Danh sách tỉnh thành > Khánh Hòa > Thành phố Nha Trang > Xã Vĩnh Hiệp
 
 

Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Thông tin tổng quan về Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa

Vĩnh Hiệp là 1 xã của thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nước Việt Nam.

Sdt quan trọng


BVĐK tỉnh Khánh Hòa: 84 58 3822 726
UBND tp Nha Trang: 3527610
Ban quản lý khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang: 3824936
Phòng vé cảng Hàng không Nha Trang: 3.822135
Ga Nha Trang(đường dây nóng): 822270

Địa lý- Khí hậu


Tổng diện tích theo k2 là: 2,66 km²
Tổng số dân: 6019 người(1999)
Tọa độ: 12°15′17″B 109°8′44″Đ
Địa hình của xã chủ yếu là 1 thung lũng tương đối bằng phẳng được bao quanh bởi các khối núi cao như núi Cù Hin ở phía Nam, núi Hòn Rớ ở phía Đông và núi Đồng Bò ở phía Tây, phía Bắc bị ngăn cách với trung tâm thành phố bằng sông Cửa Bé. Trong quá khứ, đây là một xã nghèo, dân số thưa thớt, nghề nghiệp chủ yếu là lặn biển, đánh cá và đốt than.
Khí hậu nhiệt đới xavan chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương. Khí hậu Nha Trang tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm là 26,3⁰C. Có mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài.

Khoa học và Giáo dục


Nha Trang có nhiều trường đại học quân sự và dân sự, cao đẳng phục vụ cho việc đào tạo nhân lực cho địa phương tại tất cả các bật học
Trường Đại học Nha Trang, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Hải dương học, Trường Đại học Thái Bình Dương, Trường Đại học Tôn Đức Thắng(cơ sở Nha Trang), Trường Sĩ quan Thông tin, Học viện Hải quân, Trường Sĩ quan không quân, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Nha Trang, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế...

Giao thông


Nha Trang có giao thông phát triển thuận tiện cho tất cả các loại hình du lịch như đi máy bay, đường sắt, đường thủy, xe bus hay đi bộ.

Kinh tế


6 tháng đầu năm nay tổng thu ngân sách của xã Vĩnh Hiệp đạt trên 2,15 tỷ đồng, chi ngân sách trên 1,51 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 91 lao động, 53% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng và 50% phụ nữ được tiêm phòng uốn ván… Đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí về nông thôn mới và đến cuối năm 2014 hoàn thành hai chỉ tiêu về cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập bình quân và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại vào năm 2015.

Đối với các kiến nghị của xã về kinh phí xây dựng nhà văn hóa đa năng, quỹ đất xây dựng trường trung học cơ sở và tiến độ các dự án trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xác định tiêu chí nhằm tránh lãng phí cơ sở vật chất; xây dựng thiết chế văn hóa để sử dụng hợp lý cơ sở vật chất đã có giữa các xã liền kề. Chính quyền xã phối hợp với Ban Quản lý các dự án đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và sử dụng hiệu quả đất của các dự án chưa triển khai vào sản xuất nông nghiệp./.
Dừa xiêm là loại cây trồng thích hợp ở vùng đất cát, nghèo chất dinh dưỡng, mang lại thu nhập tương đối ổn định. Trước hiệu quả về kinh tế do loại cây này mang lại, anh Phạm Ngọc Kỳ ở xã Vĩnh Hiệp thành phố du lịch Nha Trang từ Hà Nội đã mạnh dạn đưa dừa xiêm vào trồng trên đất ruộng của mình và đến nay, mô hình này đã góp phần cải thiện đời sống cho gia đình anh, mang lại lợi nhuận hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Trước năm 2002, anh Phạm Ngọc Kỳ ở xã Vĩnh Hiệp thành phố Nha Trang chuyên canh tác lúa nước trên những chân ruộng đất cát bồi thường. Tuy nhiên sau đó khi vùng đất này thường xảy ra tình trạng thiếu nước dẫn đến năng suất lúa kém hiệu quả, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Học hỏi mô hình trồng dừa từ các địa phương khác, anh đầu tư trồng 30 gốc dừa xiêm trên đất ruộng trước đây. Nhờ chăm sóc tốt, bình quân mỗi tháng vườn dừa xiêm của anh cho thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt khoảng 100 trái. Với giá bán tại vườn dao động từ 95-100.000 đồng/chục 10 trái, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu được gần 40 triệu đồng lợi nhuận một năm. Hằng năm các tour du lịch tiết kiệm đổ về đây rất đông.

Anh Phạm Ngọc Kỳ cho biết: “Vùng này đa số làm lúa không hiệu quả, thấy tình hình như vậy tôi tính thấy trồng dừa xiêm nó lợi hơn về mặt chi phí chăm sóc ít nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn. Trước đây vùng này làm lúa thu hoạch chỉ được 200 kg khô/sào, thực tế hiệu quả không cao, do đó tôi đã mạnh dạn chuyển đổi qua trồng cây dừa này kinh tế nó cao hơn. Hiệu quả thì như đám dừa này một tháng cho thu hoạch khoảng 3 triệu”.
Trước hiệu quả kinh tế mà cây dừa mang lại, anh Kỳ đã đầu tư, mở rộng vườn dừa lên gần 5 sào đất với hơn 80 gốc dừa xiêm xanh. Theo anh, dừa xiêm là loại cây dễ trồng và chi phí đầu tư thấp, tuy nhiên nó chỉ thích hợp trồng ở những vùng đất cát, khó canh tác các loại cây trồng khác, nhất là lúa. Thêm vào đó, việc chăm sóc dừa xiêm cũng tương đối đơn giản, ít phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Dự kiến năm tới, anh Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng dừa để thay thế dần những chân ruộng đất cát khó canh tác cây lúa. “Có khả năng là tôi mở rộng thêm vì còn một sào ruộng mà năng suất nó thất thường, năm làm hai vụ mà bấp bênh. Có khả năng là năm tới tôi sẽ làm thêm một sào nữa”, anh Kỳ cho biết thêm.

Hiện nay, ngoài việc tiêu thụ tại các chợ, dừa xiêm còn được thương lái thu mua đưa đi các nơi để cung cấp phục vụ khách du lịch Nha Trang. Thị trường này đang tạo nên sự ổn định về đầu ra cho cây dừa xiêm, chính vì vậy mô hình trồng dừa xiêm đang được Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp khuyến khích nhân rộng trên địa bàn.
Theo ông Lê Thành Nhân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp thành phố Nha Trang: “Ở địa phương hiện nay diện tích đất còn rất là hẹp chỉ tận dụng trong những vườn, mà nếu cải tạo vườn tạp thì nên theo hướng chung là cây nào có hiệu quả nhất. Như hiện nay cây dừa xiêm thì tương đối có hiệu quả. Cho nên vận động bà con nông dân cải tạo một số vườn tạp, trồng xen vào cây dừa để đảm bảo thu nhập và kết hợp chăn nuôi trong vườn dừa của mình”.

Chi phí đầu tư thấp, giá trị kinh tế cao và đầu ra ổn định là những yếu tố quan trọng giúp cho mô hình trồng dừa xiêm ở Vĩnh Hiệp phát triển. Mô hình này đang là được coi là điển hình trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho bà con nông dân nơi đây
Các địa điểm du lịch
Vịnh Nha Trang: Hòn Mun, Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Chồng-Hòn Vợ, Đảo Yến.
Các danh thắng trong trung tâm thành phố: Chợ Đầm, Chùa Long Sơn, Nhà thờ Núi (tên chính thức là: Nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua), Viện Hải dương học Nha Trang, Diamond Bay (Wonderpark Resort), Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại).
Khu phố Tây
Tháp Bà

Đặc sản ẩm thực


Nước yến/yến sào (hay tổ chim yến được chúng làm từ nước dãi của mình) và nem nướng Ninh Hòa.
Bún cá hay bánh căn,bánh canh Nha Trang, bong bóng cá, vi cá, nước mắm, khô cá thu. Hải sản Nha Trang đa dạng và phong phú với rất nhiều loại và vô số những món ăn khác nhau, nổi tiếng có món nhum - còn gọi là cầu gai hay nhím biển ăn sống với cải bẹ xanh.

Hình ảnh về Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa

Hình ảnh Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa
Đình Vĩnh Châu xã Vĩnh Hiệp- Nha Trang- Khánh Hòa
Hình ảnh Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa
Dừa xiêm xã Vĩnh Hiệp- Nha Trang- Khánh Hòa
Hình ảnh Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa
Chùa Nghĩa Hòa- Vĩnh Điềm Thượng- Vĩnh Hiệp- Nha Trang- Khánh Hòa
Hình ảnh Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa
Khu nhà vườn Km 5- Vĩnh Hiệp- Nha Trang- Khánh Hòa

Dự án bất động sản tại Vĩnh Hiệp- Nha Trang- Khánh Hòa

Hiện chưa có dự án nào tại Vĩnh Hiệp
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Vĩnh Hiệp

 
 

Ghi chú về Vĩnh Hiệp

Thông tin về Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Thông tin về Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Xã Vĩnh Hiệp, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa