Tỉnh thành VN > Sơn La > Thành phố Sơn La

Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La

Thông tin tổng quan về Sơn La, Sơn La

Thành phố Sơn La là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế của tỉnh Sơn La. Trước là thị xã Sơn La, được chuyển lên thành phố theo Nghị định số 98/2008/NĐ-CP ngày 3/9/2008 của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Phía Tây và phía Bắc giáp huyện Thuận Châu, phía Đông giáp huyện Mường La, phía Nam giáp huyện Mai Sơn. Quốc lộ 6 đi qua thành phố, nối thành phố với thành phố Điện Biên Phủ và thành phố Hòa Bình. Thành phố Sơn La rộng 32.493 km². Dân số là 95.000 người (2010). Thành phố có 7 phường và 5 xã. Thành phố gồm 7 dân tộc, trong đó đông nhất là dân tộc Thái và dân tộc Kinh, các dân tộc còn lại chiếm tỷ lệ thấp. Mỗi dân tộc vẫn giữ nét đặc trưng riêng trong đời sống văn hoá truyền thống, hoà nhập làm phong phú, đa dạng bản sắc dân tộc, bao gồm văn học nghệ thuật, lịch sử, tín ngưỡng.
Thành phố Sơn La nằm trong vùng kaste hóa mạnh, địa hình chia cắt phức tạp, núi đá cao xen lẫn đồi, thung lũng, lòng chảo. Diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, thế đất dốc dưới 250 chiếm tỷ lệ thấp. Một số khu vực có các phiêng bãi tương đối bằng phẳng thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, tập trung ở các xã Chiềng Ngần, Chiềng Đen, Chiềng Xôm và phường Chiềng Sinh. Độ cao bình quân từ 700 – 800 m so với mực nước biển.

Số điện thoại quan trọng

Thông tin điện tử Thành phố Sơn La: 022 3857 352
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: 022 3852 324

Kinh tế - Xã hội

Từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ Thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để tổ chức quán triệt và vận dụng có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Lĩnh vực kinh tế, duy trì ổn định và đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý, tăng bình quân 11,68%/năm, đóng góp 19% trong GDP toàn tỉnh, đạt 64,87% so với chỉ tiêu đề ra. Năm 2013, GDP theo giá hiện hành ước đạt 4.316 tỷ đồng, bình quân đầu người 43,7 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục được duy trì theo hướng kinh tế đô thị: Dịch vụ - Công nghiệp và xây dựng - Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản, từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí của đô thị loại III, hướng tới các tiêu chí của đô thị loại II, tạo điều kiện quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đề ra. Thương mại - dịch vụ duy trì phát triển cả về quy mô, loại hình, với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, tiếp tục giữ vị trí là ngành kinh tế chủ lực. Ngành công nghiệp và xây dựng tích cực đầu tư theo chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước tiếp tục được tăng cường quản lý và đẩy nhanh tiến độ thực hiện; công tác qui hoạch, kế hoạch, chuẩn bị đầu tư, thi công xây lắp và thanh quyết toán vốn đầu tư tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 3 năm (2011-2013), đã thực hiện hoàn thành 17 đồ án qui hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; thực hiện hoàn thành 68 dự án chỉnh trang đô thị và nâng cấp hạ tầng nông thôn. Các dự án trọng tâm, trọng điểm (Kè suối Nậm La, Hồ chứa nước bản Mòng, Trung tâm hành chính, chính trị thành phố; khu dân cư phòng tránh thiên tai, nhà máy xử lý chất thải rắn) được tập trung đầu tư xây dựng. Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản theo hướng đổi mới cơ cấu giống và mùa vụ. Nông nghiệp trong đô thị đã hình thành các vùng chuyên canh rau, hoa, quả gắn với thị trường. Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 1 đơn vị diện tích canh tác ước đạt 70 triệu đồng/ha/năm. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng đã được triển khai tích cực, duy trì tốt việc khoanh nuôi bảo vệ và phòng chống cháy rừng, nâng độ che phủ rừng từ 44,5% năm 2010 lên 48% vào năm 2013. Tổ chức tiếp nhận và ổn định sản xuất, đời sống cho đồng bào tái định cư thủy điện Sơn La cùng một số dự án khác trên địa bàn.
Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được duy trì và phát triển. Quy mô trường lớp được nâng lên, chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học có chuyển biến tích cực. 100% xã phường có trạm y tế, trong đó có 8/12 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn và phát huy. Thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định. Hoạt động đối ngoại không ngừng được tăng cường và mở rộng.
Thành phố Sơn La phấn đấu đến năm 2015 xây dựng thành phố trở thành đô thị phát triển khá trong các đô thị miền núi phía Bắc; tạo lập những yếu tố cơ bản của đô thị loại II trực thuộc tỉnh vào năm 2020, từng bước là đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc.

Du lịch

Thành phố Sơn La được thiên nhiên ưu đãi với núi non hùng vĩ, một số hang động, ao hồ và Suối khoáng nóng tạo nên một cảnh quan sinh động như: Hang Thẳm Tát Tòng, suối khoáng bản Mòng, hồ chứa nước bản Mòng thuộc xã Hua La, hồ thủy sản bản Cá, phường Chiềng An, hang Thượng Thiên, Huổi Hin, xã Chiềng Ngần, hang bản Tông, xã Chiềng Xôm, quần thể hang động tại Khau Pha và hệ thống các núi đá cao… môi trường khí hậu trong lành, mát mẻ là điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước đến với thành phố Sơn La.
Di tích lịch sử đáng chú ý của Thành phố Sơn La là bia văn của hoàng đế Lê Thái Tông tại cửa động La. Tháng 5 năm 1440, trên đường trở về sau khi dẫn quân chinh phạt vùng Tây Bắc thắng lợi, Lê Thái Tông đã nghỉ tại động La và sáng tác bài thơ "Quế Lâm Ngự Chế" gồm 140 chữ Hán. Di tích này được phát hiện vào năm 1965; năm 1992 được công nhận là di tích văn hóa lịch sử quốc gia. Cách hang La khoảng 200 mét là đền Quế Lâm tự thờ vua Lê Thái Tông mới được xây dựng vào năm 2001. Ngoài ra cũng phải kể đến di tích lịch sử cách mạng nhà tù Sơn La.
Ngoài các di tích lịch sử thành phố Sơn La còn có nét văn hóa đặc trưng, đặc biệt độc đáo, riêng có của người dân tộc Thái. Nét văn hóa độc đáo được lưu giữ, lưu truyền trong đời sống sinh hoạt văn hóa của cộng đồng của đồng bào qua các làn điệu dân ca, dân vũ, như Hát khắp của dân tộc Thái, các điệu xòe Thái, trang phục dân tộc, các loại nhạc cụ dân tộc...Ngoài những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Thái thành phố Sơn La còn có 11 dân tộc anh em khác cùng sinh sống đã tạo nên nét văn hóa đa sắc mầu của các dân tộc, mỗi dân tộc tạo nên một loài hoa trong vườn hoa đa sắc màu của thành phố Sơn La. Thành phố Sơn La hiện nay có tới 280 đội văn nghệ quần chúng hoạt động rất có hiệu quả đây là một trong những thế mạnh để phát triển du lịch thành phố Sơn La. Ngoài ra Sơn La còn có nét văn hóa đặc trưng riêng của người Thái trong cách ẩm thực với các món ăn ngon, để lại ấn tượng trong lòng du khách như: Nộm da trâu, Gỏi, Lạp, gà nướng, cá pỉnh tộp, cơm lam, nộm các loại rau rừng, chẳm chéo...

Hình ảnh về Sơn La, Sơn La

Hình ảnh Sơn La, Sơn La
Thành phố Sơn La trên đà phát triển.
Hình ảnh Sơn La, Sơn La
Hang Thẳm Tát Tòng.
Hình ảnh Sơn La, Sơn La
Nhà tù Sơn La.

Dự án bất động sản tại Thành phố Sơn La, Sơn La

Ảnh dự án Picenza Riverside
Picenza Riverside
Địa chỉ: Đường Lò Văn Giá, Phường Chiềng An, Thành phố Sơn La, Sơn La.

Các địa điểm trực thuộc Sơn La

Bản đồ vị trí Sơn La

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Thành phố Sơn LaSơn La

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTSở Giáo dục và Đào tạoPhường Tô Hiệu -Thành phố Sơn La
2THPTThpt Chiềng SinhXã Chiềng Sinh -Thành phố Sơn La
3THPTThpt ChuyênPhường Chiềng Lề -Thành phố Sơn La
4THPTThpt Nguyễn DuXã Chiềng Đen -Thành phố Sơn La
5THPTThpt Tô HiệuPhường Tô Hiệu -Thành phố Sơn La
6THPTTrường Ptdt nội trú tỉnhXã Chiềng Cơi -Thành phố Sơn La
7THPTTt GDTX Thành phố Sơn LaPhường Tô Hiệu - Thành phố Sơn La
8Đại họcĐH Tây BắcPhường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La.
9Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Sơn LaTổ 2, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La
10Cao đẳng/TCCĐ Y Tế Sơn LaSố 79 Đường Lò Văn Giá - Tổ 4 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La.
11Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sơn LaTổ 2, Phường Chiềng Sinh, Tp Sơn La, tỉnh Sơn La.
12Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Sơn LaPhường Chiềng Sinh, thị xã Sơn La
13Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Y Tế Sơn LaTổ 4, phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, tỉnh Sơn La
14Cao đẳng/TCTrung Cấp Kinh Tế Kỹ Thuật Sơn LaTiểu khu 13, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La
15Cao đẳng/TCTrung Cấp Văn Hóa Nghệ Thuật Sơn LaTổ 8, phường Chiềng Lề, Tp Sơn La, tỉnh Sơn La

