Tỉnh thành VN > Bắc Kạn > Huyện Chợ Mới

Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn

Thông tin tổng quan về Chợ Mới, Bắc Kạn

Huyện Chợ Mới là một huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn. Thị trấn Chợ Mới cách thị xã Bắc Kạn 42km về phía Nam và cách thủ đô Hà Nội 142km về phía Bắc là trung tâm huyện lỵ của huyện Chợ Mới.
- Diện tích:606 km²
- Dân số: 36.747 người (2009)

Các số điện thoại quan trọng

UBND huyện Chợ Mới: 0281.3864080

Vị trí địa lý

Huyện Chợ Mới là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Bắc Kạn có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, Phía Bắc Chợ Mới giáp với huyện Bạch Thông, huyện Chợ Đồn và thị xã Bắc Kạn. Phía Nam Chợ Mới giáp với huyện Phú Lươnghuyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên. Phía Đông Chợ Mới giáp với huyện Na Rỳ và huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên. Phía Tây Chợ Mới giáp với huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên.

Lịch sử

Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Chợ Mới luôn đoàn kết cùng quân dân cả nước chống ngoại xâm và các thế lực phản động, lập nên nhiều chiến công vang dội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dân các dân tộc Chợ Mới luôn tự hào ề những truyền thống của dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống đó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày hôm nay và mãi mãi mai sau.
Ngày 6/7/1998, huyện Chợ Mới được thành lập trên cơ sở tách thị trấn Chợ Mới và 15 xã:Yên Hân, Yên Cư, Như Cố, Bình Văn, Nông Hạ, Yên Đĩnh, Quảng Chu,Thanh Bình, Nông Thịnh, Hòa Mục, Thanh Mai, Tân Sơn, Cao Kỳ, Mai Lạp, Thanh Vận,thuộc huyện Bạch Thông.

Tiềm năng-Thế mạnh

Điều kiện tự nhiên
Huyện Chợ Mới có địa hình đồi xen kẽ núi thấp, nhiều thung lũng, sông suối có độ cao trung bình dưới 300m. Độ dốc trung bình từ 15-25, thuận lợi cho canh tác nông lâm nghiệp kết hợp, trồng cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày và lâm nghiệp.
Huyện Chợ Mới có hệ thống đường giao thông đi lại thuận tiện. Trục đường Quốc lộ 3 chạy dọc theo chiều dài của huyện, đi qua 7 xã, thị trấn. Hệ thống đường liên xã tạo thành một mạng lưới giao thông phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội của nhân dân các dân tộc trong vùng. Đây là một thuận lợi lớn, góp phần thúc đẩy giao lưu và phát triển kinh tế, khai thác các thế mạnh của huyện, đặc biệt là nguồn lợi từ rừng và tài nguyên du lịch.
Sông Cầu con sông lớn nhất tỉnh chảy qua địa phận Chợ Mới. Sông có lòng sông rộng, ít thác gềnh, sông Cầu là tuyến đường thuỷ quan trọng phục vụ vận tải liên huyện và liên tỉnh, nối Chợ Mới với các tỉnh khác. Lưu lượng dòng chảy lớn, sông Cầu có vai trò quan trọng trong đời sống dân cư của hầu hết các xã trong huyện, mang tới nguồn thủy lợi dồi dào, đường giao thông ngược xuôi, nguồn thủy sản phong phú. Đặc biệt, sông Cầu bồi đắp cho các xã dọc lưu vực một lớp phù sa màu mỡ để phát triển nông lâm nghiệp.
Khí hậu huyện Chợ Mới mang đặc trưng của khí hậu nhiêt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình trong năm 210 C. Lượng mưa thuộc loại trung bình 1.500-1.510 mm/năm. Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mỗi năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây ưa lạnh như cây hồi,gừng, quế...
Tài nguyên thiên nhiên
- Đất: Huyện Chợ Mới có nhiều loại đất khác nhau. Đất nâu đỏ phát triển trên đá phiến sét, diện tích tương đối lớn, thích hợp cho phát triển các loại cây công nghiệp như hồi, chè quế. Đất nâu vàng phát triển trên đá sa thạch, đá lẫn chiếm tỷ lệ cao, mỏng có thể phục vụ cho phát triển lâm nghiệp. Đất bồi tụ (phù sa ngòi suối) giàu dinh dưỡng, độ mùn cao, thường phân bổ dọc theo sông, ngòi, khe suối thích hợp cho sản xuất nông nghiệp. Cây trồng rừng thích hợp là các loại cây mỡ, bồ đề, keo tai tượng, trúc, tre,luồng, diễn, vầu, hồi, trám, lát hoa, nhãn, vải thiều, quế, hồng, quýt, chè. Trong diện tích đất chưa sử dụng có tới 20-25% là đất trống đồi núi trọc, còn có thể sử dụng để trồng rừng. Cùng với khí hậu thích hợp cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi, đất đai trong huyện là điều kiện thuận lợi để phát triển nông - lâm nghiệp.
-Rừng: Tổng diện tích đất rừng năm 2005 có 46678,6 ha chiếm 77% diện tích tự nhiên của toàn Huyện. Trong đó chủ yếu là đất rừng tự nhiên (31971,2 ha), rừng trồng có 14700 ha chiếm 24% diện tích lâm nghiệp của huyện. Năm 2005 độ che phủ đã đạt tới 60% diện tích rừng. Chợ Mới cũng là huyện có diện tích rừng trồng lớn nhất, chiếm 25% diện tích rừng trồng của toàn tỉnh. Các loại cây trồng chính gồm có mỡ, thông keo, bồ đề, hồi, trúc, quế, bạch đàn, sa mộc..
Đặc biệt, trong quy hoạch phát triển Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới có điều kiện phát triển thế mạnh nông lâm nghiệp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.
- Khoáng sản: Tài nguyên khoáng sản tương đối phong phú và đa dạng. Trong lòng đất khá giàu các loại kim loại đen, kim loại màu, vật liệu xây dựng. Đây là một trong những thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội nói chung và công nghiệp khai khoáng nói riêng.
Với những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, Chợ Mới mong muốn được các nhà đầu tư vào huyện, góp phần xây dựng quê hương Chợ Mới ngày càng phát triển.

Di tích - Danh thắng

Chùa Thạch dài xã Cao Kỳ
Di tích Nà Lang
Viện thiết kế Quân giới Bộ Quốc Phòng
Nà Roòng
Nà Coóc
Trụ sở phân hiệu Trường sỹ quan Pháo binh
Hang Nà Chuộc
Hang Thẳm Đăm
Hang Bản Chao
Hang đá nổ
Động Thắm Làng
Hang Thái Lão
Đền Bản Cháo
Chùa Khau Chà
Đền Thắm
Đình Bản Tèng
Đình Bản Nà
Đền Nặm Bó
Đình Quan Thánh
Đình Nhì Ca
Đền Hạ Mạ
Đình Nà Kén
Hang Thắm Chằng
Hang chùa Nà Coóc
Động Hun
Kho Tiền cổ
Chùa Thạch Long
Gò đất Nà Pò

Hình ảnh về Chợ Mới, Bắc Kạn

Hình ảnh Chợ Mới, Bắc Kạn
Huyện Chợ Mới
Hình ảnh Chợ Mới, Bắc Kạn
Lễ Phật Đản tại chùa Thạch Long
Hình ảnh Chợ Mới, Bắc Kạn
Đền Thắm

Dự án bất động sản tại Huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

Hiện chưa có dự án nào tại Huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

Huyện Chợ Mới có bao nhiêu xã, phường và thị trấn?

Chợ Mới có 15 xã, 1 thị trấn và 0 phường trực thuộc:

Phường xã trực thuộc Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn


Đường phố trực thuộc Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn

Bản đồ vị trí Chợ Mới

Các trường THPT, CĐ, ĐH tại Huyện Chợ MớiBắc Kạn

STTLoạiTên trườngĐịa chỉ
1THPTThpt Chợ MớiXã Yên Đĩnh -Huyện Chợ Mới
2THPTTHPT Yên HânXã Yên Hân - Huyện Chợ Mới

Chi nhánh / cây ATM tại Chợ Mới, Bắc Kạn

Chi nhánh/ PGD ngân hàng ở Huyện Chợ Mới - Bắc Kạn

STTNgân hàngTên CN/ PGDĐịa chỉ
1AgribankChi nhánh Chợ MớiThôn Nà Mố, Xã Yên Đĩnh, Chợ Mới, Bắc Kạn
2BIDVChi nhánh Quỹ tiết kiệm Chợ MớiSố 57 Trường Chinh, Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn
3LienVietPostBankPhòng giao dịch Bưu điện Chợ MớiThị trấn Chợ Mới, Chợ Mới, Bắc Kạn
4BIDVPhòng giao dịch Chợ MớiYên Đĩnh- Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn
5LienVietPostBankPhòng giao dịch Chợ MớiTổ 7, thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới, Bắc Kạn
6AgribankPhòng giao dịch Số 62 - Chợ MớiXã Nông Hạ, Chợ Mới, Bắc Kạn

Cây ATM ngân hàng ở Huyện Chợ Mới - Bắc Kạn

STTNgân hàngTên cây ATMĐịa chỉ
1AgribankThôn Nà Mố - Yên ĐĩnhThôn Nà Mố, Xã Yên Đĩnh, Chợ Mới, Bắc Kạn
2BIDVTổ 7- Thị trấn Chợ MớiTổ 7- Thị trấn Chợ Mới, Huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

Ghi chú về Chợ Mới

Thông tin về Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.
Từ khóa tìm kiếm:
Huyện Chợ Mới, Tỉnh Bắc Kạn: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Chợ Mới, Bắc Kạn