Tỉnh thành VN > Bình Phước > Huyện Hớn Quản

Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước

Thông tin tổng quan về Hớn Quản, Bình Phước

Hớn Quản là một huyện thuộc tỉnh Bình Phước, được thành lập vào ngày 11 tháng 8 năm 2009 gồm 13 xã: Thanh An, An Khương, Tân Khai, Đồng Nơ, Tân Hiệp, Minh Đức, Minh Tâm, Tân Lợi, xã phước an, Tân Hưng, Thanh Bình, An Phú, Tân Quan.
Diện tích: 663,79 km2
Dân số: 95.681 người
Mật độ: 144 người/ km2

Các số điện thoại quan trọng

HĐND-UBND huyện Hớn Quản
Điện thoại: 06513.632.555; 06513.632.444

Vị trí địa lý

Phía Bắc Hớn Quản giáp huyện Lộc Ninhthị xã Bình Long. Phía Nam Hớn Quản giáp với huyện Chơn Thành; Phía Đông Hớn Quản giáp với huyện Đồng Phúhuyện Bù Gia Mập. Phía Tây Hớn Quản giáp với tỉnh Tây Ninh. Quốc lộ 14 khoảng 45 km. Với trục giao thông hiện có từ Hớn Quản đi Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi.

Lịch sử

Hớn Quản từ thế kỉ XIX
Địa danh Hớn Quản đi vào hành chính từ khoảng nửa cuối Thế kỷ XIX. Cùng với người Việt (Kinh), có mặt ở vùng đất Hớn Quản từ cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX còn có người Stiêng và người Khơ Me đồng bào sống thành từng sóc nhỏ, bên các con suối hay các bưng, sống bằng nghề làm rẫy và làm ruộng, trồng bông, dệt vải thủ công trong gia đình.
Như vậy, lịch sử khai phá, hình thành và phát triển của vùng đất Hớn Quản cũng chính là quá trình hội tụ và chung lưng đấu cật của các bộ phận đồng bào dân tộc ít người sinh sống từ lâu đời tại địa phương, với bộ phận dân cư nhiều nơi đến định cư, sinh cơ lập nghiệp trong nhiều thời điểm khác nhau. Họ cùng nhau cải tạo diện mạo của vùng đất hoang vu, hiểm trở lập xóm làng, dẫn đến những thay đổi về cơ cấu hành chính tại đây qua các thời kì lịch sử.
Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam cuối thế kỷ XIX, và đặt ách đô hộ lên các địa phương, trong đó có Hớn Quản. Trước sự đàn áp và tước đoạt thành quả lao động của nhân dân, đồng bào các dân tộc cư trú tại địa phương đã đấu tranh kiên quyết chống lại kẻ thù xâm lược. Trong buổi đầu kháng chiến chống Pháp, cuộc khởi nghĩa của Trương Quyền, con trai Trương Định–liên minh với lực lượng của nhà sư yêu nước Pu Côm Pô (người Khơ Me) diễn ra từ 1864 trên địa bàn rộng lớn ở vùng núi Biên Hòa dọc tuyến biên giới Việt Nam–Campuchia đã tác động tích cực và được sự hưởng ứng nhiệt thành của đồng bào S tiêng, Khơ Me trên địa bàn Hớn Quản.
Phong trào công nhân cao su miền Đông Nam Bộ dưới ách áp bức, bóc lột của quân xâm lược, vùng Bình Long – Hớn Quản ngày càng dâng cao. Một số Đảng viên (đồng chí Nguyễn Văn Chung, Lê Đức Anh…) về hoạt động chỉ đạo phong trào đấu tranh của công nhân, nông dân và đồng bào các dân tộc làm phong trào kháng chiến sôi nổi hơn.
Hớn Quản từ trong kháng chiến chống Pháp
Phát xít Nhật ngày 09/3/1945, đảo chính hất cẳng Thực dân Pháp ở Đông Dương. Sau khi hạ bệ quân Pháp tại Hớn Quản, chính quyền Phát Xít Nhật đưa đám người Việt tay sai lên làm Quận phó, Quận trưởng, thiết lập bộ máy hành chính mới. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, đồng chí Lê Đức Anh đã tổ chức chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa trên tất cả các đồn điền ở Lộc Ninh, Hớn Quản. Ngoài lực lượng “quốc gia tự vệ cuộc” ở Hớn Quản lúc này còn có lực lượng “quốc vệ đội” –lực lượng vũ trang tập trung, trực thuộc “quốc gia tự vệ cuộc”.
Khoảng cuối tháng 12/1946. Tỉnh ủy Thủ Dầu Một thành lập Ban cán sự Đảng quận Hớn Quản–tức Quận ủy lâm thời. Ban cán sự gồm các đồng chí: Lê Đức Anh (mật danh là Hòa)-Bí Thư, Trần Quang Sang (mật danh là Khai) –phó bí thư, đồng chí Việt (mật danh là Bình), Nguyễn Văn Hội (mật danh là An), Lê Danh Cát (mật danh là Ninh).
Trước sự lớn mạnh của phong trào kháng chiến trên địa bàn Hớn Quản Giai đoạn 1947-1954, từ giữa tháng 12/1946 Thực dân Pháp mở những cuộc khủng bố ác liệt, tàn sát đồng bào, lùng bắt và giết hại cán bộ Đảng viên.
Lực lượng vũ trang huyện Hớn Quản khoảng 150 người tháng 4/1947, tổ chức đánh địch ngay trung tâm quận, diệt ác, phá cầu đường, đột nhập đồn điền Quản Lợi phá kho lấy vũ khí, lương thực, đánh phá khu chăn nuôi của đồn điền, vận động nhân dân nổi dậy đấu tranh. Các cơ quan, đoàn thể như Nghiệp đoàn cao su, nông hội, Hội Liên–Việt, Phụ Nữ, Thanh Niên, phòng quốc dân thiểu số được củng cố, tăng cường thêm cán bộ lực lượng cách mạng.
Hớn Quản từ trong kháng chiến chống Mỹ
Huyện ủy Hớn Quản chia làm 2 bộ phận giai đoạn 1954-1975, một công khai và một bí mật. Nhân dân và công nhân ở các đồn điền bãi công và đòi trả tù binh, đòi tăng lương 20%...Quân giặc tăng cường bóc lột và khống chế nhân dân, vạch ra nhiều âm mưu nhằm làm giảm ý chí đấu tranh của công nhân đồn điền.
Quân ta vượt qua khó khăn ác liệt, kiên quyết bám trụ giai đoạn 1969 đến đầu 1973, khôi phục cơ sở, chống phá bình định của địch. Năm 1972, trong chiến dịch Nguyễn Huệ Khu vực Tào Ô (ấp 4 xã Tân Khai) trở thành chiến luỹ án ngữ đoạn đường 13. Tào Ô có địa thế tương đối thuận lợi cho việc tổ chức phòng ngự và giấu quân cơ động lực lượng, được quân ta sử dụng kết hợp giữa chốt giữ và chủ động cơ động đánh địch ngoài trận địa, là bàn đạp hết sức lợi hại để ta phát triển xuống vùng trung tuyến. Những ưu thế tự nhiên đặc biệt quan trọng “cánh cửa thép”, “chốt thép” trong chiến thuật chốt chặn đã đưa địa danh Tào Ô–Xóm Ruộng đi vào lịch sử như một huyền thoại.
Chiến dịch Nguyễn Huệ trải qua hơn 150 ngày đêm, từ ngày 5/4 đến ngày 28/8/1972, các trận đánh ở Tào Ô và đường 13 diễn ra vô cùng quyết liệt. Sư đoàn 7 của ta đã phối hợp với quân dân Bình Phước, trong đó có du kích Tân Khai đã đánh thiệt hại nặng nề các đơn vị thuộc sư đoàn 5,9,21, chiến đoàn thiết giáp, sư đoàn dù, biệt động quân, tiêu diệt và bắt sống 8.000 tên địch, thu giữ và phá huỷ nhiều vũ khí, khí tài và các phương tiện chiến tranh của địch.
Giai đoạn quân và dân ta chống địch phá hoại hiệp định Paris, bảo vệ và củng cố vùng giải phóng, kết hợp tiến công và nổi dậy giải phóng quê hương. Thị xã An Lộc và toàn bộ quận Hớn Quản ngày 23/3/1975, được hoàn toàn giải phóng.
Hớn Quản sau giải phóng 1945 đến nay
Sau giải phóng, ghi nhận những nỗ lực của các địa phương đã có nhiều thành tích trong quá trình đấu tranh giữ nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội, các xã như: Phước An,Tân Khai,Tân Lợi, Thanh An, Minh Đức đã được Chính phủ phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Huyện Hớn Quản chính thức đi vào hoạt động ngày 01/11/2009.Đồng bào dân tộc thiểu số của huyện chiếm 20%. Huyện có 13 đơn vị hành chính trực thuộc: Tân Quan, Tân Khai, Tân Lợi, Tân Hưng,Thanh Bình, Tân Hiệp, Phước An,Thanh An, An Khương, An Phú, Minh Đức, Minh Tâm, Đồng Nơ. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, đời sống nhân dân nhất là người nghèo được quan tâm, quốc phòng–an ninh được giữ vững ổn định.