Chi nhánh / cây ATM tại Sơn La, Sơn La

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Thành phố Sơn La - Sơn La

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1ABBankChi nhánh Quỹ tiết kiệm Quyết Thắng90 Đường 3/2, Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
2ABBankChi nhánh Quỹ tiết kiệm Tô HiệuSố 49A đường Điện Biên, Tổ 4, Phường Tô Hiệu, TP. Sơn La, Sơn La
3BIDVChi nhánh Sơn LaSố 188 Đường Tô Hiệu, Phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La, Sơn La
4VDBChi nhánh Sơn La17 Đường Tô Hiệu, Phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La, Sơn La
5ABBankChi nhánh Sơn La450 Chu Văn Thịnh, Tổ 11, Phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, Sơn La
6VietinBankChi nhánh Sơn LaSố 93 Đường Nguyễn Lương Bằng, Tổ 8, Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La, Sơn La
7LienVietPostBankChi nhánh Sơn LaLô SH4, Vincom Sơn La, tổ 3, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, Sơn La
8MBBankChi nhánh Sơn LaTầng 1 (tầng trệt) tòa nhà Viettel, số 1 Chu Văn Thịnh, P. Tô hiệu, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
9AgribankChi nhánh Thành phố Sơn LaSố 09, Đường Tô Hiệu, Tổ 4, Phường Tô Hiệu, TP. Sơn La, Sơn La
10BankOfVietnamChi nhánh tỉnh Sơn LaSố 57, Tô Hiệu, TP Sơn La, Tỉnh Sơn La
11LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Giao dịch Trung tâmSố 172 đường Tô Hiệu, TP. Sơn La, Sơn La
12BIDVPhòng giao dịch Chiềng Lề371 Chu Văn Thịnh, Tổ 11 - Chiềng Lề- Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
13VietinBankPhòng giao dịch Chiềng LềSố 3 Đường Lò Văn Giá, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Sơn La
14AgribankPhòng giao dịch Quyết ThắngSố 221B, Đường Trường Chinh, Tổ 1, Phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, Sơn La
15VietinBankPhòng giao dịch Số 1Số 268 Tổ 01 Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, Sơn La

Cây ATM ngân hàng ở Thành phố Sơn La - Sơn La

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1Agribank196 Tiểu khu 3 Chiềng Sinh196 Tiểu khu 3 Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, Sơn La
2ABBank450 Chu Văn Thịnh450 Chu Văn Thịnh, Tổ 11, Phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, Sơn La
3SHBATM 12200001 Chu Văn ThịnhSố 375 đường chu Văn Thịnh, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La
4PGBankBql Công Trình Thủy Điện Sơn LaTổ 03, P. Chiền Lề, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
5SHBChi nhánh Sơn LaSố 375, đường Chu Văn Thịnh, Phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La
6VietinBankChi Nhánh Sơn LaSố 93 Đường Nguyễn Lương Bằng, Tổ 8, Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La, Sơn La
7PGBankChi nhánh Sơn La234 Chu Văn Thịnh, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
8MBBankChi nhánh Sơn LaTòa nhà Viettel, số 1, đường Chu Văn Thịnh, TP. Sơn La, Sơn La
9BIDVKhách sạn Sơn laSố 1 Nguyễn Lương Bằng - Quyết Thắng- Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
10PGBankKhách Sạn Sơn LaĐ. Nguyễn Lương Bằng, P. Quyết Thắng, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
11BIDVNHPT Sơn La56B Lò Văn Giá - Chiềng Lề- Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
12VietinBankPGD Chiềng LềSố 3 Đường Lò Văn Giá, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La, Sơn La
13VietinBankSN 268, Đường Lê DuẩnSN 268, Đường Lê Duẩn, Tổ 1, Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
14AgribankSố 351 Lê DuẩnSố 351 Lê Duẩn, phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La, Sơn La
15AgribankSố 8 Chu Văn ThịnhSố 8, Đường Chu Văn Thịnh, Tổ 5, Phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, Sơn La
16AgribankSố 9 Tô HiệuSố 09, Đường Tô Hiệu, Tổ 4, Phường Tô Hiệu, TP. Sơn La, Sơn La
17VietinBankSố 93, Nguyễn Lương BằngSố 93, Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Sơn La, Sơn La
18ABBankTổ 4, Đường Trường ChinhTổ 4, Đường Trường Chinh, Phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, Sơn La
19BIDVTrụ sở BQLDA Công trình thuỷ điện Sơn LaTrụ sở BQLDA Công trình thuỷ điện Sơn La, Thành phố Sơn La, Sơn La
20BIDVTrụ sở CNSố 188 Đường Tô Hiệu - Tô Hiệu- Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
21MBBankTrường Cao Đẳng Sơn LaTổ 02, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
22VietinBankTrường ĐH Tây BắcTổ 2, Phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La, Sơn La

Ghi chú về Sơn La

Thông tin về Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Sơn La, Sơn La