Tỉnh thành VN > Bến Tre > Huyện Bình Đại > Xã Thạnh Phước

Xã Thạnh Phước, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre

Thông tin tổng quan về Thạnh Phước, Bình Đại, Bến Tre

Thạnh Phước là 1 xã của huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam.
Xã Thạnh Phước có tổng số diện tích theo km2 53,21 km²
Tổng số dân vào năm 1999 là 8692 người
Mật độ dân số đạt 163 người/km².
Vị trí địa lý
Thạnh Phước là một trong 20 xã, thị trấn của huyện Bình Đại, nằm ở phía Đông Nam của huyện, cách trung tâm thị trấn Bình Đại 10 km và cách thị xã Bến Tre 55 km về phía Tây. Phía Bắc của xã giáp thị trấn Bình Đại và xã Bình Thắng, phía Tây giáp với xã Đại Hòa Lộc, phía Đông giáp sông Ba Lai..
Lịch sử hình thành
Thạnh Phước ngày nay là đất của ba làng hợp thành: Phước Thuận, Thạnh Lộc và Lộc Tân. Khoảng hơn 200 năm trước, Thạnh Phước là vùng đất sình lầy (vùng Lộc Tân), đất gò, hoang hóa (vùng Thạnh Lộc, Phước Thuận).
Năm 108, huyện Kiến An (trấn Định Tường) được thăng thành phủ Kiến An, tổng Kiến Hòa được thăng lên huyện Kiến Hòa thì Phước thuận là một trong 19 thôn của vùng An Hóa thuộc tổng Hòa Bình, huyện Kiến Hòa, phủ Kiến An.
Năm 1842, triều đình nhà Nguyễn cho đắp đồn Phước Thuận và đồn bố ven sông Ba Lai.
Ngày 1/1/1933, Pháp sáp nhập hai làng Thạnh Lộc và Lộc Tân lấy tên Thạnh Tân. Về phía ta, quận ủy An Hóa sáp nhập 2 làng Thạnh Lộc và Lộc Tân, gọi là Song Lộc. Năm 1975, huyện ủy Bình Đại sáp nhập hai xã Thạnh Tân và Phước Thuân thành một xã, gọi là Thạnh Phước. Về phía địch vẫn là hai xã Thạnh Lộc và Lộc Tân. Từ đó, Thạnh Phước trở thành địa bàn tranh chấp gay gắt giữa ta và giặc.
Kinh tế
Ngoài lúa,Thạnh Phước còn có muối, hoa màu, Thạnh Phước còn nổi tiếng với các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, mãng cầu; hoa màu thì có trái bí đỏ là đặc sản của Thạnh Phước. Bên cạnh trồng trọt còn có chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản chiếm vị trí quan trọng trong kinh tế của xã. Nhân dân Thạnh Phước khai thác nguồn thủy sản nước mặn, nước lợ trên sông, rạch để nuôi cò; nuôi tôm trong rừng ngập mặn...Vào mùa xuân, nhân dân còn vớt rươi về chế biến nước mắm. Thạnh Phước là một trong ba xã ven biển Bình Đại chế biến được nước mắm rươi nổi tiếng. Ở Thạnh Phước còn có nghề đóng ghe cửa, loại ghe có trọng tải lớn vận chuyển hàng hóa đường dài, có thể đi biển, buôn bán với các tỉnh Nam Bộ, Nam Trung Bộ hoặc sang tận Campuchia.
Làm muối là nghề truyền thống của người dân xã Thạnh Phước, nghề này đã hình thành từ thập niên 1950. Song song đó, nuôi tôm cũng phổ biến ở vùng này.
Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là 24 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 6,7%
Văn hóa - Giáo dục
-Trường Tiểu học Trà Thị Cụt
Địa điểm:Ấp Tân Long, xã Thạnh Phước
-Trường Tiểu học Thạnh Phước B
Địa điểm:Ấp Phước Hòa, xã Thạnh Phước
-Trường Trung học Cơ sở Võ Văn Lân
Địa điểm:Ấp Phước Hòa, xã Thạnh Phước
Phường / Xã / Thị trấn cùng tên Thạnh Phước:

Hình ảnh về Thạnh Phước, Bình Đại, Bến Tre

 
Hình ảnh về Thạnh Phước đang được cập nhật!

Dự án bất động sản tại Xã Thạnh Phước, Bình Đại - Bến Tre

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Thạnh Phước, Bình Đại - Bến Tre

Xã Thạnh Phước gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Thạnh Phước

Ghi chú về Thạnh Phước

Thông tin về Xã Thạnh Phước, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Thạnh Phước, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thạnh Phước, Bình Đại, Bến Tre