Tỉnh thành VN > Sóc Trăng > Thị xã Vĩnh Châu

Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

Thông tin tổng quan về Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Vĩnh Châu là thị xã thuộc tỉnh Sóc Trăng, được thành lập vào ngày 25 tháng 8 năm 2011, theo Nghị định số 90/NQ-CP trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vĩnh Châu trước đó. Ngoài ra, thị trấn Vĩnh Châu cũ cũng được chuyển thành Phường 1 vốn là nơi đặt trung tâm hành chính thị xã Vĩnh Châu, còn xã Vĩnh Châu cũ nằm lân cận thì được chuyển thành Phường 2. Phía Đông và Nam giáp biển Đông, Phía Tây giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Bắc giáp huyện Mỹ XuyênTrần Đề; là một thị xã nằm ven biển có 43 km chiều dài bờ biển; tổng diện tích tự nhiên 47. 339,48 ha, dân số có 163. 800 người, mật độ dân số 346 người/km2 gồm các dân tộc: Kinh chiếm 29,38%, Khmer chiếm 52,84%, Hoa chiếm 17,77% và dân tộc khác chiếm 0,01% (số liệu thống kê năm 2009). Đơn vị hành chính có 04 Phường và 06 xã, gồm: Phường 1, Phường 2, Phường Vĩnh Phước, Phường Khánh Hòa, Xã Lai Hòa, Xã Vĩnh Tân, Xã Vĩnh Hiệp, Xã Hòa Đông, Xã Lạc Hòa, Xã Vĩnh Hải với 91 Ấp, Khóm.
Hệ thống sông ngòi, kênh rạch tương đối phong phú. Sông Mỹ Thanh là tuyến đường thủy quan trọng nối liền từ cửa biển Mỹ Thanh qua sông Vàm Lẽo đến trung tâm tỉnh Bạc Liêu. Hệ thống giao thông đường bộ tuyến Quốc Lộ Nam Sông Hậu là đầu mối giao thông quan trọng trong việc phát triển kinh tế và giao lưu hàng hóa, dịch vụ nối kết với vùng kinh tế phát triển ven Sông Hậu và tuyến đường Tỉnh 935 (đi tỉnh Sóc Trăng) đã tạo điều kiện phát triển tiềm năng, lợi thế trong việc thúc đẩy nền kinh tế giữa các vùng trong khu vực, hình thành tam giác kinh tế động lực của tỉnh Sóc Trăng.

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu: 079 3861 057
Trung tâm Y tế Vĩnh Châu: 079 3862 047

Kinh tế - Xã hội

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của thị xã đạt 10,56%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2015 đạt 150 triệu đồng, tăng 71 triệu đồng so với năm 2010; thu nhập bình quân đầu người đạt 1. 900 USD. Thị xã có diện tích rừng phòng hộ gần 2. 800 ha với nhiều loài thủy sản trú ngụ. Với đội tàu thuyền có 185 chiếc, sản lượng đánh bắt ven bờ hàng năm của Vĩnh Châu đạt trên 4. 300 tấn… Từ những tiềm năng của một thị xã vùng ven biển, Vĩnh Châu đã và đang phát triển các mô hình kinh tế ven biển, tận dụng khai thác, sử dụng hết tiềm năng của vùng ven biển theo hướng hiệu quả và bền vững để hướng tới trở thành một địa phương có nguồn thu lợi lớn từ kinh tế biển, người dân Vĩnh Châu có thể làm giàu từ biển.
Đến năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân đầu tư cho việc khai thác, đánh bắt biển xa bờ và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, địa phương sẽ thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn. Đồng thời rà soát quy hoạch, xây dựng lại các tiểu vùng sản xuất nuôi thủy sản, trồng màu, lúa màu và vườn cây ăn trái, đảm bảo ổn định sản xuất, nâng cao giá trị hàng nông sản. Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục xác định nuôi thủy sản là ngành kinh tế chủ lực, xây dựng cánh đồng mẫu tôm cho vùng chuyên tôm; trong đó chú trọng phát triển nuôi tôm xen canh, luân canh với các đối tượng thủy sản khác như cá rô phi, cá kèo…, đảm bảo ổn định diện tích nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp; nuôi artemia kết hợp làm muối.

