Tỉnh thành VN > Bạc Liêu > Huyện Phước Long

Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu

Thông tin tổng quan về Phước Long, Bạc Liêu

Phước Long là huyện vùng nông thôn sâu của tỉnh Bạc Liêu, được tái lập ngày 16/10/2000.
Diện tích tự nhiên: 41.619 ha
Dân số 119.411 người
Huyện có 07 xã, 01 thị trấn; gồm 03 dân tộc chủ yếu là kinh, hoa và khơme.

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Phước Long: 07813.864291

Vị trí địa lý

Huyện Phước Long có vị trí địa lý: Phía Bắc Phước Long giáp với huyện Hồng Dân, phía Nam Phước Long giáp với thị xã Giá Rai. Phía Đông Nam Phước Long giáp với huyện Vĩnh Lợi. Phía Tây Phước Long giáp với huyện Thới Bình (Cà Mau). Phía Đông Phước Long giáp với thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng).

Lịch sử

Thời Pháp thuộc
Ngày 20/5/1920, quận Phước Long thuộc tỉnh Rạch Giá được thành lập gồm có 2 tổng: Thanh Yên và Thanh Bình với tổng cộng 14 làng. Làng Phước Long là quận lỵ của huyện.
Quận Phước Long nhận thêm tổng Thanh Biên từ quận Gò Quao chuyển sang ngày 24/11/1925.Thực dân Pháp ngày 1/1/1936, lập đại lý hành chánh An Biên thuộc tỉnh Rạch Giá. Trụ sở quận Phước Long đặt tại chợ Thứ Ba, gồm 1 tổng có tên là Thanh Biên trên cơ sở tách đất từ quận Phước Long trước đó.Toàn quyền Đông Dương ban hành Nghị định ngày 1/8/1939, nâng lên thành quận An Biên, đặt dưới quyền một quan chức người Pháp.
Quận Phước Long năm 1947, được chính quyền thực dân Pháp giao cho tỉnh Bạc Liêu. Chính quyền kháng chiến của lực lượng Việt Minh năm 1947 quyết định đổi tên huyện Phước Long thành huyện Hồng Dân.
Giai đoạn 1954-1975
Thành lập đặc khu An Phước thuộc tỉnh Sóc Trăng ngày 24/5/1955, từ việc sáp nhập 3 quận Phước Long, An Biên và Chắc Băng.
Sau năm 1956 chính quyền Việt Nam Cộng hòa giải thể đặc khu An Phước và tái lập quận Phước Long thuộc tỉnh Ba Xuyên. Quận Phước Long năm 1958, gồm 2 tổng với 9 xã.
Quận Phước Long ngày 24/12/1961 được giao về cho tỉnh Chương Thiện mới được thành lập. Quận Phước Long khi đó gồm 2 tổng với 8 xã.
Một phần đất của quận Phước Long ngày 18/4/1963 được tách ra và hợp với một phần đất của quận Long Mỹ để thành lập thêm quận mới có tên là quận Kiến Thiện. Quận lỵ quận Kiến Thiện đặt tại Ngan Dừa, về mặt hành chánh lúc bấy giờ ấp Ngan Dừa thuộc xã Vĩnh Lộc. Xã Vĩnh Phú thuộc quận Giá Rai, tỉnh Ba Xuyên được sáp nhập trở lại vào quận Phước Long, tỉnh Chương Thiện.
Thủ tướng chính quyền mới của Việt Nam Cộng hòa ký Sắc lệnh số 254-NV ngày 8/9/1964, quy định tái lập tỉnh Bạc Liêu ngày 01/10/1964. Quận Phước Long trở lại thuộc tỉnh Bạc Liêu, riêng quận Kiến Thiện vẫn thuộc tỉnh Chương Thiện cho đến năm 1975.
Quận Phước Long của chính quyền Việt Nam Cộng hòa trong giai đoạn 1956-1975, vẫn chính là huyện Hồng Dân của chính quyền Cách mạng. Tỉnh Bạc Liêu bị giải thể tháng 10/1957, huyện Hồng Dân thuộc tỉnh Sóc Trăng. Khu uỷ Tây Nam Bộ quyết định tái lập tỉnh Bạc Liêu tháng 11/1973, huyện Hồng Dân khi đó lại thuộc tỉnh Bạc Liêu cho đến năm 1976.
Chính quyền quân quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam sau ngày 30/4/1975, lúc bấy giờ đã giải thể quận Phước Long. Đồng thời vẫn duy trì huyện Hồng Dân thuộc tỉnh Bạc Liêu cho đến đầu năm 1976. Chính quyền Cách mạng lúc này cũng bỏ danh xưng "quận" có từ thời Pháp thuộc và lấy danh xưng "huyện".
Từ năm 1976 đến nay
Hồng Dân trở thành huyện thuộc tỉnh Minh Hải tháng 2/1976. Ngày 29/12/1978,huyện Hồng Dân được chia thành 2 huyện, lấy tên là huyện Hồng Dân và huyện Phước Long. Huyện Phước Long (mới thành lập) có 19 xã, 1 thị trấn huyện lỵ.
Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 275-CP ngày 25/07/1979 điều chỉnh địa giới một số xã của huyện Phước Long thuộc tỉnh Minh Hải:Thành lập thị trấn huyện lỵ của huyện Phước Long lấy tên là thị trấn Phước Long.
Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 75-HĐBT Ngày 17/5/1984, sáp nhập huyện Hồng Dân và huyện Phước Long thành một huyện lấy tên là huyện Hồng Dân, tỉnh Minh Hải.
Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết ngày 06/11/1996, chia tỉnh Minh Hải thành 2 tỉnh là tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Khi đó huyện Hồng Dân trở thành huyện của tỉnh Bạc Liêu.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 51/2000/NĐ-CP ngày 25/9/2000 điều chỉnh địa giới hành chính huyện Hồng Dân để thành lập huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Huyện Phước Long thành lập trên cơ sở diện tích và nhân khẩu huyện Hồng Dân. Huyện Phước Long có diện tích tự nhiên là 40.482 ha và dân số là 101.322 người gồm các xã: Phước Long, Phong Thạnh Nam, Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Tây, Hưng Phú, Vĩnh Phú ĐôngThị trấn Phước Long.
Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 166/2003/NĐ-CP ngày 24/12/2003, về việc thành lập xã, phường thuộc các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi,Giá Rai, Hồng Dân, Đông Hải và thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Chia xã Phong Thạnh Nam thuộc huyện Phước Long thành xã Phong Thạnh Tây Axã Phong Thạnh Tây B. Huyện Phước Long có 8 đơn vị hành chánh trực thuộc như ngày nay.

Kinh tế - Xã hội

Kinh tế xã hội của huyện trong những năm qua có những bước phát triển vượt bậc.Phước Long có nền kinh tế phát triển thứ 3 của tỉnh, xếp sau tỉnh lị là Thành phố Bạc Liêuhuyện Giá Rai. Thị Trấn Phước Long không chỉ là trung tâm kinh tế,xã hội, văn hóa, của huyện mà còn là trung tâm của tiểu vùng Tây-Bắc tỉnh Bạc Liêu. Thị Trấn Phước Long cùng với 3 đơn vị khác là Tp. Bạc Liêu, Thị trấn Hộ Phòng (huyện Giá Rai),Thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình), tạo thành tứ giác kinh tế của tỉnh. Năm 2015 Thị trấn sẽ là đô thị loại IV và tầm nhìn đến năm 2020 là một thị xã hiện đại, tiềm năng.
Huyện có khá nhiều chợ tương đối lớn trong tỉnh,trung tâm thương mại như: Phó Sinh, Chủ Chí, Phước Long, Trưởng Tòa hình thành tại các đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh.
Phước Long là 1 trong 5 huyện được Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trung ương chọn làm điểm chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Giao thông

Giao thông của huyện phát triển tương đối toàn diện. Huyện có các tuyến giao thông quan trọng như Quản lộ Phụng Hiệp nối thẳng từ Tx. Ngã Bảy đến Cà Mau (không vòng qua Tp. Bạc Liêu như QL 1A), kênh xáng Phụng Hiệp - một trong những kênh xáng quan trọng nhất Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh lộ Vĩnh Mỹ - Phước Long và nối liền đến Ngan Dừa (huyện lỵ Hồng Dân), tỉnh lộ Phước Long-Phong Thạnh Tây B. Và hơn 90% đường nông thôn được trải nhựa, bê tông hóa. Hệ thống cầu cũng tương đối hoàn thiện.

Giáo dục-Y tế

- Về giáo dục: tỉ lệ học sinh tốt nghiệp thpt hàng năm của huyện điều thuộc top đầu của tỉnh. Số học sinh Phước Long trúng tuyển vào trường ĐH Cần thơ trong 3 năm 2008, 2009, 2010 nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu. Huyện có 2 trường thpt là THPT Trần Văn Bảy, THPT Võ Văn Kiệt v hơn 50 trường Trung học cơ sở, tiểu học và mầm non đạt chuẩn.
- Về Y tế: Huyện Phước Long có 1 bệnh viện đa khoa đặt tại thị trấn huyện lị với đội ngũ y, bác sĩ giỏi. Huyện có 100% xã có trạm y tế thường xuyên cấp phát thuốc và chữa bệnh cho người dân.

Di tích - Danh thắng

Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum (chùa Cỏ Thum)
Đền Thờ Trần Quang Diệu

Hình ảnh về Phước Long, Bạc Liêu

Hình ảnh Phước Long, Bạc Liêu
Trường THPT Phước Long trong ngày khai giảng
Hình ảnh Phước Long, Bạc Liêu
Giải đua ghe ngo huyện Phước Long
Hình ảnh Phước Long, Bạc Liêu
Nhà công tử Bạc Liêu

Dự án bất động sản tại Huyện Phước Long, Bạc Liêu

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Phước Long, Bạc Liêu

Huyện Phước Long có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Phước Long có 7 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu


Đường phố trực thuộc Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ vị trí Phước Long

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Phước LongBạc Liêu

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTTt GDTX Phước LongThị trấn Phước Long, Phước Long

Chi nhánh / cây ATM tại Phước Long, Bạc Liêu

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Phước Long - Bạc Liêu

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Phước LongSố 05C, Ấp Hành Chính, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
2AgribankPhòng giao dịch Phó SinhẤp Phước Thành, Xã Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
3VietcombankPhòng giao dịch Phước LongẤp Long Thành, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
4BIDVPhòng giao dịch Phước Long308A Ấp Long Thành - Phước Long- Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
5DongABankPhòng giao dịch Phước Long228B Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
6KienlongbankPhòng giao dịch Phước LongẤp Nội Ô, TT. Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
7SacombankPhòng Giao Dịch Phước Long197/A1, Ấp Long Thành, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
8VietinBankPhòng giao dịch Phước LongẤp Long Thành, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
9LienVietPostBankPhòng giao dịch Phước LongẤp Long Thành, thị trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Phước Long - Bạc Liêu

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1VietcombankẤp Long Thành, Thị Trấn Phước LongẤp Long Thành, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
2AgribankẤp Phước Thành - Phước LongẤp Phước Thành, Xã Phước Long, Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
3PGBankChi nhánh Phước LongTT Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
4DongABankKho bạc nhà nước Phước LongẤp Hành Chánh, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
5BIDVPGD Phước LongẤp Long Thành - Phước Long- Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
6SacombankPGD Phước Long197/A1, Ấp Long Thành, TT. Phước Long, Huyện Phước Long, Bạc Liêu
7DongABankPhòng Giao Dịch Phước Long273A Ấp Long Thành, Thị trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu
8KienlongbankPhước LongẤp Nội Ô, TT. Phước Long, Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu
9AgribankSố 05C - Phước LongSố 05C, Ấp Hành Chính, Thị Trấn Phước Long, Phước Long, Bạc Liêu

Ghi chú về Phước Long

Thông tin về Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Phước Long, Tỉnh Bạc Liêu: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Phước Long, Bạc Liêu