Các địa điểm nổi tiếng huyện Hớn Quảng

Đình thần Thanh An
Khu du lịch Sóc Xiêm
Thác Số 4

Hình ảnh về Hớn Quản, Bình Phước

Hình ảnh Hớn Quản, Bình Phước
Đình thần Thanh An tọa lạc tại ấp Địa Hạt xãThanh An-huyện Hớn Quản
Hình ảnh Hớn Quản, Bình Phước
Khu du lịch Sóc Xiêm
Hình ảnh Hớn Quản, Bình Phước
Thác Số 4
Hình ảnh Hớn Quản, Bình Phước
Quốc lộ 13 qua huyện Hớn Quản

Dự án bất động sản tại Huyện Hớn Quản, Bình Phước

Ảnh dự án Gold Town Miền Đông 5
Gold Town Miền Đông 5
Địa chỉ: Đường Quốc Lộ 13, Thị trấn Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước

Huyện Hớn Quản có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Hớn Quản

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Nguyễn Hữu Cảnh Xó Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước
2 Trung học phổ thông THPT Trần Phú Xã Tân Hưng, Hớn Quản, Bình Phước

Chi nhánh / cây ATM tại Hớn Quản, Bình Phước

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Hớn Quản - Bình Phước

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Hớn QuảnQuốc Lộ 13, Xã Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước
2VietinBankPhòng giao dịch Hớn QuảnQuốc Lộ 13, Xã Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Hớn QuảnẤp 5, thị trấn Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước
4AgribankPhòng giao dịch Tân KhaiẤp Hưng Lập B, Xã Tân Hưng, Hớn Quản, Bình Phước

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Hớn Quản - Bình Phước

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankẤp Hưng Lập B - Tân HưngẤp Hưng Lập B, Xã Tân Hưng, Hớn Quản, Bình Phước
2VietinBankPGD Hớn QuảnQuốc Lộ 13, Xã Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước
3AgribankQuốc Lộ 13, Tổ 3, Ấp 2 - Tân KhaiQuốc Lộ 13, Tổ 3, Ấp 2, Xã Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước

Ghi chú về Hớn Quản

Thông tin về Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hớn Quản, Bình Phước