Tỉnh thành VN > Cần Thơ > Huyện Phong Điền

Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ

Thông tin tổng quan về Phong Điền, Cần Thơ

Huyện Phong Điền là một huyện của TP Cần Thơ, huyện thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Huyện Phong Điền được sát nhập từ huyện Châu Thành và huyện Ô Môn và năm 2004 với 6 xã và 1 thị trấn.
Diện tích: 119,48 km2
Dân số: 102.621 người

Số điện thoại quan trọng

Ủy ban nhân dân Huyện Phong Điền:(07103) 941979

Vị trí địa lý

Phía Đông Phong Điền giáp với quận Ninh Kiềuquận Cái Răng–TP.Cần Thơ. Phía Tây Phong Điền giáp với huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang. Phía Bắc Phong Điền giáp với huyện Cờ Đỏquận Ô Môn –TP.Cần Thơ. Phía Nam Phong Điền giáp với tỉnh Hậu Giang và quận Cái Răng. Huyện Phong Điền có vị trí rất thuận lợi, sông ngòi chằng chịt nằm dọc theo sông Cái Răng–Phong Điền và trên tỉnh lộ 923 cách tp Cần Thơ 19km. Huyện là chỗ giao lưu hàng hóa nông sản tập trung của 2 chợ nổi Phong Điền–Cái Răng để đi các tỉnh miền Tây, tp Hồ Chí Minh.

Lịch sử

Phong Điền khi mới hình thành
Tên Phong Điền có nghĩa là vùng đất trù phú. Địa danh này còn là nguyên quán của 2 dòng họ Trần và Lê đã đến đây khai khẩn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. Vào thời nhà Nguyễn, 2 dòng họ này đã đến đây lập nghiệp trước khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta. Tỉnh Cần Thơ theo Địa phương chí do chính quyền thực dân Pháp phát hành vào năm 1904. Phong Điền lúc này đã là tên một ngôi chợ thuộc làng Nhơn Ái thuộc tổng Định Bảo.
Quận Phong Điền thuộc tỉnh Phong Dinh ngày 26/5/1966, được chính quyền Việt Nam Cộng hòa thành lập trên cơ sở tách một phần đất của các quận Châu Thành, Phong Phú, Thuận Nhơn trước đó. Quận Phong Điền khi đó gồm 5 xã: Nhơn Nghĩa, Nhơn Ái, Trường Long, Mỹ Khánh, Cầu Nhiếm. Trong đó, xã Cầu Nhiếm được thành lập do tách một phần đất của các xã Tân Thới và Trường Thành cùng thuộc quận Phong Phú.
Địa bàn quận Phong Điền Về phía chính quyền Cách mạng vẫn do huyện Châu Thành thuộc tỉnh Cần Thơ quản lý. Địa bàn này có thời gian gọi là huyện Châu Thành Vòng Cung, do được tách ra từ huyện Châu Thành. Trong thời kỳ đấu tranh chống lại quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa, nơi đây là một trong những chiến trường ác liệt nhất ở tỉnh Cần Thơ trong đó có các di tích lịch sử nổi tiếng như Chiến thắng Lộ Vòng Cung,Chiến thắng Ông Hào...
Phong Điền sau năm 1975
Chính quyền quân quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam của tỉnh Cần Thơ sau ngày 30/04/1975, đã giải thể quận Phong Điền và sáp nhập địa bàn vào huyện Châu Thành của tỉnh Cần Thơ. Xã Cầu Nhiếm khi đó, cũng bị giải thể và sáp nhập trở lại vào địa bàn các xã Trường Thành và Tân Thới của huyện Ô Môn như trước.
Huyện Châu Thành tháng 2/1976, thuộc tỉnh Hậu Giang.
Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 174-CP ngày 21/4/1979, sáp nhập xã Giai Xuân, xã Mỹ Khánh và ấp Thới Hòa, ấp Thới Thuận và ấp Thới Ngươn của xã Thới An Đông thuộc huyện Châu Thành vào tp Cần Thơ.
Khu vực huyện Phong Điền khi đó thuộc các đơn vị hành chính là thành phố Cần Thơ (các xã Giai Xuân Mỹ Khánh,), huyện Châu Thành (các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Trường Long) và huyện Ô Môn (xã Tân Thới) của tỉnh Hậu Giang.
Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết ngày 26/12/1991,chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Cần Thơ. Huyện Ô Môn, huyện Châu Thành và tp Cần Thơ khi đó cùng thuộc tỉnh Cần Thơ.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 64/2000/NĐ-CP, ngày 06/11/2000, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Châu Thành để tái lập huyện Châu Thành A thuộc tỉnh Cần Thơ. Huyện Phong Điền ngày nay thuộc huyện Ô Môn, huyện Châu Thành A và tp Cần Thơ của tỉnh Cần Thơ khi ấy.
Quốc Hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Chia tỉnh Cần Thơ thành TP Cần Thơ thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang. Huyện Châu Thành A theo đó thuộc tỉnh Hậu Giang.
Phong Điền từ năm 2004 đến nay
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 05/2004/NĐ-CP ngày 02/01/2004, về việc thành lập các quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Cái Răng, các huyện Cờ Đỏ, Phong Điền, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, và các phường, xã, thị trấn thuộc tp Cần Thơ trực thuộc Trung ương.
Thành lập huyện Phong Điền từ diện tích và dân số của các xã Giai Xuân, Mỹ Khánh, (thuộc tp Cần Thơ cũ), xã Tân Thới thuộc huyện Ô Môn và các xã Nhơn Nghĩa, Trường Long, Nhơn Ái, thuộc huyện Châu Thành A.
Huyện Phong Điền có 6 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã Giai Xuân,Mỹ Khánh, Nhơn Ái,Tấn Thới, Nhơn Nghĩa và Trường Long. Huyện lỵ đặt tại xã Nhơn Ái.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 11/2007/NĐ-CP ngày 16/01/2007, về việc điều chỉnh địa giới hành chính phường; xã, thành lập phường, thị trấn thuộc các quận Ô Môn, Ninh Kiều, và các huyện Vĩnh Thạnh, Phong Điền, tp Cần Thơ. Thành lập thị trấn Phong Điền thuộc huyện Phong Điền từ diện tích và dân số của xã Nhơn Ái.
Huyện Phong Điền sau khi điều chỉnh, diện tích tự nhiên là 11.948,24 ha và dân số 102.699 người.Huỵen có 7 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã: Nhơn Nghĩa, Nhơn Ái, Giai Xuân, Tân Thới,Trường Long, Mỹ Khánh, và thị trấn Phong Điền.

Địa điểm nổi tiếng

Làng Du lịch Mỹ Khánh (xã Mỹ Khánh),
Khu di tích văn hóa Giàn Gừa xã Nhơn Nghĩa
Vườn dâu Hạ Châu (xã Nhơn Ái),
Vườn du lịch Vũ Bình (xã Nhơn Nghĩa),
Vườn du lịch Út Trung
Vườn du lịch Giáo Dương (xã Nhơn Ái),
Bưng Đá Nổi - Lưng Cột Cầu

Hình ảnh về Phong Điền, Cần Thơ

Hình ảnh Phong Điền, Cần Thơ
Khu di tích văn hóa Giàn Gừa xã Nhơn Nghĩa
Hình ảnh Phong Điền, Cần Thơ
Làng Du lịch Mỹ Khánh
Hình ảnh Phong Điền, Cần Thơ
Vườn dâu Hạ Châu (xã Nhơn Ái)

Dự án bất động sản tại Huyện Phong Điền, Cần Thơ

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Phong Điền, Cần Thơ

Huyện Phong Điền có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Phong Điền

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Phong ĐiềnCần Thơ

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Phan Văn TrịXã Nhơn ái, huyện Phong Điền, TP CT
2THPTTt GDTX H.Phong ĐiềnXã Nhơn ái, huyện Phong Điền, TP CT

Chi nhánh / cây ATM tại Phong Điền, Cần Thơ

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Phong Điền - Cần Thơ

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1SHBChi nhánh Phòng GD Phong ĐiềnSố 341- 342 Thị Trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ
2AgribankChi nhánh Phong ĐiềnĐường Số 7, Ấp Nhơn Lộc 2, Thị Trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Phong ĐiềnẤp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ
4AgribankPhòng giao dịch Giai XuânẤp Thới An A, Xã Giai Xuân, Phong Điền, Cần Thơ
5VietcombankPhòng giao dịch Phong ĐiềnLô A5-6 Và A5-7 Ấp Thị Tứ, Thị Trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ
6VietinBankPhòng giao dịch Phong ĐiềnTrung Tâm Thương Mại Huyện Phong Điền, Ấp Thị Tứ, Thị Trấn Phong Điền, Phong Điền, Thành phố Cần Thơ
7LienVietPostBankPhòng giao dịch Phong Điền130 Phan Văn Trị, Ấp Thị Tứ, thị trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Phong Điền - Cần Thơ

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1VietcombankẤp Nhơn Lộc 1Ấp Nhơn Lộc 1, Thị Trấn Phong Điền, Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ
2SHBATM 13030004 (895) Xã Thị Trấn Phong ĐiềnSố 341-342, ấp Thị Tứ, Thị Trấn Phong Điền, Huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ
3VietcombankLô A5-6 và A5-7 ấp Thị TứLô A5-6 và A5-7 ấp Thị Tứ, Thị trấn Phong điền, Phong Điền, Thành phố Cần Thơ
4SHBPhòng GD Phong ĐiềnSố 341- 342 ấp Thị Tứ, Thị Trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ
5VietinBankTrung tâm Thương mại Huyện Phong ĐiềnThị trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ
6AgribankĐường Số 7 - Nhơn Lộc 2Đường Số 7, Ấp Nhơn Lộc 2, Thị Trấn Phong Điền, Phong Điền, Cần Thơ

Ghi chú về Phong Điền

Thông tin về Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phong Điền, Cần Thơ