Tỉnh thành VN > Thanh Hóa > Huyện Thiệu Hóa

Huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa

Thông tin tổng quan về Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Mảnh đất Thiệu Hoá là một trong những cái nôi của người Việt cổ, nơi sinh dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt và các bậc khai quốc công thần được lưu danh, nơi có truyền thống văn hoá đặc sắc, truyền thống chống giặc ngoại xâm kiên cường. Những tinh hoa, những truyền thống vẻ vang đó được nhân dân Thiệu Hoá phát huy cao độ trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Vị trí địa lý

Thiệu Hóa là một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Huyện lỵ là thị trấn Vạn Hà.
Phía đông giáp huyện Hoằng Hóa (ranh giới tự nhiên là sông Mã) và thành phố Thanh Hóa;
Phía nam giáp huyện Đông Sơnhuyện Triệu Sơn;
Phía tây giáp huyện Triệu Sơn và huyện Thọ Xuân;
Phía bắc giáp huyện Yên Định.

Diện tích - Dân số

Diện tích: 160,68 km²
Dân số (2012) Tổng cộng 152.782 người
Dân tộc Kinh

Y tế

Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa
Địa chỉ: Xã Thiệu Đô - huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa

Thắng cảnh và du lịch

Thiệu hóa là huyện có truyền thống cách mạng yêu nước, đồng thời là huyện có nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng.
- Cấp quốc gia có 7 di tích được xếp hạng là: Di chỉ khảo cổ Thiệu Dương, đền thờ Dương Đình Nghệ (Thiệu Dương), đền thờ Lê Văn Hưu (Thiệu Trung), đền thờ Nguyễn Quán Nho (TT Vạn Hà), đền thờ Đinh Lễ (TT Vạn Hà) và cụm di tích cách mạng xã Thiệu Toán.
- Cấp tỉnh có 10 di tích được xếp hạng: Đình làng Tân Bình (Thiệu Ngọc), Đền thờ họ Vương (Thiệu Tiến), Đền thờ Ngũ Vị Đại Hương (Thiệu Giao), Đình và Đền thờ Trần Lựu (Thiệu Quang ), Đình làng Dắc Châu (Thiệu Châu), Chùa Vồm (Thiệu Khánh), Đình làng Ngô Xá Hạ(Thiệu Minh), Đình Bái Giao (Thiệu Giao), Đình Nghè Yên Lộ (Thiệu Vũ), Đình Lam Vũ (Thiệu Vũ), Đình và Đền làng Hiền Lâm, Nhà thờ Nguyễn Hữu, Chùa Báo Ân (Thiệu Vân), Văn từ làng Đoán Quyết Hạ (Thiệu Phúc), Nhà thờ Nguyễn Mộng Tuân (Thiệu trung).
Đặc biệt Thiệu Hóa còn có di tích Núi Đọ Thiệu Khánh và Thiệu Tân - Nơi phát hiện xưa nhất của người nguyên thủy trên đất Việt Nam có nhiều công cụ bằng đá.

Tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội

Năm 2008 tốc độ tăng trưởng kinh tế: 11,2%, sản lượng lương thực cả năm đạt 128.050 tấn, giá trị thu nhập trên một hecta canh tác đạt 44 triệu đồng, Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN trên địa bàn quy theo giá trị thực tế ước đạt 248 tỷ 855 triệu đồng, giá trị hàng hoá dịch vụ đạt 278 tỷ 303 triệu đồng, thu ngân sách tăng 42% so với kế hoạch tỉnh giao. Tổng mức đầu tư xây dựng trên địa bàn tăng 83,5% so với cùng kỳ.
Các hoạt động về văn hoá xã hội có bước chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm so với các năm trước. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp, không để dịch bệnh bùng phát sau dịch tai xanh
Tình hình an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trờn địa bàn ổn định, tệ nạn xã hội, hoạt động tội phạm tiếp tục được kiềm chế đảm bảo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển.
Công tác điều hành của chính quyền các cấp có nhiều tiến bộ, công tác cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính đã được đẩy mạnh.

Đặc sản vùng

Bánh đa làng Minh Châu: Nằm ở bên bờ sông Chu, làng Minh Châu (còn có tên Nôm là làng Chòm) ở xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa (Thanh Hóa) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa với lịch sử hàng trăm năm. Bánh đa làng Minh Châu dày và nhiều vừng, không như bánh đa làm ở các nơi khác. Bánh đa nhiều vừng nên ăn ngon hơn. Ngoài ra, để phù hợp với số lượng người ăn nhiều hay ít mà bánh đa cũng được làm nhiều loại có kích thước to nhỏ khác nhau. bánh đa làng Minh Châu chỉ dùng nguyên liệu duy nhất là bột gạo với vừng. Theo những người làm bánh lâu năm ở làng thì chỉ làm bằng bột gạo thì bánh đa sau khi quạt mới giữ được độ giòn và thơm lâu, không bị dai dù có để lâu trong không khí.

Hình ảnh về Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Hình ảnh Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Đặc sản Bánh đa làng Minh Châu.
Hình ảnh Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa
Hình ảnh Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Cánh đồng lúa bỏ hoang huyện Thiệu Hóa

Dự án bất động sản tại Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Huyện Thiệu Hóa có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Bản đồ vị trí Thiệu Hóa

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Thiệu HóaThanh Hóa

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTHPT Bán công Dương Đình NghệXã Thiệu Đô, Thiệu Hoá
2THPTTHPT Lê Văn HưuXã Thiệu Vận, Thiệu Hoá
3THPTTHPT Nguyễn Quán NhoXã Thiệu Quang, Thiệu Hoá
4THPTTt GDTX-Dn Thiệu HoáThị trấn Vạn Hà, Thiệu Hoá

Chi nhánh / cây ATM tại Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Thiệu HoáTiểu Khu 12, Thị Trấn Vạn Hà, Huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa
2LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Ba ChèXã Thiệu Đô, Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Thiệu HóaTiểu khu 4, thị trấn Vạn Hà, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankThị Trấn Vạn HàThị Trấn Vạn Hà, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Ghi chú về Thiệu Hóa

Thông tin về Huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Thiệu Hóa, Tỉnh Thanh Hóa: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Thiệu Hóa, Thanh Hóa