Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Huyện Hoài Đức > Xã Cát Quế
 
 

Xã Cát Quế, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội

Cát Quế là 1 xã của huyện Hoài Đức, Hà Nội, nước Việt Nam. Đây là một xã nằm bên sông Đáy.
- Tổng diện tích theo k2 là: 4,24 km²
- Tổng số dân: 13.260 người (1999)
Xã được đặt tên bằng cách ghép tên hai làng Cát Ngòi và Quế Dương (diện tích và dân số làng Quế Dương chiếm phần lớn). Cách trung tâm Hà Nội 12Km theo hướng Tây.
Vị trí địa lý
Xã Cát Quế nằm ở phía Tây Bắc huyện Hoài Đức.
- Phía Bắc giáp với xã Dương Liễu
- Phía Tây giáp huyện Quốc Oai
- Phía Nam giáp với xã Yên Sở
- Phía Đông giáp với xã Đức Giang
Di tích lịch sử
Nơi đây có di chỉ khảo cổ Vinh Quang nổi tiếng từ thời văn hóa Phùng Nguyên cách nay trên 3000 năm.

Xã có các di tích văn hóa, lịch sử đã được xếp hạng như Đền Vật, Đền Mẫu, Chùa Đại Bi, Chùa Vĩnh Phúc... nét đặc trưng văn hóa của làng Quế Dương mà làng khác không có là mỗi xóm có 1 nơi thờ cúng gọi là "Điếm". Điếm vừa là nơi thờ cúng, hội họp, vui chơi của dân trong 1 xóm.

Chùa Đại Bi tên nôm là chùa Bái nằm ở phía bắc xã hiện có 1 bệ tam thế bằng đá từ thời Trần năm 1374 là 1 trong 3 bệ cổ nhất Việt Nam trong hệ thống 7 bệ đá trên toàn quốc. ngoài ra có 1 quả chuông thời Tây Sơn năm 1798 , 1 khánh đồng đúc năm 1816. Phía hậu điện của chùa có 2 tòa Tái Động miêu tả cảnh các tầng địa ngục vô cùng sinh động và độc đáo.

Phía Nam của xã là chùa Vĩnh Phúc tên Nôm là chùa Vắng , nếu chùa Đại bi nổi danh với bệ đá thời trần thì chùa Vĩnh Phúc lại nổi tiếng với bệ thờ Đất nung thời Mạc hiếm hoi còn sót lại trên toàn quốc Việt Nam.
Lễ hội truyền thống
Là một xã cổ, có truyền thống vật võ.
Xã có các lễ hội truyền thống mang đậm nét dân gian như hội Đền Mẫu thờ công chúa Liễu Hạnh (diễn ra từ ngày 01-03/03 âm lịch). Hội này chỉ có thiếu nữ và các cụ bà tham gia lễ hội.

Ngoài ra 5 năm tổ chức 1 lần hội Đền Vật ( quán Vật , Đình Đấu ) (diễn ra từ 14-16/01 âm lịch các năm có số cuối là 0 hoặc 5). Hội Đền Vật gồm 2 phần chính là lễ rước quân và hội vật. Hội vật thu hút nhiều người trong xã cũng như khách thập phương đến xem và tham gia. Trong xã có nhiều đô vật đẳng cấp quốc gia như Lê Duy Hợi đã 2 lần đoạt huy chương vàng SeaGame.
Kinh tế
Kinh tế của xã chủ yếu phát triển nghề phụ như làm bột sắn, đót, làm đường mạch nha, mì miến, bánh kẹo, nước giải khát và buôn bán...

Nông nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ trong phát triển kinh tế của xã. Tuy nhiên, xã có giống bưởi quý đặc sản, đang được viện nông nghiệp Việt Nam bảo tồn nguồn ghen, đó là giống bưởi đường Quế Dương.

Hình ảnh về Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội

Hình ảnh Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
Lễ hội vật ở Cát Quế

Dự án bất động sản tại Cát Quế- Hoài Đức- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Cát Quế
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Cát Quế

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Vạn Xuân-Hoài Đức Xã Cát Quế- Huyện Hoài Đức
 
 

Ghi chú về Cát Quế

Thông tin về Xã Cát Quế, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Cát Quế, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội