Danh sách tỉnh thành > Hà Nội > Quận Hoàn Kiếm > Phường Phúc Tân
 
 

Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Thông tin tổng quan về Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phúc Tân là một trong 18 phường của Hoàn Kiếm, Hà Nội; có tổng số diện tích theo km2 760.000m², với 3361 hộ dân, 15313 nhân khẩu, chia thành 7 khu phố, 63 tổ dân phố, tổ đông nhất có 103 hộ, ít nhất 53 hộ.
Trên địa bàn phường có 6 đường phố chính đã được đặt tên là: Phố Phúc Tân, Bảo Linh, Thanh Yên, Nguyên Khiết, Nguyễn Tư Giản và một phần đường Hồng Hà từ cầu Long Biên đến Hàm Tử quan.

Phường Phúc Tân nằm bên hữu ngạn sông Hồng. Hàng năm phù sa sông Hồng giúp đồng ruộng thêm màu mỡ, đồng thời bồi đắp và mở rộng vùng châu thổ. Nguồn cá bột của nó đã cung cấp cá giống đáng kể cho nghề nuôi cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Hồng. Nhưng vào mùa lũ thì con sông này lại gây ra nhiều thảm họa cho dân ven bờ, trong đó có phương Phúc Tân.
Vị trí địa lý
Phường Phúc Tân ở phía Đông thủ đô Hà Nội
- Phía Đông giáp sông Hồng
- Phía Tây giáp phường Đồng Xuân, Hàng Buồm và Lý Thái Tổ
- Phía Nam giáp phường Chương Dương
- Phía Bắc giáp phường Phúc Xá quận Ba Đình.
Lịch sử
Phúc Tân là một dải đất nằm bên hữu ngạn sông Hồng (Nhị Hà). Từ xa xưa là những làng thôn nghèo thưa thớt; Cộng đồng cư dân phường Phúc Tân có một quá trình hình thành và phát triển lâu đời. Qua bao thế kỉ dựng xây, không ngừng đô thị hóa, từ những phường, thôn, làng nhỏ nằm sát bờ sông Nhị xưa, nay đã trở thành một trong những phương trung tâm của thủ đô Hà Nội.

Địa danh Phúc Tân là tên gọi từ sau Cách mạng tháng tám. Theo sử sách cũ, ngay từ thế kỉ XI đến thế kỉ XIV, nhà nước phong kiến Lí - Trần chọn Thăng Long làm quốc đô, xây dựng kinh thành trên bờ Tây sông Hồng. Để bảo vệ kinh thành khỏi sự tàn phá của thiên tai, ngay từ năm 1108, triều đình đã huy động nhân dân đắp đê ở phường Cơ Xá dọc sông Hồng từ Nghi Tàm, Yên Phụ xuống Lương Yên, Thanh Trì ngày nay. Năm 1248, Trần Thái Tông khuếch trương việc trị thủy sông Hồng, hạ lệnh đắp một hệ thống đê, gọi là đê Đỉnh Nhĩ (quai vạc) chạy suốt từ đầu nguồn đến bờ biển đề phòng nước lụt sông Hồng; đặt chức "Hà đê sứ" và "phó sứ" để trông coi, đôn đốc việc đắp đê.

Mùa lũ hằng năm, các viên chánh sứ, phó sứ về đê phải trực tiếp đi tuần tra, thấy chỗ nào non phải tu bổ ngay, nếu biếng nhác không làm tròn nhiệm vụ để đến nỗi trôi dân cư, ngập lúa má sẽ tùy tội nặng nhẹ mà khiển phạt (An Nam chí nguyện).

Từ đời nhà Trần, sau khi một miền đất rộng lớn ven châu thổ sông Hồng phía Đông Bắc kinh thành Thăng Long bắt đầu được khai phá thì cộng đồng cư dân trong khu vực phường Phúc Tân ngày nay có thể cũng được hình thành. Theo các cụ già làng Bắc Biên Trung Hà (Gia Lâm) thì người dân ở đây là dân gốc phường Cơ Xá (địa giới Cơ Xá rộng vốn là một phường cổ, bao gồm một dải đất chạy dọc hữu ngạn sông Hồng gồm 4 thôn: Cơ Xá Tây Biên nam (một xóm nhỏ làng Đồng Nhân - quận Hai Bà Trưng), Cơ Xá Trung Hà (một làng đông dân cư gần cầu Long Biên), Cơ Xá Bắc Biên (Phúc Xá Bắc Biên).

Theo Phạm Đình Hổ, một nho sĩ sống vào nửa sau thế kỉ XvIII mô tả: Kinh thành khi xưa có phường Giang Khẩu (sau là Hà Khẩu) tiếp giáp bờ sông Nhị, liền với các ngòi sông Nhị chảy vào sông Tô. Do cửa sông Tô dần dần bị bồi lấp, bến cảng Hà Nội chuyển lên phía Bắc (khoảng phố Nguyên Khiết) ngày nay.

Hình ảnh về Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hình ảnh Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Các em nhỏ trường tiểu học Phúc Tân làm lễ chào cờ trong ngày khai trường

Dự án bất động sản tại Phúc Tân- Hoàn Kiếm- Hà Nội

Hiện chưa có dự án nào tại Phúc Tân
 
 

Các địa điểm liên quan

Vị trí Phúc Tân

Thông tin vị trí của Phúc Tân đang được cập nhật!
 
 

Ghi chú về Phúc Tân

Thông tin về Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Thông tin về Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội: bản đồ vị trí ở đâu, thông tin tổng quan, các dự án, quận huyện thị xã thành phố trực thuộc, phường xã trực thuộc. Hình ảnh về Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đang rao/ mua/ bán/ cho thuê. Thông tin website, danh sách tin đăng của Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Các số điện thoại UBND, cảnh sát 113, cứu thương 115, cứu hỏa 114, số điện thoại dường dây nóng tại Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội