Tỉnh thành VN > Thanh Hóa > Huyện Hà Trung

Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa

Thông tin tổng quan về Hà Trung, Thanh Hóa

Hà Trung là một huyện miền núi nằm ở phía bắc tỉnh Thanh Hóa.

Vị trí địa lý

Hà Trung nằm bên sườn núi Tam Điệp, phía bắc giáp thị xã Bỉm Sơn, các huyện Yên Mô và thành phố Tam Điệp (Ninh Bình), phía nam giáp Hậu Lộc, phía tây giáp Thạch ThànhVĩnh Lộc, phía đông giáp Nga Sơn.

Diện tích - Dân số

Diện tích: 244,0km2
Dân số: 117.900 người (2004)
Mật độ dân số: 483 người/km2
Bao gồm thị trấn Hà Trung và 25 xã: Hà Long, Hà Giang, Hà Tiến, Hà Bắc, Hà Tân, Hà Lĩnh, Hà Đông, Hà Sơn, Hà Vinh, Hà Yên, Hà Dương, Hà Vân, Hà Thanh, Hà Bình, Hà Lai, Hà Châu, Hà Ninh, Hà Thái, Hà Hải, Hà Phong, Hà Lân, Hà Phú, Hà NgọcHà Toại.

Y tế

:
Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung
Địa chỉ: Tiểu khu 5, Thị trấn, Thị trấn Hà Trung, Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
Điện thoại: 0373836156

Giáo dục

Cả huyện có 3 trường trung học phổ thông.

Lịch sử

Huyện Hà Trung được hình thành từ rất sớm, là một trong những cái nôi của dân tộc Việt Nam: Thời thuộc Hán, là miền đất thuộc huyện Dư Phát. Thời Tam Quốc - Lưỡng Tấn - Nam Bắc triều, là miền đất thuộc huyện Kiến Sơ. Thời Tuỳ - Ðường, là miền đất thuộc huyện Nhật Nam và một phần thuộc huyện Sùng Bình. Thời Trần - Hồ, huyện Hà Trung thuộc châu ái, trấn Thanh Ðô; phần đất phía Bắc huyện Hà Trung ngày nay nằm trong huyện Tống Giang, thuộc châu ái. Thời thuộc Minh, là phần đất chủ yếu của huyện Tống Giang. Thời Lê, đổi Tống Giang thành Tống Sơn và đặt phủ Hà Trung gồm 4 huyện : Tống Sơn, Hoằng Hoá, Hậu Lộc, Nga Sơn. Trong đó, huyện Tống Sơn là huyện Hà Trung ngày nay. Thời Nguyễn, huyện Tống Sơn do phủ Hà Trung kiêm lý. Tống Sơn là đất xuất tích của triều Nguyễn. Năm Gia Long thứ 3, Tống Sơn được gọi là quý huyện, Gia Miêu được gọi là quý hương. Về sau, huyện Tống Sơn được đổi thành phủ Hà Trung.
Sau năm 1945, phủ Hà Trung được đổi thành huyện Hà Trung. Năm 1977, sáp nhập hai huyện Hà Trung và Nga Sơn thành huyện Trung Sơn. Năm 1982, lại tách thành hai huyện như trước đây và lấy lại tên huyện Hà Trung, tách một phần đất của huyện để thành lập thị xã Bỉm Sơn, trực thuộc tỉnh.

Di tích lịch sử

Quần thể lăng miếu triều Nguyễn,
Ly cung nhà Hồ,
Chùa Long Cảm: Chùa Long Cảm nằm ở núi Ốc Sơn thôn Trang Các, xã Hà Phong, huyện Hà Trung được xây dựng vào thời Lý Thái Tổ, sau sự kiện năm thuận tiên thứ 11 (1020) khi nhà vua đem quân đi chinh phục đất phương Nam
Đình Động Bồng: Đình Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung được xây dựng vào đời Vua Gia Long thứ 10 (1812) là một trong những ngôi đình thời Nguyễn chiếm một vị trí quan trọng trong nền kiến trúc cổ xứ Thanh.
Đình Động Bồng – một công trình tiêu biểu cho thức kiến trúc thời Nguyễn – một phần quan trọng trong đồ án của nghệ nhân ngày xưa tạo nên, nhưng phần còn lại là do sức đóng góp của điêu khắc ở trên các mặt tiền, mặt hậu, đặc biệt là kiểu liên kết vì kèo điển hình trong một cảnh quan làng mạc, sông núi đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả bố trí không gian bên trong và kết cấu hình khối bên ngoài của công trình lên tầm cao về tư tưởng.
Đình Gia Miêu: Đình Gia Miêu thuộc làng Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1806, cùng thời với việc xây dựng khu Lăng miếu Triệu Tường. Đây là một công trình kiến trúc gỗ với một mặt bằng xây dựng có diện tích 374,8m2.
Đền thờ Trần Hưng Đạo: Ở làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn đền thờ Đức thánh Trần (tức đền thờ Trần Hưng Đạo). Toàn bộ kiến trúc của ngôi đền còn lại hiện nay là kiến trúc Nguyễn. Theo tấm bia đá còn lại, chúng ta được biết chính xác là ngôi đền đã được trùng tu hoàn chỉnh vào năm Tự Đức thứ 3 (1850)
Đình Quan Chiêm: Ở làng Quan Chiêm (còn gọi là Kẻ Đản), thời Nguyễn thuộc tổng Trung Bạn, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, nay là xã Hà Giang, huyện Hà Trung. Đình thờ thành hoàng là Tống Quốc Sư (Tống Lưu Công). Ông là một nhà địa lý người Tàu chạy sang đất Việt lánh nạn và lập aapsowr vùng đất Bản Đản – thuộc xã Hà Giang ngày nay.
Đệ Nhất Chính Cẩm Đới: Đệ nhất chính từ Cẩm Đới (tức đền thờ chính của Tô Hiến Thành) trước năm 1945 thuộc làng Cẩm Đới, tổng Trung Bạn, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, còn hiện nay thuộc làng Chánh Lộc, xã Hà Giang, huyện Hà Trung.

Đặc sản

Ốc bươu hấp lá gừng
Mắm tép: Mắm tép của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia có mắm tép là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm trời mới mang ra dùng. Người làng Đình Trung có bí quyết riêng để nước mắm rót ra có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong, thơm hương quyến rũ.
Mía đường,...

Hình ảnh về Hà Trung, Thanh Hóa

Hình ảnh Hà Trung, Thanh Hóa
Mắm tép đặc sản Hà Trung
Hình ảnh Hà Trung, Thanh Hóa
Chùa Long Cảm- Hà Trung
Hình ảnh Hà Trung, Thanh Hóa
Đình Gia Miêu - Hà Long

Dự án bất động sản tại Huyện Hà Trung, Thanh Hóa

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Hà Trung, Thanh Hóa

Huyện Hà Trung có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Hà Trung

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Hà TrungThanh Hóa

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Hà TrungXã Hà Bình, Hà Trung

Chi nhánh / cây ATM tại Hà Trung, Thanh Hóa

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Hà Trung - Thanh Hóa

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Hà TrungTiểu Khu 6, Thị Trấn Hà Trung, Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Hà TrungTiểu khu 6, thị trấn Hà Trung, Hà Trung, Thanh Hóa
3VietinBankPhòng giao dịch Hà BìnhXã Hà Bình, Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
4BIDVPhòng giao dịch Hà TrungTiểu Khu 3 Đường 1A - Hà Trung- Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
5AgribankPhòng giao dịch Đò LènTiểu Khu 3, Thị Trấn Hà Trung, Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Hà Trung - Thanh Hóa

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1VietinBankPGD Hà BìnhXã Hà Bình, Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
2BIDVPGD Hà TrungTiểu khu 3, đường 1A - Hà Trung- Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
3AgribankThị Trấn Hà TrungThị Trấn Hà Trung, Hà Trung, Thanh Hóa
4AgribankTiểu khu 3 - Hà TrungTiểu khu 3, Thị trấn Hà Trung, Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa
5BIDVTiểu khu 3, thị trấn Hà TrungTiểu khu 3, thị trấn Hà Trung, Huyện Hà Trung, Thanh Hóa

Ghi chú về Hà Trung

Thông tin về Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Hà Trung, Thanh Hóa