Danh sách tỉnh thành > Quảng Nam > Huyện Đại Lộc
 
 

Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam

Thông tin tổng quan về Đại Lộc, Quảng Nam

Huyện Đại Lộc - Quảng Nam được thành lập năm 1899 sau khi người Pháp đã chiếm đóng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Trải qua bao biến động của lịch sử, địa giới hành chính có nhiều thay đổi nhưng tên gọi Đại Lộc luôn được lưu giữ cùng với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.
Đại Lộc nằm ở phía bắc của Quảng Nam. Phía bắc giáp thành phố Đà Nẵng, phía đông giáp thị xã Điện Bàn, phía đông nam giáp huyện Duy Xuyên, phía nam giáp huyện Quế Sơn, phía tây nam giáp huyện Nam Giang, phía tây bắc giáp huyện Đông Giang. Đại Lộc có 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 1 thị trấn và 17 xã.
Đại Lộc là vùng đất mang tính chất trung du vừa có đồng bằng vừa có rừng núi với diện tích tự nhiên: 587,041 km­2. Dân số toàn huyện tính đến tháng 12/2010: 148546 người; mật độ: 253 người/km2. Khí hậu Đại Lộc là khí hậu nhiệt đới gió mùa có nền nhiệt độ cao trong năm ít biến đổi, trung bình 25,90 C. Độ ẩm trung bình: 82,3%. Lượng mưa bình quân năm 2000-2500mm, tập trung các tháng 9,10,11. Với địa hình cao ở phía Tây-Tây Bắc, thấp dần về phía Đông, có hai con sông lớn là Vu Gia và Thu Bồn với lưu lượng nước lớn bao bọc nên mưa đầu và giữa mùa đông ở Đại Lộc thường gây lụt lội ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất vùng hạ lưu.

Số điện thoại quan trọng


Thông tin điện tử UBND huyện Đại Lộc: 0510.3747 112
Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc: 0510 3763 207

Kinh tế


Đại Lộc ngày nay có nền kinh tế đang trên đà phát triển, người dân thuần nông cây lúa đã chuyển đổi con giống, cây trồng làm nền tảng để phát triển kinh tế, bên cạnh của việc chuyển đổi này là việc áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật. Kế hoạch phát triển nông nghiệp năm 2015, huyện Đại Lộc phấn đấu giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp đạt trên 1.162,91 tỷ đồng, tăng trên 4,5% so với năm 2014, trong đó ngành chăn nuôi và thủy sản chiếm trên 32%. Xây dựng 25-30 cánh đồng mẫu lớn (1.500ha), quy mô từ 30ha trở lên đối với cánh đồng sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao; trên 5ha/cánh đồng đối với sản xuất cây công nghiệp và cây rau màu các loại. Tổng đàn bò đạt 4.500 con, tăng 7%; đàn lợn đạt 63.000 con, tăng 5%; đàn gia cầm 700.000 con, tăng 5%. Diện tích nuôi thủy sản đạt 115ha, tăng 5ha; 80 lồng bè, sản lượng cá nuôi và khai thác trên 700 tấn.
Trước đây Đại Lộc là huyện thuần nông, nay đã xuất hiện một số cụm công nghiệp nhỏ và vừa tại các vùng địa hình cao (không bị ngập lụt), chủ yếu là các nhà máy xay xát đá, vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng, hay các xí nghiệp may mặc, cơ khí, chế biến thủy sản phục vụ xuất khẩu, công nghiệp nhẹ...

Văn hóa


Đại Lộc có những loại hình nghệ thuật độc đáo như: hát tuồng, dân ca Quảng, hò đối đáp, hò chèo thuyền, múa tứ linh, bài chòi...vẫn còn lưu giữ cùng với sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như lễ hội bà Phường Chào, lễ hội Bà Chúa Ngọc, lễ cầu phong, lễ vía Ngũ hành Tiên nương, hội đua thuyền truyền thống...tiếp tục phản ánh đời sống tinh thần phong phú và mang đậm bản sắc dân tộc của người dân nơi đây. Trong đời sống tâm linh, người Đại Lộc rất “hỗn dung tôn giáo”, họ thờ cả Phật, cả Quan Công, cả Thần Hoàng, cả Mẫu lẫn các vị thần Chăm và các anh hùng liệt sỹ, có khi chung vào một chỗ, vị này đắp lên vị kia. Thực ra là họ thờ cái đức nhân hậu ở đời.

Du lịch


Nằm trong vùng trọng điểm du lịch của Quảng Nam và Đà Nẵng, gắn liền với “Đường Trường Sơn huyền thoại”, huyện Đại Lộc có không gian du lịch đa dạng từ vùng sông núi hoang sơ với những thắng cảnh hữu tình đến những làng quê - làng nghề truyền thống, những địa danh mang nhiều huyền thoại…
Hiện nay ở Đại lộc có nhiều điểm tham quan du lịch lý thú như:
- Khu du lịch sinh thái đập Khe Tân - Đại Chánh
- Khu du lịch Suối Mơ - Đại Đồng
- Khu du lịch Khe Lim - Đại Hồng
- Thác Bò - Đại Lãnh

Danh nhân


Cũng như những địa phương khác của Quảng Nam, Đại Lộc có những nghệ sỹ được mệnh danh là con rồng trên sân khấu như Nguyễn Nho Túy, những chí sỹ, danh nhân nổi tiếng như Đỗ Đăng Tuyển, Huỳnh Ngọc Huệ, Huỳnh Quỳ (Tú Quỳ), Trần Đình Tri, Trần Tống, Võ Quảng, Trinh Đường, Nam Trân, Nguyễn Văn Bổng...Có những gia đình “dòng dõi một nhà, khoa trước sau đều đỗ” cử nhân, tú tài như nhà cụ Hồ Lệ, cụ Huỳnh Quỳ.
Anh hùng: Đỗ Văn Quả, Nguyễn Công Sáu, Trịnh Thị Liền, Đoàn Quý Phi
Tướng lĩnh: Trung tướng Đặng Hoà, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn
Nhà thơ: Võ Quảng, Nam Trân, Tú Quỳ (Huỳnh Quỳ), Nguyễn Văn Bổng
Nhạc sĩ: Trầm Tử Thiêng
Ca sĩ: Dương Triệu Vũ, Trà Quang Quy, Ngọc Ánh
Nghệ sĩ hài: Hoài Linh
Báo chí: Hoàng Hải Vân (Huỳnh Kim Sánh), Phước Trịnh, Huỳnh Đức Dũng, Vu Gia (Phạm Ngọc Phúc)
Thể thao: Lê Văn Sinh, Lê Văn Hà, Hà Minh Tuấn, Lê Phước Tứ, Trần Hữu Đông Triều-Đại Lãnh,...

Hình ảnh về Đại Lộc, Quảng Nam

Hình ảnh Đại Lộc, Quảng Nam
Đập Khe Tân-xã Đại Chánh-huyện Đại Lộc.
Hình ảnh Đại Lộc, Quảng Nam
Khe Lim-xã Đại Hồng-huyện Đại Lộc.
Hình ảnh Đại Lộc, Quảng Nam
Hồ chứa nước Khe Tân-Đại Lộc
Hình ảnh Đại Lộc, Quảng Nam
Khu du lịch Suối Mơ-xã Đại Đồng-huyện Đại Lộc

Dự án bất động sản tại Đại Lộc- Quảng Nam

Hiện chưa có dự án nào tại Đại Lộc
 
 

Các địa điểm trực thuộc Đại Lộc

Vị trí Đại Lộc

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Chu Văn An Xã Đại Đồng, Huyện Đại Lộc, Quảng Nam
2 Trung học phổ thông THPT Huỳnh Ngọc Huệ Huyện Đại Lộc, Quảng Nam
3 Trung học phổ thông THPT Lương Thúc Kỳ Huyện Đại Lộc, Quảng Nam
4 Trung học phổ thông THPT Đỗ Đăng Tuyển Huyện Đại Lộc, Quảng Nam
5 Tương đương bậc PTTH TT. GDTX-HN&DN Đại Lộc Huyện Đại Lộc, Quảng Nam
 
 

Ghi chú về Đại Lộc

Thông tin về Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. Thông tin về Đại Lộc, Quảng Nam: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam