Tỉnh thành VN > Thái Nguyên > Huyện Đại Từ

Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên

Thông tin tổng quan về Đại Từ, Thái Nguyên

Đại Từ là một huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

Vị trí địa lý

Đại Từ là một huyện miền núi nằm ở phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 25 km, nằm trong toạ độ từ 21°30′ đến 21°50′ vĩ bắc và từ 105°32′ đến 105°42′ kinh đông; phía bắc giáp huyện Định Hóa, phía đông nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Thái Nguyên, phía đông bắc giáp huyện Phú Lương, phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Vĩnh Phúc, phía nam giáp tỉnh Vĩnh Phúc.

Diện tích - Dân số

Diện tích: 568,55 km²
Dân số toàn huyện khoảng 160.598 người (năm 2012).
Mật độ dân số bình quân khoảng 283 người/km².
Các dân tộc chủ yếu tại địa bàn huyện là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu phân bố khá đồng đều trên toàn huyện. Theo tổng điều tra dân số và nhà ở 1/4/2009, trong 10 năm (1999-2009) dân số huyện giảm 2900 người do có nhiều người di chuyển đi nơi khác.

Lịch sử

Đại Từ là nơi ra đời của tổ chức cơ sở Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên. Trên địa bàn huyện có 162 địa điểm di tích lịch sử văn hoá đã kiểm kê và 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia.
Các di tích lịch sử văn hóa quan trọng:
Nơi kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27 tháng 7): là một ngôi chùa thuộc xã Hùng Sơn đã được nhà nước tôn tạo và được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 17/7/1997. Với diện tích 3000m2 gồm: nhà lưu niệm; bia là tảng đá vân mây trắng hình trụ, chóp nhọn, cao hơn 3m, rộng gần 3m, nặng gần 7 tấn. Nơi đây ngày 27/7/1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố thư Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời ngày Thương binh liệt sỹ ở nước ta.
11 xã được nhà nước công nhận là xã ATK trong kháng chiến chống Pháp.
Núi Văn, núi Võ: nằm dưới chân núi Tam Đảo thuộc 2 xã Văn Yên - Ký Phú, cách khu du lịch hồ Núi Cốc 15 km về phía tây bắc. Một di tích gắn với tên tuổi và quê hương vị danh tướng Lưu Nhân Chú với những đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến chống giặc Minh thế kỷ 15 và triều đại nhà Lê. Ông đã từng dự thề Lũng Nhai năm 1416 kết nghĩa anh em với Lê Lợi. Những năm 1425 -1426 Lưu Nhân Chú chỉ huy nhiều cuộc khởi nghĩa đánh đuổi giặc Minh, chiến tích năm 1427 tại ải Chi Lăng chém tướng giặc Liễu Thăng đánh tan 10 vạn quân viện binh. Ông cùng hoàng tử Từ Tế (con trai cả vua Lê Lợi) xây thành Đông Quan và cũng chính bản thân ông đã làm sứ giả đàm phán buộc Vương Thông rút quân về nước để nước Đại Việt được thái bình. Năm 1485, vua Lê Thánh Tông đã truy phong ông tước "Thái phó vinh quốc công’’. Khu di tích núi Văn, núi Võ được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia. Dấu tích cùng với truyền thuyết đẹp gắn với danh tướng Lưu Nhân Chú và đội nghĩa binh của ông.

Kinh tế

Nông nghiệp: Cây trồng lương thực (lúa, ngô) và đặc biệt cây chè là thế mạnh của huyện. Các cây công nghiệp ngắn ngày chính gồm lạc, đậu tương...
Cây chè là cây kinh tế mũi nhọn, là cây tạo ra sản phẩm hàng hoá vừa xuất khẩu, vừa tiêu thụ nội địa. Diện tích toàn huyện có 5.124 ha, trong đó chè kinh doanh có 4.470 ha, hàng năm cho sản lượng búp tươi đạt trên 30 ngàn tấn
Công nghiệp: Chủ yếu là khai thác, sơ chế khoáng sản và chế biến nông sản. Huyện có 2 mỏ than là mỏ Làng Cẩm-xã Phục Linh và mỏ Núi Hồng-xã Yên Lãng. Dự án mỏ đa kim Núi Pháo do công ty trách nhiệm hữu hạn khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo làm chủ đầu từ bắt đầu được triển khai từ 2010.

