Tỉnh thành VN > Bình Dương > Huyện Bàu Bàng > Xã Long Nguyên

Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Thông tin tổng quan về Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương

Long Nguyên là 1 xã của huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, nước Việt Nam.
- Tổng diện tích theo k2 là: 76,37 km²
- Số dân: 8.405 người (1999)
- Mật độ dân số 110 người/km².
Vị trí địa lý
Xã Long Nguyên nằm ở phía tây của huyện Bàu Bàng.
- Phía bắc giáp với xã Long Tân, huyện Dầu Tiếngxã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng.
- Phía đông giáp với xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng.
- Phía nam giáp thị trấn Mỹ Phướcxã An Điền, thị xã Bến Cát.
- Phía tây giáp với xã An Lập, huyện Dầu Tiếng.
Long Nguyên xây dựng nông thôn mới
Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.
Bộ mặt nông thôn Long Nguyên theo đó đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.
Với quyết tâm vượt qua khó khăn, phấn đấu để trở thành xã NTM, sau khi triển khai chương trình, Đảng bộ xã Long Nguyên đã ban hành Nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ông Trường cho biết thêm để xây dựng xã NTM, Đảng bộ, chính quyền xã xác định đẩy mạnh tuyên truyền nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân; đồng thời phát động các phong trào thi đua gắn với việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Xã cũng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tối đa quy chế dân chủ, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát. Từ đó, người dân đồng thuận chung tay xây dựng NTM.
Nhờ vậy, các tiêu chí xây dựng NTM của xã Long Nguyên đều thực hiện hoàn thành. Long Nguyên đã triển khai thực hiện tốt quy hoạch được phê duyệt, nhất là quy hoạch về giao thông, cơ sở vật chất lĩnh vực văn hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng. Long Nguyên còn huy động gần 860 tỷ đồng từ các nguồn vốn để tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp trên 45 tỷ đồng.
Qua gần 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Long Nguyên đã đầu tư 9 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa văn phòng ấp. Nhờ vậy đến nay 12/12 ấp có văn phòng ấp, mỗi văn phòng rộng từ 100 - 200m2. Bên cạnh đó, Long Nguyên đã duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa bảo đảm 100% tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa... với tổng số tiền trên 260 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đóng góp của người dân là 4,1 tỷ đồng. Riêng tiêu chi về điện, điện chiếu sáng công cộng từ trung tâm xã đến các ấp, Long Nguyên đã đầu tư trên 23,5 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp hoàn thiện.
Bên cạnh hoàn thành các tiêu chí khó, Long Nguyên đã thực hiện nhiều tiêu chí đạt chuẩn trên mức quy định của chương trình xây dựng NTM. Cụ thể như trường học, toàn xã có 3 trường đạt chuẩn quốc gia gồm trường THCS Long Bình, trường Tiểu học Long Bình và trường Mầm non Hoa Hồng; về y tế xã đạt chuẩn với tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%... Kết quả đó đã giúp Long Nguyên về đích chương trình xây dựng NTM trước một năm.
Việc thực hiện chương trình xây dựng NTM ở xã đã tạo sự chuyển biến rõ nét, cơ bản về mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Nổi bật nhất là thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 39 triệu đồng/năm; kinh tế phát triển theo hướng bền vững, ổn định, gắn với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội... Chị Vũ Thị Hồng Điệp ở ấp 2, cho biết: “Nhờ xây dựng NTM trường học được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới khang trang, đường sá sạch đẹp, chợ quy hoạch tập trung tạo điều kiện cho bà con buôn bán thuận tiện. Người dân rất vui mừng khi cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, phát triển kinh tế được đầu tư xây dựng”.
Để giữ vững và phát huy 19/19 tiêu chí NTM đã đạt được, ông Trường cho biết trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiến hành rà soát hoàn thiện các tiêu chí còn yếu và thiếu; từ đó xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Long Nguyên cũng kiến nghị, đối với tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, do điều kiện phát triển địa phương không nhất thiết phải có hợp tác xã, hệ thống thủy lợi; tiêu chí này chỉ nên bắt buộc theo vùng. Ngoài ra, trong bộ tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh nên quy định những tiêu chí bắt buộc như quy hoạch hạ tầng kinh tế - xã hội; đối với các tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị… khi xét công nhận nên linh hoạt xem xét tính đặc thù của từng vùng.

Hình ảnh về Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương

Hình ảnh Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương
Hệ thống giao thông nông thôn xã Long Nguyên
Hình ảnh Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương
Chợ Long Nguyên

Dự án bất động sản tại Xã Long Nguyên, Bàu Bàng - Bình Dương

Ảnh dự án KĐT Center City 3
KĐT Center City 3
Địa chỉ: Đường ĐT 749A, Xã Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương
Ảnh dự án Phố thương mại Lộc Phát
Phố thương mại Lộc Phát
Địa chỉ: Đường DH619, Xã Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương
Ảnh dự án The Eden City
The Eden City
Địa chỉ: Đường ĐT 749, Xã Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương

Xã Long Nguyên gần với xã, phường nào?

Bản đồ vị trí Long Nguyên

Ghi chú về Long Nguyên

Thông tin về Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Long Nguyên, Bàu Bàng, Bình Dương