Tỉnh thành VN > Bình Phước > Huyện Lộc Ninh

Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước

Thông tin tổng quan về Lộc Ninh, Bình Phước

Huyện Lộc Ninh là một huyện biên giới miền núi phía Tây Bắc thuộc tỉnh Bình Phước.
Diện tích: 853,95 km².
Dân số: 115.268 người (năm 2008).
Huyện Lộc Ninh có 15 xã và 1 thị trấn, bao gồm: Thị trấn Lộc Ninh và các xã Lộc Phú, Lộc Quang, Lộc An, Lộc Hiệp, Lộc Thạnh, Lộc Hòa, Lộc Thiện, Lộc Thành, Lộc Tấn, Lộc Điền, Lộc Thái, Lộc Khánh, Lộc Thuận, Lộc Hưng, Lộc Thịnh.

Các số điện thoại quan trọng

VP HĐND-UBND huyện: 06513.568.920
Ủy Ban Nhân Dân Huyện Lộc Ninh:0651 3568 354
Bệnh Viện Đa Khoa Lộc Ninh:098 688 72 51

Vị trí địa lý

Huyện Lộc Ninh có đường biên giới dài hơn 100k tiếp giáp với huyện Sanuol tỉnh Kratie và Mimot, tỉnh Congpongcham của Campuchia. Có 01 cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Vị trí địa lý được xác định bởi tọa độ sau:11o29’33”–12o05’00” vĩ độ Bắc và 106o24’57” Kinh độ Đông. Phía Tây và phía Bắc huyện Lộc Ninh giáp Cămpuchia. Tây–Nam có một phần nhỏ giáp tỉnh Tây Ninh. Phía Đông Lộc Ninh giáp huyện Phước Longhuyện Bù Đốp. Phía Nam huyện Lộc Ninh giáp với huyện Bình Long.

Lịch sử

Lộc Ninh thời Phong kiến
Mảnh đất Lộc Ninh từ 2500 cho đến 3000 năm trước, đã có người cư trú. Đó là vài nhóm thuộc người Indonesien cổ nói tiếng Môn-Khmer, tổ tiên của người Mạ, S’tiêng, Khome M’nông, hiện nay.
Lộc Ninh đến đầu thế kỷ XIX, chỉ có dân cư của các nhóm địa phương khác nhau thuộc các bộ tộc S’tiêng, Mạ, M’nông, Khome… cư trú rải rác. Triều Nguyễn từ năm 1801 bắt đầu cho thiết lập cơ cấu hành chính và hệ thống đồn ải để quản lý dân cư và lãnh thổ. Người Việt những năm 20,30 đầu thế kỷ XIX, bắt đầu có mặt tại Lộc Ninh. Vùng Lộc Ninh lúc bấy giờ thuộc huyện Phước Long. Thị trấn Biên Hoà sau đó đổi thành tỉnh Biên Hoà.
Lộc Ninh thời Pháp thuộc
Sau khi chiếm tỉnh thành Biên Hoà tháng 12/1861, thực dân Pháp đưa quân tiến chiếm Lộc Ninh. Lộc Ninh đến năm 1889 trở thành một tổng của Phủ Phước Long, tỉnh Biên Hoà. Lộc Ninh là một quận Cần Lê năm 1893 . Cư dân người Việt sinh sống tại đây tăng lên khá nhanh chóng.
Thực dân Pháp bước sang đầu thế kỷ XX lần lượt lập nên ở vùng Lộc Ninh-Hớn Quản các đại lý hành chính và đồn binh để xiết chặt ách kiểm soát. Tỉnh Thủ Dầu Một năm 1912 được hình thành từ một phần tỉnh Biên Hoà và một phần của tỉnh Gia Định. Lộc Ninh là một trong 12 tổng của Tỉnh Thủ Dầu Một.
Cũng vào thời điểm này, tư bản Pháp đổ xô vào chiếm đất lập đồn điền cao su. Công ty cao su Xét Xô ra đời năm 1911, đặt trụ sở tai Lộc Ninh. Từ năm 1917 đến năm 1928 hàng ngàn người các tỉnh Nam Định,Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn Tây, Quảng Nam bị lùa vào vùng Bù Đốp,Lộc Ninh.Đơn vị hành chính cấp tổng bị bãi bỏ. Thực dân Pháp giao bộ máy hành chính địa phương cho bọn chủ đồn điền quản lý. Lộc Ninh từ năm 1927 trở thành một xã của quận Bù Đốp, tỉnh Thủ Dầu Một, ngồm 11 làng và một số phum sóc đồng bào dân tộc. Cơ cấu hành chính này giữ nguyên cho đến năm 1945.
Lộc Ninh sau cách mang 1945
Trong kháng chiến chống Pháp, Lộc Ninh là một xã thuộc quận Hớn Quản, tỉnh Thủ Dầu Một.
Đế quốc Mỹ nhảy vào Miền Nam lập nên chế độ tay sai Ngô Đình Diệm sau hiệp định Geneve (20/7/1954).
Chính quyền Ngô Đình Diệm tháng 10/1956 tách một số quận Bắc của 2 tỉnh Biên Hoà và Thủ Dầu Một để thành lập 2 tỉnh mới tỉnh Phước Long và Bình Long. Theo cơ cấu hành chính của tỉnh Lộc Ninh từ tháng 10/1957 là một đơn vị hành chính cấp Quận thuộc tỉnh Bình Long.
Lộc Ninh tháng 4/1972 hoàn toàn giải phóng và trở thành nơi đặt cơ quan lãnh đạo Trung ương Cục Miền Nam và bộ chỉ huy Miền, là trung tâm chính trị của Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam. Liền sau đó, Lộc Ninh là nơi tiếp nhận hàng vạn Việt kiều từ Campuchia chạy về tránh sự khủng bố, giết hại của bọn phản đọng Lon Nol đang cầm quyền. Dân số Lộc Ninh tiếp tục tăng đáng kể.
Từ năm 1972 đến cuối năm 1975, hai tỉnh Phước Long và Bình Long được hợp nhất thành tỉnh Bình Phước, sau đó tỉnh Bình Phước lại hợp nhất với tỉnh Thủ Dầu Một thành tỉnh Bình Thủ.
Lộc Ninh sau giả phóng 1975
Quyết đình của Quốc hội khoá IV nước Cộng Hoà xã hội chủ Nghĩa Việt Nam tháng 10/1976, tỉnh Sông Bé được thành lập trên cơ sở các tỉnh Bình Phước và Thủ Dầu Một trước đây, bao gồm 9 huyện, thị. Ba huyện Hớn Quản, Lộc Ninh, Chơn thành hợp nhất thành huyện Bình Long, thuộc tỉnh Sông Bé.
Chính Phủ nước Cộng Hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến tháng 3/1978 quyết định tách huyện Lộc Ninh ra khỏi huyện Bình Long và huyện Bù Đốp ra khỏi huyện Phước Long để thành lập huyện Lộc Ninh mới.
Trong khoảng thưòi gian này, dân nhiều địa phương thuộc bình Trị Thiên, Hà Sơn Bình, TP HCM đến Lộc Ninh làm ăn sinh sống ngày càng nhiều.
Tỉnh Sông Bé năm 1997 cắt các huyện Chơn Thành, Lộc Ninh, Phước Long, Bù Đăng, Đồng Phú, Bình Long để thành lập tỉnh Bình Phước.
Huyện Lộc Ninh từ ngày 01/5/2003 được tách ra thành 2 huyện Lộc Ninh và Bù Đốp. Huyện Lộc Ninh sau khi chia tách còn lại diện tích là 86.297,52 ha gồm 12 xã và 1 thị trấn.Năm 2008 thành lập thêm 3 xã mới nâng lên tổng số xã là 15 và 1 thị trấn.
Lộc Ninh có nền kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Cây công nghiệp Ở Lộc Ninh cũng phát triển các loại cây như cà phê, cao su, tiêu, điều và các loại cây ăn quả lâu năm. Lộc Ninh là vùng đất phì nhiêu, đất ở đây chủ yếu là đất đỏ bazan.

