Tỉnh thành VN > Hà Nội > Huyện Đông Anh > Xã Cổ Loa

Xã Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội

Cổ Loa là 1 xã của huyện Đông Anh, Hà Nội.
- Tổng diện tích theo k2 là: 8,02 km²
- Tổng số dân: 16.514 người
Vị trí địa lý
Xã Cổ Loa nằm ở phía nam huyện Đông Anh. Địa giới như sau:
- Phía đông giáp với xã Dục Tú
- Phía nam giáp các xã Mai Lâm và Đông Hội
- Phía tây giáp các xã Xuân Canh và Vĩnh Ngọc
- Phía bắc giáp các xã Uy Nỗ và Việt Hùng.
Lịch sử
Đầu thế kỷ thứ XIX, Cổ Loa là một làng và cũng là một xã lớn thuộc tổng Cổ Loa, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc.

Năm 1876, tổng Cổ Loa được tách khỏi huyện Đông Ngàn, để lệ thuộc huyện Đông Anh mới được thành lập. Từ tháng 10 năm 1901, huyện Đông Anh được đưa về tỉnh Phù Lỗ mới thành lập (từ tháng 2 năm 1904, tỉnh Phù Lỗ đổi tên thành tỉnh Phúc Yên).
Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), làng Cổ Loa hợp nhất với các làng bên thành xã Thục Vương thuộc huyện Đông Anh, tỉnh Phúc Yên. Năm 1949, xã Thục Vương được hợp nhất với xã Đạt Tam thành xã Hồng Lạc, sau đó lại đổi thành xã Độc Lập. Từ năm 1950, xã thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.
Sau Cải cách ruộng đất, xã Độc Lập được chia thành hai xã, trong đó có xã Quyết Tâm gồm các thôn: Cổ Loa, Cầu Cả, Mạch Tràng, Thư Cưu, Sàn Giã và Đài Bi.
Từ tháng 6 - 1961, xã Quyết Tâm cùng 22 xã khác của huyện Đông Anh, tỉnh Vĩnh Phúc được chuyển về Hà Nội. Năm 1965, xã Quyết Tâm được đổi tên thành Cổ Loa.
Năm 1970, thôn Đài Bi được cắt sang xã Uy Nỗ.
Làng Cổ Loa
Làng Cổ Loa xưa là một làng lớn, năm 1926 có 2.698 người, sinh sống tại 12 xóm trong ba vòng thành cổ.
Cổ Loa có đền thờ An Dương Vương, am Mỵ Châu (hay am Bà Chúa).

Hội làng Cổ Loa (ngày mồng sáu tháng Giêng) là một hội lớn, có 8 xã trong vùng là Cổ Loa, Mạch Tràng, Sàn Giã, Thư Cưu, Cầu Cả (đều thuộc xã Cổ Loa ngày nay), Văn Thượng, Vạn Lộc (xã Xuân Canh), Đài Bi (xã Uy Nỗ) cùng tham gia.

Cổ Loa có sông Hoàng Giang (còn gọi là sông Thiếp), vốn là một nhánh của sông Ngũ Huyện Khê chảy qua; có Quốc lộ số 3 Hà Nội - Thái Nguyên, nên rất thuận tiện về giao lưu thủy bộ.

Cổ Loa xưa có nông nghiệp trồng lúa trong những cánh đồng thấp trũng kết hợp trồng các loại hoa màu trên các dải đất cao. Nghề thủ công có làm bún, rèn. Làng có chợ Sa, nổi tiếng là chợ lớn ở Kinh Bắc.

Hình ảnh về Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội

Hình ảnh Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội
Khu di tích Cổ Loa
Hình ảnh Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội
Lễ hội đền Cổ Loa
Hình ảnh Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội
Nhà văn hóa thôn Đông - Xã Cổ Loa

Dự án bất động sản tại Xã Cổ Loa, Đông Anh - Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Xã Cổ Loa, Đông Anh - Hà Nội
 
 

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Cổ Loa

 
 

Ghi chú về Cổ Loa

Thông tin về Xã Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Xã Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội