Tỉnh thành VN > Bình Dương > Huyện Phú Giáo

Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương

Thông tin tổng quan về Phú Giáo, Bình Dương

Phú Giáo là một huyện thuộc tỉnh Bình Dương, nằm ở phía Đông Bắ ccách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km. Huyện Phú Giáo thành lập ngày 20/8/1999.
Diện tích tự nhiên 53,861 km2
Dân số 58.505 người. Huyện Phí Giáo có nhiều dân tộc như; Tày, Thái Nùng, Mường, ... đông nhất là dân tộc Khơme.

Các số điện thoại quan trọng


UBND huyện Phú Giáo: (0650) 3672 573

Vị trí địa lý


Huyện Phú Giáo có vị trí địa lý: Phía Bắc giáp huyện Đồng Phú (Bình Phước). Phía Nam giáp huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương). Phía Đông giáp huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).Phía Tây giáp huyện Bến Cát (Bình Dương)

Lịch sử


Ngụy quyền cắt một phần đất Tân Uyên (Biên Hòa) tháng 11/1959, lập thành một tỉnh mới mang tên Phước Thành. Tỉnh Phước Thành gồm 3 quận: Phú Giáo, Tân Uyên, Hiếu Liêm. Tên Phú Giáo lúc này bắt đầu xuất hiện. Khi đó Phú Giáo chỉ có 5 xã: Bình Mỹ, Phước Hòa, Vĩnh Hòa, Vĩnh Tân, Tân Bình. Ngụy quyền đã giải thể tỉnh Phước Thành năm 1965. Quận Phú Giáo được đưa trở lại quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa.
Vùng đất Phú Giáo thuộc tỉnh Thủ Biên sau tháng 5/1951. Tỉnh Thủ Biên thành lập huyện mới Tháng 7/1951, lấy tên là Đồng Nai. Lúc này các xã của huyện Phú Giáo thuộc huyện Đồng Nai. Năm 1955, xứ ủy Nam Bộ tách tỉnh Thủ Biên thành 2 tỉnh Biên Hòa và Thủ Dầu Một,vùng đất Phú Giáo lúc này thuộc tỉnh Biên Hòa.
Đến năm 1959, Phú Giáo chuyển về tỉnh Thủ Dầu Một. Huyện Phú Giáo gồm 8 xã: An Long, An Linh, Phước Sang, Phước Hòa xã, Phước Hòa Sở, Phước Vĩnh, Tân Bình và Lai Uyên.
Tháng 11/1966 huyện Phú Giáo trực thuộc tỉnh Thủ Dầu Một do giải thể huyện Phước Thành. Năm 1968 Phú Giáo sát nhập trở lại huyện Tân Uyên. Phú Giáo Đến năm 1969, tách ra khỏi Tân Uyên để trở thành một huyện riêng.
Sau Hiệp định Pari Ngày 1/9/1973, Huyện Phú Giáo được tái lập thuộc tỉnh Tân Phú gồm 9 xã.
Toàn huyện sau ngày giải phóng, có 14 xã và thị trấn. Ngày 2/7/1976, các xã phía bắc Sông Bé thuộc huyện Phú Giáo được sát nhập về Đồng Xoài. Các xã Bình Mỹ, Tân Bình, Phước Hòa và Tân Hưng II của Phú Giáo thuộc huyện Tân Châu ( Châu Thành và Tân Uyên). Các xã phía Tây của Phú Giáo Tân Hưng 1, Lai Uyên chuyển về Bến Cát.
Chính Phủ tái lập huyện` Phú Giáo Ngày 20/8/1999 lần thứ hai. Lúc này Phú Giáo gồm 8 xã và một thị trấn gồm: An Bình,An Long, An Linh, Tân Hiệp, Tân Long, Phước Hòa, Vĩnh Hòa, Phước Sang và Thị trấn Phước Vĩnh. Đến năm 2015 huyện Phú Giáo có 10 xã và một thị trấn.

Địa hình


Huyện Phú Giáo nằm trên địa hình đồi thoải lượn sóng có các dải đất hẹp ven Sông Bé. Đất có độ cao trung bình thấp và tương đối bằng phẳng nên tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Đất bazan xám ở Phú Giáo rất thích hợp cho các cây công nghiệp như: điều, cao su, tiêu và các loại cây ăn quả. Riêng dải đất ven Sông Bé là đất phù xa mới, trồng lúa và các loại rau đậu tốt. Khí hậu Phú Giáo có 2 mùa, mùa mưa và mùa khô với khí hậu ôn hòa. Không khí có độ ẩm cao, lượng mưa trung bình trên địa bàn huyện là 1947,7 mm.
Kinh tế
Toàn huyện có hơn 500 trang trồng trọt,trại chăn nuôi, tạo lợi thế đưa nền nông nghiệp của huyện đi lên theo hướng sản xuất lớn.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Phí Giáo hàng năm đạt 12,44%. Cơ cấu kinh tế ngành ngành 2014 là chiếm 40% nông nghiệp-lâm nghiệp, công nghiệp-xây dựng chiếm 31,9%; thương mại dịch vụ chiếm 28,1%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu đồng/người/năm (2014). Huyện có 31/37 trường công lập các bậc học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ kệ 83,8%. Tuyến đường giao thông ĐT 741 nối thành phố Thủ Dầu Một với thị xã Đồng Xoài tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của huyện
nhân dân Phú Giáo mặc dù là vùng sâu vùng xa của tỉnh Bình Dương nhưng Luôn nỗ lực, sáng tạo trong cả thời chiến cũng như thời bình góp phần quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong thời kỳ mới, thời kỳ cùng cả nước mở cửa hội nhập khu vực và thế giới.

Di tích lịch sử


- Dinh tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành.
- Chùa Bửu Phước.
- Cầu Sông Bé.

Hình ảnh về Phú Giáo, Bình Dương

Hình ảnh Phú Giáo, Bình Dương
Trung tâm hành chính huyện Phú Giáo
Hình ảnh Phú Giáo, Bình Dương
Cầu Sông Bé
Hình ảnh Phú Giáo, Bình Dương
Chùa Bửu Phước

Dự án bất động sản tại Huyện Phú Giáo, Bình Dương

Ảnh dự án Khu đô thị Phước Hòa GoldenLand
Khu đô thị Phước Hòa GoldenLand
Địa chỉ: Xã Phước Hòa, Phú Giáo, Bình Dương
Ảnh dự án Khu đô thị Green City
Khu đô thị Green City
Địa chỉ: Đường ĐT 741, Xã Phước Hòa, Phú Giáo, Bình Dương
Ảnh dự án Khu đô thị sinh thái An Phú Long Garden
Khu đô thị sinh thái An Phú Long Garden
Địa chỉ: Đường ĐT 750, Xã An Long, Phú Giáo, Bình Dương
 
 

Các địa điểm trực thuộc Phú Giáo

Bản đồ vị trí Phú Giáo

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Huệ Xã Tân Hiệp, Phú Giáo, Bình Dương
2 Trung học phổ thông THPT Phước Vĩnh Thị Trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo, Bình Dương
3 Trung học phổ thông THPT Tây Sơn Xã Tân Long, Phú Giáo, Bình Dương
4 Tương đương bậc PTTH TTGDTX- KTHN H. Phú Giáo Thị Trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo, Bình Dương
5 Trung cấp Trung Cấp Kỹ Thuật Phú Giáo Khu Phố Ii, Trần Quang Diệu, Phước Vĩnh, Phú Giáo, Bình Dương
 
 

Ghi chú về Phú Giáo

Thông tin về Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phú Giáo, Bình Dương