Y tế

Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ
Địa chỉ: phố Sơn Tập 3- thị trấn Đại Từ- huyện Đại Từ- tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: (0208).3724.122
Trung tâm Y tế huyện Đại Từ
Địa chỉ: thị trấn Đại Từ- huyện Đại Từ- tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 02803 824 086

Du lịch

Khu du lịch Hồ Núi Cốc với diện tích 25 km², dung tích 175 triệu m³.
Khu du lịch hồ Núi Cốc có nhiều hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan và nghỉ dưỡng như: du thuyền trên mặt hồ thăm các đảo, thăm huyền thoại cung (nghe kể truyền thuyết câu chuyện tình thuỷ chung chàng Cốc - nàng Công), thăm công viên cổ tích, vườn thú, Vui chơi tắm mát ở công viên nước.
Núi Văn - Núi Võ ở Văn Yên và Ký Phú; Di tích 27/7 (xã Hùng Sơn)
Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong (xã Yên Lãng);
Khu di tích chiến khu Nguyễn Huệ (xã Yên Lãng);
Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên (xã La Bằng) và các khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tam Đảo trải dài trên 11 xã.
Đại Từ còn là nơi nối liền khu di tích lịch sử ATK (huyện Định Hoá) với Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang).

Đặc sản vùng

Nem chua Đại Từ: Nem chua có ở 3 xã Văn Yên, Ký Phú, Yên Mỹ
Dưa bở Đại Từ : Nhắc đến dưa bở ở Thái Nguyên nhiều người nghĩ ngay đến Đại Từ. Chỉ với khoảng 5.000 đ/kg,dưa bở Đại Từ trở thành món ăn mát.ngon, bổ, rẻ...trong cái thời tiết oi nóng đầu mùa hạ.
Mỳ gạo Hùng Sơn, Đại Từ: Mỳ gạo Hùng Sơn, Đại Từ có thể được phân biệt với các loại mỳ khác ở độ giòn, dẻo, thơm. Trong lúc nấu có lỡ tay quá lửa sợi mỳ vẫn không bị nát, nước vẫn trong. Mỳ có thể dùng để làm phở nước, phở xào, có thể làm canh nấu với cua đồng, rau rút...
Chè La Bằng

Hình ảnh về Đại Từ, Thái Nguyên

Hình ảnh Đại Từ, Thái Nguyên
Đồi chè ở La Bằng - Đại Từ
Hình ảnh Đại Từ, Thái Nguyên
Hồ Núi Cốc
Hình ảnh Đại Từ, Thái Nguyên
Một góc đường huyện Đại Từ

Dự án bất động sản tại Huyện Đại Từ, Thái Nguyên

Ảnh dự án Newtown Hùng Sơn
Newtown Hùng Sơn
Địa chỉ: Đường Đồng Khốc, Xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên
Ảnh dự án Ký Phú Residential
Ký Phú Residential
Địa chỉ: Đường 261, Xã Ký Phú, Đại Từ, Thái Nguyên
Ảnh dự án Đại Từ Garden City
Đại Từ Garden City
Địa chỉ: Thị trấn Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên
Ảnh dự án Diamond Riverside Thái Nguyên
Diamond Riverside Thái Nguyên
Địa chỉ: Xã Tiên Hội, Đại Từ, Thái Nguyên
/div>
 
 

Các địa điểm trực thuộc Đại Từ

Bản đồ vị trí Đại Từ

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Đại TừThái Nguyên

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Đại TừThị Trấn Đại Từ, huyện Đại Từ
2THPTTHPT Lưu Nhân Chú - Đại từXã Hùng Sơn, H Đại từ
3THPTTHPT Nguyễn HuệXã Phú Thịnh, huyện Đại Từ
4THPTTT GDTX huỵện Đại TừThị Trấn Đại Từ, huyện Đại Từ
 
 

Ghi chú về Đại Từ

Thông tin về Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Đại Từ, Thái Nguyên