Tỉnh thành VN > Bà Rịa Vũng Tàu > Huyện Côn Đảo

Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin tổng quan về Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Côn Đảo là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Huyện Côn Đảo một quần đảo nằm ở ngoài khơi biển Nam Bộ (Việt Nam).
- Diện tích: 76 km²
- Dân số: 6. 000 người (năm 2000)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Côn Đảo: 064. 3830146

Địa lý

Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Lịch sử Việt Nam trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn.
Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo năm 1977. Côn Đảo nằm cách cách cửa sông Hậu 45 hải lí, có kinh độ (106°36′ Đông) và một vĩ (8°36′ Bắc). Quần đảo gồm 16 hòn đảo có đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn. Đảo có địa hình là vùng đồi núi, với nhiều những dãy đá granit chạy từ phía tây nam đến đông bắc. Đỉnh núi Thánh Giá là điểm cao nhất của quần đảo (577 m).
Tên gọi Nguồn gốc Tên Côn Đảo gọi là Mã Lai từ chữ "Pulau Kundur" nghĩa là "Hòn Bí". Người Âu Châu phiên âm là "Poulo Condor". Sử Việt thì gọi là "Đảo Côn Lôn" có thể cũng từ "Kundur" mà ra.
Riêng tên tiếng Miên của đảo là "Koh Tralach".

Lịch sử

Côn Đảo nằm ở vị trí thuận lợi trên đường hàng hải nối liền Âu-Á, vì vậy Côn Đảo được người phương Tây biết đến rất sớm.
Nhiều đoàn du hành của châu Âu ghé qua thăm Côn Đảo từ thế kỷ 15-thế kỷ 16.
Cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 các nhà tư bản Anh, Pháp đã bắt đầu để ý đến các nước phương Đông. Nhiều lần các công ty của Anh, Pháp cho người tới Côn Đảo điều tra, dò xét tình hình mọi mặt với dụng ý xâm chiếm Côn Đảo.
Năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu (Năm 1702), Công ty Đông-Ấn của Anh đổ quân lên Côn Đảo xây dựng pháo đài và cột cờ.
Đoàn quân Anh phải rời bỏ Côn Đảo ngày 3/2/1705 xảy ra cuộc nổi dậy của người Mã Lai Macassar.
Côn Đảo thuộc quyền quản hạt của đạo Cần Giờ trấn Phiên An Thời Gia Long. Côn Đảo khi đó thuộc tổng trấn Gia Định. Năm (1839) năm Minh Mạng 20 được chuyển sang thuộc tỉnh Vĩnh Long của Nam Kỳ Lục tỉnh.
Pháp tấn công Đà Nẵng và chiếm đóng bán đảo Sơn Trà, chuẩn bị đánh Huế ngày 1/9/1858.
Pháp đánh chiếm Định Tường tháng 4/1861. Chính trong thời gian này, Pháp khẩn cấp đặt vấn đề chiếm đóng Côn Đảo vì sợ Anh chiếm mất vị trí chiến lược quan trọng này.
Pháp chiếm Côn Lôn ngày 28/11/1861. Ngày 14/1/1862 chiếc tàu chở hàng (Nievre) chở một số nhân viên ra đảo tìm vị trí thuận lợi dựng tạm hải đăng Côn Đảo.
Nhà tù
Thành lập nhà tù Côn Đảo ngày 1/2/1862, và từ đó Côn Lôn thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng. Dưới thời Pháp thuộc đã có câu rằng:
"Côn Lôn đi dễ khó về
Già đi bỏ xác, trai về nắm xương"

Côn Đảo ngày nay

Quân Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tiếp quản Côn Đảo ngày 1/5/1975.
Côn Đảo được gọi là tỉnh Côn Đảo vào tháng 5/1975
Giải thể tỉnh Côn Đảo tháng 9/1976, chuyển thành huyện Côn Đảo thuộc TP Hồ Chí Minh
Huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Hậu Giang tháng 1/1977.
Quận Côn Đảo thuộc Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo tháng 5/1979
Từ tháng 10/1991 cho đến nay huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Thị trấn Côn Đảo nằm ở khoảng giữa của sân bay Cỏ Ống và cảng Bến Đầm là nơi tập trung kinh tế chính trị văn hóa xã hội của huyện Côn Đảo. Đây cũng là nơi tập trung dân cư của huyện và là khu resort nghỉ dưỡng phục vụ du khách và các đơn vị hành chính của huyện Côn Đảo.

Kinh tế

Cơ cấu kinh tế của Côn Đảo đến năm 2010, chiếm cao nhất (71,63%) là tỉ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp chiếm (20,20%), nông nghiệp là (8,27%). 965 đô la Mỹ là GDP bình quân đầu người. Ngành dịch vụ tăng trưởng hàng năm với nhịp độ khoảng 33,7%; khoảng 200. 000 đến 250. 000 người/năm số khách du lịch đến Côn Đảo hàng năm.

Giao thông

Có thể đi đến Côn Đảo bằng tàu Côn Đảo 9 và Côn Đảo 10 bằng Đường biển Từ Cảng Cát Lỡ-Vũng Tàu Từ Vũng Tàu đến Côn Đảo đi tàu khoảng 12 tiếng, quãng đường 97 hải lý. Những chuyến tàu vô cùng quan trọng với cuộc sống người dân trên đảo. Cuộc sống người dân đảo phụ thuộc nhiều vào tàu những ngày gió bão tàu không chạy được hàng hóa không ra được đảo, Côn Đảo có thể rơi vào tình trạng thiếu lương thực, mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng.
Đường bay Côn Đảo được mở năm 2011, đường bay Tp. HCM đi Côn Đảo của hãng không Air Mekong. VASCO mở thêm đường bay Cần Thơ đi Côn Đảo và tăng thêm 01 chuyến từ TP. HCM đi Côn Đảo lên thành 04 chuyến ngày. Air Mekong từ ngày 6/9/2011, đã mở thêm tuyến bay Côn Đảo-Hà Nội với tần suất 3 chuyến/tuần.

Du lịch

Côn Đảo là một điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây có những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng. Côn Đảo được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển).
Côn Đảo có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học. Nơi đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để các bạn đến để du lịch khám phá, với các chương trình di lịch sinh thái.
Đảo Côn Đảo được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) bầu chọn là 1 trong 10 hòn đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới năm 2011.

Hình ảnh về Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Hình ảnh Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu
Trụ sở UBND huyện Côn Đảo
Hình ảnh Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu
Cảng hàng không Côn Đảo
Hình ảnh Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu
Trung tâm quân - dân y Côn Đảo

Dự án bất động sản tại Huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Huyện Côn Đảo có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Côn Đảo

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Côn ĐảoBà Rịa Vũng Tàu

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Võ Thị Sáu(C Đảo)Huyện Côn Đảo
2THPTTrung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp huyện Côn ĐảoSố 3 đường Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo

Chi nhánh / cây ATM tại Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Côn ĐảoSố nhà 48, đường Nguyễn Huệ, Thị trấn Côn Đảo, Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu
2VietinBankPhòng giao dịch Côn ĐảoSố 2 Lê Duẩn, Huyện Côn Đảo, Huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1VietinBankSân bay Côn Đảokhu II, Cỏ Ống, Huyện Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Ghi chú về Côn Đảo

Thông tin về Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu