Tỉnh thành VN > Ninh Thuận > Huyện Bác Ái

Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận

Thông tin tổng quan về Bác Ái, Ninh Thuận

Bác Ái là một huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Thuận. Huyện được thành lập vào tháng 10 năm 1950. Theo Nghị định số 65/2000/NĐ-CP của Chính phủ, huyện được tái lập trên cơ sở tách ra từ huyện Ninh Sơn và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 01 năm 2001, với 09 xã. Bác Ái có 9 xã, thì 8 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Diện tích tự nhiên của Bác Ái là 1030,90 km2, chiếm 30,6% diện tích của tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, đất lâm nghiệp có rừng là 77.544 ha. Dân số toàn huyện là 24.304 người gồm 2 dân tộc Kinh, Raglai.
Trước năm 2001, đời sống của bà con dân tộc Raglai ở huyện Bác Ái vô cùng khó khăn. Ngày ấy cả huyện chưa có một căn nhà tầng, hơn 70% hộ dân nghèo đói, thường xuyên phải nhận trợ cấp trong những tháng giáp hạt. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện cho rằng: “Nguyên nhân là do trước đây Bác Ái chưa được quan tâm để phát triển kinh tế-xã hội và trình độ dân trí còn quá thấp”. Những năm trở lại đây, do được quan tâm đầu tư nhiều hơn, Bác Ái đã giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 44,14%.

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử huyện Bác Ai: (0259) 3840.240
Trung tâm Y tế huyện Bác Ai: 0683.823368

Kinh tế

Huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận là một căn cứ địa kiên trung của cách mạng trong những năm chiến tranh. Từ ngày giải phóng đến nay, những tiềm năng về rừng, đất rừng, về du lịch ở đây đã được khai thác, nhưng kết quả đạt được rất thấp. Vì thế, đời sống của bà con các dân tộc Bác Ái vẫn còn nhiều khó khăn.
Rừng Bác Ái có trữ lượng gỗ cao: 5.994,682 m3 và trên 1,5 triệu cây tre nứa. Đặc biệt, có các loại gỗ quý như: Pơ mu, gõ, cẩm lai, hương, sao, dầu. Rừng ở Bác Ái là một trong những nơi có trữ lượng gỗ nhiều nhất nước, nhưng chiến lược phát triển và kế hoạch khai thác chưa được quan tâm. Tại đây, người ta chỉ thấy xuất hiện những xưởng chế biến gỗ tư nhân. Vì vậy, các mặt hàng từ gỗ còn sơ sài, mang tính tự phát.
Không chỉ phong phú về đất rừng, Bác Ái cũng là nơi có nhiều đất phù sa ven các sông, suối, rất thuận lợi để trồng hoa màu, trồng lúa nước và các cây công nghiệp ngắn ngày. Tuy nhiên, diện tích trồng trọt thiếu nước trầm trọng, chỉ trồng được trong mùa mưa. Vì thế, năng suất cây trồng, vật nuôi chưa cao.

Giáo dục

Huyện Bác Ái có 10 trường Tiểu học, 10 trường Trung học Cơ sở và 1 trường Trung học Phổ thông Bác Ái. Trình độ dân trí của bà con Raglai còn thấp. Lực lượng lao động khá dồi dào, nhưng hơn 96% là chưa qua đào tạo.

Y tế

Hơn 95% dân số Bác là người dân tộc Raglai, trình độ dân trí còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu. 9/9 xã đều thuộc diện đặc biệt khó khăn và luôn có nguy cơ xảy ra những dịch bệnh nguy hiểm.
Trung tâm y tế huyện Bác Ái được thành lập vào tháng 4 năm 2001 theo Quyết định số 07/2001/QĐ-UB của UBND tỉnh Ninh Thuận trực thuộc Sở Y tế. Là Trung tâm hạng III với 150 giường, trực thuộc Sở Y tế Ninh Thuận, có chức năng và nhiệm vụ thực hiện công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, sinh để và phục hồi chức năng cho nhân dân huyện Bác Ái.

Du lịch

Căn cứ Bác Ái mãi mãi là địa danh nổi tiếng ở Ninh Thuận trong sự nghiệp chiến tranh giải phóng miền Nam.
Bác Ái là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Cùng với thiên nhiên hùng vĩ, đa dạng, các di tích là núi Tà Na, Hồ Sông Sắt, Nhà truyền thống Bác Ái - nơi trưng bày các hình ảnh, lưu giữ các sản vật, các giá trị văn hóa… của quân và dân Raglai, làm sống lại hình ảnh hào hùng của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đang mở ra những tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và du lịch địa danh. Tuy nhiên, cơ sở vật chất để phục vụ du lịch ở đây còn quá nghèo nàn.

Danh nhân

Ninh Thuận có 11 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thì riêng căn cứ Bác Ái sản sinh 3 là: Pinăng Tắc, Pinăng Thạnh và Chamaléa Châu.

Hình ảnh về Bác Ái, Ninh Thuận

Hình ảnh Bác Ái, Ninh Thuận
Thác Chapơ là một thắng cảnh kỳ vĩ được thiên nhiên ban tặng Bác Ái
Hình ảnh Bác Ái, Ninh Thuận
Xây dựng nhà sàn truyền thống đồng bào Raglai huyện Bác Ái
Hình ảnh Bác Ái, Ninh Thuận
Những ngôi nhà mới thay thế cho nhà tạm bợ huyện Bác Ái

Dự án bất động sản tại Huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Huyện Bác Ái có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bác Ái có 8 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận


Đường phố trực thuộc Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận

Bản đồ vị trí Bác Ái

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Bác ÁiNinh Thuận

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Bác áiXã Phước Đại, huyện Bác ái

Chi nhánh / cây ATM tại Bác Ái, Ninh Thuận

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Bác Ái - Ninh Thuận

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Bác ÁiThôn Tà Lú, Xã Phước Đại, Bác Ái, Ninh Thuận
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Bác ÁiThôn Tà Lú 1, Xã Phước Đại, Bác Ái, Ninh Thuận

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Bác Ái - Ninh Thuận

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankTà Lú 1 - Phước ĐạiTà Lú 1, Xã Phước Đại, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận

Ghi chú về Bác Ái

Thông tin về Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bác Ái, Ninh Thuận