Các địa điểm nổi tiếng huyện Lộc Ninh

Nhà giao tế Lộc Ninh
Bãi Tiên xã Lộc An, huyện Lộc Ninh

Hình ảnh về Lộc Ninh, Bình Phước

Hình ảnh Lộc Ninh, Bình Phước
Bãi Tiên xã Lộc Anhuyện Lộc Ninh
Hình ảnh Lộc Ninh, Bình Phước
Chợ Huyện Lộc Ninh
Hình ảnh Lộc Ninh, Bình Phước
Nhà giao tế Lộc Ninh
Hình ảnh Lộc Ninh, Bình Phước
Sân bay quân sự Lộc Ninh
Hình ảnh Lộc Ninh, Bình Phước

Dự án bất động sản tại Huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Huyện Lộc Ninh có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Lộc Ninh

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Lộc NinhBình Phước

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTCấp 2,3 Lộc HiệpXã Lộc Hiệp - Lộc Ninh - Bình Phước
2THPTThpt Lộc NinhThị trấn Lộc Ninh -Bình Phước
3THPTThpt Lộc TháiThị trấn Lộc Ninh - Lộc Ninh, Bình Phước
4THPTTt GDTX Lộc NinhTT Lộc Ninh -Bình Phước

Chi nhánh / cây ATM tại Lộc Ninh, Bình Phước

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Lộc Ninh - Bình Phước

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Lộc HiệpSố 52, Ấp Hiệp Tam A, Đường Đt. 748, Xã Lộc Hiệp, Lộc Ninh, Bình Phước
2AgribankChi nhánh Lộc NinhSố 264, Quốc Lộ 13, Thị Trấn Lộc Ninh, Lộc Ninh, Bình Phước
3ACBPhòng giao dịch Lộc NinhSố 339A Quốc Lộ 13, Kp Ninh Phú, Thị Trấn Lộc Ninh, Lộc Ninh, Bình Phước
4LienVietPostBankPhòng giao dịch Lộc NinhSố 272, quốc lộ 13, khu phố Ninh Thịnh, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước
5AgribankPhòng giao dịch Lộc TháiẤp 7, Xã Lộc Thái, Lộc Ninh, Bình Phước

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Lộc Ninh - Bình Phước

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1ACBLộc Ninh272 QL13, KP. Ninh Thịnh, Thị trấn Lộc Ninh, Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước
2ACBPgd Lộc NinhSố 339A Quốc lộ 13, KP Ninh Phú, Thị Trấn Lộc Ninh, Lộc Ninh, Bình Phước
3AgribankQuốc Lộ 13 - Lộc TháiQuốc Lộ 13, Xã Lộc Thái, Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước
4AgribankSố 264 - Lộc NinhSố 264, quốc lộ 13, Thị trấn Lộc Ninh, Lộc Ninh, Bình Phước
5AgribankSố 52 - Lộc HiệpSố 52, ấp Hiệp Tam A, đường ĐT. 748, Xã Lộc Hiệp, Lộc Ninh, Bình Phước

Ghi chú về Lộc Ninh

Thông tin về Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lộc Ninh, Bình Phước