Danh sách tỉnh thành > Quảng Nam > Huyện Tiên Phước
 
 

Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Thông tin tổng quan về Tiên Phước, Quảng Nam

Tiên Phước là một huyện trung du phía tây của tỉnh Quảng Nam. Phía tây giáp huyện Bắc Trà My, phía đông giáp huyện Phú Ninh, phía nam giáp huyện Núi Thành, phía bắc giáp huyện Hiệp Đức. Diện tích tự nhiên của Tiên Phước là 45.322 ha. Thị trấn Tiên Kỳ nằm ở vị trí trung tâm của huyện. Về hành chính, huyện gồm 15 xã và thị trấn. Dân số huyện Tiên Phước là 75.001 người người. Tỷ lệ gia tăng dân số chậm. Tổng số lao động toàn huyện 34.030 người, chiếm 45% dân số, cơ cấu lao động tập trung chủ yếu vào sản xuất Nông nghiệp, chiếm 85% số hộ, Tiểu thủ công nghiệp 8,5%, Dịch vụ 4,7% và các ngành quản lý 1,8%.

Số điện thoại quan trọng


Thông tin điện tử huyện Tiên Phước: 0510 3884 228
Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước: 0510 388 4376

Kinh tế


Mặc dù là huyện miền núi nhưng Tiên Phước sở hữu nhiều tiềm năng thế mạnh về phát triển kinh tế. Điều kiện tự nhiên, đất đai, thời tiết, khí hậu nơi đây rất thích hợp để trồng các loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao như thanh trà, quế, bòn bon, tiêu, chuối, tre điền trúc...Đặc biệt tiêu Tiên Phước là mặt hàng nông sản có giá trị và thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Huyện chủ động khai thác hiệu quả, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại... đến nay, đã hình thành nhiều vùng sản xuất cây ăn trái, cây nguyên liệu tập trung quy mô lớn. Diện tích rừng trồng đạt trên 16.000 ha, giá trị khai thác bình quân mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Giá trị sản xuất nông lâm nghiệp 5 năm gần đây tăng bình quân hằng năm trên 5,5%. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện với 100% gia đình có nhà ở kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 13%.
Môi trường đầu tư của huyện đã được cải thiện tích cực, nguồn lực huy động cho đầu tư phát triển tăng khá; cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng đa dạng, sản xuất gắn với thị trường, tạo bệ phóng vững chắc cho một giai đoạn phát triển mới. Ngành công nghiệp – thương mại – dịch vụ đạt tốc độ phát triển nhanh. Số lượng doanh nghiệp, dự án đăng kí hoạt động tăng đáng kể, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế.

Giáo dục


Tiên Phước nổi tiếng về truyền thống hiếu học, toàn huyện có 15 trường Mầm non, 16 trường Tiểu học, 15 trường THCS, 02 trường THPT và 01 Trung tâm dạy nghề. Hơn 1.000 cán bộ, giáo viên, 25.000 học sinh, bình quân 03 người dân có 01 người đi học. Các gia đình tập trung vào đầu tư giáo dục cho con cái, toàn huyện hoàn thành phổ cập Tiểu học, THCS, nhiều trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Hàng ngàn học sinh Tiên Phước theo học các trường Đại học, cao đẳng và hàng chục người đã đạt các học vị cao: Tiến sĩ, Thạc sĩ.
Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề hiện nay trên địa bàn huyện đạt 43,8%; toàn huyện đã có trên 2.850 lao động được giải quyết việc làm mới, đạt 140% kế hoạch, trong đó lao động được giải quyết việc làm tại địa phương là 1.270 người.

Y tế


Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh được chú trọng. Mạng lưới y tế từ huyện đến xã, thôn phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y, bác sỹ được tăng cường. Bệnh viện huyện và Trạm y tế các xã được xây dựng khang trang với hơn 170 y, bác sỹ thường xuyên chăm lo phục vụ phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Du lịch


Tiên Phước hấp dẫn du khách với những cánh đồng bậc thang chấp chới cánh cò giữa miên man đồi núi. Trên bức tranh thiên nhiên hiền hòa ấy, những vườn đồi, vườn nhà hiện lên như những nốt nhấn sinh động. Có thể nói, miệt vườn vùng trung du Tiên Phước là một trong những nét độc đáo của vùng quê này so với các nơi khác.
Vườn ở Tiên Phước gồm nhiều chủng loại cây trái đặc trưng của xứ Quảng như bòn bon, thanh trà, măng cụt, hồ tiêu, cau, quế... Những lúc vào mùa, du khách đến đây sẽ vừa được tham quan vườn cảnh vừa được thưởng thức dư vị ngọt ngào của cây trái.
Tiên Phước còn là quê hương của những thắng cảnh đẹp. Đến Tiên Phước để một lần được đắm mình trong dòng chảy lạ kỳ của dòng sông Tiên miền man chảy ngược. Từ Lò Thung, ngược dòng qua thị trấn Tiên Kỳ ghé về làng Hội An, Tiên Châu, du khách vừa được thăm thú các ngôi nhà cổ độc đáo vừa chiêm ngưỡng màu xanh bao la của rừng thông caribe lẫn trong tiếng vi vu của gió ngàn, tiếng thác chảy xa xa...
Điểm du lịch độc đáo nhất của Tiên Phước là không gian văn hóa làng cổ Lộc Yên. Chỉ một lần thực sự sống trong không gian ấy chúng ta sẽ cảm nhận được dư âm mặn mà, tha thiết của một vùng đất còn chứa đựng trong nó bóng hình của quá khứ. Đó là vẻ đẹp của những lối đi, vách ngõ, tầng bậc trong vườn như được “cắt tỉa” từ đá. Đá phẳng phiu, tự tại phơi sương với trăng gió núi ngàn đủ sức viết nên những cung trầm sâu lắng, mãnh liệt.

Danh nhân


Tiên Phước tự hào là nơi sinh ra và lớn lên của nhà chí sĩ cách mạng. Hai nhân vật kiệt xuất trong vùng vẫn thường được mọi người nhắc đến là Phan Chu Trinh và Huỳnh Thúc Kháng.
Ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi tọa lạc tại làng Thanh Bình nơi cụ Huỳnh Thúc Kháng từng sinh sống đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Cũng chính tại nơi đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử giữa 3 nhà ái quốc Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, Phan Bội Châu luận bàn con đường cứu nước.

Hình ảnh về Tiên Phước, Quảng Nam

Hình ảnh Tiên Phước, Quảng Nam
Không gian văn hóa làng cổ Lộc Yên.
Hình ảnh Tiên Phước, Quảng Nam
Dòng chảy lạ kỳ của dòng sông Tiên miền man chảy ngược.
Hình ảnh Tiên Phước, Quảng Nam
Tiêu Tiên Phước được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Dự án bất động sản tại Tiên Phước- Quảng Nam

Hiện chưa có dự án nào tại Tiên Phước
 
 

Các địa điểm trực thuộc Tiên Phước

Phường xã trực thuộc Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam


Đường phố trực thuộc Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

  Vị trí Tiên Phước

  Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

  STT Loại Tên trường Địa chỉ
  1 Trung học phổ thông THPT Huỳnh Thúc Kháng Huyện Tiên Phước, Quảng Nam
  2 Trung học phổ thông THPT Phan Châu Trinh Huyện Tiên Phước, Quảng Nam
  3 Tương đương bậc PTTH TT. GDTX-HN&DN Tiên Phước Huyện Tiên Phước, Quảng Nam
   
   

  Ghi chú về Tiên Phước

  Thông tin về Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam. Thông tin về Tiên Phước, Quảng Nam: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam