Danh sách tỉnh thành > Hà Nam
 
 

Tỉnh Hà Nam

Thông tin tổng quan về Hà Nam, Việt Nam

Hà Nam là một tỉnh nằm ở Tây Nam châu thổ sông Hồng, trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ Việt Nam
Diện tích đất tự nhiên 84.952 ha

Vị trí địa lý


Hà Nam là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội cách Hà Nội 58 km, có thị xã Phủ Lý là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của tỉnh tương lai sẽ trở thành phố vệ tinh của Hà Nội. Phía bắc tiếp giáp với Hà Nội, phía nam giáp tỉnh Ninh Bình, phía đông giáp với tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, đông nam giáp tỉnh Nam Định và phía tây giáp tỉnh Hòa Bình.
Hà Nam là tỉnh nằm trên trục đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A – huyết mạch giao thông quan trọng của cả nước, có mạng lưới giao thông rất thuận lợi, tạo điều kiện để giao lưu hợp tác kinh tế với các tỉnh, thành phố và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước cũng như từ đó tới các cảng biển, sân bay ra nước ngoài.

Điều kiện tự nhiên


Với địa hình đa dạng Hà Nam vừa có đồng bằng, có vùng bán sơn địa, vừa có vùng trũng. Vùng đồi núi phía Tây hà Nam có nhiều tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là đá vôi phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nhất là xi măng. Đây cũng là vùng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Vùng đồng bằng Hà Nam có diện tích đất đai màu mỡ hình thành bãi bồi ven sông Hồng, sông Châu. Đây cũng là tiền đề để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm và du lịch sinh thái.
Hà Nam có khí hậu mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới, gió mùa, mùa đông lạnh hơn nhiều cũng như các tỉnh đồng bằng sông Hồng.
Tổng diện tích đất tự nhiên là 84.952 ha, Hà Nam có diện tích đất nông nghiệp chiếm 47.206 ha, diện tích nuôi trồng thuỷ sản 4.529 ha; đất lâm nghiệp 9.635 ha; đất chuyên dùng 11.692 ha, đất ở 4.326 ha; đất chưa sử dụng 7.564 ha.

Lịch sử


Vùng đất Hà Nam, cùng Nam Định và Thái Bình,Ninh Bình còn nằm sâu dưới đáy biển cách đây 225 triệu năm. Một vận động tạo sơn đã tạo nên vùng đá vôi của 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình hiện nay vào cuối kỷ Jurat hay đầu kỷ Bạch phấn. Khoảng 70 triệu năm trước đây, chế độ biển kết thúc, thay thế là một quá trình bồi tụ để hình thành đồng bằng cổ. Phù sa mới và việc hình thành đồng bằng trên cơ sở tạo nên vùng đất thấp là trầm tích trẻ nhất châu thổ Bắc bộ.
Được bồi đắp bởi phù sa của sông Hồng, sông Đáy Hà Nam là vùng thu nhận đất đai bị bào mòn từ vùng núi cao trôi xuống. Người nguyên thuỷ đã xuất hiện ở Hà Nam trên dưới 1 vạn năm vào buổi đầu thời kỳ đồ đá mới và đồ gốm thuộc nền văn hóa Hoà Bình, văn hóa Bắc Sơn. Họ được xem như những người tiên phong khai thác châu thổ Bắc bộ.
Hà Nam thuộc vùng đất của bộ Giao Chỉ vào thời Hùng Vương gồm các huyện Kim Bảng, Duy Tiên,Bình Lục Thanh Liêm và một phần đất huyện Lý Nhân. Trải qua một quá trình chinh phục, thích ứng cư dân Hà Nam thời kỳ này đã từng bước làm chủ vùng đất trũng lầy.
Trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nam có nhiều nữ tướng cầm quân theo Hai Bà. Đó là Nguyệt Nga ở Duy Tiên, Cao Thị Liên ở Thanh Liêm. Hà Nam còn có căn cứ của Lê Chân ở Kim Bảng chống lại quân Đông Hán.
Trong cuộc khởi nghĩa Lý Bí và Triệu Quang Phục, tướng Đinh Lôi ở Thanh Liêm là người tài giỏi giúp Lý Bí đánh giặc Lương lập được nhiều chiến công. Sau chiến thắng (542) Đinh Lôi được Lý Bí cử ra trấn trị miền Đông Bắc. Lý Bí mất năm 548, giao lại binh quyền cho Triệu Quang Phục, Đinh Lôi lại theo Triệu Quang Phục tiếp tục chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn. Ông được phong là "Sinh thần Đại Vương".
Thời nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2 (1285) đã rút khỏi Thăng Long theo sông Thiên Mạc về Thiên Trường. Trận đánh đầu tiên trong hệ thống phòng tuyến sông Hồng tháng 5/1285 đã diễn ra trên đất Hà Nam giành được thắng lợi có ý nghĩa quan trọng củng cố niềm tin chiến thắng của quân dân cả nước.
Vào thời Lê Thượng thư Nguyễn Khải năm 1624 đã cho chuyển thủ phủ trấn Sơn Nam từ thôn Tường Lân, Duy Tiên, phủ Lỵ Nhân đến đóng ở thôn Châu Cầu thuộc tổng Phù Đạm, huyện Kim Bảng, phủ Lỵ Nhân, trấn Sơn Nam Thượng. Vua Minh Mạng dưới thời Nguyễn năm 1832, quyết định thành lập đơn vị hành chính tỉnh, phủ Lỵ Nhân được đổi là phủ Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nội.
Đến tháng 10/1890, phủ Lý Nhân được đổi tên thành tỉnh Hà Nam. Toàn quyền Đông Dương đem toàn bộ phủ Liêm Bình và 17 xã của huyện Vụ Bản và Thượng Nguyên)của tỉnh Nam Định, cùng với 2 tổng Chuyên Nghiệp và Mộc Hoàn, của huyện Phú Xuyên (Hà Nội), nhập vào huyện Duy Tiên lập thành tỉnh Hà Nam ngày 20/10/1908. Tháng 4/1965, Hà Nam được sáp nhập với tỉnh Nam Định thành tỉnh Nam Hà. Nam Hà sáp nhập với Ninh Bình thành tỉnh Hà Nam Ninh tháng 12/ 1975. Tỉnh Nam Hà và tỉnh Ninh Bình chia tách như cũ năm 1992. Tháng 11/1996, tỉnh Hà Nam được tái lập. Ngày 9/6/2008, chuyển thị xã Phủ Lý thành thành phố Phủ Lý.

Lễ hội truyền thống


Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn lễ hội do vua Lê Đại Hành là người khởi xướng. Lễ hội này ngày nay được tái hiện ở chân núi Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với những sá cày cùng tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng những ngày đầu năm mới.
Lễ hội truyền thống khu Di tích Lịch sử Văn hoá đình, chùa Châu
Lễ hội vật Liễu Đôi Hàng năm, vào ngày 05 tháng giêng âm lịch, tại làng Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam lại diễn ra lễ hội vật để ghi nhớ công lao của chàng trai họ Đoàn giỏi võ đã có công đánh giặc cứu nước.Đây là một lễ hội làng tiêu biểu của văn hoá Hà Nam.
Lễ hội đình Thọ Chương Lễ hội diễn ra vào ngày 4 đến 6 tháng giêng. Nhân dân Thọ Chương nô nức kỷ niệm ngày ông Vũ Lang Nữu thắng trận trở về quê hương, cũng là ngày xã Vũ Xá xưa được triều đình công bố lệnh miễn trừ sưu thuế, tạp dịch.
Lễ hội thờ Phật ở chùa Đọi Lễ hội diễn ra vào ngày 21 tháng 3 âm lịch, chùa Đọi Sơn mở hội. Nhân dân trong vùng và rất đông khách thập phương đã về dây lễ và văn cảnh chùa. Về phần hội, hội chọi gà, vào ngày lễ hội chùa Đọi Sơn, có nhiều trò vui được tổ chức như thi dệt vải, nấu cơm thi,hát chèo, bơi thuyền, hát đối, hát giao duyên, múa tứ linh,dấu vật,tổ tôm điếm, đánh cờ người.
Lễ hội đền Trúc Lễ hội dễn ra từ ngày 1 tháng giêng đến 1 tháng hai âm lịch.Không gian lễ hội từ xưa mở rộng từ đình Trung đến đền Trúc, chùa Thi và ven núi Cấm.
Lễ hội đền Trần Thương Lễ hội diễn ra tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc này Trần thương. lễ hội diễn ra hằng năm vào ngày 20/8 âm lịch. Dân gian có câu: Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ là để nói về hai lễ hội lớn về hai vị thánh: Đức thánh Mẫu (Liễu Hạnh),Đức thánh Trần (Trần Hưng Đạo).
Lễ hội đền Lảnh Giang một năm ở đây có hai kỳ lễ hội vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch. Kỳ hội tháng 6 diễn ra từ ngày 18 đến 25 dành, kỳ hội tháng 8 diễn ra vào ngày 20.
Lễ hội thả diều được tổ chức tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam vào ngày 15/5 âm lịch.
Lễ hội đình Đá Lễ hội được tổ chức tại đình Đá, thôn An Mông, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, Hà Nam. Đình Đá thờ Nguyệt Nga công chúa, một tướng tài của Hai Bà Trưng. Ngoài ngày sinh (ngày rằm tháng bảy) và ngày hóa (ngày 12 tháng 10) có tổ chức tế lễ, dâng hương ra, ngày hội đầu xuân được tổ chức vào các ngày 6, 7, 8 tháng Giêng. Trong hội có tế lễ, rước kiệu, lễ tế thần nông và các hội thi như vật cầu, đua thuyền.
Lễ hội đình Đinh thuộc thôn Đinh, xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, Hà Nam. Lễ hội được tổ chức từ ngày 9 – 12 tháng Giêng âm lịch. Ngoài tế lễ, dâng hương, lễ hội làng Đinh còn có lễ rước nước và lễ khai độc.
Lễ hội làng Gừa thuộc xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Hội được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng giêng hàng năm. Từ mờ sáng mồng 4, cửa đình đã rộng mở, đèn thắp sáng, khói hương nghi ngút. Trống nổi giục giã dân làng tới đình. Làng chọn lão nông hoặc người có chức sắc, gia đình thuận hòa, nề nếp làm chủ tế. Đúng giờ tỵ, trò cướp cầu bắt đầu. Đội nào thắng sẽ được vào cung hồi trống, tế thánh khai hội và họ tin rằng mọi ước nguyện cũng sẽ linh ứng.

Địa điểm du lịch


Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao
Nam thiên đệ tam động Kẽm Trống
Đền Lảnh Giang
Quần thể di tích danh thắng Đọi Sơn
Chùa Trinh Tiết
Du lịch Hang Luồn
Núi Ngọc
Bát cảnh sơn
Động Phúc Long
Ngũ Động Sơn
Chùa Bà Đanh
Đền Lăng
Một số điểm du lịch làng nghề: làng thêu An Hòa, làng dệt lụa Nha Xá, làng nghề song mây tre đan xã Ngọc Động, làng nghề trống Ðọi Tam

Đặc sản


Chuối Ngự Đại Hoàng
Cá kho làng Vũ Đại
Bánh đa nem làng Chều
Cá Trối Ba Sao
Bánh cuốn Phủ Lý
Bún cá rô đồng
Mắm cáy Bình Lục
Bún Tái Kênh
Rượu làng Vọc, Bình Lục

Danh nhân


Lê Hoàn
Nam Cao
Trần Đạt
Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Nguyễn Hữu Tiến
Trần Tử Bình
Bùi Kỷ
Phạm Tất Đắc
Trần Quốc Hương
Băng Sơn

Hình ảnh về Hà Nam, Việt Nam

Hình ảnh Hà Nam, Việt Nam
Quần thể di tích danh thắng Đọi Sơn - huyện Duy Tiên - Hà Nam
Hình ảnh Hà Nam, Việt Nam
Cá kho làng Vũ Đại - Lý Nhân - Hà Nam
Hình ảnh Hà Nam, Việt Nam
Đền Trần Thương - xã Nhân Đạo - huyện Lý Nhân - Hà Nam

Dự án bất động sản tại Hà Nam

Ảnh dự án River Silk City
River Silk City
Xã Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam
Ảnh dự án Tiến Lộc Riverside Plaza
Tiến Lộc Riverside Plaza
Đường Quốc lộ 1A, Phủ Lý, Hà Nam
Ảnh dự án Khu đô thị mới Châu Sơn
Khu đô thị mới Châu Sơn
Phố Lý Thái Tổ, Xã Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam
 
 

Các địa điểm trực thuộc Hà Nam

Vị trí Hà Nam

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT A Bình Lục Ttr. Bình Mỹ, Bình Lục
2 Trung học phổ thông THPT A Duy Tiên Ttr. Hoà Mạc, Duy Tiên
3 Trung học phổ thông THPT A Kim Bảng Ttr. Quế, Kim Bảng
4 Trung học phổ thông THPT A Phủ Lý Phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý
5 Trung học phổ thông THPT A Thanh Liêm Xã Liêm Thuận, Thanh Liêm
6 Trung học phổ thông THPT B Bình Lục Xã Vũ Bản , Bình Lục
7 Trung học phổ thông THPT B Duy Tiên Ttr. Đồng Văn, Duy Tiên
8 Trung học phổ thông THPT B Kim Bảng Xã Tân Sơn, Kim Bảng
9 Trung học phổ thông THPT B Phủ Lý Xã Thanh Châu, Phủ Lý
10 Trung học phổ thông THPT B Thanh Liêm Thanh Nguyên, Thanh Liêm
11 Trung học phổ thông THPT Bắc Lý Xã Bắc Lý, Lý Nhân
12 Trung học phổ thông THPT C Bình Lục Xã Tràng An, Bình Lục
13 Trung học phổ thông THPT C Duy Tiên Xã Tiên Hiệp, Duy Tiên
14 Trung học phổ thông THPT C Kim Bảng Xã Đồng Hoá, Kim Bảng
15 Trung học phổ thông THPT C Phủ Lý Xã Tiên Hiệp, Thành Phố Phủ Lý
16 Trung học phổ thông THPT C Thanh Liêm Xã Thanh Thuỷ, Thanh Liêm
17 Trung học phổ thông THPT Chuyên Biên Hòa Phường Minh Khai, Thành Phố Phủ Lý
18 Trung học phổ thông THPT Dân lập Bình Lục Ttr. Bình Mỹ, Bình Lục
19 Trung học phổ thông THPT Dân lập Lương Thế Vinh Phường Lương Khánh Thiện Plý
20 Trung học phổ thông THPT Dân lập Thanh Liêm Xã Thanh Lưu, Thanh Liêm
21 Trung học phổ thông THPT Dân lập Trần Hưng Đạo Ttr. Vĩnh Trụ, Lý Nhân
22 Trung học phổ thông THPT Lê Hoàn Xã Liêm Cần, Thanh Liêm
23 Trung học phổ thông THPT Lý Nhân Ttr. Vĩnh Trụ, Lý Nhân
24 Trung học phổ thông THPT Lý Thường Kiệt Xã Thi Sơn - Kim Bảng
25 Trung học phổ thông THPT Nam Cao Xã Nhân Mỹ, Lý Nhân
26 Trung học phổ thông THPT Nam Lý Xã Tiến Thắng, Lý Nhân
27 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Hữu Tiến Xã Trác Văn, Duy Tiên
28 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Khuyến Xã Tiêu Động, Bình Lục
29 Tương đương bậc PTTH Cao đẳng nghề Hà Nam Phường Quang Trung - Phủ Lý
30 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Bình Lục Ttr. Bình Mỹ, Bình Lục
31 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Duy Tiên Ttr. Hoà Mạc, Duy Tiên
32 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Kim Bảng Ttr. Quế , Kim Bảng
33 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Lý Nhân Ttr. Vĩnh Trụ, Lý Nhân
34 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Thanh Liêm Xã Thanh Lưu, Thanh Liêm
35 Tương đương bậc PTTH Trung tâm GDTX Tỉnh Hà Nam Xã Liêm Chung, Thành Phố Phủ Lý
36 Đại học/ Học viện ĐH Hà Hoa Tiên Xã Hoàng Đông - Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
37 Cao đẳng CĐ Phát Thanh Truyền Hình I Số 136 Đường Quy Lưu, Phường Minh Khai, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam; Đt: (0351)3829008 – 3850019.
38 Cao đẳng CĐ Sư Phạm Hà Nam Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. Đt: (0351)3854.533
39 Cao đẳng CĐ Thủy Lợi Bắc Bộ Địa Chỉ: Km2, Đường Trần Thị Phúc, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. Đt: 03513.840.246; Fax: 03513.840.246.
40 Cao đẳng CĐ Y Tế Hà Nam Đường Nguyễn Hữu Tiến – Phường Lê Hồng Phong – Thành Phố Phủ Lý – Tỉnh Hà Nam
41 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Phát Thanh Truyền Hình I 136 Quy Lưu, Phường Minh Khai, Thị Xã Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
42 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Phát Thanh Truyền Hình I Số 136 Đường Quy Lưu, Phường Minh Khai, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
43 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nam Đường Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.
44 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Thuỷ Lợi Bắc Bộ Đường Trần Thị Phúc, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
45 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Thủy Lợi Bắc Bộ Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
46 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Hà Nam Đường Nguyễn Hữu Tiến, Phường Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.
47 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Chính Trị Tỉnh Hà Nam Đường Lý Thái Tổ, Phường Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam
48 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cđsp Hà Nam Đường Lý Thường Kiệt, Phường Lê Hồng Phong , Thị Xã Phủ Lý, Hà Nam
49 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Đại Học Hà Hoa Tiên (hoàng Đông, Duy Tiên, Hà Nam) Tel: (0351) 224 3083
50 Trung cấp Thpt Nguyễn Hữu Tiến Xã Trác Văn, Duy Tiên,hà Nam
51 Trung cấp Trung Cấp Bưu Chính Viễn Thông Và Công Nghệ Thông Tin I Phường Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. Tel: (0351) 3 852.382
52 Trung cấp Trung Cấp Y - Dược Hà Nam Đường Trần Văn Chuông, Phường Lê Hồng Phong, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam Tel: (0351) 3.501.455
 
 

Ghi chú về Hà Nam

Thông tin về Tỉnh Hà Nam liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh Hà Nam. Hà Nam, Việt Nam: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hà Nam, Việt Nam