Danh sách tỉnh thành > Bình Phước > Huyện Bù Đốp
 
 

Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước

Thông tin tổng quan về Bù Đốp, Bình Phước

Bù Đốp là một huyện thuộc tỉnh Bình Phước. Huyện Bù Đốp gồm có 1 thi trấn và 6 xã, trong đó có Thị trấn Thanh Bình, và các xã Phước Thiện,Hưng Phước,Tân Thành, Tân Tiến, Thanh Hòa, Thiện Hưng.
Diện tích: 377,5 km²
Dân số:45.253 người(2003)
Mật độ: 125 người/km

Các số điện thoại quan trọng


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP: 0651.3563.572
Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đốp: 0651 563604
Bệnh viện huyện Bù Đốp:0651 3564 059

Vị trí địa lý


Huyện Bù Đốp nằm ở 106o 40’39”–106o 59’45” Kinh độ Đông, 11o 52’36”–12o04’53” Vĩ độ Bắc. Phía đông Bù Đốp giáp với huyện Phước Long, phía tây Bù Đốp giáp với huyện Lộc Ninh và Vương quốc Campuchia, phía nam Bù Đốp giáp với các huyện Lộc Ninh, Phước Long và phía bắc Bù Đốp giáp với Vương quốc Campuchia.

Lịch sử


Vào những năm 20 của thế kỷ XIX, khi nhà Nguyễn thiết lập hệ thống đồn ải để quản lý, kiểm soát dân cư, lãnh thổ cùng với những người Việt đầu tiên. Những binh lính đồn trú và gia đình họ đặt chân lên vùng đất này trước tiên. Nhà Nguyễn đã thiết lập hệ thống cai trị với 2 tổng thuộc phủ Bình Dương, tỉnh Gia Định: tổng Phước Long và tổng Hưng Phước. Phần lớn địa bàn Bù Đốp hiện nay nằm trong tổng Hưng Phước, phủ Bình Dương, tỉnh Gia Định.
Đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp thiết lập bộ máy cai trị ở Bù Đốp với sự ra đời của đồn binh Bù Đốp (năm 1906). Bù Đốp lúc này thuộc phủ Phước Long, tỉnh Biên Hòa.
Thực dân Pháp năm 1912 tách một phần đất của tỉnh Gia Định và Biên Hòa thành lập tỉnh Thủ Dầu Một. Bù Đốp lúc đó là tổng Phước Lễ, thuộc huyện Cần Lê, tỉnh Thủ Dầu Một.
Bộ máy cai trị quân sự dần dần được thực dân Pháp thay bằng bộ máy dân sự do các chủ đồn điền quản lý từ năm 1927. Bù Đốp trở thành một quận của tỉnh Thủ Dầu Một và Lộc Ninh là một xã của quận Bù Đốp. Cơ cấu hành chính này được giữ nguyên cho đến năm 1954.
Sau khi tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền tháng tám năm 1945 về phía cách mạng đã thành lập hệ thống tổ chức hành chính riêng. Bù đốp là một quận của Tỉnh Thủ Dầu Một và sau là Tỉnh Thủ Biên.
Chính quyền Ngô Đình Diệm thiết lập nền hành chính mới ở miền nam Việt nam sau hiệp định Giơnèvơ 1954. Chúng cho tách quận Bù Đốp ra khỏi tỉnh Thủ Dầu Một ngày 10/10/1957 để lập tỉnh Phước Long, gồm 3 quận Bù Đốp, Phước Bình, Phước Hòa-tỉnh lỵ đặt tại Phước Bình. Quận Bù Đốp năm 1961 đổi thành quận Bố Đức cơ cấu hành chính này giữ cho đến ngày 07/4/1972 giải phóng Bù Đốp.
Từ năm 1972–1975 theo hệ thống hành chính của chính quyền cách mạng, tỉnh Phước Long hợp nhất với tỉnh Bình Long thành tỉnh Bình Phước. Bù Đốp (Bố Đức) là một quận của tỉnh Phước Long, sau đó là tỉnh Bình Phước.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975), tỉnh Bình Phước lại được sát nhập cùng tỉnh Thủ Dầu Một thành tỉnh Bình Thủ. Bù Đốp trở thành một huyện của tỉnh Bình Thủ.
Tỉnh Sông Bé được thành lập ngày 02/7/1976 từ các tỉnh Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Phước cùng 3 xã Đông Hòa, An Bình và Bình An. Hội đồng Chính phủ Ngày 11/3/1977 đã hợp nhất các huyện Bù Đốp, Bù Đăng, Phước Bình, thành huyện Phước Long thuộc tỉnh Sông Bé.
Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tháng 3/1978 Quyết định tách Lộc Ninh ra khỏi huyện Bình Long và Bù Đốp ra khỏi huyện Phước Long để thành lập huyện Lộc Ninh.
Chính phủ Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam ngày 20/02/2003 thành lập huyện Bù Đốp thuộc tỉnh Bình Phước gồm 5 đơn vị hành chính xã là:Thiện Hưng, Thanh Hòa, Tân Thành, Hưng Phước, Tân Tiến và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/5/2003 đến nay.
Chính phủ ban hành Nghị định số 60/NĐ-CP ngày 16/5/2005 thành lập Thị trấn Thanh Bình và thành lập xã mới là xã Phước Thiện từ một số ấp của xã Hưng Phước. huyện Bù đốp hiện có 06 xã và 01 thị trấn. Tổng diện tích tự nhiên của Bù Đốp là 37.926 ha và dân số trên 54 ngàn người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 17,9%.
Từ một vùng đất hoang vu với rừng rậm bạt ngàn và thú dữ trải qua hàng trăm năm lịch sử đến nay Bù Đốp đã có nhiều sự thay đổi cả diện mạo và hành chính. Bù Đốp trở thành huyện biên giới của tỉnh Bình Phước đang trên đà phát triển về kinh tế-xã hội, có vị trí quan trọng đối với an ninh quốc phòng của miền Đông Nam bộ cũng như các tỉnh phía Nam và cả nước.

Các địa điểm nổi tiếng huyện Bù Đốp


Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đốp
Rừng Bù Đốp

Hình ảnh về Bù Đốp, Bình Phước

Hình ảnh Bù Đốp, Bình Phước
Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đốp
Hình ảnh Bù Đốp, Bình Phước
Rừng Bù Đốp
Hình ảnh Bù Đốp, Bình Phước
Nhà thi đấu thể thao huyện Bù Đốp
Hình ảnh Bù Đốp, Bình Phước
Non nước bù đốp lúc hoàng hôn

Dự án bất động sản tại Bù Đốp- Bình Phước

Hiện chưa có dự án nào tại Bù Đốp
 
 

Các địa điểm trực thuộc Bù Đốp

Phường xã trực thuộc Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước


Đường phố trực thuộc Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước

  Vị trí Bù Đốp

  Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

  STT Loại Tên trường Địa chỉ
  1 Trung học phổ thông THPT Thanh Hòa Ttr. Thanh Bình , Bù Đốp ,bình Phước
  2 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Tân Tiến Xã Tân Tiến, Bù Đốp, Bình Phước
  3 Tương đương bậc PTTH THCS & THPT Đăng Hà Xã Đăng Hà, Bù Đăng, Bù Đốp
  4 Tương đương bậc PTTH TT GDTX - DN Bù Đốp Thị Trấn Thanh Bình, Thanh Hòa, Bù Đốp
   
   

  Ghi chú về Bù Đốp

  Thông tin về Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
  Từ khóa tìm kiếm:
  Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước. Thông tin về Bù Đốp, Bình Phước: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Bù Đốp, Tỉnh Bình Phước