Tỉnh thành VN > Thái Nguyên > Huyện Phổ Yên

Huyện Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên

Thông tin tổng quan về Phổ Yên, Thái Nguyên

Phổ Yên là một thị xã của tỉnh Thái Nguyên.

Địa lý

Phổ Yên giáp thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công về phía bắc; giáp huyện Phú Bình về phía đông; huyện Đại Từ về phía tây, tỉnh Vĩnh Phúc về phía tây nam, tỉnh Bắc Giang về phía đông nam và thành phố Hà Nội phía nam.
Do có vị trí thuận lợi nên Phổ Yên là địa phương rất có tiềm năng và là nơi được nhiều nhà đầu tư tin chọn.

Diện tích- Dân số

Diện tích tự nhiên: 25.886,9 ha,
Dân số: 158.619 người (2015).
Thành phần dân tộc: Người kinh 92,42%, người Sán Dìu 6,25%, người Tày 0,59%, Người Dao và người Nùng đều 0,29%, người Mường 0,06%, còn lại 0,1% là người các dân tộc khác... Trừ người Dao sống chủ yếu ở các xã chân dãy núi Tam Đảo, còn người các dân tộc khác sống xen kẽ với nhau.

Y tế

Dưới thời Pháp thuộc toàn huyện chỉ có 1 y tá chữa bệnh cho bọn quan lại và binh lính. Người dân Phổ Yên ốm đau, bệnh tật chỉ biết cúng bái hoặc trông chờ vào sự may rủi của số phận. Trong kháng chiến chống Pháp, công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân được các cấp bộ Đảng, chính quyền trong huyện chăm lo, phát triển. Năm 1953, toàn huyện đã có trên 100 cán bộ y tế (y sĩ, y tá, hộ sinh và cứu thương), mỗi xã đã có 1 tủ thuốc. Năm 1955, toàn huyện đã tiêu diệt được bệnh sốt rét. Từ khi hòa bình lập lại (7/1954) đến năm 1960, huyện Phổ Yên đã xây dựng được 1 bệnh xá huyện và 16 trạm xá ở 16 xã. Năm 1965, bệnh xá huyện được nâng cấp thành bệnh viện huyện. Trong những năm trực tiếp kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 - 1975), ngành y tế huyện Phổ Yên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, cứu chữa người bị thương do máy bay Mỹ đánh phá và khám, tuyển quân xây dựng lực lượng vũ trang chi viện chiến trường. Trong những năm gần đây hệ thống khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân từ huyện xuống cơ sở được các cấp quan tâm, đầu tư cả về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ y tế. Năm 2006, huyện Phổ Yên có 21 cơ sở y tế (gồm 1 bệnh viện huyện đặt ở thị trấn Ba Hàng, 2 phòng khám đa khoa khu vực, (đặt ở xã Trung Thành và ở thị trấn Bắc Sơn) và 18 trạm y tế xã, thị trấn) với 155 giường bệnh (gồm 70 giường ở bệnh viện huyện và các phòng khám đa khoa khu vực, 85 giường bệnh ở các trạm xá xã), có 128 cán bộ y tế (39 bác sỹ và trên Đại học, 51 y sỹ, 43 y tá, 8 nữ hộ sinh), 5 kỹ thuật viên. Ngoài ra trong huyện còn có 3 cán bộ ngành Dược (đều là dược sỹ trung cấp). Hệ thống y tế huyện Phổ Yên mỗi năm khám, chữa bệnh cho khoảng 40.000 lượt cán bộ và nhân dân. Năm 2005, tỷ suất sinh thô toàn huyện là 12,6% chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.
Bệnh viện đa khoa huyện Phổ Yên
Địa chỉ: Thị trấn Ba Hàng - Huyện Phổ Yên - Thái Nguyên
Điện thoại: (028).3863181

Giáo dục

Dưới thời Pháp thuộc, thực hiện chính sách ngu dân, thực dân Pháp chỉ mở ở Phổ Yên 1 trường tiểu học, thu hút khoảng 100 người là con của bọn quan lại, địa chủ phong kiến và những gia đình giàu có vào học. Hầu hết con em nhân dân và người lao động phổ Yên không được đi học bị mù chữ.
Trong thời kháng chiến chống Pháp, đẩy mạnh phong trào diệt dốt. Đến năm 1949, toàn huyện đã thanh toán xong nạn mù chữ. Hơn 10 năm sau ngày hòa bình lập lại, cuối năm 1965, Phổ Yên đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giáo dục phổ thông từ cấp I đến cấp III, với 8.976 học sinh. Bình quân cứ 10 người dân có 2 người đi học phổ thông. Năm 2006, huyện Phổ Yên có 23 trường mẫu giáo với 185 lớp, 240 giáo viên và 4.600 (cháu) học sinh, 48 trường phổ thông (28 trường tiểu học, 17 trường THCS và 3 Trường THPT); với 762 lớp học (409 lớp tiểu học, 264 lớp THCS, 89 lớp THPT); 1.284 giáo viên (gồm 609 giáo viên tiểu học, 569 giáo viên THCS, 106 giáo viên THPT) và 24.976 học sinh (gồm 10.826 học sinh tiểu học, 10.825 học sinh THCS, 4.276 học sinh THPT).
Trong số 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có 100% xã, thị trấn xây dựng được trường tiểu học và 17 xã, thị trấn đã xây dựng được trường THCS; trong 3 trường THPT, Trường THPT Lê Hồng Phong đặt ở thị trấn Ba Hàng, Trường Bắc Sơn và Trường Phổ Yên đặt ở xã Trung Thành. Ngoài hệ thống các trường phổ thông, huyện Phổ Yên còn xây dựng được 1 trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề, 1 trung tâm dạy nghề và 12 trung tâm giáo dục cộng đồng tại 12 xã, thị trấn. Bình quân trong toàn huyện có 100 người dân có 17,72 người đi học phổ thông. Năm 2004, huyện Phổ Yên đã hoàn thành phổ cập THCS.

