Danh sách tỉnh thành > Đồng Nai > Huyện Thống Nhất
 
 

Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai

Thông tin tổng quan về Thống Nhất, Đồng Nai

Thống Nhất là một huyện trung du thuộc tỉnh Đồng Nai.

Lịch sử


Thời Việt Nam Cộng Hoà, vùng đất này thuộc huyện Đức Tu, tỉnh Biên Hòa. Từ năm 1976 là huyện Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai.
Năm 1977, chia xã Hố Nai thành 3 xã: Hố Nai 1, Hố Nai 2, Hố Nai 3 (nay là một phần thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom). Năm 1978, chuyển 2 xã Hố Nai 1 (nay là phường Hố Nai) và Hố Nai 2 (nay là 2 phường Tân Biên và Tân Hòa) về thành phố Biên Hòa quản lý (sau gọi là phường).
Năm 1982, chia xã Gia Tân thành 3 xã: Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3 và thành lập xã Quang Trung. Năm 1994, chia xã Trảng Bom 1 thành thị trấn Trảng Bom và xã Sông Trầu; chia xã Trảng Bom 2 thành 3 xã: Đông Hòa, Tây Hòa và Trung Hòa; chia xã Bàu Hàm thành 2 xã: Bàu Hàm 1 và Bàu Hàm 2.
Trước khi chia tách lập huyện Trảng Bom vào năm 2003, huyện Thống Nhất có 1 thị trấn Trảng Bom và 26 xã: Hố Nai III, Bắc Sơn, Bình Minh, Quảng Tiến, Sông Trầu, Tây Hòa, Trung Hòa, Đông Hòa, Hưng Thịnh, Sông Thao, Bàu Hàm, Giang Điền, An Viễn, Đồi 61, Cây Gáo, Thanh Bình, Xuân Thiện, Xuân Thạnh, Bàu Hàm II, Gia Tân I, Gia Tân II, Gia Tân III, Gia Kiệm, Quang Trung, Lộ 25, Hưng Lộc.
Ngày 21-08-2003 của Chính phủ ban hành Nghị Định 97/CP, về việc điều chỉnh địa giới các huyện Thống Nhất, Long Khánh và Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai. Theo đó, huyện Thống Nhất bị tách một phần phía Tây để thành lập huyện Trảng Bom đồng thời nhập thêm hai xã Xuân Thiện và Xuân Thạnh của huyện Long Khánh cũ. Huyện Thống Nhất có 24.720 ha diện tích tự nhiên và 142.606 nhân khẩu, có 10 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã: Xuân Thiện, Xuân Thạnh, Bàu Hàm 2, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, Gia Kiệm, Quang Trung, Lộ 25, Hưng Lộc.
tháng 2007, theo Nghị quyết số 67/2007/NQ-HĐND điều chỉnh địa giới hành chính của 3 xã Bàu Hàm 2, Hưng Lộc và Xuân Thạnh để thành lập thị trấn Dầu Giây. Nâng tổng số đơn vị hành chính của huyện lên 11, gồm 1 thị trấn và 10 xã.

Vị trí địa lý


Phía Bắc giáp huyện Định Quán, phía Đông giáp Thị xã Long Khánh, phía Nam giáp huyện Long Thành và huyện Cẩm Mỹ, phía tây giáp huyện Trảng Bom.

Điều kiện tự nhiên


Thống Nhất nằm trong vùng địa hình đồi núi thấp xen kẻ với các trảng bằng, thoải và lượn sóng. Địa hình của huyện bị chia cắt mạnh, có hướng dốc chính nghiêng dần từ Bắc xuống Nam. Hầu hết các khu vực đất bằng (0-80) được sử dụng cho trồng cao su, chỉ còn khoảng 5000 ha sử dụng cho trồng lúa và rau màu; khu vực đất sườn thoải (8-150) chủ yếu sử dụng cho trồng cây lâu năm và khu vực đất dốc (>150), bao gồm các núi Sóc Lu, Võ Dõng và Bình Lộc, phần lớn diện tích sử dụng cho trồng chuối và các cây lâu năm khác.
Huyện Thống Nhất nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận xích đạo với những đặc trưng là nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Hầu hết đất đai của huyện được hình thành trên đá mẹ bazan có độ phì nhiêu tương đối khá, được phân cấp theo các nhóm: đất đá bọt, đất đỏ vàn, đất tầng mỏn, đất đen.
Đất đai của huyện Thống Nhất phân bố trên địa hình tương đối bằng hoặc ít dốc, thuận lợi để hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp. Đất bazan trong khu vực có tỷ lệ diện tích lớn bị lẫn nhiều sỏi sạn và đá lộ đầu, hiện đang được trồng điều, cây ăn quả, cây rừng; đất bazan tầng dày (loại tốt) đã được sử dụng trồng cao su, số ít là cây ăn trái.
Khoáng sản trên địa bàn huyện không phong phú về chủng loại, chỉ có đá và đất sỏi sạn làm nguyên vật liệu phục vụ cho xây dựng, giao thông và san lấp mặt bằng nhưng trữ lượng khá lớn, tập trung nhiều nhất ở khu vực núi Sóc Lu.
Trên địa bàn huyện có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 và tuyến đường sắt chạy qua. Trong tương lai sẽ có tuyến đường cao tốc Sài Gòn – Đà Lạt và tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Long Thành – thành phố Hồ Chí Minh đi qua (là tuyến đường huyết mạch trên trục giao thông Bắc - Nam, vùng Tây Nguyên và các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực).

Du lịch


Di chỉ Xã Lộ 25
Di chỉ Dầu Giây
Chùa Khánh Lâm
Chùa Viên Giác
Thác Giang Điền

Hình ảnh về Thống Nhất, Đồng Nai

Hình ảnh Thống Nhất, Đồng Nai
Thác Giang Điền - xã Giang Điền - huyện Thống Nhất
Hình ảnh Thống Nhất, Đồng Nai
Đình Dầu Giây - huyện Thống Nhất
Hình ảnh Thống Nhất, Đồng Nai
Chùa Viên Giác - huyện Thống Nhất

Dự án bất động sản tại Thống Nhất- Đồng Nai

Ảnh dự án Dau Giay Center City
Dau Giay Center City
Đường Quốc lộ 1A, Thị trấn Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai
 
 

Các địa điểm trực thuộc Thống Nhất

Phường xã trực thuộc Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai


Đường phố trực thuộc Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai

Vị trí Thống Nhất

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Dầu Giây Xã Xuân Thạnh, Huyện Thống Nhất
2 Trung học phổ thông THPT Kiệm Tân Xã Gia Tân 2, Huyện Thống Nhất
3 Trung học phổ thông THPT Thống Nhất Xã Quang Trung, Huyện Thống Nhất
4 Tương đương bậc PTTH TTGDTX Thống Nhất Xã Xuân Thạnh , Huyện Thống Nhất
 
 

Ghi chú về Thống Nhất

Thông tin về Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai. Thông tin về Thống Nhất, Đồng Nai: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai