Tỉnh thành VN > Đồng Nai > Thị xã Long Khánh

Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai

Thông tin tổng quan về Long Khánh, Đồng Nai

Long Khánh là một thị xã, đô thị loại 3 thuộc tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Long Khánh có vị trí là cửa ngõ phía Đông của Thành phố, cách Tp Biên Hòa khoảng 50km.
Diện tích: 194,08 km2
Dân số : 181.242 người(2013)
Mật độ: 930 người/km2

Vị trí địa lý


Huyện Long Khánh nằm ở phía Đông của tỉnh Đồng Nai, dọc trên Quốc lộ 1A cửa ngõ vào thành phố Hồ Chí Minh. Phía Bắc Long Khánh giáp với huyện Thống Nhất, huyện Định Quán và huyện Xuân Lộc. Phía Tây Long Khánh giáp huyện Thống Nhất. Phía Đông Long Khánh giáp huyện Xuân Lộc. Phía Nam Long Khánh giáp với huyện Cẩm Mỹ.

Lịch sử


Trước năm 1837, Long Khánh là vùng dân tộc ít người, sử cũ gọi là "man sách", thuộc hai phủ Long An và Phước Khánh và một số buôn, sóc xen kẽ của người dân tộc ở tỉnh Bình Thuận.
Bố chính Biên Hòa Phạm Duy Trinh tâu xin và được phép mộ dân, khai khẩn đến vùng núi Chứa Chan tháng 3/1936. Huyện Long Khánh tháng 11/1837 gồm 5 tổng, 36 xã thôn, 451 số đinh, trên cơ sở nhập hai trại man ở hai đồn Long An và Phước Khánh, lúc đó thuộc phủ Phước Tuy cũng mới lập.
Bỏ huyện Long Khánh, nhập về phủ Phước Tuy năm 1851.
Chính quyền lập tỉnh Long Khánh bao gồm quận Xuân Lộc năm 1957.
Huyện Xuân Lộc được thành lập thuộc tỉnh Đồng Nai năm 1976. Đến năm 1991 huyện Xuân Lộc chia thành huyện Xuân Lộc và huyện Long Khánh.
Đến năm 1994 Long Khánh lại tách một số xã thành 18 xã thị trấn.
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 97/2003/NĐ.CP ngày 21/08/2003, thành lập thị xã Long Khánh trên cơ sở tách thị trấn Xuân Lộc và 9 xã thuộc huyện Long Khánh cũ với 15 đơn vị hành chính cấp xã, phường trực thuộc, trong đó có 6 phường và 9 xã, trong đó có 59 ấp, khu phố.
Phần còn lại của huyện Long Khánh cùng với 6 xã: Bảo Bình, Xuân Bảo, Xuân Tây, Xuân Đông, Lâm San, Sông Ray, của huyện Xuân Lộc thành lập huyện Cẩm Mỹ và sáp nhập 2 xã Xuân Thạnh, Xuân Thiện còn lại của huyện Long Khánh vào huyện Thống Nhất.

Điều kiện tự nhiên


Thị xã Long Khánh nằm ở độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 150m. Địa hình Thị xã Long Khánh là cao nguyên bazan dạng vòm bao gồm 2 bậc địa hình chính. Dạng địa hình bậc thấp: chiếm hầu hết toàn bộ diện tích thị xã. Dạng địa hình bậc giữa: chiếm khoảng 20,3% tổng diện tích tự nhiên, là các đồi núi cao, sườn dốc đỉnh tương đối bằng phẳng.
Thị xã Long Khánh nằm trong vùng có khí hậu 2 mùa rõ rệt. Thị xã là vùng được thiên nhiên ưu đãi, không bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng, không có gió bão lớn.
Nguồn nước mặt của thị xã Long Khánh hiện nay là rất hạn chế, chủ yếu do các suối nhỏ từ Bình Thuận chảy về.
Nguồn nước ngầm trong huyện khá dồi dào, tại huyện đã khoan thâm dò 20 giếng và khoan khai thác 5 giếng với lưu lượng 10-20m3/h/giếng.
Thị xã Long Khánh nằm trên địa bàn trọng điểm kinh tế miền Đông, có vị trí chiến lược khá quan trọng, tiếp giáp giữa các khu vực Đông Nam Bộ-Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Thị xã có quốc lộ 1A và quốc lộ 56 đi qua. Đất đai màu mỡ, thích hợp cho nhiều loại cây ăn quả và cây công nghiệp như: cao su, cà phê, sầu riêng, chôm chôm...
Trữ lượng khoáng sản puzlan rất lớn, phục vụ cho sản xuất ximăng. Trên địa bàn TX đã hình thành hai khu công nghiệp thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, sản xuất.

Du lịch


Di chỉ Hàng Gòn
Chùa Hoa Nghiêm
Chùa Long Thới
Chùa Long Khánh
Chùa Bảo Sơn
Chùa Đức Vân
Chùa Long Thọ
Du lịch vườn Long Khánh
Chùa Xuân Hoà
Chùa Phổ Minh
Chùa Ngọc Ấn Tùng Lâm
Di chỉ Suối Chồn
Công viên Hoà Bình
Chùa Long An
Khu du lịch Suối Tre
Chùa Long Châu
Chùa Long Hoà
Đại chủng viện Xuân Lộc Long Khánh

Hình ảnh về Long Khánh, Đồng Nai

Hình ảnh Long Khánh, Đồng Nai
Du lịch vườn Long Khánh
Hình ảnh Long Khánh, Đồng Nai
Chùa Bảo Sơn - thị xã Long Khánh
Hình ảnh Long Khánh, Đồng Nai
Đại chủng viện Xuân Lộc - thị xã Long Khánh

Dự án bất động sản tại Thị xã Long Khánh, Đồng Nai

Ảnh dự án Apex Central
Apex Central
Địa chỉ: Apex Central, Phường Xuân Lập, Long Khánh, Đồng Nai
 
 

Các địa điểm trực thuộc Long Khánh

Phường xã trực thuộc Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai


Đường phố trực thuộc Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai

Bản đồ vị trí Long Khánh

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT DL Văn Hiến Thị Xã Long Khánh
2 Trung học phổ thông THPT Long Khánh Phường Xuân Hòa, Thị Xã Long Khánh
3 Tương đương bậc PTTH THCS-THPT Việt Hoa Quang Chánh Phường Xuân Trung, Thị Xã Long Khánh
4 Tương đương bậc PTTH TT GDTX L. Khánh Phường Xuân Hòa, Thị Xã Long Khánh
 
 

Ghi chú về Long Khánh

Thông tin về Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thị xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Long Khánh, Đồng Nai