Di tích lịch sử

Toàn huyện có 53 di tích lịch sử văn hóa đã được kiểm kê. Khu di tích lịch sử văn hóa đã được kiểm kê. Khu di tích lịch sử cách mạng xã Tiên Phong, khu di tích lịch sử đền Lục Giáp (xã Đắc Sơn) đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội đền Giá (xã Đông Cao) tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm để tưởng niệm Thánh Gióng và Mạnh Điền Quốc Vương (là những người có công đánh đuổi giặc Ân thời kỳ vua Hùng thứ 6). Trong lễ hội có dâng hương, rước các “dò” bằng tre tươi, tượng trưng cho roi sắt của Thánh Gióng và các trò chơi dân gian, hát dân ca...
- Hội đền Lục Giáp (Miếu Vật), xã Đắc Sơn tổ chức vào ngày 15/3 (Âm lịch) hàng năm để tưởng niệm các danh nhân Dương Tự Minh, Lưu Nhân Chú, Đỗ Cận. Trong lễ hội có dâng hương, tế lễ, rước kiệu, hát ví, đấu cờ, đấu vật.

Địa danh du lịch

Khu du lịch đồi Trinh Nữ
Khu du lịch hồ Suối Lạnh, khu đô thị mới Thái Thịnh,...

Danh nhân

- Lý Bí (Còn gọi là Lý Bôn) sinh ngày 12/9 năm Quý Mùi (17/10/503) quê ấp Thái Bình, châu Giã Năng (vùng đất Phổ Yên ngày nay), là người đã lãnh đạo nhân dân ta nổi lên đánh đuổi quân đô hộ nhà lương, lập Nhà nước Vạn Xuân (năm 544), đánh dấu bước phát triển mới của phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc sau hơn 500 năm dưới thời Bắc Thuộc.
- Nguyễn Cấu: Quê làng Thanh Thù, xã Đồng Tiến ngày nay, đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân năm 1463.
- Đỗ Cận (Đỗ Viễn), sinh năm 1434 tại làng Thống Thượng, xã Minh Đức ngày nay, đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân năm 1478.
Năm 2006, toàn huyện có 4 trung tâm văn hóa, xây dựng được 145 nhà văn hóa thông, xóm, có trên 50% số thôn, xóm đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, 92% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% xã, thị trấn được phủ sóng phát thanh, truyền hình; 9 xã, thị trấn đã có Bưu điện - văn hóa xã.
Đến năm 2005, huyện Phổ Yên đã vận động, quyên góp xây dựng được 27 nhà tình nghĩa tặng cho các đối tượng chính sách và 51 nhà nhân đạo tặng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc sản vùng

Chè Phổ Yên

Hình ảnh về Phổ Yên, Thái Nguyên

Hình ảnh Phổ Yên, Thái Nguyên
Hội đền Lục Giáp
Hình ảnh Phổ Yên, Thái Nguyên
Một góc thị xã Phổ Yên
Hình ảnh Phổ Yên, Thái Nguyên
Đồi chè Phổ Yên

Dự án bất động sản tại Huyện Phổ Yên, Thái Nguyên

Ảnh dự án Phổ Yên Residence
Phổ Yên Residence
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu đô thị Tân Việt
Khu đô thị Tân Việt
Địa chỉ: Đường Lý Nam Đế, Xã Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Viko City
Viko City
Địa chỉ: Thôn Đông Sinh, Xã Hồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu đô thị Hồng Diện
Khu đô thị Hồng Diện
Địa chỉ: 226 Phố Tôn Đức Thắng, Phường Bãi Bông, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Phổ Yên New City
Phổ Yên New City
Địa chỉ: 182 Đường Lý Nam Đế, Xã Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu dân cư Lê Hồng Phong
Khu dân cư Lê Hồng Phong
Địa chỉ: Đường Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu đô thị Tấn Đức JSC
Khu đô thị Tấn Đức JSC
Địa chỉ: Đường 261, Phường Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu dân cư Đông Tây
Khu dân cư Đông Tây
Địa chỉ: Xã Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
Ảnh dự án Khu đô thị Việt Hàn City
Khu đô thị Việt Hàn City
Địa chỉ: Đường ĐT 261, Xã Hồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên
 
 

Các địa điểm trực thuộc Phổ Yên

Bản đồ vị trí Phổ Yên

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Phổ YênThái Nguyên

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTCĐ Công nghệ Kinh tế Công nghiệpXã Trung Thành Huyện Phổ Yên
2THPTTHPT Bắc SơnThị Trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên
3THPTTHPT Lê Hồng PhongThị Trấn Ba Hàng, huyện Phổ Yên
4THPTTHPT Phổ YênXã Tân Hương, huyện Phổ Yên
5THPTTT GDTX Huyện Phổ Yênxã Nam Tiến, huyện Phổ Yên
6Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Kinh Tế Công NghiệpXã Trung Thành, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên; CS2: Cải Đan, Sông Công, Thái Nguyên
 
 

Ghi chú về Phổ Yên

Thông tin về Huyện Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phổ Yên, Thái Nguyên