Tỉnh thành VN > Sơn La > Huyện Yên Châu

Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La

Thông tin tổng quan về Yên Châu, Sơn La

Yên Châu là huyện nằm về phía đông nam của tỉnh Sơn La, phía bắc giáp huyện Bắc Yên, phía tây giáp huyện Mai Sơn, phía đông giáp huyện Mộc Châu và phía nam giáp Lào với 47 km đường Biên giới. Trung tâm huyện lỵ cách thành phố Sơn La 64 km về hướng Đông, cách Thủ đô Hà Nội 240 km theo hướng tây bắc. Huyện có diện tích 843 km2 và dân số gần 70.000 người, huyện ly là thị trấn Yên Châu nằm trên đường quốc lộ 6 cách thành phố Sơn La 64 km về hướng đông nam. Có 15 đơn vị hành chính: 1 thị trấn Yên Châu (huyện lỵ) và 14 xã: Chiềng Pằn, Chiềng Tương, Lóng Phiêng, Tú Nang, Mường Lựm, Chiềng Hặc, Phiêng Khoài, Chiềng On, Yên Sơn, Chiềng Sàng, Chiềng Đông, Sập Vạt, Chiềng KhoiViêng Lán. Toàn huyện có 177 bản, tiểu khu. Có 5 dân tộc anh em chủ yếu là: Kinh, Thái, Xinh Mun, Mông, Khơ Mú; dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số toàn huyện.
Huyện Yên Châu nhìn chung có địa hình khá phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá vôi cao. Do đó huyện được chia cắt thành 2 vùng rõ rệt, đó là: Vùng lòng chảo (dọc trục quốc lộ 6) gồm có 9 xã, thị trấn; có độ cao trung bình 400m so với mặt nước biển. Vùng cao Biên giới: Gồm 6 xã; có độ cao trung bình 900 - 1000m so với mặt nước biển.

Số điện thoại quan trọng

Trung tâm Y tế huyện Yên Châu: 022 3840 149
Phòng GD&ĐT huyện Yên Châu: 022 3840 122

Kinh tế - Xã hội

Nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh, giữa 2 vùng công nghiệp trọng điểm là huyện Mai Sơn và Mộc Châu, Yên Châu có nhiều thuận lợi để phát triển sản xuất nông phẩm hàng hoá nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến của tỉnh. Thời gian qua, tận dụng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển nông lâm nghiệp với những cây trồng chủ lực như chuối, xoài,… kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực.
Năm 2014, tổng giá trị sản xuất tăng 13,4% so với 2013; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, mô hình tăng trưởng từng bước được điều chỉnh từ chiều rộng sang chiều sâu.
Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện đã triển khai có hiệu quả các chính sách trợ giá vật tư nông nghiệp; tăng cường cán bộ khuyến nông, khuyến lâm về cơ sở... thực hiện chủ trương quy hoạch phân vùng kinh tế hàng hóa, tập trung vào các loại cây thế mạnh như mía, chè, cà phê, lúa, ngô... khuyến khích bà con khai hoang phục hóa, chuyển đổi đất từ một vụ thành hai vụ. Một số loại hoa quả như xoài, chuối Yên Châu được đánh giá cao về chất lượng và đã bắt đầu xây dựng được thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai hỗ trợ nông dân phát triển nuôi trâu, bò nhốt chuồng, trồng cỏ voi theo Nghị quyết 258 của HĐND tỉnh.
Trong sản xuất lâm nghiệp, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng bảo vệ diện tích rừng hiện còn và trồng mới theo từng năm, nâng cao độ che phủ rừng lên trên 50%. Thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng cho dân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho nhân dân quản lý và duy trì tốt công tác phát triển cây cao su. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư mở rộng các ngành nghề, mô hình SXKD, góp phần duy trì và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nhờ vậy, đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay trong phát triển kinh tế như: mô hình cải tạo vườn tạp, ghép nhãn chín muộn được hơn 100 ha, mô hình ghép xoài chín muộn bước đầu đã đạt hiệu quả; phong trào chăn nuôi, đặc biệt là đại gia súc được đẩy mạnh, nhiều hộ gia đình thu nhập đạt 100 triệu đồng/năm.
Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực, chương trình xây dựng nông thôn mới được đạt kết quả quan trọng; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; đời sống các tầng lớp nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 41,34% năm 2010 xuống còn 28,34% năm 2014; quốc phòng, an ninh đảm bảo, bảo vệ vững chắc thế trận an ninh nhân dân, an ninh biên giới. Công tác phát triển đảng viên, tổ chức đảng, xây dựng, củng cố tổ chức đảng được triển khai tích cực; chú trọng phát triển Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đoàn viên thanh niên, trong nhiệm kỳ kết nạp 1.060 đảng viên mới.

Du lịch

Yên Châu thu hút du khách vì những thắng cảnh như: hang Chi Đảy, cầu Tà Vài (Sập Vạt), Chiềng Đông, hồ Chiềng Khoi.
Băng qua những nương ngô dài tắp, con đường quanh co uốn lượn đưa du khách đến thung lũng nhỏ hình vòng cung, nơi ẩn chứa một kỳ quan của tạo hóa đã ban tặng cho người dân nơi đây. Theo tiếng địa phương, Chi Đảy có nghĩa là “Sẽ được“, tên gọi này gắn với cuộc thiên di của người Thái nhiều đời trước đi tìm vùng đất hứa cho dân tộc mình. Hiện tại thắng cảnh Chi Đảy đang được giao hợp tác xã Yên Sơn khai thác và quản lý, hàng ngàn lượt khách địa phương và ngoại tỉnh vẫn tấp nập đến thăm cảnh đẹp kỳ thú này. Thắng cảnh hang Chi Đảy có diện tích lớn, có cảnh quan bên trong rất đẹp, với những khối nhũ đá độc đáo, hiếm thấy ở các hệ thống hang động khác. Đây thực sự là một món quà quí giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người và vùng đất nơi đây.
Đến với di tích danh thắng hang Chi đảy, ngoài việc được tận hưởng những cảm xúc bất tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người, du khách vẫn có thể liên hệ với ban quản lý hang Chi Đảy để đặt thực đơn thưởng thức các món ẩm thực địa phương độc đáo. Các món ngon đặc trưng của vùng đất này như : Cơm lam, gà nướng, cá pỉnh tộp đặc biệt là các món từ cây chuối nguồn ( một loại cây đặc hữu chỉ có tại huyện Yên Châu, Sơn La )...

Hình ảnh về Yên Châu, Sơn La

Hình ảnh Yên Châu, Sơn La
Huyền bí vẻ đẹp hang Chi Đảy.
Hình ảnh Yên Châu, Sơn La
Trần hang Chỉ Đảy có mái vòm cẩm thạch.
Hình ảnh Yên Châu, Sơn La
Ruộng bậc thang.

Dự án bất động sản tại Huyện Yên Châu, Sơn La

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Yên Châu, Sơn La

Huyện Yên Châu có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Yên Châu có 14 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La


Đường phố trực thuộc Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La

Bản đồ vị trí Yên Châu

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Yên ChâuSơn La

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Phiêng KhoàiXã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu
2THPTThpt Yên ChâuThị Trấn -huyện Yên Châu
3THPTTrung tâm Gdtx huyện Yên ChâuThị Trấn huyện Yên Châu

Chi nhánh / cây ATM tại Yên Châu, Sơn La

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Yên Châu - Sơn La

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Yên ChâuTiểu Khu 1 Thị Trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, Sơn La
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Yên ChâuTiểu khu 2, thị trấn Yên Châu, Yên Châu, Sơn La
3BIDVPhòng giao dịch Yên ChâuTiểu Khu 1 - Yên Châu- Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Yên Châu - Sơn La

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankTiểu khu I - Yên ChâuTiểu khu I, Thị trấn Yên Châu, Yên Châu, Sơn La

Ghi chú về Yên Châu

Thông tin về Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Yên Châu, Tỉnh Sơn La: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Yên Châu, Sơn La