Tỉnh thành VN > Bà Rịa Vũng Tàu > Huyện Đất Đỏ

Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin tổng quan về Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Đất Đỏ là một huyện của tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu, Việt Nam, có trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Đất Đỏ. Đất Đỏ được thành lập ngày 9/12/2003 khi chính phủ chia huyện Long Đất cũ thành hai huyện Đất Đỏ và Long Điền.
- Diện tích: 189,57 km²
- Dân số: 69.502 người (2009)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Đất Đỏ: 064 3688244

Vị trí địa lý

Huyện Đất Đỏ có vị trí địa lý: Phía Bắc Đất Đỏ giáp huyện Châu Đức. Phía Nam Đất Đỏ giáp với biển Đông. Phía Đông Đất Đỏ giáp huyện Xuyên Mộc và biển Đông. Phía Tây Đất Đỏ giáp với thành phố Bà Rịahuyện Long Điền.

Lịch sử

Đất đỏ thời phong kiến
Con người có mặt ở Huyện Đất Đỏ cách nay khoảng từ 2.500 – 2.700 năm. Từ đầu thế kỷ XVII, lớp cư dân người Việt từ Ngũ Quảng (Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Đức, Quảng Ngãi) và Bình Định đã vào đây khai phá vùng đồng bằng ven biển ven sông cùng với người dân tộc bản địa Chơ Ro,Mạ,trở thành chủ nhân mới của vùng đất này. Đất Đỏ là vùng đất địa đầu mà người Việt đặt chân vào khai phá, lập nghiệp sớm hơn so với những nơi khác của Nam bộ.
Chúa Nguyễn Phúc Chu Năm 1698, cử Nguyễn Hữu Cảnh vùng đất hoang hóa phương Nam, ông đã l lập phủ Gia Định, lập huyện Phước Long từ xứ Đồng Nai, dựng Dinh Trấn Biên, lập xứ Sài Côn làm huyện Tân Bình, dựng Dinh Phiên Trấn. “Đất lành chim đậu”, nhiều lớp cư dân đã chọn Đất Đỏ, vùng đất trù phú làm quê hương mới.
Kháng chiến chống Pháp
Thực dân Pháp năm 1858 tiến công xâm lược nước ta. Nhân dân Đất Đỏ năm 1859 đã hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định, nổi dậy đánh vào các tuyến phòng thủ của giặc, gây cho chúng nhiều thiệt hại.
Quân Pháp chiếm Biên Hòa Ngày 17/12/1861 và ngày 07/01/1862, chúng chiếm Bà Rịa và Long Điền – Đất Đỏ, chiếm trọn 03 tỉnh miền Đông Nam Bộ. Phong trào kháng chiến chống Pháp của người dân Đất Đỏ do tri phủ địa phương là Nguyễn Thành Ý khởi xướng cũng được đông đảo nhân dân trong vùng hưởng ứng. Phong trào đã gây được tiếng vang lớn và tạo ra tiền đề cho các bước phát triển của phong trào chống Pháp ở những giai đoạn sau.
Đảng Công sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930. Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra đời(năm 1934) tại Phước Hải. Đất Đỏ đã trở thành địa bàn hoạt động tin cậy của Đảng
Phong trào cách mạng của nhân dân Đất Đỏ từ đây có bước phát triển mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Công sản và trở thành trung tâm của phong trào cách mạng trong toàn tỉnh.
Cách mạng tháng tám 1945 thành công là nguồn sức mạnh để đưa nhân dân huyện Đất Đỏ bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ hai, bảo vệ độc lập.
Sau năm 1945 nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời đã phải đương đầu muôn vàn khó khăn do chính sách bóc lột, vơ vét của thực dân Pháp. Đất Đỏ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: Diệt giặc đói, giặc dốt và chống giặc ngoại xâm. Trải qua 9 năm kháng chiến huyện Đất Đỏ đã thực sự trưởng thành và lớn mạnh.Ngay sau khi giành được chính quyền, quân dân Đất Đỏ đã quyết bảo vệ nền độc lập vừa giành được với truyền thống yêu nước kiên cường bất khuất.
Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975)
Sau hiệp định Giơnevơ 1954 đế quốc Mỹ đã thực hiện chiến tranh hòng chiếm miền Nam Việt Nam,
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân Đất Đỏ cùng với cả nước đã toàn thắng sau hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, hy sinh, gian khổ, nhưng cũng hết sức hào hùng với biết bao chiến công chói ngời, với biết bao gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và đồng bào yêu nước.
Huyện Đất Đỏ có 125 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, có 6/8 xã Anh hùng, 1.626 liệt sĩ, 06 Anh hùng lực lượng vũ trang, gồm các đồng chí:Nguyễn Thị Đẹp, Võ Thị Sáu, Châu Văn Biếc, Nguyễn Thị Hoa, Tạ Văn Sáu, Nguyễn Hùng Mạnh.

