Tỉnh thành VN > Quảng Ngãi > Huyện Sơn Tây

Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi

Thông tin tổng quan về Sơn Tây, Quảng Ngãi

Sơn Tây là huyện nằm ở phía tây tỉnh Quảng Ngãi, phía bắc giáp huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), phía tây và nam giáp huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), phía đông và đông nam là huyện Sơn Hà. Dân số toàn huyện là 17.475 người. Huyện lỵ đặt tại xã Sơn Dung nằm cách thành phố Quảng Ngãi 75 km về hướng tây, ngoài ra còn 8 xã khác là Sơn Bua, Sơn Lập, Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Màu, Sơn Mùa, Sơn Tân, Sơn Tinh.
Khí hậu: Sơn Tây nằm trong vùng gió mùa á nhiệt đới, có 2 mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 01 đến tháng 8; mùa mưa từ cuối tháng 8 đến tháng 12, sớm hơn hai, ba tháng so với đồng bằng. Lượng mưa trung bình hằng năm là 2.700mm. Nhiệt độ thường thấp hơn 1- 20 C so với đồng bằng, trung bình hằng năm là 23,5°C; cao nhất là 36°C (vào tháng 4,5,6 ); thấp nhất là 14 - 15°C (vào các tháng 11,12). Độ ẩm trung bình hàng năm từ 88 – 99%.
Diện tích: (theo số liệu thống kê năm 2010) huyện Sơn Tây có tổng diện tích tự nhiên là 382,2168 km2 , trong đó diện tích đất Lâm nghiệp 25.676,2ha, chiếm 67,17%. Địa hình Sơn Tây gắn liền với bắc Kon Tum, là một khối đá biến chất rất cổ, có nhiều mạch granit cắt ngang. Các khối đá tạo nên những ngọn núi khá cao như Hoăn Plây 1.900m (ở Sơn Tân, Sơn Tinh) núi Wang Rét 1.794m, núi Gò Tăng 1.608m (ở Sơn Mùa), núi Hà Neng 1.483m(ở Sơn Dung Sơn Tây), núi Ain 1.477m (ở Sơn Mùa giáp với Nam Trà My), núi Và Rẫy 10437m, núi Adin 1.406 (ở Sơn Tinh, Sơn Dung) và hàng chục ngọn núi khác cao từ 500m đến trên 1.000m.

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử huyện Sơn Tây : 055 3868 204
Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây: 055 3842 846

Kinh tế - Xã hội

Dự án Thủy điện Đăkđrinh đi vào hoạt động đã tạo ra giá trị mới về sản xuất công nghiệp của huyện. Bên cạnh đó, đường Trường Sơn Đông đi qua địa bàn huyện hoàn thành cũng tạo động lực mới cho huyện phát triển. Chất lượng y tế, giáo dục, đời sống người dân ngày càng được nâng lên.
Công tác dân vận, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ từng bước được kiện toàn với tinh thần thống nhất cao từ huyện đến cơ sở. Các phong trào thi đua yêu nước gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
5 năm qua, nhân dân trồng mới 8.312ha rừng tập trung, nâng độ che phủ rừng đạt 54%. Huyện cũng triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 9/9 xã lập xong đồ án quy hoạch chung về xây dựng nông thôn mới... Tổng giá trị sản xuất đạt 402 tỷ đồng, tăng trưởng 41,5%/năm (vượt chỉ tiêu 14,5%). Trong đó, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chiếm 68,6%; nông nghiệp chiếm 23,2% và thương mại - du lịch chiếm 8,1%. Giá trị sản xuất bình quân đầu người 21,5 triệu đồng/người/năm, tăng 14 triệu đồng so với Nghị quyết. Tổng sản lượng lương thực đạt 7.099 tấn, bình quân đầu người đạt 380kg/người/năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn huyện.
Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. Hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc được đầu tư đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cơ sở hạ tầng giáo dục từng bước được đầu tư xây dựng đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện. Huyện có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Các chính sách về an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả, xây dựng được 2.717 ngôi nhà cho người có công với cách mạng. Hằng năm giải quyết việc làm cho 500 lao động, trong đó đưa 125 lao động đi xuất khẩu... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 67,2% xuống còn 42%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tăng cường. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Du lịch

Ở Sơn Tây có nhiều cảnh đẹp làm nao lòng người. Đó là những thác nước trắng xoá, sáng chiều in đậm bảy sắc cầu vòng, những dòng suối trong veo lượn lờ cá lội, soi bóng những ngôi nhà sàn rộn tiếng cồng chiêng. Suối nước nóng Tà Meo bốc hơi nghi ngút sẵn sàng mời đón du khách tham quan. Tiêu biểu nhất là thắng cảnh suối Huy Măng chảy giữa hai ngọn núi Kylin và Yoc – Ra – Lung ở Sơn Dung. Suối và thác nước trải dài hàng ngàn mét, len lỏi qua những khối đá muôn hình muôn vẻ, khi thì êm ả lững lờ, lúc thì tuôn trào dữ dội trông rất ngoạn mục. Đến đây du khách có thể leo núi, tắm nước suối mát rượi, thưởng thức nhiều loại trái cây chín mọng; có thể chiêm ngưỡng những loài phong lan thắm sắc, ngát hương. Suối Huy Măng không chỉ là một thắng cảnh mà còn là nơi ghi lại bao sự tích anh hùng của nhân dân Sơn Tây.

Hình ảnh về Sơn Tây, Quảng Ngãi

Hình ảnh Sơn Tây, Quảng Ngãi
Suối Huy Măng được công nhận là Di tích thắng cảnh vào năm 1999.
Hình ảnh Sơn Tây, Quảng Ngãi
Lòng sông Rin-huyện Sơn Tây-Quảng Ngãi cạn nước vào mùa khô.
Hình ảnh Sơn Tây, Quảng Ngãi
Đập chính và vùng lòng hồ công trình thủy điện Đăkđrinh.

Dự án bất động sản tại Huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

Các địa điểm trực thuộc Sơn Tây

Phường xã trực thuộc Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi


Đường phố trực thuộc Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi

  Bản đồ vị trí Sơn Tây

  Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Sơn TâyQuảng Ngãi

  STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
  1THPTThpt Đinh Tiên HoàngXã Sơn Dung, huyện Sơn Tây
  2THPTTrung tâm Gdtx Sơn TâyXã Sơn Dung, huyện Sơn Tây

  Chi nhánh / cây ATM tại Sơn Tây, Quảng Ngãi

  Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Sơn Tây - Quảng Ngãi

  STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
  1LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Sơn TâyXã Sơn Dung, Sơn Tây, Quảng Ngãi

  Ghi chú về Sơn Tây

  Thông tin về Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Sơn Tây, Tỉnh Quảng Ngãi: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Sơn Tây, Quảng Ngãi