có dừa, thuốc lá, mía, bông. Đặc biệt Bến Tre là xứ sở của dừa (gần 40.000 ha trồng dừa). nổi tiếng với đặc sản kẹo dừa Bến Tre, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc. Làng nghề Cái Mơn hàng năm cung ứng cho thị trường hàng triệu giống cây ăn quả và cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.

Hình ảnh về Bến Tre, Việt Nam

Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Cồn Phụng quê hương Đạo Dừa
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Sân chim Vàm Hồ
Hình ảnh Bến Tre, Việt Nam
Vườn cây ăn trái Cái Mơn

Dự án bất động sản tại Tỉnh Bến Tre

Ảnh dự án Khu dân cư Sao Mai
Khu dân cư Sao Mai
Đường Nguyễn Văn Tư, Phường 7, Bến Tre, Bến Tre
Ảnh dự án Coco villa land
Coco villa land
Địa chỉ: Đường Quốc lộ 57B, Xã Phú Túc, Châu Thành, Bến Tre
Ảnh dự án Potential Land
Potential Land
Địa chỉ: Xã An Khánh, Châu Thành, Bến Tre
Ảnh dự án Khu dân cư Phố Xanh
Khu dân cư Phố Xanh
Địa chỉ: Phường Phú Tân, Bến Tre, Bến Tre
Ảnh dự án Khu đô thị Hưng Phú
Khu đô thị Hưng Phú
Địa chỉ: Bến Tre, Bến Tre
Ảnh dự án Thạnh Phú Center
Thạnh Phú Center
Địa chỉ: Đường Thủy Sản, Thị trấn Thạnh Phú, Thạnh Phú, Bến Tre
Ảnh dự án Phương Nam River Park
Phương Nam River Park
Địa chỉ: Đường Tỉnh lộ 884, Xã Sơn Đông, Bến Tre, Bến Tre
Ảnh dự án Vietland Riverside
Vietland Riverside
Địa chỉ: Đường Bùi Quang Chiêu, Xã Đa Phước Hội, Mỏ Cày Nam, Bến Tre
Ảnh dự án Khu đô thị Phố chợ Phú Khương
Khu đô thị Phố chợ Phú Khương
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Phường Phú Khương, Bến Tre, Bến Tre

Các địa điểm trực thuộc Bến Tre

Bản đồ vị trí Bến Tre

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Tỉnh Bến Tre

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTBổ túc văn hóa Thị XãPhường 2-Thị xã Bến Tre , tỉnh Bến Tre
2THPTTh Kinh tế- Kỹ thuật Bến TreXã Sơn Đông-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
3THPTTh Kỹ Thuật Công Nghiệp Bến TreXã Sơn Đông-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
4THPTThpt An ThạnhXã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
5THPTThpt Bán công An ThớiXã An Thới, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
6THPTThpt Bán công Ba TriThị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri , tỉnh Bến Tre
7THPTThpt Bán công Bình ĐạiThị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
8THPTThpt Bán công Châu Thành AThị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
9THPTThpt Bán công Châu Thành BXã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
10THPTThpt Bán công Chợ LáchThị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách , tỉnh Bến Tre
11THPTThpt Bán công Giồng TrômXã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
12THPTThpt Bán công Lộc ThuậnXã Lộc Thuận, huyện Bình Đại , tỉnh Bến Tre
13THPTThpt Bán công Mỏ CàyThị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày , tỉnh Bến Tre
14THPTThpt Bán công Phước Mỹ TrungXã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
15THPTThpt Bán công Thạnh PhúThị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
16THPTThpt Bán Công Thị XãPhường 3-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
17THPTThpt Bán công Vĩnh ThànhXã Vĩnh Thành, huyện Chợ lách, tỉnh Bến Tre
18THPTThpt Bình Đại AThị Trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
19THPTThpt Ca Văn ThỉnhXã An Thới, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
20THPTThpt Châu Thành BXã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
21THPTTHPT CheguevaraThị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
22THPTThpt Chợ Lách AThị Trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách , tỉnh Bến Tre
23THPTThpt Chuyên Bến TrePhường 2-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
24THPTThpt Dân lập Giồng TrômThị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm , tỉnh Bến Tre
25THPTThpt Đoàn Thị ĐiểmXã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
26THPTThpt Giao ThạnhXã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
27THPTTHPT Hermann GmeinerPhường 6-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
28THPTThpt Huỳnh Tấn PhátXã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
29THPTThpt Lê Anh XuânXã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
30THPTThpt Lê Hoài ĐônThị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh phú, tỉnh Bến Tre
31THPTThpt Lê Qúy ĐônXã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
32THPTThpt Mạc Đỉnh ChiXã An Hóa, Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
33THPTThpt Ngô Văn CấnXã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
34THPTThpt Nguyễn Đình ChiểuPhường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
35THPTThpt Nguyễn Ngọc ThăngXã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
36THPTThpt Nguyễn Thị ĐịnhXã Lương Hòa-huyện Giồng Trôm-tỉnh Bến Tre
37THPTThpt Nguyễn Thị Minh KhaiXã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
38THPTThpt Phan Thanh GiảnThị Trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
39THPTThpt Phan Văn TrịXã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
40THPTThpt Sương Nguyệt AnhXã Phú Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
41THPTThpt Tán KếXã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
42THPTThpt Trần Văn Kiết
43THPTThpt Trần Văn ƠnXã Phú An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
44THPTThpt Trương Vĩnh KýXã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
45THPTThpt Võ Trường ToảnXã Phú Hưng-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
46THPTTrung học Y Tế Bến TrePhường 6-Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre
47THPTTrường Cao đẳng Bến TreXã Sơn Đông, Thị xã Bến Tre-tỉnh Bến Tre
48THPTTt Giáo dục Thường xuyên Ba TriThị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
49THPTTt Giáo dục Thường xuyên Bình ĐạiThị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại , tỉnh Bến Tre
50THPTTt Giáo dục Thường xuyên Châu ThànhThị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
51THPTTt Giáo dục Thường xuyên Chợ LáchThị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
52THPTTt Giáo dục Thường xuyên Giồng TrômThị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
53THPTTt Giáo dục Thường xuyên Mỏ CàyThị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
54THPTTt Giáo dục Thường xuyên Thạnh PhúThị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
55Cao đẳng/TCCĐ Bến TreẤp 1, Xã Sơn Đông, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre;
56Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Bến TreẤp 1, xã Sơn Đông, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre
57Cao đẳng/TCTrung Cấp Văn Hóa Nghệ Thuật Bến TreSố 610A, đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương,TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre Tel: (075)
58Cao đẳng/TCTrung Cấp Y Tế Bến Tre78 Đoàn Hoàng Minh, P.6, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Ghi chú về Bến Tre

Thông tin về Tỉnh Bến Tre liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Bến Tre: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bến Tre, Việt Nam