Tỉnh thành VN > Thanh Hóa > Huyện Lang Chánh

Huyện Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa

Thông tin tổng quan về Lang Chánh, Thanh Hóa

Lang Chánh là một huyện miền núi phía tây của tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam.

Vị trí địa lí

Huyện Lang Chánh giáp với các huyện của tỉnh Thanh Hóa như sau.
Huyện Bá Thướchuyện Quan Sơn về phía bắc.
Huyện Quan Sơn về phía tây.
Huyện Thường Xuân về phía nam.
Huyện Ngọc Lặc về phía đông.
Một phần phía tây nam giáp Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào

Diện tích - dân số

Diện tích: 586,76 km²
Dân số: Dân số trung bình năm 2006 đạt 47.480 người, tỉ lệ sinh là 17,3 ‰; tỉ lệ chết 4,9 ‰; tỉ suất tăng tự nhiên là 12,4 ‰ trong đó tỉ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 là 1,32 ‰. Mật độ dấn số trung bình là 81 người/km². Lang Chánh có các dân tộc: Thái (53 %), Mường (33 %), Kinh (14 %) Người dân Lang Chánh có truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù lao động. Tuy nhiên trình độ văn hoá khoa học kỹ thuật còn thấp. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo (Từ sơ cấp trở lên) mới đạt 14% tổng số lao động.

Địa hình

Lang Chánh có địa hình đa dạng và phức tạp với độ cao tăng dần từ 400-500 ở phía đông lên tới 700–900 m ở phía tây. Đỉnh cao nhất là núi Bù Rinh cao 1.291 m (Nơi Lê Lợi bị bao vây và Lê Lai đã liều mình cứu chúa). Độ dốc trung bình từ 20-30°, có nơi tới 40–50°. Lang Chánh có hệ đất feralit với các loại sau: Đất fe ralit phát triển trên đá macma bazơ và trung tính, đất feralit phát triển trên đá macma chua, có mùn vàng đỏ trên núi, đất feralit phát triển trên đá trầm tích và biến chất. Ngoài ra còn có đất dốc tụ và đất lầy thụt, phân bố ở vùng thấp bị ngập nước. Nhờ thủy lợi hoá có thể trồng lúa.

Khí hậu

Khí hậu của Lang Chánh nhìn chung không quá nóng, mưa nhiều, lắm sương mù (bình quân mỗi năm có tới 70-80 ngày sương mù), mùa đông lạnh và tương đối khô, biên độ nhiệt tương đối lớn. Thiên tai cần đề phòng là rét đậm, lũ, sương muối, sương giá. Khí hậu có sự khác nhau giữa phía đông và phía tây. Phía đông có tổng nhiệt độ năm là 7.500-8.000 °C, lượng mưa trung bình năm là 2.200 mm (có nơi 2.500 mm); mùa mưa kéo dài 6- 7 tháng, bắt đầu từ giữa tháng tư và kết thúc vào cuối tháng mười. Hàng năm có 20–25 ngày có giá tây khô nóng.

Tài nguyên

Tài nguyên nước rất phòng phú với ba con sông lớn là: Sông Cảy, sông Sạo, sông Âm. Thác Ma Hao là thác lớn nhất của sông Cảy có tiềm năng phát triển thuỷ điện và du lịch sinh thái, rừng cây cung cấp nước ngọt và thực phẩm cho đồng bào các dân tộc, là con đường vận chuyển lâm sản về đồng bằng ngoài ra còn có nguồn nước ngầm phong phú.
Tài nguyên rừng Lang Chánh hiện nay có 11.632 ha rừng tự nhiên và 9.732 ha rừng trồng. Độ che phủ là 72%. Rừng Lang Chánh có nhiều loại gỗ quý như lim, lát hoa, pơ mu, dổi, vàng tâm, luồng, tre nứa và có nhiều dược liệu quý như quế, xa nhân, nấm hương, trầm hương… cùng một số loại động vật quý hiếm: lợn rừng, khỉ v.v.
Về khoáng sản có mỏ đất sét dùng sản xuất gạch chịu lửa ở Làng En (xã Trí Nang); mỏ đồng ở xã Trí Nang; mỏ đá granit chất lượng cao, trữ lượng lớn ở rặng núi Bù Rinh. Bước đầu, các nhà khoa học xác định mỏ có diện tích khoảng 0,5 km², trữ lượng khoảng 660.000 m³. Đây là loại đá có độ bóng độ liên kết khá bền vững, có giá trị kinh tế cao. Nếu khai thác với sản lượng 100.000 m³ sản phẩm/năm, mỏ này có thể khai thác được trên 80 năm

Y tế

Địa chỉ: PHỐ 1 TT.LANG CHÁNH, THANH HÓA
Tỉnh thành: Thanh Hóa
Điện thoại: (0237)3874171

Thắng cảnh - Du lịch

Thác Ma hao: Thác Ma Hao bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh (xã Trí Nang, huyện Lang Chánh) có độ cao hơn 1.000m, đi qua các lũng núi rồi tạo thành dòng chảy không ngừng. Từ trên cao, những dòng nước cuồn cuộn đổ xuống, tung bọt trắng xóa. Muôn vàn hạt nước nhỏ li ti như những hạt sương mai bay lên cao, hòa quyện vào nhau như dải lụa trắng rồi lan tỏa cả một vùng rộng lớn
Chùa Mèo
Núi Chí Linh
Làng nguyên sơ Năng cát
Đền Lê Lợi

Đặc sản

Huyện Lang Chánh nổi tiếng về mật ong Yên Khương của dân tộc Mường
Cơm lam, rượu cần, rượu nếp cẩm, rượu siêu men lá.

Hình ảnh về Lang Chánh, Thanh Hóa

Hình ảnh Lang Chánh, Thanh Hóa
Thác Ma Hao
Hình ảnh Lang Chánh, Thanh Hóa
Ngôi làng trên núi của đồng bào huyện
Hình ảnh Lang Chánh, Thanh Hóa
Làng nguyên sơ Năng cát

Dự án bất động sản tại Huyện Lang Chánh, Thanh Hóa

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Lang Chánh, Thanh Hóa

Huyện Lang Chánh có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Lang Chánh có 10 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa


Đường phố trực thuộc Huyện Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa

Bản đồ vị trí Lang Chánh

Các trường từ bậc THPT trở lên trên địa bàn

STT Loại Tên trường Địa chỉ
1 Trung học phổ thông THPT Lang Chánh Thị Trấn Lang Chánh
2 Tương đương bậc PTTH TTGDTX-DN Lang Chánh Thị Trấn Lang Chánh

Chi nhánh / cây ATM tại Lang Chánh, Thanh Hóa

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Lang Chánh - Thanh Hóa

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Lang ChánhPhố 1, Thị Trấn Lang Chánh, Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Lang ChánhKhu phố 3, thị trấn Lang Chánh, Lang Chánh, Thanh Hóa

Ghi chú về Lang Chánh

Thông tin về Huyện Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Lang Chánh, Tỉnh Thanh Hóa: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Lang Chánh, Thanh Hóa