Tỉnh thành VN > Sơn La > Huyện Mộc Châu

Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La

Thông tin tổng quan về Mộc Châu, Sơn La

Mộc Châu là huyện miền núi, cao nguyên và biên giới, nằm ở hướng Đông Nam của tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 180 km về hướng Tây Bắc, diện tích tự nhiên là 1.081,66 km2, chiếm 7,49% diện tích của tỉnh Sơn La, đứng thứ 8 trong số 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La. Huyện Mộc Châu có Quốc lộ 6,43 đi qua, có chung đường biên giới với Việt Nam - Lào dài 40,6 km.
Theo thống kê năm 2009, toàn huyện có dân số 152.172 người. Đến năm 2013, sau khi tách một phần diện tích và dân số để thành lập huyện Vân Hồ, huyện Mộc Châu có dân số 104.730 người. Phía đông giáp huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, phía nam giáp huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, phía tây giáp huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, phía bắc giáp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
Mộc Châu có đặc điểm đặc trưng địa hình vùng miền núi Tây Bắc, chia cắt phức tạp, nằm trên hệ thống núi đá vôi, có cao nguyên Mộc Châu với địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, độ cao trung bình khoảng 1.050 m so với mặt nước biển.

Số điện thoại quan trọng

Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu: 022 3866 152
Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu: 022 3867 213

Kinh tế - Xã hội

Trong năm 2014, huyện Mộc Châu đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng bình quân 19,3%, năm 2014 ước đạt 6.437 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người ước đạt 1.300 USD, cơ cấu kinh tế: nông lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 29,8%, công nghiệp - xây dựng chiếm 47,8% và dịch vụ chiếm 22,4%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 ước đạt 820 tỷ đồng, tăng bình quân 2,6%. Thu ngân sách địa phương đạt 613 tỷ đồng trong đó thu trên địa bàn đạt 73 tỷ đồng. Sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển khá, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thủy sản năm 2014 ước đạt 1.757 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013; hoạt động thương mại - du lịch được duy trì và đạt mức tăng trưởng khá; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 7,8% so với cùng kỳ; đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện.
Huyện có 1 cụm công nghiệp, tổng diện tích 59ha; 14 nhà nghiệp sản xuất chè, 1 doanh nghiệp sữa, 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, 3 doanh nghiệp thuỷ điện...
Trên địa bàn huyện có 72 đơn vị trường học với tổng số 1227 lớp với trên 27.756 học sinh, có 11 trường đạt chuẩn quốc gia. Trên địa bàn có 1 Trung tâm dạy nghề, 1 Trạm khuyến nông và 15 Trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn.
Y tế: Đến hết năm 2014 có 5/15 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, có 3,5 bác sỹ/1 vạn dân, 13 gường bệnh /1 vạn dân, có 1 Bệnh viện đa khoa 150 gường.
Văn hóa, thể dục, thể thao: Trước năm 2013, Mộc Châu có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó chiếm đa số là người thái: 33%, người Mông 18%, người kinh 15%, ngoài ra còn có người Khơ Mú, Dao, Tày... Hoạt động văn hoá đa dạng, giàu bản sắc của các dân tộc, nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng được tổ chức thường xuyên như: Lễ hội Cầu mưa, Hết trá, Ngày hội hái quả, Ngày hội văn hoá các dân tộc, Hội thi hoa hậu Bò sữa...

Du lịch

Mộc Châu là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm quốc gia nằm trong chiến lược phát triển của du lịch vùng Tây Bắc. Ðây là điểm đến đang thu hút sự quan tâm của các đơn vị lữ hành và nhiều nhà đầu tư. Cao nguyên Mộc Châu là cửa ngõ của tỉnh Sơn La, có địa hình đa dạng, khí hậu ôn đới trong lành, mát mẻ, cảnh quan đẹp và thoáng đãng. Đây chính là điểm du lịch tiềm năng lý tưởng cho du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.
Mộc Châu - Sơn La có một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng của nhiều dân tộc với khả năng thu hút khách rất cao. Mặt khác, do cấu tạo địa chất và địa hình đã tạo cho Sơn La có hệ sinh thái phong phú với tiểu vùng khí hậu đặc thù mát mẻ của thảo nguyên cùng một vùng hồ thủy điện và sông Ðà có thể tổ chức tốt các tua du lịch sinh thái khám phá, mạo hiểm.
Đến Mộc Châu, du khách thỏa sức phóng tầm mắt ngắm nhìn cao nguyên rộng bao la hơn 50.000 ha, với những đồng cỏ xanh mướt, đồi chè bạt ngàn, những rừng mơ, mận, đào trải dài cả sườn núi, đồi. Nơi đây cũng là địa chỉ có khá nhiều danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình: Chợ nổi trên sông Đà, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng quốc gia và động Sơn Mộc Hương, đồi thông Bản Áng, thác Dải Yếm, Ngũ động bản Ôn, khu bảo tồn quốc gia Xuân Nha, đỉnh Phiêng Luông cao 1.500m. Ngoài ra, còn có hệ thống di chỉ khảo cổ học khu vực ven sông Đà như: hang Quan Tài, hóa thạch động vật ở khu vực xã Chiềng Yên, dấu tích khắc trên đá của khu vực xã Xuân Nha và các điểm di tích lịch sử văn hóa cách mạng: Đồn Mộc Lỵ, bia lưu niệm Đoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào...
Cùng với danh lam thắng cảnh, Mộc Châu còn có nhiều suối nước nóng (Mường Khoa, Phu Mao, Bản Bó, Hua Păng...) và hội tụ nhiều loại hình văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Thái trắng, Mường, Mông, Dao, Xinh Mun, Khơ Mú. Mỗi dân tộc với tập quán ăn ở, sản xuất khác nhau đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa và lễ hội. Hấp dẫn nhất là phiên chợ tình (1 năm chỉ có 1 lần). Đồng bào Mông ở các tỉnh lân cận không hẹn nhưng cứ đến ngày Tết Độc lập (mùng 2 tháng 9) hàng năm lại về đây gặp gỡ, giao lưu, hò hẹn…

Hình ảnh về Mộc Châu, Sơn La

Hình ảnh Mộc Châu, Sơn La
Bản Thung Cuông (Thông Cuông).
Hình ảnh Mộc Châu, Sơn La
Xanh mát đồi chè Mộc Châu.
Hình ảnh Mộc Châu, Sơn La
Thác Dải Yếm Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình.

Dự án bất động sản tại Huyện Mộc Châu, Sơn La

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Mộc Châu, Sơn La

Các địa điểm trực thuộc Mộc Châu

Bản đồ vị trí Mộc Châu

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Mộc ChâuSơn La

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Chiềng VeXã Chiềng Ve, huyện Mộc Châu
2THPTThpt Mộc HạXã Mộc Hạ -Huyện Mộc Châu
3THPTTHPT Mộc LỵThị Trấn huyện Mộc Châu
4THPTThpt Tân lập, Mộc ChâuXã Tân Lập, huyện Mộc Châu
5THPTThpt Thảo NguyênTT Nông trường -Mộc Châu
6THPTTrung tâm Gdtx Mộc ChâuTT Nông trường -Mộc Châu

Chi nhánh / cây ATM tại Mộc Châu, Sơn La

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Mộc Châu - Sơn La

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Mộc ChâuSố 21, Đường Trần Huy Liệu, Tiểu Khu 7, Thị Trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Mộc ChâuSố 4, đường Tô Hiệu, tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Thảo NguyênTiểu khu 40, thị trấn Nông trường, Mộc Châu, Sơn La
4BIDVPhòng giao dịch Mộc ChâuTiểu Khu 4, Quốc Lộ 6, Thị Trấn Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
5ABBankPhòng giao dịch Mộc Châu688 Tiểu Khu 6, Thị trấn Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
6LienVietPostBankPhòng giao dịch Mộc ChâuTiểu khu 19/5, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7MBBankPhòng giao dịch Mộc ChâuSố 4 đường Lê Thanh Nghị, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La
8BIDVPhòng giao dịch Nông Trường Mộc ChâuTiểu Khu 40 - Nông Trường Mộc Châu- Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
9AgribankPhòng giao dịch Thảo NguyênSố 79, Đường Lê Thanh Nghị, Thị Trấn Nt Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Mộc Châu - Sơn La

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1ABBankKho bạc nhà nước huyện Mộc Châu TK6Kho bạc nhà nước huyện Mộc Châu TK6 Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
2BIDVPGD Mộc ChâuTiểu Khu 4, Quốc lộ 6, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
3BIDVPGD Nông Trường Mộc châuTiểu khu 40 - nông trường Mộc Châu- Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
4PGBankPhòng giao dịch Mộc ChâuTT Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La
5AgribankSố 21 Trần Huy LiệuSố 21, Đường Trần Huy Liệu, Tiểu khu 7, Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
6AgribankSố 79 Lê Thanh NghịSố 79 Lê Thanh Nghị, Thị trấn NT Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7AgribankTiểu khu 7, Thị trấn Mộc ChâuTiểu khu 7, Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La

Ghi chú về Mộc Châu

Thông tin về Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Mộc Châu, Sơn La