Tỉnh thành VN > Lai Châu > Huyện Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn, Tỉnh Lai Châu

Thông tin tổng quan về Nậm Nhùn, Lai Châu

Huyện Nậm Nhùn là một huyện của tỉnh Lai Châu.
Diện tích: 1388,0839 km2
Dân số: 24.165 người
Huyện Nậm Nhùn gồm 1 thị trấn và 10 xã là Thị trấn Nậm Nhùn và các xã: Mường Mô, Hua Bum, Nậm Manh, Nậm Chà, Nậm Hàng, Lê Lợi, Pú Đao, Nậm Ban, Nậm PìTrung Chải.

Sdt quan trọng

Bưu Điện Nậm Nhùn: +84 231 3910 189
UBND thị xã Lai Châu: 84 98 222 24 83
TTYT Nậm Nhùn: 0983243757
Bến xe thị xã Lai Châu: 0984.800.008-0912.13.12.15
TTTT và xúc tiến du lịch tỉnh Lai Châu: 0231.3794628
Khách sạn Mường Thanh Lai Châu: +84 231 3790 555

Vị trí địa lý

Huyện Nậm Nhùn giáp với huyện Sìn Hồ ở phía đông, ở phía Tây Nậm Nhùn giáp với Mường Nhé (Điện Biên), ở phía Nam Nậm Nhùn giáp với Mường Lay (Điện Biên), ở phía Bắc Nậm Nhùn giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc
Thời tiết Nậm Nhùn diễn biến phức tạp, chia thành 2 mùa rõ dệt là mùa mưa và mùa khô.

Lịch sử

Ngày 02/11/2012 huyện được thành lập theo nghị định số 71/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam từ một phần diện tích của huyện Mường Tè cũ và một phần của huyện Sìn Hồ cũ.

Kinh tế

Huyện có 70 bản, với 11 dân tộc khác nhau cùng sinh sống, gồm: Hoa,Thái, Dao, Kinh, Khơ Mú, Mông, Mảng, Cống, Hà Nhì, Tày, Mường. Kinh tế huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp. Hiện nay đã huyện có sự phát triển nhưng một số lĩnh vực có biểu hiện chưa bền vững, một số xã còn gặp nhiều khó khăn.

giao thông

Nậm Nhùn có giao thông đi lại khó khăn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa như: Trung Chải, Nậm Chà, Nậm Ban, Nậm Pì, Nậm Manh.

Văn hóa du lịch

Huyện có 2 lòng hồ thủy điện lớn nhất cả nước, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia, điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á, những bản làng bình yên và hoang nguyên, những món ăn, điệu múa say đắm lòng người…Nậm Nhùn là điểm đến tiềm năng đối với khách du lịch. Tiềm năng du lịch của Nậm Nhùn cần sớm được khai phá và khai thác.
Di tích dinh thự Đèo Văn Long.
Đến đây, du khách cảm nhận những nét văn hóa còn vô cùng đậm đà đến mức hoang nguyên của đồng bào trong những trang phục thổ cẩm xúng xính của các chị, các cô, những bài ca, điệu múa mô tả các động tác khỏe khoắn, vui tươi của đồng bào như cấy lúa, giã gạo, phát nương; được thưởng thức thứ rượu say nồng, những món đặc sản: cá suối, ve sầu, măng rừng, hoặc đơn giản chỉ là nghe những thanh âm bình dị của cuộc sống nơi bản vắng, du khách được chứng kiến tục xăm cằm của đồng bào–một tục lệ truyền đời và khá đặc sắc, thú vị của dân tộc Mảng.
Rời Pá Bon, du khách xuôi dòng Nậm Na để chiêm ngưỡng những nương lúa, nương ngô vàng ối, ngắm những bản làng thơ mộng nép mình bên sườn núi, nghe tiếng nai chiều khốc khốc gọi bầy…đến ngã ba sông, nơi gặp gỡ của con sông nậm na–sông Đà.
Đặc sản Lai Châu
Đặc sản xôi tím, Măng nộm Hoa Ban, Nộm rau dớn, Thịt treo gác bếp, Cá bống vùi gio, Rêu đá, lợn cắp nách, heo thui luộc, lam nhọ (thịt luộc nướng chín, ướp gia vị, nướng thêm lần nữa), thua nau (được làm bằng đậu nành, xay nhuyễn, để lên men xong ướp với gia vị), pa dính (cá nướng ướp gia vị của địa phương), gà luộc xôi trứng kiến, chấm chéo tắp, và canh lá đắng, măng khô rừng Mường Tè, hột chuối rừng, gạo nếp đen,Sâu chít rừng Mường Tè, Cá bống suối, mật ong rừng, ....

Hình ảnh về Nậm Nhùn, Lai Châu

Hình ảnh Nậm Nhùn, Lai Châu
Đền thờ vua Lê Lợi- Nậm Nhùn- Lai Châu
Hình ảnh Nậm Nhùn, Lai Châu
Một con đường tại Pú Đao- Nậm Nhùn- Lai Châu
Hình ảnh Nậm Nhùn, Lai Châu
Lợn cắp nách Lai Châu

Dự án bất động sản tại Huyện Nậm Nhùn, Lai Châu

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Nậm Nhùn, Lai Châu

Huyện Nậm Nhùn có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Nậm Nhùn có 10 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Nậm Nhùn, Tỉnh Lai Châu


Đường phố trực thuộc Huyện Nậm Nhùn, Tỉnh Lai Châu

  Bản đồ vị trí Nậm Nhùn

  Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

  STT Loại Tên trường Địa chỉ
  1 Trung học phổ thông THPT Nậm Nhùn Thị Trấn Nậm Nhùn - Huyện Nậm Nhùn - Tỉnh Lai Châu

  Chi nhánh / cây ATM tại Nậm Nhùn, Lai Châu

  Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu

  STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
  1AgribankChi nhánh Nậm Nhùn - Mường TèBản Nậm Hàng, Thị Trấn Nậm Nhùn, Huyện Nậm Nhùn (Mường Tè), Lai Châu
  2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Nậm NhùnThị trấn Nậm Nhùn, Nậm Nhùn, Lai Châu
  3AgribankPhòng giao dịch Nậm HàngBản Nậm Hàng, Thị Trấn Nậm Nhùn, Huyện Nậm Nhùn (Mường Tè), Lai Châu

  Ghi chú về Nậm Nhùn

  Thông tin về Huyện Nậm Nhùn, Tỉnh Lai Châu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Nậm Nhùn, Tỉnh Lai Châu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Nậm Nhùn, Lai Châu