Du lịch

Vĩnh Châu có nhiều tiềm năng để phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch. Vĩnh Châu là có rất nhiều chùa chiền của đồng bào Khmer phân bố đều khắp các tuyến giồng cát với 51 cơ sở thờ tự, 21 chùa Khmer và 17 miếu thờ tự của người Hoa, trong số đó có 3 cơ sở được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa. Ngoài ra thị xã còn có nhiều di tích lịch sử trong công cuộc kháng chiến của Đảng bộ và nhân dân như di tích Đồng khởi Trà Teo, di tích Giầy Lăng (xã Hòa Đông), Chiến thắng Xẻo Me (Phường Vĩnh Phước)...
Cũng như truyền thống của người Khmer Nam bộ, Vĩnh Châu có rất nhiều lễ hội truyền thống trong năm mà phần lớn đều gắn với lễ nghi tôn giáo và sinh hoạt cộng đồng đồng bào Khmer như lễ hội Ooc Oom Boc, Chôl Chnăm Thơ mây, lễ dâng y Cà Sa... Đặc biệt ở Vĩnh Châu có lễ hội cúng phước biển giàu tính nhân văn được tổ chức hàng năm, thu hút khoảng 15. 000 lượt người đến tham dự.
Du lịch sinh thái gắn với sinh hoạt cộng đồng cũng là một tiềm năng mới mẻ ở Vĩnh Châu, Khu du lịch sinh cảnh biển đang được đầu tư tại khu vực bãi biển Hồ Bể (xã Vĩnh Hải) nằm trên tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu, rừng sinh thái ngập mặn ven biển trải dài trên 40 km có nhiều cảnh quan và nguồn lợi thủy sản tự nhiên phong phú.

Hình ảnh về Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Hình ảnh Vĩnh Châu, Sóc Trăng
Cổng chào thị xã Vĩnh Châu.
Hình ảnh Vĩnh Châu, Sóc Trăng
Khu du lịch sinh thái Hồ Bể.
Hình ảnh Vĩnh Châu, Sóc Trăng
Thị xã Vĩnh Châu ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Dự án bất động sản tại Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Thị xã Vĩnh Châu có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Vĩnh Châu

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Vĩnh ChâuSóc Trăng

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Nguyễn KhuyếnThị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu
2THPTThpt Vĩnh HảiXã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu
3THPTTrung tâm Gdtx huyện Vĩnh ChâuThị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Chi nhánh / cây ATM tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Vĩnh Châu - Sóc Trăng

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Thị Xã Vĩnh ChâuSố 45C Nguyễn Huệ, Phường 1, Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng
2SacombankChi nhánh  Nhánh Sóc Trăngsố 1B đường Trưng Nhị, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Vĩnh ChâuĐường 30/4, khóm 2, phường 1, Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng
4VietcombankPhòng giao dịch Vĩnh ChâuSố 195 Đường 30/4, Khóm 2, Phường 1, Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng
5BIDVPhòng giao dịch Vĩnh ChâuSố 61 Đường Nguyễn Huệ - 1- Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
6KienlongbankPhòng giao dịch Vĩnh Châu45D Nguyễn Huệ, Phường 1, Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
7LienVietPostBankPhòng giao dịch Vĩnh ChâuBưu điện thị xã Vĩnh Châu, đường 30/4, khóm 2, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Vĩnh Châu - Sóc Trăng

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1Vietcombank195 Đường 30/4195 Đường 30/4, TX Vĩnh Châu, Vĩnh Châu, Sóc Trăng
2BIDVPGD Thị xã Vĩnh Châu, Sóc TrăngSố 61 Nguyễn Huệ - 1- Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng
3SacombankSố 1B Khu 4Số 1B Khu 4, Trưng Nhị, Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng
4AgribankSố 45C Nguyễn HuệSố 45C Nguyễn Huệ, Phường 1, Huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng
5KienlongbankVĩnh Châu45D Nguyễn Huệ, P. 1, Huyện Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

Ghi chú về Vĩnh Châu

Thông tin về Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thị xã Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Vĩnh Châu, Sóc Trăng