Kinh tế - Xã hội

Đất Đỏ là vùng đất thích hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày như cây Cao su và các loại cây ăn trái lâu năm như sầu riêng, mãng cầu, xoài, chôm chôm… Diện tích gieo trồng lúa, khoảng 8.209 hécta (chiếm 45,3% diện tích deo trồng lúa toàn tỉnh), diện tích gieo trồng hoa màu khoảng 5.926 hécta. Sản lượng hàng năm khoảng 36.000 tấn lúa, 17.000 tấn rau. Người dân Đất Đỏ ngoài nghề nông, còn làm những nghề đòi hỏi sự khéo léo của các nghệ nhân như nghề chạm khắc gỗ, nghề mộc.…Các làng nghề truyền thống như nồi đất Long Mỹ; làng gạch ngói, làng nghề đan đệm bằng lá buông ở Phước Lợi xã Phước Hội có tiếng từ đầu thế kỷ XX. Ở Phước Hải sớm phát triển nghề đánh bắt thủy hải sản.
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tăng dần tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp: cơ cấu kinh tế của huyện năm 2013 gồm công nghiệp–xây dựng 40,04% nông lâm, ngư nghiệp là 37,47%, ngành thương mại-dịch vụ là 22,49%. Giá trị sản xuất theo giá hiện hành tăng bình quân 25,76%/năm. GDP bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 31,93 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông, thủy lợi, Trường học, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế từng bước được đầu tư phục vụ cho sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và sản xuất của người dân; các trụ sở cơ quan từ huyện đến xã, thị trấn được đầu tư khang trang; các xã, thị trấn đều có Trung tâm Văn hóa Học tập Cộng đồng.
Lĩnh vực văn hóa-xã hội đạt nhiều thành tựu đáng kể.
Với tiềm năng du lịch của huyện và sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ban, ngành huyện. Đất Đỏ là điểm đến cho các nhà đầu tư du lịch với các loại hình chủ yếu sau:
-Du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển: Đất Đỏ có nhiều thắng cảnh tự nhiên phong phú, nhiều bãi tắm đẹp như: KDL Thùy Dương, KDL Tropicana Beach Resort & Spa, KDL Sinh thái Lộc An, KDL Đèo Nước ngọt…
-Du lịch văn hóa lịch sử: Đất Đỏ là một trong những quê hương có nhiều di tích văn hóa lịch sử gắn liền với truyền thống lao động và đấu tranh cách mạng của con người Đất Đỏ như: Di tích lịch sử Núi Minh Đạm, Nhà lưu niệm, Công viên Nữ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu, Hầm bí mật Nguyễn Thị Đẹp…
-Du lịch văn hóa tâm linh: Những ngôi đình, chùa như: chùa Thạnh Mỹ, Di tích lịch sử đình. Dinh ông Nam Hải ở thị trấn Phước Hải là nơi ngư dân dựng nên để thờ cúng loài cá linh thiêng nhằm cầu cho biển lặng, gió yên, ngư dân làm ăn phát đạt, an khang. Lễ hội nghinh Ông là lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá "Ông", lễ cúng "Ông", lễ nghinh "Ông", lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá "Ông" là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân.

