Danh sách tỉnh thành > Đà Nẵng > Quận Thanh Khê
 
 

Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Thông tin tổng quan về Thanh Khê, Đà Nẵng

Thanh Khê là một quận của thành phố Đà Nẵng, nằm ở vị trí gần trung tâm thành phố. Là quận có diện tích nhỏ nhất tại Đà Nẵng.Thạch Khê được thành lập vào ngày 1/1/1997.
- Diện tích: 9,44 km2
- Dân số: 184.341 người (năm 2003)

Các số điện thoại quan trọng


UBND Quận Thanh Khê: 0511.3811882

Vị trí địa lý


Phía Bắc: Giáp vịnh Đà Nẵng với đường bờ biển dài 4,287km. Phía Nam Thanh Khê Giáp với quận Cẩm Lệ.
Phía Đông Thanh Khê Giáp quận Hải Châu. Phía Tây Thanh Khê Giáp quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ. Quận Thanh Khê nằm ở vị trí tiếp nối các đầu mối giao thông quan trọng của thành phố Đà Nẵng, nối liền 2 đầu Bắc và Nam, đi các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và quốc tế bằng đường bộ, đường thủy,đường sắt, đường hàng không.
Tuy nhiên đây được xem là đầu mối giao thông liên vùng và quốc tế của thành phố Đà Nẵng. Với chiều dài bờ biển khoảng 4,287 km Thanh Khê có nhiều lợi thế trong phát triển dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải và kinh tế biển. Nơi đây cũng có điều kiện thuận lợi trong việc khai thác nuôi trồng, và chế biến hải sản.

Lịch sử


Quận Thanh Khê thuộc đất của nước Chiêm từ thời nhà Đường đến Nhà Ngô, Đinh, Tiền Lê, hời nhà Lý. Nhà Trần, Nhà Hồ, được gọi là xứ Thanh Khê thuộc Nam Ô châu. Thời nhà Hậu Lê, Thanh Khê có tên xứ Thanh Khê thuộc thừa tuyên Quảng Nam đạo. Xứ Thanh Khê thuộc Tourane thời nhà Nguyễn.
Từ năm 1954 đến 6/1/1973 xứ Thanh Khê được gọi là Quận nhì thuộc khu Đà Nẵng. Từ năm 1973 đến ngày 29/3/1975 là Quận nhì thuộc thành phố Đà Nẵng. Từ năm 1975 đến ngày quận nhì được gọi là quận Thanh Khê thuộc TP Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng. Từ 1997 sau khi tách tỉnh thành tỉnh quảng Nam và TP Đà Nẵng thì Quận nhì được đổi tên là quận Thanh Khê, Thành phố Đà nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương.
Quận Thanh Khê được thành lập từ các phường Thanh Lộc Đán,Tam Thuận, An Khê, Xuân Hà,Thạc Gián, Chính Gián, Tân Chính. Quận Thanh Khê gồm 8 phường với diện tích tự nhiên 928 ha và dân số là 146.241.
Năm 2005, phường Thanh Lộc Đán được chuyển về phường An Khê và thành lập phường Hoà Khê thuộc quận Thanh Khê từ 161,80 ha diện tích tự nhiên và 14.454 nhân khẩu của phường An Khê. 19,20 ha diện tích tự nhiên và 2.815 nhân khẩu của phường An Khê được chuyển về về phường Thanh Lộc Đán. Giải thể Phường Thanh Lộc Đán thành hai phường Thanh Khê Tây và Thanh Khê Đông.

Kinh tế-Xã hội


Năm 1905 thành lập nhà ga Đà Nẵng khi đường sắt Đà Nẵng - Đông Hà thông suốt. Ngày 02/9/1936 Đà Nẵng Sài Gòn được làm xong. Năm 1928 sân bay Đà Nẵng làm xong và trải qua nhiều lần nâng cấp, mở rộng để trở thành sân bay quốc tế.
Ngay từ những năm trước đây, khi Đà Nẵng từng bước phát triển, một số phường của quận Thanh Khê như Thạc Gián, Vĩnh Trung, Chính Gián, Tân Chính, cùng các phường thuộc quận Hải Châu đã tạo thành khu trung tâm của thành phố.

Giao thông


- Đường bộ: Đây là tuyến giao thông quan trọng nhất của quận Thanh Khê vì gắn liền với việc vận tải hành khách, hàng hóa, đối nội và đối ngoại giao thông đi lại, của đô thị. Mạng lưới giao thông quận Thanh Khê sau nhiều năm đầu tư mở rộng, nâng cấp và phát triển đến nay, đã tương đối hoàn chỉnh và đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của quận Thanh Khê.
- Đường sắt: Ga Đà Nẵng nằm trên địa bàn quận Thanh Khê, là ga trung tâm và là đầu mối giao thông đường sắt chính của thành phố Đà Nẵng. Ga Đà Nẵng ngoài chức năng vận tải hành khách và hàng hóa, còn là nơi bảo trì, bảo dưỡng điều hành và thực hiện tác nghiệp kỹ thuật của ngành đường sắt. Diện tích của ga là 24ha, hàng ngày khoảng 20 lượt tàu.
- Đường biển: Quận Thanh Khê có biển ở Phía Bắc là biển chiều dài 4.287km nhưng không có cảng biển nên chủ yếu các phương tiện tàu thuyền đánh cá của địa phương ra vào hoạt động đánh bắt thủy sản không tập trung.
- Đường hàng không: Sân bay Đà Nẵng nằm ở phía Tây Bắc của quận Thanh Khê, là sân bay dự bị cho Tân Sơn Nhất, Nội Bài trên các chuyến bay quốc tế đi đến Việt Nam.Sân bay là điểm trợ giúp quản lý điều hành bay, cung ứng dịch vụ không lưu cho các tuyến bay quốc tế Đông Tây qua Việt Nam.

Di tích lịch sử


Đình Thạc Gián
Di tích Nhà mẹ Nhu

Hình ảnh về Thanh Khê, Đà Nẵng

Hình ảnh Thanh Khê, Đà Nẵng
Tượng đài Mẹ Nhu
Hình ảnh Thanh Khê, Đà Nẵng
Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Hình ảnh Thanh Khê, Đà Nẵng
Đình Thạc Gián

Dự án bất động sản tại Thanh Khê- Đà Nẵng

Ảnh dự án Hoàng Anh Gia Lai Lake View Residence
Hoàng Anh Gia Lai Lake View Residence
số 72 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
Ảnh dự án Dragon Vĩnh Trung
Dragon Vĩnh Trung
Đường Hùng Vương, Thanh Khê, Đà Nẵng
Ảnh dự án Vĩnh Trung Plaza
Vĩnh Trung Plaza
253-255-257 Hùng Vương, Phường Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
 
 

Các địa điểm trực thuộc Thanh Khê

Phường xã trực thuộc Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng


Đường phố trực thuộc Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Vị trí Thanh Khê

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Thái Phiên Thanh Khê Đông, Thanh Khê
2 Trung học phổ thông THPT Thanh Khê Thanh Khê Tây, Thanh Khê
3 Trung học phổ thông THPT TT Quang Trung Vĩnh Trung, Thanh Khê
4 Tương đương bậc PTTH TC cấp nghề Việt úc 476/8 Điện Biên Phủ, Phường Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê
5 Tương đương bậc PTTH TC nghề Công nghiệp Tàu thuỷ III 396 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
6 Tương đương bậc PTTH TC nghề Giao thông vận tải Đường bộ 693/34 Trần Cao Vân , Phường Thanh Khê Đông, Quận Thanh Khê
7 Tương đương bậc PTTH TT GDTX-HN Thanh Khê Thanh Khê Đông, Thanh Khê
8 Đại học/ Học viện ĐH Thể Dục Thể Thao Đà Nẵng 44 Đường Dũng Sĩ Thanh Khê, Quận Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng
9 Trung cấp Hệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Thương Mại 45 Dũng Sỹ, Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng
10 Trung cấp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Ý Việt 563 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng
 
 

Ghi chú về Thanh Khê

Thông tin về Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng. Thanh Khê, Đà Nẵng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thanh Khê, Đà Nẵng