Tỉnh thành VN > Đắk Lắk > Huyện Cư Kuin

Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk

Thông tin tổng quan về Cư Kuin, Đắk Lắk

Huyện Cư Kuin là một huyện của thuộc tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam, huyện được thành lập năm 2007.Huyện có 8 xã
Diện tích:288.3 km²
Dân số:109.770 (2007)
Mật độ: 381 người/km²

Số điện thoại quan trọng

Ủy ban nhân dân huyện Cư Kuin:05003. 640.888
BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN CƯ KUIN :0500 3656 526

Vị trí địa lý

Huyện Cư Kuin cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 19 km. Phía Đông Cư Kuin giáp với huyện Krông Pak và Krông Bông, phía Tây Nam Cư Kuin giáp với huyện Krông Ana và huyện Lắk, phía Bắc Cư Kuin giáp với TP Buôn Ma Thuột. Cư Kuin là một huyện có gần 20 dân tộc chung sống, dân tộc tại chỗ là Êđê. Còn lại là dân tộc miền núi phía Bắc di cư vào. Tôn giáo: Phật giáo, Thiên chúa giáo, tin lành, Cao Đài

Lịch sử hình thành

Vùng này trước đây có địa hình khá hiểm trở, thú rừng chim chóc phong phú và đồng bào người dân tộc Êđê sống du canh du cư. Đất bằng phẳng với rừng đại ngàn cổ thụ cao lớn. Có một dãy đồi lớn trong đó có đỉnh Cư Kuin, thực vật nguyên sinh rất nhiều. Việc đi lại chủ yếu dùng voi và đi bộ tính khoảng cách bằng ngày đường.
Khoảng 1954-1956 một số hộ di dân từ miền Bắc vào hình thành dần các ngôi làng, sống láng giềng với các buôn người Êđê. Họ khai hoang núi rùng phát nương làm rẩy, làm ruộng nơi trũng. Đồng bào dân tộc tại chỗ cũng ổn định định cư cùng người kinh. Phần khai hoang chỉ canh tác vào mùa mưa, vào khô bắt đầu có các thảo nguyên cỏ tranh, cỏ gấu, cây bớp bớp. Dân số trước và sau năm 1975 dần được tăng lên chủ yếu tăng theo cơ học. Các đồn điền cao su, cà phê bắt đầu được trồng trên diện tích rộng. Quanh các đồn điền này có các dãy nhà công nhân lao động, bảo quản đồn điền. Phần còn lại vẫn rừng núi, rừng cổ thụ, suối nước, hồ rộng. Đất đai hoang sơ nhiều tre, nứa, lồ ô, một số ít đất quảng canh làm lúa rẩy của đồng bào Êđê và các đồn điền Cà phê, cao su. Năm 1974 chính quyền miền Nam thành lập xã Cư Bua trực thuộc quận Phước An, xã Ea Tiêu thuộc thị xã Buôn Ma Thuột. Thực hiện kế hoạch đi kinh tế mới,sau 1975 người dân di cư vào lập các nông trường quốc doanh cà phê và cao su. Thời kỳ đầu đang còn nhiều khó khăn, vì phải khai hoang gần như mới hoàn toàn diện tích. Săn bắn, xẻ gỗ đã trở thành một nghề của một số người. Công nhân của các nông trường làm việc tập trung theo chế độ bao cấp, trồng mới được nhiều diện tích cà phê, số ít điện tích được tiếp quản và phát triển từ các đồn điền cà phê cũ.
Thành lập huyện Krông Ana năm 1981
Huyện này thành lập từ các vùng TP.Buôn Ma Thuột, Krông Bông, Lắk, Krông Pak, Cư Jút. Chia làm 2 cánh Nam và cánh Bắc được ngăn cách bởi đèo Ea Na. Cánh bắc nhờ được sự giúp đỡ các chuyên gia CHDC Đức (Đông Đức cũ) về con người và các thiết bị trong sản xuất nông nghiệp.Trong thập niên 80 thế kỷ 20 huyện đã trở thành một nơi Xuất khẩu cà phê, cao su của tỉnh Đắk Lắk.
Các xã phía đông nam vẫn là núi rừng mênh mông. Dân di cư từ các vùng miền đông dần, tỉnh phải tiến hành thành lập xã mới. Cây trồng chủ yếu lúa nước và các cây lương thực ngắn ngày, sản lượng lương thực theo kiểu tự cung tự cấp. Cây công nghiệp thích hợp với cây điều nhiều hơn, các cây khác diện tích chiếm khá ít. Về công nghiệp chỉ mang tính sản xuất thô sơ gạch ngói thủ công, khai thác cát cho TP. Buôn Ma Thuột và các vùng xung quanh.
Hàng năm huyện cứ tiếp thêm một lượng di cư dân tự do của miền Bắc chủ yếu là các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Thanh Hóa, Thái Bình v.v..tạo sự hình thành nhiều vùng dân cư mới. Sự thay đổi dân số về cơ học và tự nhiên đã làm thay đổi cho huyện đáng kể về nguồn lực cho lao động. Các nghành nghề thay đổi chuyển biến, cơ giới hóa về sản xuất nông nghiệp tạo sự gia tăng về sản lượng, đầu tư của người dân tăng đáng kể cho nông nghiệp.
Thành lập huyện Cư Kuin năm 2007
Do địa hình phức tại đi lại khó khăn cách trở, huyện cũ được chia thành hai cách Nam và cánh Bắc, quản lý về mặt nhà nước khó khăn. Khoảng cách gần như độc lập giữa hai cánh, việc thành lập mới là điều tất yếu, trong quản lý hai cách gần như độc lập với nhau. Về các phần kinh tế, giao thông, đường, điện, trường, trạm gần như hoạt động độc lập.
Kinh tế hai cánh thay đổi các dịch vụ mới để cung ứng phát triển theo, cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giáo dục và y tế được người dân và chính quyền quan tâm hơn. Từ khoãng thập niên 90 thế kỷ 20, lượng lao động trẻ đổ ra Thành phố ngày một nhiều, mặc dù kinh tế phát triển đều nhưng vẫn là huyện thuần nông. Cơ sở hạ tầng phát triển điện,trường, đường,trạm. Huyện có điều kiện quản lý tốt hơn.

Địa điểm nổi tiếng

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN CƯ KUIN
Chợ lớn Trung Hòa; Ea Hnin (chợ Việt Đức 4); 19/8; Kim Châu; chợ Việt Đức 3; An Bình
Thác Drai H’Jie

Hình ảnh về Cư Kuin, Đắk Lắk

Hình ảnh Cư Kuin, Đắk Lắk
Thác Drai H’Jie
Hình ảnh Cư Kuin, Đắk Lắk
Trông rau an toàn tại huyện Cư Kuin
Hình ảnh Cư Kuin, Đắk Lắk
Trồng tiêu ở huyện Cư Kuin
Hình ảnh Cư Kuin, Đắk Lắk
Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Cư Kuin

Dự án bất động sản tại Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk

Huyện Cư Kuin có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Cư Kuin có 8 xã, 0 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk


Đường phố trực thuộc Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk

Bản đồ vị trí Cư Kuin

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Cư KuinĐắk Lắk

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Y JutHuyện Cư Kuin

Chi nhánh / cây ATM tại Cư Kuin, Đắk Lắk

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Cư Kuin - Đắk Lắk

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1HDBankChi nhánh Chư QuynhThôn 1, xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
2AgribankChi nhánh Cư KuinQuốc Lộ 27, Thôn Kim Châu, Xã Dray Bhăng, Cư Kuin, Đắk Lắk
3AgribankChi nhánh huyện Cư KunXã Drang B Hăng, huyện Cư Kun, Tỉnh Đắk Lắk
4BIDVPhòng giao dịch Cư KuinKm20, Ql27, Thôn Kim Châu - Dray Bhăng- Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
5KienlongbankPhòng giao dịch Cư KuinĐội 4 Quốc Lộ 27, Buôn Ea Kmar, X. Ea Bhốk, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
6LienVietPostBankPhòng giao dịch Cư KuinThôn Kim Châu, xã Drây Bhăng, Cư Kuin, Đắk Lắk
7AgribankPhòng giao dịch Trung HòaThôn 2, Xã Ea Ktur, Cư Kuin, Đắk Lắk

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Cư Kuin - Đắk Lắk

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1KienlongbankCư KuinĐội 4 Quốc Lộ 27, Buôn Ea Kmar, X. Ea Bhốk, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
2AgribankKm 15,QL27 - EabhokKm 15, QL27, Xã Eabhok, Cư Kuin, Đắk Lắk
3AgribankKm 15,Quốc Lộ 27,Xã Ea BhốcKm 15, Quốc Lộ 27, Xã Ea Bhốc, Huyện Cư Kuin, Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
4AgribankKm 20, QL27 - EabhokKm 20, QL27, Xã Eabhok, Cư Kuin, Đắk Lắk
5BIDVPGD Cư KuinKM 20, QL 27 - Dray Bhăng- Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
6AgribankSố 124 Hùng VươngSố 124 Hùng Vương, Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk
7AgribankXã Ea BhôkKm 20, Quốc lộ 27, Ea Bhôk, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk

Ghi chú về Cư Kuin

Thông tin về Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đắk Lắk: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cư Kuin, Đắk Lắk