Du lịch

Huyện Đất Đỏ có chiều dài bờ biển khoảng 18 km chạy dài từ mũi Kỳ Vân với nhiều bãi tắm đẹp, nhiều đồi cát và rừng cây. Tuyến đường ven biển Vũng Tàu, Bình Thuận được đầu tư khang trang, rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển du lịch. Bờ biển dài kết hợp với dãy núi Minh Đạm liền sát biển vừa đẹp vừa mang giá trị lịch sử làm cho khu vực này có một tiềm năng du lịch phong phú với các loại hình như dã ngoại, leo núi, nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn, sinh thái biển...
Huyện có 43 dự án du lịch trong đó có 07 cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động là: khu du lịch Sao Mai,khu du lịch Bến Thành-Long Hải,khu du lịch Thùy Dương, khu du lịch đèo nước Ngọt, khu du lịch nghỉ dưỡng Kawasami, khu du lịch sinh thái Lộc An, Nhà khách Minh Đạm. khu du lịch biệt thự cao cấp OCENAMI,Khu du lịch Hải Minh, khu du lịch Đông Triều Resort.

Danh nhân

Huyện Đất Đỏ có 6 Anh hùng lực lượng vũ trang, gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Đẹp, Võ Thị Sáu, Châu Văn Biếc, Nguyễn Thị Hoa,Tạ Văn Sáu,Nguyễn Hùng Mạnh.

Di tích-Danh thắng


Di tích lịch sử căn cứ Minh Đạm (thị trấn Phước Hải)
Hầm bí mật Nguyễn Thị Đẹp,
Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu
Cây thánh giá Long Tân (xã Long Tân)
Đình chùa Thạnh Mỹ (thị trấn Đất Đỏ)
Di tích lịch sử Dốc Cây Cám (xã Láng Dài)...

Hình ảnh về Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Hình ảnh Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
UBND huyện Đất Đỏ
Hình ảnh Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Di tích lịch sử căn cứ Minh Đạm
Hình ảnh Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Di tích Dốc Cây Cám tại xã Láng Dài.

Dự án bất động sản tại Huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Ảnh dự án Khu dân cư Info Láng Dài
Khu dân cư Info Láng Dài
Địa chỉ: Đường Quốc Lộ 55, Xã Láng Dài, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Lake Garden
Lake Garden
Địa chỉ: Đường Láng Dài, Xã Phước Long Thọ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Diamond Lộc An
Diamond Lộc An
Địa chỉ: Xã Lộc An, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Khu dân cư 2.6ha Đất Đỏ
Khu dân cư 2.6ha Đất Đỏ
Địa chỉ: Đường ĐT 52, Xã Long Tân, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Oceanami Luxury Homes and Resort
Oceanami Luxury Homes and Resort
Địa chỉ: Thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Lan Rừng Phước Hải
Lan Rừng Phước Hải
Địa chỉ: Đường 44A, Thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Long Mỹ Ocean Garden View
Long Mỹ Ocean Garden View
Địa chỉ: Xã Long Mỹ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Long Hải Gold Farm
Long Hải Gold Farm
Địa chỉ: Xã Long Mỹ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án The Long Hải Villa & Hotel
The Long Hải Villa & Hotel
Địa chỉ: Thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
Ảnh dự án Phước Hải Ocean 1
Phước Hải Ocean 1
Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Xã Phước Hội, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Huyện Đất Đỏ có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Đất Đỏ có 6 xã, 2 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu


Đường phố trực thuộc Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bản đồ vị trí Đất Đỏ

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Đất ĐỏBà Rịa Vũng Tàu

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Dương Bạch MaiXã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ
2THPTTHPT Võ Thị SáuXã Phước Long Thọ, H Đất Đỏ
3THPTTrung tâm Gdtx huyện Đất ĐỏXã Phước Thạnh, H Đất Đỏ

Chi nhánh / cây ATM tại Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Đất Đỏ - Bà Rịa Vũng Tàu

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Đất ĐỏKhu Phố Hiệp Hòa, Thị Trấn Đất Đỏ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
2AgribankPhòng giao dịch Phước ThớiKhu Phố Phước Thới, Thị Trấn Đất Đỏ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Đất ĐỏKhu phố Thanh Long, thị trấn Đất Đỏ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Đất Đỏ - Bà Rịa Vũng Tàu

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1ACBAtm Thùy DươngKP. Hải Tân, TT. Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
2AgribankKhu phố Hiệp Hòa - Đất ĐỏKhu phố Hiệp Hòa, Thị trấn Đất Đỏ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
3AgribankKhu phố Phước ThớiKhu phố Phước Thới, Thị trấn Đất Đỏ, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu
4AgribankTân Hiệp - Long TânTân Hiệp, Xã Long Tân, Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Ghi chú về Đất Đỏ

Thông tin về Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu