Tỉnh thành VN > Bắc Kạn > Thành phố Bắc Kạn

Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn

Thông tin tổng quan về Bắc Kạn, Bắc Kạn

TP Bắc Kạn là một thành phố trực thuộc của tỉnh Bắc Kạn
Diện tích tự nhiên là 137 km²
Dân số 56. 800 người.

Các số điện thoại quan trọng

UBND Thành phố Bắc Kạn: 0281 3871 126

Vị trí địa lý

TP Bắc Kạn có vị trí địa lý: Phía Bắc TP Bắc Kan giáp với xã Cẩm Giàng, Hà Vị-huyện Bạch Thông. Phía Nam TP Bắc Kan giáp với xã Thanh Vân, Hoà Mục-huyện Chợ Mới. Phía Đông TP Bắc Kan giáp với xã Mỹ Thanh-huyện Bạch Thông. Phía Tây TP Bắc Kan giáp với xã Quang Thuận, Đôn Phong-huyện Bạch Thông.

Lịch sử

Trong quá trình hình thành và phát triển Thành phố Bắc Kạn có nhiều biến đổi về dân số địa giới hành chính. Theo các tư liệu lịch sử, kể từ khi có Nhà nước Văn Lang dưới thời các Vua Hùng, Bắc Kạn nằm trong bộ Vũng Định. Vùng đất này thuộc phủ Phú Lương thời nhà Lý. Phủ Phú Lương Năm 1460, đổi thành thừa tuyên Ninh Sóc. Nhà Lê tách một phần đất phía Bắc thừa tuyên Ninh Sóc đặt thêm phủ Thông Hóa năm 1490. Bắc Kạn nằm trong phủ Thông Hóa thuộc xứ Thái Nguyên.
Địa danh Bắc Kạn xuất hiện trong các văn bản lần đầu vào khoảng thế kỷ XVII. Theo nhân dân địa phương từ “Bắc Kạn” được gọi chệch từ chữ “Pác cáp” (tiếng Tày), có nghĩa là nơi hợp lưu của các dòng chảy.
Vào buổi sơ khai, địa phận Bắc Kạn mới chỉ trong một phạm vi rất hẹp, lúc gọi là phố, lúc gọi là trại và chủ yếu nằm trong trung tâm của Thành phố bây giờ. Nhà cửa thưa thớt, dân cư rất ít. Đến triều vua Minh Mạng thời nhà Nguyễn bắt đầu đặt tên cho các tỉnh. Xứ Thái Nguyên năm 1831, đổi thành tỉnh Thái Nguyên, gồm 2 phủ: Thông Hóa và Phú Bình. Chính quyền phong kiến nhà Nguyễn sau đó, tách một số châu, huyện thuộc phủ Phú Bình, lập thêm phủ mới-phủ Tòng Hóa.
Ngay sau khi chiếm vùng đất Bắc Kạn ngày 11/4/1900, toàn quyền Đông Dương P. Đu-me ra Nghị định thành lập tỉnh Bắc Kạn, tách khỏi tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh Bắc Kạn lúc mới thành lập, có các châu: Chợ Rã, Bạch Thông, Cảm Hóa (tức Na Rì), Thông Hóa (sau gọi Ngân Sơn). Thực dân Pháp năm 1916 cắt một phần đất phía tây châu Bạch Thông và phần đất phía Nam châu Chợ Rã để lập ra châu Chợ Đồn. Bắc Kạn thời gian đó có 5 châu, 20 tổng và 103 xã, bản với số dân 36. 000 người. Thị xã Bắc Kạn được thành lập tháng 7/1901, vừa là tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Kạn vừa là châu lỵ của châu Bạch Thông. Thị xã trở thành trung tâm chính trị, hành chính, quân sự, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bắc Kạn. Các cơ quan đầu não bộ máy cai trị của chính quyền thực dân phong kiến đều đóng ở đây.
Lúc mới thành lập, thị xã chỉ có một cụm dân cư thưa thớt sống trong một dãy phố nhỏ. Mấy năm sau, theo quy định của chính quyền thực dân, phong kiến, thị xã Bắc Kạn có 3 phố chính: Định Bình (khu vực phố Đức Xuận), Hoài Ân (khu vực phố Phùng Chí Kiên) và Tòng Hóa (khu vực phố Đội Kỳ).
Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nhất là sau ngày giải phóng (1949), thị xã Bắc Kạn được mở rộng thêm gồm 6 phố và lấy tên các chiến sĩ cộng sản, các nhà yêu nước đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc như: Đội Thân, Đội Kỳ, Chí Kiên, Minh Khai, Đức Xuân, đặt tên cho các phố.
Theo chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã quyết định nhập 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên thành tỉnh Bắc Thái năm 1965.
Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định nhập thị xã Bắc kạn vào huyện Bạch Thông năm 1967, thị xã Bắc Kạn trở thành huyện lỵ của huyện Bạch Thông.
Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 262/HĐBT Ngày 16/7/1990, về việc thành lập thị xã Bắc Kạn. Theo quyết định này, thị xã Bắc Kạn được thành lập gồm 03 đơn vị hành chính với 1. 307 ha diện tích tự nhiên và 9. 468 nhân khẩu trên cơ sở các phố Nà Mày, Đội Thân, Đức Xuân, Đội Kỳ, Phùng Chí Kiên của thị trấn Bắc Kạn và các bản Phiêng Luông, Tổng Tò, Khuổi Rờm, Nà Rào thuộc xã Dương Quang, Bản Áng thuộc xã Huyền Tụng huyện Bạch Thông.
Tỉnh Bắc Kạn được tái lập ngày 01/01/1997, theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thị xã Bắc Kạn trở thành tỉnh lị của Bắc Kạn và tiếp tục được mở rộng về diện tích và dân số. Thị xã có 08 đơn vị hành chính (04 xã: Xuất Hóa, Dương Quang, Nông Thượng, Huyền Tụng và 04 phường: Sông Cầu, Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Chí Kiên, trên cơ sở 3 phường cũ của thị xã là Sông Cầu, Đức Xuân, Phùng Chí Kiên và sáp nhập thêm xã Nông Thượng, xã Dương Quang, thị trấn Nguyễn Thị Minh Khai, xã Huyền Tụng, xã Xuất Hóa, của huyện Bạch Thông.
Thị xã Bắc Kạn được Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư, cùng với sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc, với vi trí là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa của tỉnh. Sau gần 20 năm tái lập tỉnh thị xã Bắc Kạn đã có bước phát triển khá toàn diện. Kinh tế phát triển, Chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng đô thị được qui hoạch xây dựng theo hướng hiện đại, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, đạt được nhiều chuyển biến tích cực.
Thị xã Bắc Kạn ngày 02/8/2012, đã được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Kạn.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội n gày 11/3/2015 thành lập các phường Xuất Hoá, Huyền Tụng thuộc thị xã Bắc Kạn và thành lập thành phố Bắc Kạn thuộc tỉnh Bắc Kạn. Thị xã Bắc Kạn có thêm 2 phường Huyền Tụng, Xuất Hóa, từ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã Xuất Hóa, Huyền Tụng. Thành phố Bắc Kạn được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã Bắc Kạn (6 phường: Sông Cầu, Đức Xuân, Phùng Chí Kiên, Nguyễn Thị Minh Khai, Huyền Tụng; Xuất Hóa; 2 xã: Nông Thượng, Dương Quang).

Tiềm năng -Thế mạnh

Là trung tâm thương mại của tỉnh, thành phố Bắc Kạn là nơi phân phối, trung chuyển hàng hóa đến các huyện trong toàn tỉnh. Đồng thời là trung tâm trao đổi hàng hóa từ các nơi trong tỉnh tập trung về, trong đó có nhiều sản phẩm nông lâm sản có thương hiệu nổi tiếng như: Gạo bao thai Quýt, Chợ Đồn, Hồng không hạt, Miến dong Bắc Kạn…
Hiện nay thành phố Bắc Kạn đang phát triển nhiều khách sạn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế và du lịch, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ-thương mại–dịch vụ-du lịch. Cùng với nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và di tích danh lam thắng cấp Quốc gia động Áng Toòng nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Nà Noọc–Áng Toòng; các công trình văn hóa tín ngưỡng tâm linh như Đền Cô, Đền Mẫu, …sẽ là những địa điểm du lịch rất hấp dẫn đối với du khách.
Với hệ thông giao thông thuận tiện: nằm trên trục đường Quốc lộ 3, có nhánh quốc lộ 3B đi qua và các đường tỉnh lộ, quốc lộ khác, thành phố Bắc Kạn có thể giao lưu thuận lợi với các đô thị phát triển của vùng Đông Bắc:Cao Bằng, Thái Nguyên,Tuyên Quang, Lạng Sơn, và thủ đô Hà Nội
riển du lịch chung của tiểu vùng.
Tỉnh Bắc Kạn có một tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú với một quần thể di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp với các lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc như hội “Lồng tồng”, các làn điệu hát then, sli lượn… của đồng bào Tày; lễ hội cầu mùa, Lễ Cấp sắc của người Dao… Những điểm du lịch và hoạt động văn hóa này đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch trong nước và Quốc tế.

Di tích - Danh thắng

Động Áng Toòng
Danh lam thắng cảnh thác Nà Noọc
Di tích Khuổi Cuồng
Di tích địa điểm Hội trường tám mái
Di tích địa điểm Khu nhà công sứ Pháp
Di tích Nhà hội đồng Pháp

Hình ảnh về Bắc Kạn, Bắc Kạn

Hình ảnh Bắc Kạn, Bắc Kạn
Một góc Thành phố Bắc Kạn ngày nay
Hình ảnh Bắc Kạn, Bắc Kạn
Chợ Bắc Kạn
Hình ảnh Bắc Kạn, Bắc Kạn
Trường THPT Bắc Kạn

Dự án bất động sản tại Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn

Hiện chưa có dự án nào tại Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn

Thành phố Bắc Kạn có bao nhiêu phường, xã và thị trấn?

Bản đồ vị trí Bắc Kạn

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Thị xã Bắc KạnBắc Kạn

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Bắc KạnP.Sông Cầu TX Bắc Kạn
2THPTThpt Chuyên Bắc CạnP. Sông Cầu -TX Bắc Kạn
3THPTTHPT Dân lập Hùng VươngPhường Chí Kiên TX Bắc Kạn
4THPTTrung tâm Gdtx tỉnhPhường Minh Khai-TX Bắc Kạn
5THPTTrung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Bắc KạnPhường Sông Cầu - Thị xã Bắc Kạn - Bắc Kạn
6THPTTrường PTDTNT TỉnhP.Sông Cầu TX Bắc Kạn
7Cao đẳng/TCCĐ Sư Phạm Bắc KạnTổ 17, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.
8Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Bắc KạnTổ 17, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
9Cao đẳng/TCHệ Trung Cấp Trường Cao Đẳng Sư Phạm Bắc KạnTổ 17, phường Sông Cầu, Tx. Bắc Kạn
10Cao đẳng/TCTrung Cấp Y Tế Bắc KạnTổ 9, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Chi nhánh / cây ATM tại Bắc Kạn, Bắc Kạn

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Thị xã Bắc Kạn - Bắc Kạn

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Bắc KạnTổ 1, Phường Phùng Chí Kiên, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn
2BIDVChi nhánh Bắc KạnSố 57 Đường Trường Chinh - Đức Xuân- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
3LienVietPostBankChi nhánh Bắc KạnTổ 5, phường Phùng Chí Kiên, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn
4VietinBankChi nhánh Bắc KạnSố 15, Đường Trường Chinh, TX. Bắc Kạn, Bắc Kạn
5VDBChi nhánh Khu vực Bắc Kạn - Thái NguyênTổ 3 Phường Phùng Chí Kiên - TX. Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
6BIDVChi nhánh Quỹ tiết kiệm Sông CầuPhường Sông Cầu, Tx. Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
7BankOfVietnamChi nhánh tỉnh Bắc CạnSố 23 Hùng Vương, Tổ 7A, phường Đức Xuân, Thị xã Bắc Cạn, Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
8LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Bắc KạnTổ 7B, phường Đức Xuân, TX. Bắc Kạn, Bắc Kạn
9LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Minh KhaiTổ 3, phường Nguyễn Thị Minh Khai, TX. Bắc Kạn, Bắc Kạn
10AgribankPhòng giao dịch Minh KhaiTổ 9, P. Nguyễn Thị Minh Khai, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn
11BIDVPhòng giao dịch Minh KhaiTổ 9 - Nguyễn Thị Minh Khai- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
12AgribankPhòng giao dịch Sông CầuSố Nhà 51, Tổ 12, Phường Sông Cầu, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn
13BIDVPhòng giao dịch Sông CầuTổ 5 - Đức Xuân- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
14AgribankPhòng giao dịch Xuất HoáXã Xuất Hoá- TX. Bắc Kạn, Bắc Kạn
15AgribankPhòng giao dịch Đức XuânPhường Đức Xuân, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn

Cây ATM ngân hàng ở Thị xã Bắc Kạn - Bắc Kạn

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1BIDV23- Đường Hùng Vương23 Đường Hùng Vương - Đức Xuân- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
2BIDVChi nhánh Bắc CạnSố 57 Đường Trường Chinh, Phường Đức Xuân, Thị Xã Bắc Cạn, Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
3VietinBankChi nhánh Băc KạnTổ 10, Nguyễn Thị Minh Khai, Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
4LienVietPostBankChi nhánh Bắc Kạntổ 7B, phường Đức Xuân, TX. Bắc Kạn, Bắc Kạn
5PGBankCty Tnhh Khách Sạn Tỉnh Bắc KạnTổ 8B, P. Đức Xuân, Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
6AgribankPhùng Chí KiênTổ 1, Phùng Chí Kiên, Thị xã Bắc Cạn, Tỉnh Bắc Cạn
7AgribankPhường Minh KhaiTổ 5, Phường Minh Khai, Tx. Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Cạn
8BIDVSố 57- Đường Trường ChinhSố 57 Đường Trường Chinh - Đức Xuân- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
9AgribankTổ 8- Đức XuânKhách sạn Bắc Kạn, tổ 8B, Phường Đức Xuân, Thị xã Bắc Cạn, Tỉnh Bắc Cạn, Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn
10AgribankTổ 9 - Nguyễn Thị Minh khaiTổ 9, P. Nguyễn Thị Minh Khai, Thị xã Bắc Kạn, Bắc Kạn
11BIDVTổ 9 - Nguyễn Thị Minh KhaiTổ 9 - Nguyễn Thị Minh Khai- Thị xã Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn

Ghi chú về Bắc Kạn

Thông tin về Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Thành phố Bắc Kạn, Tỉnh Bắc Kạn: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bắc Kạn, Bắc Kạn