Tỉnh thành VN > Quảng Ninh > Huyện Hải Hà

Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh

Thông tin tổng quan về Hải Hà, Quảng Ninh

Hải Hà là huyện miền núi biên giới giáp biển về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 150 km, cách cửa khẩu Quốc tế Móng Cái 40 km. Huyện Hải Hà được tái lập từ huyện Quảng Hà vào năm 2001. Còn có tên gọi khác là Hà Cối. Hải Hà gồm có thị trấn Quảng Hà và 15 xã. Dân số huyện huyện Hải Hà có đến 21/12/2010 là 55.221 người (tốc độ tăng dân số thời kỳ 2006 - 2010 bình quân tăng 1,24%/năm). Dân số nông thôn chiếm chủ yếu khoảng 88,38%. Số người trong độ tuổi lao động năm 2012 là 30.924 người (chiếm 56% dân số). Trong đó lao động nông thôn chiếm 81,2%. Hiện tại trên địa bàn huyện có 9 dân tộc anh em sinh sống: Kinh, Tày, Hoa, Sán Dìu, Nùng, Sán Chổi, Dao, Thanh Y... trong đó dân tộc Kinh chiếm 76,8%.
Phía Bắc giáp Trung Quốc, với đường biên giới dài 22,8 km, phía Đông giáp thành phố Móng Cái, phía Nam giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển khoảng 35km, phía Tây giáp huyện Đầm Hàhuyện Bình Liêu. Huyện Hải Hà nằm trên Quốc lộ 18 nối cửa khẩu Móng Cái với thành phố Hạ Long, có 35km bờ biển và nhiều cửa sông, có cửa khẩu Bắc Phong Sinh với Trung Quốc.
Hải Hà là huyện có địa hình miền núi, trung du ven biển, nằm trong hệ thống cánh cung Đông Triều - Móng Cái. Phía Tây Bắc Hải Hà là vùng đồi núi thấp, phía Nam là vùng phù sa ven biển tiếp giáp dãy núi đá vôi chắn sóng gió cho vùng đất liền.

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử huyện Hải Hà: 033 3879 224
Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hà: 033 3760 127

Kinh tế - Xã hội

Đến 2015 trên địa bàn huyện Hải Hà có 79 DN đang hoạt động. Công tác thu hút đầu tư của huyện đã đạt được một số kết quả nhất định. Trong đó điểm nhấn là việc nhà đầu tư Texhong triển khai các dự án tại Khu Công nghiệp - Cảng biển Hải Hà, mà trước mắt là đơn vị đang xây dựng Nhà máy sản xuất sợi giai đoạn 1 với diện tích 26,7ha thuộc địa bàn xã Quảng Điền. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 90 triệu USD. Hiện các nhà thầu của dự án này đang tích cực triển khai thi công, dự kiến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt thiết bị và đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 2.500 lao động. Cùng với đó sẽ có các nhà đầu tư thứ cấp của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà.
Đối với Khu KTCK Bắc Phong Sinh, với sự đầu tư tương đối đồng bộ về cơ sở hạ tầng đã góp phần đưa hoạt động thương mại tại đây diễn ra khá sôi động. Qua đó mang lại nguồn thu đáng kể cho huyện, cải thiện đời sống người dân khu vực biên giới. Chỉ tính riêng trong tháng 4-2015, tổng kim ngạch XNK qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh đạt trên 28 triệu USD, bằng 180% so với cùng kỳ tháng trước; luỹ kế 4 tháng đầu năm đạt gần 94 triệu USD, bằng 187,3% so với cùng kỳ năm trước. Khu KTCK Bắc Phong Sinh đã được Hải Hà xác định là một trong những mũi nhọn về thu hút đầu tư của huyện. Đến nay UBND huyện đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nghiên cứu xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư, địa điểm đầu tư dự án nhà kiểm hoá, bãi đỗ xe và khu dịch vụ cửa khẩu Bắc Phong Sinh của Công ty TNHH XNK Biên mậu Việt Trung áp dụng theo hình thức hợp tác công - tư.
Mục tiêu đến năm 2020, Hải Hà sẽ trở thành huyện công nghiệp trọng điểm, là trung tâm kinh tế mang tính liên kết và hỗ trợ phát triển trong chuỗi hành lang kinh tế ven biển với cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng – dịch vụ - nông, lâm, thủy sản. Theo đó, đến năm 2020, tăng trưởng giá trị tăng thêm của huyện đạt 18,8%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2%...
Huyện chú trọng phát triển ngành công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản; công nghiệp dệt may, da giày; công nghiệp cơ khí công nghệ cao thân thiện môi trường. Đồng thời, quan tâm phát triển dịch vụ hàng hóa biên mậu; phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao…
Đối với Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Bắc Phong Sinh, mục tiêu xây dựng trở thành KKT cửa khẩu với các trụ cột chính là thương mại, dịch vụ xuất nhập khẩu và công nghiệp chế biến phát triển bền vững, có chất lượng cao, kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng tuyến biên giới.
Đến năm 2020, KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh có tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất bình quân đạt 13,2 đến 14,3%/năm; tổng giá trị kinh ngạch xuất – nhập khẩu qua KKT cửa khẩu đạt 12 đến 14%/năm…
Hải Hà chú ý nâng cao dân trí, vừa phát triển giáo dục phổ thông vừa chú ý giáo dục thường xuyên. Huyện có một trường phổ thông trung học và một trường phổ thông dân tộc nội trú. Nhiều bác sĩ, kỹ sư, giáo viên trung học đã là người địa phương.

Y tế

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2013 đã có gần 50.000 lượt người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế các xã, thị trấn. Các chương trình mục tiêu Quốc gia khác như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, chương trình tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Trung tâm chỉ đạo duy trì thực hiện tốt.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế, thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y tế thôn bản, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Văn hóa

Hải Hà có vốn văn hoá dân gian nhiều sắc thái riêng. Toàn huyện gần như không theo tôn giáo nào. Tín ngưỡng dân gian với tục thờ cúng tổ tiên là phổ biến. Các xã người Kinh cũ ở đây cũng có thầy mo và có nhiều phong tục khác người Kinh vùng đồng bằng. Đám chay xưa, đốt nhiều vàng mã, cúng lễ cầu kỳ. Đám cưới có hát đối giao duyên, có tục giăng ngõ. Các dân tộc thiểu số cũng có nhiều phong tục riêng. Từ năm 1978 Hải Hà có đông người từ đồng bằng đến thế chỗ người Hoa đã đem theo phong tục và tập quán của vùng xuôi và trở thành ‘’đất chèo’’.
Hải Hà đáng chú ý nâng cao dân trí, vừa phát triển giáo dục phổ thông vừa chú ý giáo dục thường xuyên. Huyện có một trường phổ thông trung học và một trường phổ thông dân tộc nội trú. Nhiều bác sĩ, kỹ sư, giáo viên trung học đã là người địa phương.

Danh nhân

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Hải Hà góp nhiều sức người sức của cho tiền tuyến. Nhiều con em Hải Hà lập công xuất sắc, tiêu biểu là Anh hùng Đỗ Viết Cường, đặc công nước, đánh những trận lẫy lừng ở cảng Cửa Việt.

Hình ảnh về Hải Hà, Quảng Ninh

Hình ảnh Hải Hà, Quảng Ninh
Chợ trung tâm Hải Hà.
Hình ảnh Hải Hà, Quảng Ninh
Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
Hình ảnh Hải Hà, Quảng Ninh
Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi huyện Hải Hà.

Dự án bất động sản tại Huyện Hải Hà, Quảng Ninh

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Hải Hà, Quảng Ninh

Các địa điểm trực thuộc Hải Hà

Bản đồ vị trí Hải Hà

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Hải HàQuảng Ninh

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Nguyễn DuThị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
2THPTThpt Quảng HàT.trấn Quảng Hà, H Hải Hà

Chi nhánh / cây ATM tại Hải Hà, Quảng Ninh

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Hải Hà - Quảng Ninh

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Hải HàSn 18, Phố Lý Thường Kiệt, Thị Trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh
2VietcombankPhòng giao dịch Hải HàSố 76 Trần Bình Trọng, Thị Trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh
3BIDVPhòng giao dịch Hải HàĐường Hoàng Hoa Thám - Quảng Hà- Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh
4VietinBankPhòng giao dịch Hải HàSố 38 Trần Bình Trọng, Tt Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh
5LienVietPostBankPhòng giao dịch Hải HàSố 12 Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Hải Hà - Quảng Ninh

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1Agribank18 Lý Thường Kiệt18 Lý Thường Kiệt, Hải Hà, Quảng Ninh
2VietcombankKCN Texhong Hải HàKCN Texhong Hải Hà - X. Quảng Phong - Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh
3BIDVKCN Texhong Hải HàKCN Texhong Hải Hà, Hải Hà, Quảng Ninh
4VietcombankPGD Hải Hà76A Trần Bình Trọng, Thị trấn Quảng Hà, Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh
5BIDVPGD Hải HàPhố Hoàng Hoa Thám - Quảng Hà- Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh
6VietcombankSố 76 Trần Bình TrọngSố 76 Trần Bình Trọng - TT. Quảng Hà - Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh
7MBBankTrung Đoàn 43 Sư Đoàn 395Xã Quảng Thành, Hải Hà, Quảng Ninh

Ghi chú về Hải Hà

Thông tin về Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hải Hà, Tỉnh Quảng Ninh: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hải Hà, Quảng Ninh